Sản phụ đẻ mổ ăn xoài được không? | TCI Hospital

Xoài là trái cây quen thuộc của Việt Nam và được nhiều chị em ưa thích. Tuy nhiên, sản phụ đẻ mổ ăn xoài được không? Ăn xoài như thế nào để không hại? Bài viết sau sẽ giải đáp hết những thắc mắc đó cho chị em.

1. Đẻ mổ ăn xoài được không?

Nhiều mẹ sau sinh dù thèm ăn nhưng vẫn băn khoăn đẻ mổ ăn xoài được không? Câu trả lời là CÓ. Hiện tại chưa có bất cứ nghiên cứu nào chỉ ra mẹ sau đẻ mổ không được ăn xoài. Có người cho rằng xoài tính nóng nên không tốt cho bà đẻ. Tuy nhiên, quan điểm này không đúng vì xoài tính bình chứ không hẳn là nóng. Hơn nữa, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nếu biết cách ăn đúng thì vẫn tận dụng được những lợi ích tốt của chúng. Không chỉ xoài ngọt, xoài chín mà những quả còn xanh mà có vị chua dịu, mẹ vẫn có thể ăn sau đẻ mổ.

2. Lợi ích khi ăn xoài cho mẹ sau đẻ mổ

2.1. Sau sinh ăn xoài chín có lợi cho mắt

Hầu hết các mẹ sau sinh sẽ bị giảm thị lực đáng kể đi cùng các triệu chứng như: mờ mắt, nhòe mắt, không chịu được ánh sáng,… Vì trong một quả xoài có thể cung cấp 25% vitamin A có tác dụng sáng mắt, trị quáng gà, khô mắt hay viêm giác mạc,…Vì vậy, mẹ có thể ăn xoài sẽ nhanh chữa lành các bệnh về mắt sau khi sinh.

2.2. Mẹ sau đẻ mổ ăn xoài có tác dụng đẹp da

Xoài có tính bình nhưng nếu sử dụng với lượng hợp lý, đúng cách có thể mang lại lợi ích bất ngờ cho da. Theo nghiên cứu, phần thịt của xoài có nhiều loại vitamin giúp se khít lỗ chân lông, ngăn ngừa mụn hiệu quả. Ngoài ra, mẹ sau sinh có thể đắp thịt xoài đã xay nhuyễn lên mặt khoảng 10 phút mỗi lần, 2 lần/tuần để thấy hiệu quả.

2.3. Sau đẻ mổ ăn xoài chín hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt

Xoài chứa các enzim giúp chống lại nồng độ axit, xoa dịu bao tử giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Do đó, ăn xoài có thể trị táo bón – bệnh thường gặp ở phụ nữ sau sinh khá tốt.

2.4. Ăn xoài có lợi cho người thiếu máu

Mẹ sau đẻ mổ sẽ mất khá nhiều máu nên cần bổ sung lượng sắt lớn. Xoài lại là trái cây có chứa nhiều sắt, bổ máu. Nên mẹ sau đẻ mổ ăn xoài khá tốt, giúp cơ thể bớt mệt mỏi.

2.5. Sau đẻ mổ ăn xoài giúp mẹ tăng cường trí nhớ hiệu quả

Phụ nữ sau sinh thường có chứng hay quên và axít glutamine có trong xoài giúp tăng cường trí nhớ. Vì thế, mẹ sau đẻ mổ có thể ăn xoài để tránh bị đãng trí.

2.6. Giúp cải thiện vấn đề sinh lý

Lượng vitamin E dồi dào trong xoài giúp mẹ điều hòa lượng hormone sinh dục, tăng khả năng sinh lý. Do đó, phụ nữ sau sinh ăn xoài giúp cải thiện chuyện quan hệ vợ chồng là rất tốt.

Tuy nhiên, nếu mẹ không ăn xoài đúng cách sẽ không tốt cho cơ thể. Vì thế, mẹ phải biết cách ăn xoài vừa đủ để phát huy những lợi ích kể trên. Dưới đây là những điều mẹ cần chú ý khi ăn xoài sau đẻ mổ.

3. Ăn xoài sau đẻ mổ như thế nào cho đúng?

Mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn xoài từ 2 – 3 lần, mỗi lần không quá 300g kể cả xoài chín hay xoài chua

Tuyệt đối không nên ăn xoài lúc đói vì axit trong xoài sẽ ảnh hưởng đến dạ dày

Những mẹ đang bị nóng trong người nên hạn chế ăn xoài vì sẽ càng thêm nóng

Dù tỷ lệ dị ứng với xoài không nhiều nhưng nếu mẹ hoặc con có các dấu hiệu như: nổi mề đay, khó thở…thì không nên ăn xoài nữa

Trước khi ăn xoài cần ngâm nước muối, rửa sạch, gọt bỏ vỏ để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh

Mẹ có thể ăn trực tiếp xoài hoặc chế biến thành sinh tố, làm bánh…đều rất ngon và không ngán, dễ ăn.

Sản phụ đẻ mổ ăn xoài được không? Như vậy sau đẻ mổ, mẹ hoàn toàn ăn được xoài. Hơn nữa, nếu biết cách ăn còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì thế, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm để ăn xoài nhé. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để biết thêm thông tin chi tiết.

Tin liên quan

  • Đẻ mổ ăn được ngô nếp không
  • Sinh mổ ăn chuối được không?các chị em cần biết
  • Đẻ mổ ăn thịt bò được không

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Nguồn: sanphukhoa.info.vn