Quả bòng bòng và những sự thật thú vị – Tập đoàn Đàn Hương Việt Nam

Quả bòng bòng là tên một loại quả còn xa lạ với nhiều người. Tuy vậy, với những người am hiểu về đông y, đây lại là một loại quả có tác dụng to lớn đối với sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Đàn Hương tìm hiểu xem đây là loại quả gì và có tác dụng, cũng như những ảnh hưởng ra sao đối với sức khỏe nhé!

Quả bòng bòng là gì?

Quả bòng bòng hay còn gọi được biết đến với tên gọi quả roi với người dân miền Bắc, miền Trung gọi là đào, miền Nam gọi là mận. Quả bòng bòng có tên khoa học là Syzygium samarangense. Chúng thuộc chi Trâm của họ Đào kim nương (Myrtaceae).

quả bòng bòng
Quả bòng bòng, hay còn gọi là quả roi, mận hương tàu

Cây bòng bòng là loại cây ăn quả được trồng nhiều ở khu vực các nước nhiệt đới như Việt Nam, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh và Pakistan. Thân cây khi trưởng thành có thể cao đến 12m. Lá cây to, thuôn dài và nhọn. Hoa bòng bòng màu trắng, mọc thành chùm lớn, có nhụy dài nên trông rất đẹp mắt. Quả bòng bòng có dạng giống hình chuông, khi chín căng mọng. Quả có màu trắng, hồng hoặc đỏ đậm, màu tía, thậm chí còn có giống màu đen. Hoa và quả không chỉ mọc ra từ nách lá mà còn có thể mọc ở gần như bất kỳ điểm nào trên thân cây và nhánh cây.

Những tác dụng ít ai biết của quả bòng bòng

Theo các nghiên cứu khoa học, bòng bòng là một loại quả chủ yếu chứa nước, đường, chất đạm, chất béo. Ngoài ra còn có một số loại vitamin như B1, B2, B3, C. Và một số loại khoáng chất như Canxi, Magie, Photpho, Kali, Natri và Kẽm.

Giải khát cơ thể trong ngày hè

Vì chứa lượng nước và đường cao nên đây là một loại quả rất thích hợp để ăn trong những ngày hè nóng nực.

Quả bòng bòng
Trong bòng bòng chứa hàm lượng nước rất cao

Không chỉ vậy, bòng bòng còn giúp hạ nhiệt cơ thể khi bị sốt và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ do mất nước.

Chống nhiễm trùng nấm

Trong quả bòng bòng có chứa một lượng chất hữu cơ có khả năng ngừa nấm, chống nhiễm khuẩn. Khi ăn một lượng thích hợp sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn trong đường tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Giảm cân và thải độc cơ thể

Bòng bòng có hàm lượng nước cao, năng lượng thấp nên rất thích hợp cho việc ăn để giảm cân. Chất xơ giúp đào thải chất béo và lượng đường thừa. Còn nước cốt bòng bòng giúp thải độc gan và thận.

Ngăn ngừa ung thư vú

Việc chứa các chất có khả năng tiêu diệt các gốc tự do giúp quả roi có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Bên cạnh đó, loại quả này cũng giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, một căn bệnh rất nguy hiểm và dễ mắc ở nam giới.

Làm đẹp da

Làn da luôn cần được chăm sóc, nâng niu và dưỡng ẩm đúng lúc. Mà một trong những phương pháp cấp ẩm an toàn và hiệu quả nhất chính là cấp nước.

Quả bòng bòng
Ăn roi có thể giúp cấp nước cho làn da

Ngoài uống nước hàng ngày, ăn quả bòng bòng có thể giúp chúng ta có một làn da sáng, săn chắc và mềm mại.

Những cách chế biến quả bòng bòng

Ngoài phương pháp rửa sạch rồi ăn trực tiếp, quả bòng bòng còn có thể được ép lấy nước uống hoặc làm salad. Tại nhiều nơi còn dùng để ngâm rượu. Trong y học cổ truyền, vỏ và lá cây bòng bòng dùng để làm thuốc có tác dụng kháng sinh. Tuy vậy, các bài thuốc này lại ít được sử dụng do lá và thân cây roi có chứa độc tố cyanide.

Những tác hại của quả bòng bòng

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng loại thực phẩm nào cũng vậy. Nếu tiêu thụ quá nhiều hoặc dùng sai cách sẽ dẫn đến những tác hại cho cơ thể.

Ăn bòng bòng khi đói sẽ có hại cho dạ dày

Nếu bạn ăn quả bòng bòng khi đói thì vitamin C trong quả sẽ có hại cho dạ dày. Dễ dẫn đến tình trạng xót ruột, lạnh bụng hoặc đau bụng. Nếu bạn mắc các bệnh về dạ dày thì tình trạng có thể nghiêm trọng hơn.

Ăn quá nhiều bòng bòng có hại cho đường tiêu hóa

Đây là loại quả mà nếu ăn lượng vừa đủ sẽ giúp chúng ta thải độc, giảm béo. Nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ làm lượng chất xơ tăng lên nhanh. Cơ thể không bài tiết kịp sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Những món ăn không nên kết hợp với quả bòng bòng

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng không nên sử dụng quả bòng bòng kết hợp với dưa chuột và tôm.

quả bòng bòng
Ăn quả bòng bòng cùng tôm có thể dẫn đến buồn nôn, chóng mặt

Trong dưa chuột chứa chất enzym có khả năng tiêu trừ vitamin C có trong bòng bòng. Còn khi ăn với tôm, vitamin C trong roi kết hợp với asen pentoxide có trong tôm. Hợp chất này sẽ gây cảm giác buồn nôn, chóng mặt, khó tiêu.

Thận trọng với những bài thuốc từ cây bòng bòng

Như đã đề cập ở trên, trong lá và thân cây bòng bòng chứa độc tố cyanide, một độc tố có hại cho sức khỏe. Vì vậy khi sử dụng các bài thuốc liên quan đến loại cây này cần cân nhắc kỹ lưỡng. Sử dụng từ những cơ sở thuốc đông y uy tín, chất lượng, không tự ý sử dụng tại nhà.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm cho mình những hiểu biết về quả bòng bòng. Qua đó có những lựa chọn thực phẩm hợp lý cho thực đơn hàng ngày của gia đình mình. Còn chần chừ gì nữa mà không chia sẻ ngay với bạn bè và gia đình mình nhỉ!

Xem thêm về các thực phẩm có lợi cho sức khoẻ TẠI ĐÂY!

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn nhanh nhất!