Cập nhật vào 20/07
Quả dọc được sử dụng phổ biến nhất để nấu canh chua cá lóc hoặc canh cua. Công thức nấu các món canh chua từ quả dọc sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết.
Mời bạn tham khảo:
- Quả duối là gì? Quả duối có ăn được không?
- Quả chò là quả gì? Quả chò và lợi ích với tim mạch
- Quả cả pháo: Tác dụng, cách chế biến và ăn sao cho đúng?
- Quả bầu: Tác dụng và cách trồng cây bầu sai trĩu quả
- Quả bòn bon giá bao nhiêu? Tác dụng và cách ăn quả bòn bon
Quả dọc là quả gì? Nguồn gốc của quả dọc
Quả dọc là loại quả quen thuộc thường được sử dụng để nấu canh chua. Loại quả này có hình cầu, khi non sẽ có màu xanh nhạt, khi già vỏ chuyển sang màu xanh sẫm, vỏ cứng, có 4 hạt dài sẽ được hái xuống để chế biến món ăn. Dọc khi chín sẽ có màu vàng. Thường thì quả dọc non và chín sẽ không được sử dụng nhiều để nấu canh bởi vị chua lúc này của quả không được ngon.
Quả dọc khi hái về rửa sạch rồi cho lên nướng với than đến khi vỏ ngả sang vàng, bóc lớp vỏ đó rửa sạch, sau đó nấu chín lần nữa rồi dầm lấy nước chua. Dọc có thể nấu canh chua với cá, đặc biệt cá lóc. Trong món riêu cua của người miền Bắc cũng vậy nếu cho quả dọc sẽ có vị chua thanh vô cùng hấp dẫn.
Quả dọc được mọc trên cây dọc, loại cây này nhiều u lồi, có chiều cao trung bình từ 10 – 15m. Cành dọc mọc ngang, có mủ vàng, lá mọc đối, hoa đơn tính. Cây ưa sáng và ẩm, có khả năng chịu hạn. Bạn có thể trồng dọc bằng hạt hoặc cây con.
Về nguồn gốc của quả dọc, hiện quả dọc được tìm thấy ở nhiều vùng như Lào, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam.
Xem thêm:
Quả thốt nốt ăn như thế nào? Tác dụng của quả thốt nốt
Quả lặc lè là quả gì? Quả lặc lè ăn như thế nào?
Quả dọc thường có vào tháng mấy, vùng nào?
Dọc ra hoa vào tháng 4 – 5 dương lịch hàng năm, cho thu hoạch quả dọc vào khoảng tháng 7, 8, 9. Ở Việt Nam, cây dọc thường có nhiều ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.
Quả dọc bao nhiêu tiền 1 kg?
Quả dọc tươi hiện được bán với giá trung bình từ 40 – 60 nghìn đồng/kg tùy từng địa phương
Thành phần dinh dưỡng trong quả dọc
Thành phần dinh dưỡng trong 100g quả dọc bao gồm:
- Năng lượng: 19 kcal
- Đạm (Protein): 0.8g
- Bột đường (Glucid – Carbohydrate – Carb): 3.9g
- Can-xi (Calcium): 20.7mg
- Phốt-pho (Phosphorous): 4.5mg
Quả dọc có tác dụng gì với sức khỏe
Quả và lá cây dọc có tác dụng tiêu thũng, làm se, giảm đau. Những người bị phù thũng thường có các đặc điểm:
- Sưng, phồng to các mô ngay dưới da, đặc biệt ở chân hay cánh tay
- Da bị kéo căng ra, trông sáng bóng
- Ấn vào chân bị lõm tạm thời trong vài giây
- Phù nặng hơn ở phần chân dưới sau khi đi bộ, đứng hay ngồi trong thời gian dài hoặc vào cuối ngày
- Kích thước bụng tăng lên (đối với trường hợp cổ trướng)
- Khó thở (khi bị phù ở ngực)
- Người bị phù thũng ăn quả dọc nấu canh sẽ giúp tiêu thũng, giảm triệu chứng khó chịu, mệt mỏi.
- Dầu dọc có thể thay thế dầu vừng, dầu lạc để đắp mụn nhọt khi chưa vỡ mủ (lọc dầu lấy phần trong, trộn với nghệ vàng phết lên giấy mềm mà đắp, hoặc bôi thẳng vào nốt ghẻ ruồi (nấu với hạt cây máu chó), còn dùng trị chốc lở, mụn nhọt. Dầu dọc có thể dùng làm xà phòng và dầu nhờn.
Những món canh chua ngon nhất từ quả dọc
Canh chua quả dọc cá lóc
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg cá lóc đồng ngon. Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn. Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
- 5 – 6 quả dọc
- 2 quả cà chua thái miếng cau
- 1 củ nghệ, giã nhuyễn
- 1 nắm rau ngò gai, rau ngổ
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cá lóc. Đầu tiên bạn cần đánh bỏ phần vảy cá), cắt sạch phần vây và đuôi cá. Tiếp theo là bỏ sạch phần ruột trong bụng cá cùng với lớp màng đục bên trong. Lưu ý bỏ đi sợi gân trắng sát bên sườn cá. Dùng dao cắt bỏ phần mang cá và cắt gọn phần đầu. Cắt cá lóc thành khúc nhỏ vừa ăn. Lấy muối chà xát và mát xa nhẹ nhàng lên mình cá khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ bớt mùi tanh hôi khó chịu. Sau đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước.
Bước 2: Ướp cá lóc với nghệ, mắm, muối, hạt nêm, mì chính… trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị. Bước 3: Đem trái dọc đi nướng cho thơm, cạo bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài, sau đó cho vào nồi nước đun sôi, dầm trái dọc ra, cho cá và cà chua vào nấu. Đến khi cá chín bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Cho thêm rau ngổ và ngò gai vào để món canh chua cá lóc dậy mùi thơm.
Bước 4: Bày món ăn ra bát và sẵn sàng thưởng thức. Món canh chua cá lóc nên ăn nóng sẽ ngon hơn.
Lưu ý: Đối với các loại cá khác, nếu muốn nấu canh chua bạn có thể áp dụng công thức chế biến tương tự như trên đều cho hương vị món canh ngon hấp dẫn.
Canh riêu cua quả dọc
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5 lạng cua đồng
- 15g mỡ phần
- 1 quả khế chua
- 1 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm
- 1 quả cà chua
- 2 quả dọc
- Hành hoa, rau mùi, xà lách, rau thơm
- Gia vị – nước mắm, bột canh, mì chính…
Cách làm:
Bước 1: Cua cho vào nước lạnh bỏ vào ít muối khuấy và rửa sạch. Sau đó, các bạn xé bỏ mai, mồm, yếm rồi đem giã nhỏ, cho nước lạnh vào, lọc lấy nước cua, gạn bỏ bã (các bạn làm như vậy khoảng 2-3 lần). Tiếp theo, các bạn dùng tăm gảy lấy gạch vàng ở mai cua để riêng. Bước 2: Cà chua mua về các bạn rửa sạch, thái miếng. Quả dọc các bạn đem nướng chín, bóc bỏ vỏ. Khế chua rửa sạch, cắt bỏ rìa cạnh, bổ thành miếng dài theo chiều dọc của quả. Bước 3: Mẻ và mắm tôm các bạn nghiền nhỏ lọc lấy nước. Mỡ phần rửa sạch, băm nhỏ. Hành hoa các bạn rửa sạch, băm nhỏ củ. Bước 4: Phi thơm hành mỡ chưng gạch cua lấy màu để riêng. Cho tiếp khế và cà chua vào đảo qua, để riêng. Sau đó, các bạn cho mắm tôm vào nước cua lọc, khuấy đều đun sôi. Khi váng thịt cua nổi lên, các bạn vớt ra để riêng. Tiếp theo cho dọc, khế, nước mẻ, cà chua vào đun chín rồi cho thịt cua vào. Nêm vừa nước mắm, muối, khi nào ăn vừa miệng thì các bạn dầm khế và dọc. Cho màu đã chưng vào. Ăn nóng kèm rau sống, rau thơm.
Bảo quản quả dọc đúng cách
Quả dọc tươi có thể bảo quản trong ngăn mát khoảng 15 – 20 ngày, nếu hút chân không và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh sẽ giữ được khoảng 2 – 3 tháng. Ngoài ra để bảo quản quả dọc được lâu hơn, quả dọc khi già có màu xanh sẫm người ta thường thái nhỏ và đem phơi, sấy khô để cất giữ dùng dần, bảo quản được lâu, tuy nhiên hương vị khi nấu sẽ không thể ngon bằng quả dọc tươi.
Trên đây bài viết đã giúp bạn giải đáp thông tin quả dọc là quả gì, công thức chế biến các món canh chua từ quả dọc. Nếu chưa được thưởng thức, hãy thử mua quả dọc về chế biến canh chua để thưởng thức hương vị tuyệt vời của loại trái cây dân giã này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!