Bông Cải Trắng dồi dào sức khỏe – Thực phẩm Đồng Xanh

Bông cải trắng là một món rau thực phẩm dồi dào dễ tìm kiếm trong mùa đông. Chúng thường được chế biến thành món canh hầm xương hay xào với thịt. Bông cải trắng rất được lòng người ăn vì độ ngọt, giòn và dễ ăn. Nhưng bạn đã biết thực phẩm này còn là một “kho báu” tốt cho sức khỏe? Hãy cùng bài viết này tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng chữa bệnh của bông cải với sức khỏe con người nhé.

6 lợi ích của bông cải trắng ít người biết

Bông cải trắng là nguồn rau chứa rất nhiều vitamin C, K, riboflavin, thiamin, phospho, niacin, mangan, folate, chất xơ, acid pantothenic, kali… cùng nhiều dưỡng chất khác rất có lợi cho sức khỏe chúng ta. Dưới đây là các lợi ích của bông cải trắng có thể bạn chưa từng biết tới.

Giúp xương chắc khỏe

Việc tiêu thụ các món ăn từ bông cải trắng có lợi ích giúp xương thêm chắc khỏe vì chúng chứa lượng vitamin C dồi dào. Vitamin C có tác dụng tăng cường sản xuất collagen bảo vệ hệ xương và khớp tránh khỏi các tổn thương do viêm. Thêm nữa, vitamin K chứa trong bông cải trắng cũng góp phần ngăn ngừa sự suy giảm của mật độ xương đồng thời cải thiện khả năng hấp thu calci. Điều này giúp hệ xương khớp của bạn được tăng cường đáng kể.

Lợi ích của bông cải trắng

Giải độc cơ thể

Những hợp nhất như glucosinolate và thiocyanate cùng với enzyme tồn tại trong bông cải trắng có tác dụng trung hòa chất độc hại bên trong cơ thể. Điều này góp phần thải độc, thanh nhiệt hiệu quả và giúp bạn luôn khỏe mạnh hơn.

Tốt cho tim mạch

Khi nói tới lợi ích của bông cải trắng đem lại cho sức khỏe thì chúng ta không thể không kể tới vai trò quan trọng của chất xơ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thực hiện một chế độ ăn uống dồi dào chất xơ là cách hữu hiệu nhất để cải thiện sức khỏe hệ tim mạch của bạn. Trong bông cải có chứa các loại sulforaphane cũng được minh chứng là có khả năng ổn định huyết áp.

Chưa dừng lại ở đó, acid béo omega-3 trong loại rau này còn có tác dụng điều chỉnh nồng độ cholesterol kết hợp ngăn ngừa những vấn đề về tim mạch.

Chống viêm

Trong bông cải trắng có chứa các chất chống oxy hóa cực mạnh như acid cinnamic, beta-carotene, beta-cryptoxanthin và quercetin. Các chất chống oxy hóa này giúp làm giảm tình trạng stress oxy hóa bên trong cơ thể và còn tác dụng chống viêm cực hiệu quả. Thêm nữa, một hợp chất khác có công năng chống viêm trong bông cải trắng đó là indole-3-carbinol.

Hỗ trợ giảm cân

Bạn đang có nhu cầu giảm cân lành mạnh và an toàn bằng chế độ ăn uống khoa học? Vậy hãy thêm bông cải trắng vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình, nó chứa vitamin C, sulforaphane, folate…sẽ giúp bạn đánh tan lượng mỡ thừa hiệu quả. Chưa kể hàm lượng chất xơ cao trong bông cải còn góp phần giảm cân nhanh chóng.

Bông cải trắng hỗ trợ giảm cân

Tốt cho tiêu hóa

Một cách để cải thiện tiêu hóa hiệu quả đó là bổ sung bông cải trắng vào cơ thể. Bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết rằng, thực phẩm này chứa hàm lượng lớn chất xơ giúp làm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng như đầy hơi, táo bón. Thêm nữa, sulforaphane trong bông cải cũng có thể bảo vệ lớp lót trong dạ dày của bạn.

Giữ sáng cho da

Khi nhắc tới những thực phẩm giúp giữ da luôn trắng sáng, rạng ngời thì không thể quên kể đến bông cải trắng. Nó có tác dụng chống lại sự rám rắng mỗi khi đến mùa hè, sự nứt nẻ da trong mùa đông, giúp nuôi dưỡng làn da luôn tươi trẻ, mỡ màng.

Sở dĩ có có tác dụng thần kỳ này là vì trong súp lơ trắng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như đã nói ở trên. Làn da rất dễ nhạy cảm với các gốc tự do. Tuy nhiên những chất chống oxy hóa này sẽ có nhiệm vụ dọn sạch gốc tự do dư thừa đồng thời bảo vệ da luôn trẻ trung. Các chất này gồm mangan, vitamin C.

Cách chế biến món ăn từ bông cải trắng ngon ngất ngây

Với bông cải trắng chị em nội trợ có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon lạ miệng khác nhau để chiêu đãi các thành viên trong tổ ấm. Từ đó làm phong phú, đa dạng các món ăn trong bữa cơm hàng ngày, ai cũng ăn no căng bụng!

Cơm bông cải trắng cho người ăn kiêng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bông cải trắng 400gr
  • Cà rốt
  • Hành tây
  • Đậu que
  • Hành lá
  • Trứng gà
  • Gia vị: Tỏi, tiêu, đường trắng, muối, dầu mè, dầu ăn

Cách làm cơm bông cải trắng như sau:

– Đầu tiên, bạn rửa sạch bông cải trắng, tách từng bông khỏi cuống rồi bỏ vào máy xay nhỏ. Lưu ý không nên xay nhuyễn quá, vì khi ăn vẫn cảm nhận được độ giòn, ngọt của bông cải.

– Cho bông cải vừa xay vào trong lò vi sóng, quay trong 3 phút rồi lấy đem vắt cho thật ráo nước.

– Tiếp đến, đánh tan trứng gà, bắc chảo trên bếp đổ 1 ít dầu ăn rồi cho trứng gà vào chiên đến khi vàng tơi. Sau đó bạn trút hết trứng ra để trên đĩa.

Bắc chảo lên bếp rồi đổ chút dầu ăn vào

– Cũng với cái chảo vừa chiên đó, cho thêm vào khoảng 30ml dầu ăn cùng tỏi băm, hành tây thái hạt lựu và đậu hành cắt nhỏ vào. Phi thơm hỗn hợp này lên.

– Tiếp theo bạn lần lượt cho đậu que, cà rốt vào xào tiếp thêm 5 phút nữa đến khi các nguyên liệu này vừa chín tới thì bạn đổ bông cải trắng vào và trộn đều lên, thêm trứng gà chiên.

Nêm nếm gia vị vừa ăn

– Công đoạn cuối cùng là nêm nếm gia vị gồm: đường, tiêu, muối, nước tương dầu mè sao cho vừa ăn, hợp với khẩu vị của mình. Cho hành lá cắt nhỏ vào chảo cơm rồi bắc xuống khỏi bếp.

– Trút hết cơm ra bát và giờ là lúc thưởng thức thành quả được rồi.

Cơm bông cải trắng lạ miệng

Súp lơ xào thịt bò

  • Nguyên liệu:
  • 1/2 cái súp lơ xanh
  • 1/2 cái súp lơ trắng
  • 200g thịt bò
  • 1 củ cà rốt to
  • Hành tây
  • Gia vị nêm nếm.

Hướng dẫn cách làm:

– Bạn thái thịt bò thành các miếng mỏng nhỏ, rồi đem ướp cùng chút hạt nêm, đường, tiêu và tỏi băm nhỏ.

– Tiếp đến, cắt khúc súp lơ trắng và súp lơ xanh vừa ăn.

– Thái cà rốt thành sợi dài, chú ý không nên thái mỏng quá vì khi xào sẽ dễ bị nát.

– Đặt chảo lên bếp, đổ chút dầu vào chảo đợi dầu nóng thì cho hành tây vào phi đến khi vàng thơm, tiếp đó đổ thịt bò đã ướp vào đảo đều cho chín tái, rồi nhanh tay đổ thịt bò ra tô. Xào riêng thịt bò như vậy để miếng thịt mềm mà không bị cứng.

– Lại bắc chảo lên bếp, thêm cà rốt vào xào, đổ chút nước để cà rốt hơi mềm thì tiếp tục cho súp lơ vào, thêm 1/2 thìa nhỏ muối, hạt nêm, chút đường. Vặn lửa vừa để súp lơ chín đều và thấm nhuần gia vị.

– Sau khi súp lơ đã gần chín rồi thì cho thịt bò tái vào nhanh tay đảo cho nóng, bạn bật to lửa đun khoảng 1 – 2 phút nữa, đảo cho hỗn hợp thấm hết gia vị và nhấc ra.

Bông cải trắng xào thịt bò ngon tuyệt vời

– Rắc chút tiêu trang trí và dùng khi còn nóng với cơm. Chúc bạn ngon miệng!

Canh sườn súp lơ

Nguyên liệu:

  • 1 cái súp lơ xanh vừa
  • ¼ cái súp lơ trắng
  • 400gr sườn non
  • Rau ngò
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm

Cách làm:

Bước 1:

– Rửa sạch sườn non cùng nước muối pha loãng, sau đó rửa lại thêm lần nữa cho thật sạch.

– Đổ nước vào nồi sao cho ngập mặt sườn, vặn to lửa đến khi đun sôi thì bớt lửa lại. Tiếp tục đun cho sườn mềm.

Bước 2:

Bông cải trắng và bông cải xanh cắt thành từng miếng vừa ăn, đem rửa sạch vài lần, để ráo.

– Rau mùi và hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3:

– Khi sườn mềm, bạn đổ hai loại súp lơ trên vào nồi, nêm 1/2 thìa muối cùng với 1 thìa nước mắm. Vì súp lơ và sườn vốn đã rất ngọt rồi nên không cần nêm nếm quá nhiều gia vị để tạo ngọt như mì chính hoặc hạt nêm nữa.

– Đậy vung đun trong 2-3 phút nữa thì nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, rắc hành lá cùng rau mùi vào nồi.

Bước 4:

– Bạn kiểm tra xem súp lơ chín chưa; nếu đã chín thì bạn tắt bếp, thêm chút hạt tiêu tạo mùi thơm rồi múc món ăn ra bát tô dùng làm canh ăn với cơm.

Canh sườn nấu bông cải thanh mát

Bông cải trắng xào thịt heo

Nguyên liệu:

  • 1 bông cải trắng 1
  • bó hành lá
  • Thịt nạc heo
  • Dầu hào, dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm:

– Bắc một chảo lớn đặt lên bếp, cho vào chảo chừng 6 cup nước cộng với 2 muỗng cà phê muối, bạn để lửa lớn để nước sôi thì cho bông cải trắng vào, khi nước trong chảo đã sôi trở lại, bạn múc bông cải ra rổ và để ráo nước.

Luộc qua bông cải trắng bằng nước sôi

– Tiếp tục đặt chảo trở lại trên bếp, đến khi chảo nóng thì cho vào 3 muỗng dầu ăn, đổ phần hành băm nhuyễn vô chảo dầu, tiếp đến trút thịt vào xào chừng 5 phút đến khi thịt chín.

– Kế đến, đổ bông cải, 2 thìa đường cùng 4 thìa dầu hào vào chảo thịt, nhanh tay trộn đều tầm 3 phút, cuối cùng cho hành lá vào trộn đều lên. Tắt lửa rồi bắt chảo ra khỏi bếp.

– Như vậy bạn đã hoàn thành món bông cải trắng xào với thịt heo, sẽ rất ngon nếu dùng chung với cơm nóng.

Bông cải trắng xào thịt bò thơm nức mũi

Mua bông cải trắng chất lượng tại Thực Phẩm Đồng Xanh

Công ty TNHH Thực Phẩm Đồng Xanh được biết đến là một thương hiệu nổi tiếng nằm trong top đầu các đơn vị cung cấp thực phẩm và rau sạch được rất nhiều người tin tưởng tại tp HCM. Những sản phẩm rau củ quả tại đây: bông cải trắng, dưa leo baby, carot baby, rau mồng tơi, rau lang, mướp hương,…đều theo hướng hữu cơ, chất lượng đảm bảo được thu hoạch tận vườn và bảo quản nghiêm ngặt bằng nhiệt độ phù hợp.

Mua rau củ quả uy tín tại Thực Phẩm Đồng Xanh

Ngoài ra, tại Đồng Xanh còn cung ứng nhiều loại rau củ quả tươi ngon Đà Lạt, an toàn . Đơn vị còn phục vụ quý khách cả những thực phẩm đã sơ chế như bông bí lặt sẵn, su su bào sợi, hành tím lột vỏ…nhằm tiết kiệm thời gian tối đa cho các đầu bếp trong quá trình chế biến món ăn. Các sản phẩm của Đồng Xanh được bao gói, đảm bảo chất lượng, dán tem mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Do đó quý khách không cần lo lắng mỗi khi sử dụng mọi sản phẩm tại đây.

Như vậy chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về lợi ích tuyệt vời của bông cải trắng đem lại cho sức khỏe con người. Với những công dụng này đã đủ sức thuyết phục bạn bổ sung thực phẩm này vào bữa cơm gia đình chưa nào? Chúc bạn thành công!