Bài viết này nói về:
- Lợi ích sức khỏe
- Cách sử dụng
Đại hoàng là một loại rau ăn hàng ngày, chúng được sử dụng như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có tên khoa học là Rheum rhabarbarum. Mặc dù là loại cây bản địa thuộc Châu Á, tuy nhiên hiện nay Đại Hoàng được trồng ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Trong đó Hoa Kỳ là quốc gia có sản lượng trồng rất lớn. Cây phát triển ở điều kiện thời tiết mát mẻ, không chịu dược khí hậu khắc nghiệt.
Cây được phát triển mạnh vào mùa xuân, đạt đỉnh vào khoảng tháng tư hàng năm. Khai thác đại Hoàng sẽ bỏ lá bởi lá không ăn được; cuống lá dài màu đỏ thu hái làm thực phẩm như một loại rau ăn giàu dinh dưỡng; phần dưới mặt đất được sử dụng để làm thuốc hoặc nguyên liệu chiết xuất, tinh chế ra các dòng nguyên liệu chuẩn hóa được sử dụng trong các viên uống bổ sung tương tự như thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung.
Xem thêm: Chiết xuất Đại Hoàng chuẩn hóa
Đại hoàng có lịch sử sử dụng lâu đời, có nguồn gốc từ y học cổ đại Trung Quốc. Nó cũng được sử dụng trong các nền văn minh Ả Rập, Hy Lạp và La Mã cổ đại.
Lợi ích sức khỏe
Cung cấp vitamin
Đại hoàng là nguồn thực phẩm giàu vitamin K tự nhiên, đây là loại vitamin cần thiết cho sức khỏe xương và quá trình đông máu. Chính vì vậy bổ sung đại hoàng trong chế độ ăn có thể giúp xương chắc khỏe và răng khỏe mạnh.
Ngoài vitamin K, trong đại hoàng còn chứa lượng lớn Vitamin A có thể giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương da, làm lão hóa da sớm, giữ cho làn da của bạn trông khỏe mạnh và trẻ trung. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Sức khỏe tim mạch
Đại hoàng có chứa lượng chất xơ cao, tương tự như các thực phẩm giàu chất xơ khác khi tiêu thụ giúp giảm hấp cholesterol ở đường tiêu hóa. Lâu dài có thể làm giảm cholesterol máu, đặc biệt là “cholesterol xấu”. Mức cholesterol thấp giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đếm tim mạch.
Thêm nữa, lượng Vitamin K trong Đại Hoàng giúp ngăn ngừa nguy cơ vôi hóa mạch máu, hạn chế sự tăng huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Chất xơ trong cây đại hoàng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa bao gồm:
- Cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột
- Tăng khối lượng phân giúp cải thiện tình trạng táo bón
- Tanin trong đại hoàng giúp giảm trình trạng viêm, ngăn ngừa tiêu chảy
Ung thư
Các chất chống oxy hóa trong đại hoàng giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và tổn thương tế bào. Đặc tính chống gốc tự do của chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ phát triển của các tế bào ung thư.
Giảm viêm
Các hợp chất chống oxy hóa trong cây đại hoàng giúp kháng viêm. Chính vì vậy các chiết xuất từ rễ được sử dụng để bôi ngoài da chữa các bệnh mụn nhọt, viêm da, ban đỏ cho hiệu quả tốt.
Dinh dưỡng
Đại hoàng rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanins (làm cuống có màu đỏ) và proanthocyanidins. Những chất chống oxy hóa này có đặc tính chống vi khuẩn, chống viêm và chống ung thư, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Các chất dinh dưỡng khác trong đại hoàng bao gồm:
- Khoáng chất: Canxi, Kali, Folate, Mangan, Magiê
- Vitamin: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K
Những điều cần chú ý
Đại hoàng có chứa nhiều Canxi oxalat, hàm lượng rất cao ở trong lá, bởi vậy khuyến cáo không nên ăn lá Đại Hoàng. Nó tích tụ trong cơ thể gây sỏi thận.
Những người sử dụng thuốc làm loãng máu cũng không nên sử dụng Đại Hoàng bởi Vitamin K có thể ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị của thuốc làm loãng máu.
Cách sử dụng Đại hoàng
Bạn có thể mua đại hoàng ở trong các siêu thị vào tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Lưu ý chọn đại hoàng nên chọn những cọng chắc và còn tươi giòn, tránh những cuống đã héo, có vết. Khi chế biết hãy bỏ hết phần lá kể cả những lá non.
Bảo quản: Chỉ nên thái Đại Hoàng trước khi chế biến. Nếu bạn muốn bảo quản thì nên để nguyên cuống bảo quản trong hộp hoặc bọc kín nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Một số các chế biến đại hoàng:
Nướng nó thành một chiếc bánh
Làm kem đại hoàng
Nước ép đại hoàng cùng các loại nước ép trái cây tươi
Làm nước sốt
Chế biến thành mặt nạ dưỡng da
Kết hợp với mật ong làm salat.
Tham khảo: Webmd
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!