Gợi ý Top ốc mượn hồn sống ở đâu [Đầy Đủ Nhất 2023]

Ốc Mượn Hồn có tên tiếng anh là Hermit Crab. Hay còn gọi với cái tên khác là cua ẩn sĩ hay cua ký cư, chúng là một loại giáp xác và thuộc họ Decapoda. Vì sao lại có cái tên là Ốc Mượn Hồn? Bởi vì cái vỏ mang theo trên người thực chất không phải của chúng mà là nhặt hay gọi nôm na là mượn của những con ốc đã chết.

Ngày nay, trào lưu nuôi loại ốc này ngày càng phổ biến. Nhưng vẫn có nhiều bạn đến nay vẫn chưa biết đến loại ốc làm thú cưng đáng yêu này. Hôm nay, AnimalWorld sẽ giải đáp một số thông tin thú vị về loài cua ẩn sĩ này như chúng sống ở đâu? Ăn cái gì? Mua ở đâu? Có ăn được không? V.v… Hãy cùng xem nhé!

Ốc Mượn Hồn – Thú cưng lý tưởng

 • Về mùi – Thường thì các thú cưng khác như chuột Hamster, chó, mèo, chuột lang, chuột bạch, chim, rắn, rùa,… khi nuôi thường sẽ phát ra mùi hôi nếu bạn không vệ sinh thân thể hay vệ sinh chuồng. Đối với Ốc Mượn Hồn không như vậy, chỉ có hồ nuôi bị hôi nếu bạn lười dọn vệ sinh. Còn bản thân chúng không phát ra mùi hôi. Ngay cả khi chúng đi tiểu cũng không có mùi hôi.
 • Dọn vệ sinh – Ốc Mượn Hồn có một cái bí mật khiến cho việc dọn vệ sinh cho ốc rất dễ dàng hơn so với nhiều loại thú cưng khác. Đó là chúng ăn phân lẫn nhau. Nghe thì có vẻ hơi bẩn đúng không nào, thực ra phân của bọn này cũng không hôi lắm đâu. Đây là điều ít người biết, khá thú vị đúng không nào.
 • Nguồn thức ăn – Chúng ăn hầu như là mọi thứ khi đói. Bọn chúng rất thích ăn cơm nguội, chuối, đậu phộng, xoài chín, dưa hấu. Ngoài ra bọn nó còn ăn được thanh long, mít, cá sống, tôm sống, xà lách,… khá là nhiều thứ.
 • Diện tích sống – Trong nhiều loại thú cưng mình từng nuôi thì đây là loài cần rất ít diện tích sống. 3 con ốc cỡ bằng ngon chân cái của bạn có thể sống nhiều ngày trong một cái hộp với đường kính là 13cm và cao 10cm. Đương nhiên để mà nuôi sống lâu và tốt thì cần một cái hồ lớn hơn.
 • Cầm nắm thoải mái – Chuột bạch, chuột lang, chuột hamster nếu bạn cầm không quen thân với chúng thì sẽ chạy đi mất. Chim cũng vậy, còn với Ốc Mượn Hồn thì bạn có thể hoàn toàn cầm nắm bằng 1 tay và thả xuống đất cũng không sợ chạy đi mất.
 • Sức sống mãnh liệt – Đây là loài có sức sống dai và mãnh liệt nhất trong số thú cưng mình từng nuôi. Trước đây 2 tháng thì mình có nuôi 2 con mà hiện tại thì hơn 50 con mà chỉ chết có một con. Lý do là mình không bỏ đá vào chén nước, thế là nó không leo ra được.
 • Khả năng tái phục hồi cao – Nếu vì một lý do nào đó mà Ốc Mượn Hồn bị gãy càng hay gãy chân. Tuy nhiên sau khi lột xác thì các bộ phận bị tổn thương sẽ mọc lại như mới. Rất kì diệu đúng không nào!

Phân biệt 2 loại Ốc Mượn Hồn

Ốc Mượn Hồn dưới nước

Loại này có tên tiếng anh là Marine Hermit Crab, dịch là cua ẩn sĩ biển. Nhiều người còn hay gọi là Salt water Hermit Crab (cua ẩn sĩ nước muối. Chúng ngâm mình hoàn toàn trong nước, thỉnh thoảng chúng sẽ nằm phơi mình trên các tảng đá hay san hô, tuy nhiên chúng sẽ nằm im và không động đậy.

Khá giống với ốc Nerita, ốc Mượn hồn nước thường ăn tất cả những gì có trong các bãi đá, rạn san hô như: rong rêu, xác cá tôm chết. Khi đi dọc các bãi biển ở Việt Nam thì đây là loại dễ thấy nhất. Loại ốc này cực kì khó nuôi, phải là người thực sự có kinh nghiệm nuôi cá cảnh biển thì mới có thể nuôi sống được loài này.

Bể nuôi của ốc mượn hồn phải được setup như bể nuôi cá cảnh biển. Ví dụ như phải pha nước biển đúng tỉ lệ, phải có máy đo nồng độ nước, nói chung là rất phức tạp.

Mình cũng đã có dịp đi đến bãi biển Đà Nẵng và thử bắt về nuôi. Nhưng tất cả đều chết sao vài ngày rời khỏi biển. Nên mình hy vọng khi bạn bắt gặp loài này ở biển thì chỉ nên cầm xem rồi thả chúng lại về với biển.

Ốc Mượn Hồn nước thường có màu sắc sặc sỡ và cũng chia ra thành khá nhiều loại.

Ốc Mượn Hồn trên cạn

Loài này có tên tiếng anh là Land Hermit Crab, tên tiếng việt là cua ẩn sĩ cạn. Cái tên đã nói lên tất cả, loài này chúng sống gần như là trọn đời trên cạn. Chỉ khi nào mà trong giai đoạn ấu trùng chúng mới sống trong nước biển. Giai đoạn ấu trùng thường khoảng 30 ngày.

Loại Ốc Mượn Hồn cạn này được nuôi khá phổ biển trên thế giới do tính chất dễ nuôi của chúng. Đây là loại mà nhiều người hay bán trên các trang mạng xã hội. Vì là loại dễ nuôi nên cũng bị săn bắt nhiều nhất. Rất là khó tìm thấy chúng trong tự nhiên.

Với đặc điểm là khá sợ nước, nếu bạn bỏ ốc xuống nước thì chúng sẽ tìm cách bò lên ngay. Con cái sau khi giao phối sẽ mang trứng trên người, sau khi trứng nở sẽ bò ra biển để thả ấu trùng ra biển. Sau 30 ngày, ấu trùng bây giờ có kích thước cỡ bằng hạt gạo, chúng sẽ quay lại đất liền. Bấy giờ ấu trùng sẽ lên bờ và tìm một chiếc vỏ rồi lột xác. Phần giáp xác thô cứng ở dưới đuôi của nó sẽ lột vỏ để lộ ra cái bụng căng tròn.

Nhiều bạn vẫn lầm tưởng là Ốc Mượn Hồn đẻ trứng. Tuy nhiên chúng mang trứng trong người và khi trứng nở thì chúng sẽ đẻ con.

Không giống như những loài ốc khác có bộ vỏ tự lớn lên. Ốc Mượn Hồn sau vài lần lột xác phải tìm cho mình vỏ mới để có thể chứa được cơ thể ngày càng to ra của chúng. Giai đoạn tìm vỏ là giai đoạn khó nhất của ốc, nếu phần thân đã quá lớn mà vẫn chưa tìm được vỏ mới thì chúng sẽ chết.

Những loại trên cạn thường được bán như: Rugo, Violas, Cavipes, Brevi và Per.

Ốc Mượn Hồn sống ở đâu?

Ốc Mượng Hồn sống ở đâu là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm của nhiều người. Ở đây mình nói đến Ốc cạn, nơi sống của chúng chủ yếu ở cửa biển, cửa sông, bãi cát, nơi có rong rêu, cây cối và ít người qua lại.

Còn với Ốc Mượn hồn nước thì chúng thường sống ở những đảo, ven biển,…

Cách nuôi Ốc Mượn Hồn

Setup hồ nuôi

Đây là cách setup hồ nuôi 10 con Ốc Mượn Hồn mà mình đã tích lũy được sau nhiều năm nuôi.

Chuẩn bị

 • Chuẩn bị một hồ nuôi thủy tinh với kích thước dài 50cm, rộng 30cm và cao 35cm.
 • 20kg cát trắng.
 • 5 viên đá da voi.
 • 20 viên đá xây dựng nhỏ khoảng 1x2cm.
 • 2 chén nhỏ bằng thủy tinh dài 10cm, rộng 5cm và cao 4cm. Dùng làm đựng nước muối và đựng nước tinh khiết.
 • 1 chén thủy tinh hình tròn với đường kính 8cm và cao 1cm. Dùng làm đựng thức ăn.
 • 1 máy phun sương mini
 • 2 bịch muối biển thô

Thực hiện

 • Đá da vôi và đá xây dựng khi mới mua về thì ngâm khoảng 30 và lấy bản chải chà sạch các chất bẩn.
 • Hồ thủy tinh cũng nên ngâm với nước muối khoảng 6 tiếng.
 • Cát trắng rửa đến khi nào không còn đục nữa và trải ra phơi khô.
 • Trải cát trắng vào hồ. Đảm bảo độ cao của cát là 10cm.
 • Lắp 2 chén nước kề nhau vào hồ. Trải vài viên đá xây dựng xung quanh để khi Ốc Mượn Hồn tới uống nước sẽ sạch sẽ hơn. Bỏ thêm vài viên vài chén nước, nếu có em nào rơi vào thì có thể tự bò ra được.
 • Bỏ đá da vôi và, đè mạnh xuống cát để giữ vững khi ốc leo lên.
 • Lắp máy phun sương với tỉ lên pha nước muối là 1 nắp chai muối biển thô + 1 chai nước suối Aquafina. Lưu ý không được dùng muối i-ốt nhé.

Ốc Mượn Hồn ăn cái gì?

Ốc Mượn Hồn ăn cái gì là vấn đề mà nhiều người muốn nuôi loài ốc này muốn biết. Chúng là loài ăn tạp, nó ăn được rất nhiều thứ. Từ những món bình thường cho đến những món đắc tiền như: Cơm nguội, thịt bò sống, tôm sống.

Còn mình thì thường cho ăn những thứ như: khoai lang sữa, chuối chín, khoai lang tím, thanh long ruột đỏ, bắp luộc, kiwi chín, cơm dừa, củ sắn, chôm chôm, mít chín, xoài chín. Trong những thức ăn kể trên thì mình thấy Ốc Mượn Hồn thích ăn khoai lang luộc và chuối chín nhất.

Tóm lại là ốc ăn được rất nhiều thứ nhưng bạn nên cho ốc ăn những nhóm thức ăn mền, ngọt và có nhiều tinh bột.

Ốc Mượn Hồn uống gì?

Ốc Mượn Hồn uống 2 loại nước là nước tinh khiết và nước muối pha loãng. Đối với nước muối pha loãng sẽ có dộ mặn là 3%, cũng chính là độ mặn của nước biển.

Để pha được nước muối có độ mặn như trên thì có thể dùng cân tiểu ly, tuy nhiên cách này hơi phức tạp. Vì vậy chỉ cần làm theo cách sau đây của mình là được. Đong 3 nắp muối hột + 500ml nước ngọt, sau đó lắc đều cho tan hết muối là được. Như vậy là bạn đã có nước muối cho ốc rồi.

Nên nhớ là sử dụng muối hột, không được sử dụng muối I – ốt. Muối hột có bạn tại siêu thị hoặc tạp hóa với giá khá rẻ.

Chăm sóc Ốc Mượn Hồn

Khi mới mua ốc về nên nhớ là trong vòng 12 giời kể từ khi ốc đặt chân đến nhà bạn không được cho ốc ăn gì cả, chỉ cho chúng uống nước mà thôi. Nếu bạn cho Ốc Mượn Hồn ăn có thể chúng sẽ bị rối loạn tiêu hóa.

Khi mới mang ốc về chúng thường trải qua giai đoạn căng thẳng khoảng vài ngày. Nên các bạn hãy để yên và đừng đụng chạm gì đến chúng. Tất nhiên là thức ăn và nước uống vẫn cung cấp đầy đủ.

Ốc Mượn Hồn cần môi trường ẩm ướt để có thể thở được. Do đó các bạn phải làm sao cho hồ nuôi của mình ẩm ướt. Lưu ý là ẩm ướt chứ không phải nhiều nước nha. Độ ẩm lý tưởng để nuôi ốc là 75-85%. Để đo được độ ẩm thì bạn có thể mua máy đo độ ẩm với giá khá rẻ trên Lazada.

Nhiệt độ nuôi khuyến cáo khi nuôi Ốc là 24-29°C. Tuy nhiên cũng không cần quan tâm quá đến điều này vì để duy trì được nhiệt độ còn khó hơn duy trì độ ẩm.

Ốc Mượn Hồn là loài ăn đêm nên thời gian cho ốc ăn thích hợp nhất là 6h00 tối đến 6h00 sáng hôm sau.

Khi cho ăn bạn nên tập cho ốc nhận biết giờ ăn đã đến bằng cách là phun sương hoặc gõ vài cái vào thành hồ trước khi cho ăn. Nên thây đổi khẩu phần ăn mỗi ngày để cho ốc khỏi bị nhàm chán. Ví dụ hôm nay cho ăn cơm nguội thì ngày mai cho ăn thanh long, ngày mốt cho ăn chuối.

Hãy để ý tới 2 chén nước, khi nước đục thì nên thay ngay. Nước lúc nào cũng phải đầy để ốc dễ dàng uống nước.

Ốc Mượn Hồn giá bao nhiêu?

Giá Ốc Mượn Hồn hiện nay dao động từ khoảng 20k – 520k /con. Tùy vào từng loại, kích thước và màu sắc sẽ có mức giá khác nhau.

Loài ốc này được khá nhiều bạn trẻ nuôi làm thú cưng, đặc biệt là những bạn học sinh, sinh viên. Để có một em thú cưng ngộ nghĩnh, đáng yêu như vậy thì với mức giá trên cũng không quá mắc đúng không nào.

Ốc Mượn Hồn mua ở đâu TpHCM & Hà Nội

Hiện nay để tìm mua được Ốc Mượn Hồn tại 2 thành phố lớn như TpHCM & Hà Nội không quá khó. Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên mua ốc trên các trang bán hàng Facebook hoặc là website bán ốc đảm bảo chất lượng. Tuy giá cả có thể cao hơn những người bán dạo trước cổng trường nhưng chất lượng đảm bảo hơn.

Nên tìm tới những shop trên Facebook có địa chỉ rõ ràng, được người mua chấm điểm cao và đã tồn tại được lâu thì sẽ tốt hơn. Với những người bán Ốc Mượn Hồn trước cổng trường thường là những người bán dạo. Hôm nay họ bán trường này, ngày mai họ bán trường khác. Nếu họ bán ốc không chất lượng thì làm sao mình liên hệ họ được. Còn với những fanpage bán hàng uy tín thì có gì có thể đổi trả được.

Một số câu hỏi thường gặp về Ốc Mượn Hồn

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Ốc Mượn Hồn mà mình biết. Qua bài viết, Ốc Mượn Hồn Ăn Cái Gì? Giá Bao Nhiêu, Sống Ở Đâu, Mua Ở Đâu Giá Rẻ chắc hẳn bạn cũng đã biết thêm nhiều về loài ốc thú vị này. Chần chờ gì nữa mà không mua ngay vài cặp về nuôi đi nào!