Nếu bạn chưa biết nên ốc gai nấu gì ngon sao cho vừa đơn giản, vừa nhanh gọn mà lại vừa ngon. Vẫn giữ được vị ngon tự nhiên của ốc gai. Thì nhất định đây là bài viết dành cho bạn. Bởi vì, ở bài viết này Haisan.online sẽ giới thiệu tới bạn những món ăn có hương vị hấp dẫn nhất được chế biến từ ốc gai.
TOP 07 món ăn chế biến từ ốc gai hấp dẫn
Ốc gai là loại ốc biển chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Ốc gai có nhiều loại ốc khác nhau và có rất nhiều kích cỡ. Nhưng nhìn chung, giá của loại ốc này không quá cao. Không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà hương vị của ốc gai rất thơm ngon hấp dẫn. Do đó, rất nhiều người yêu thích loại ốc này. Và chế biến thành nhiều món khác nhau. Đặc biệt, các món ăn làm từ ốc gai thường xuyên được lựa chọn trở thành “mồi nhậu” vào những dịp cuối tuần.
1. Ốc gai hấp bia sả
Ốc gai hấp sả là món đầu tiên mọi người không nên bỏ qua trong chủ đề ốc gai nấu gì ngon. Đây là món ăn vừa có cách làm đơn giản mà nguyên liệu thì không hề cầu kỳ. Hầu như loại hải sản nào khi hấp đều hợp với bia và sả. Bởi hai nguyên liệu này vừa giúp món ăn thơm hơn, hấp dẫn hơn. Mà lại không ảnh hưởng tới nguyên vị vốn có của ốc.
Nếu bạn là người lần đầu thưởng thức ốc gai. Thì hãy thử chế biến theo cách này nhé. Món ăn này không đòi hỏi phải khéo tay hay có nhiều kinh nghiệm nấu ăn mới chế biến ngon được. Chỉ cần sơ chế sạch ốc và đổ bia sả vào nồi. Rồi hấp bình thường như bao món hải sản khác hấp.
Để tăng thêm hương vị của ốc gai hấp sả. Bạn hãy pha thêm nước chấm khi ăn kèm ốc nhé. Có rất nhiều loại nước chấm khác nhau. Như nước chấm ốc sả tắc lá chanh, nước chấm kiểu thái, nước chấm ốc sả ớt,… Vị ốc giòn dai quyện với nước chấm chua chua, ngọt ngọt có phần cay nồng. Đảm bảo sẽ vô cùng kích thích vị giác của mọi người.
2. Ốc gai nướng muối ớt
Ốc gai nướng muối ớt là món ăn tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc. Để chế biến được món ăn này thì mọi người có thể sử dụng bất kì loại ốc gai nào mà mình tìm mua được. Như ốc gai xương rồng, ốc gai sư tử, ốc gai cụt,… Bởi hương vị của chúng sẽ không có phần khác nhau là mấy.
Ngoài ốc gai ra thì mọi người cần chuẩn bị thêm muối, ớt tươi, tỏi và một số gia vị khác. Nếu ai muốn ăn cay hơn thì có thể cho thêm sa tế. Mỗi một người sẽ có khẩu vị riêng. Do đó, công thức làm sốt muối ớt để nướng ốc cũng có phần hơi khác một chút. Như có người thì thích cho thêm sa tế. Nhưng có người lại không.
Đối với cách làm ốc gai nướng, thì dù được chế biến theo bất cứ cách nào. Bước đầu tiên vẫn phải là luộc hoặc hấp ốc trước. Nếu không luộc, hấp trước, ốc sẽ rất lâu chín. Thời gian chế biến cũng sẽ lâu hơn. Không chỉ thế, hấp ốc còn giúp ốc thơm ngon. Từ đó giúp món ăn trở nên hấp dẫn, cuốn hút hơn.
3. Ốc gai trộn gỏi chua giòn
Những con ốc gai có kích thước lớn. Thường được lựa chọn làm gỏi trộn hơn là những con ốc size nhỏ. Bởi chúng có cồi thịt dày và nhiều hơn. Cũng như quá trình chế biến sẽ nhanh gọn hơn rất nhiều. Ốc gai size lớn khi mua về cũng được sơ chế sạch sẽ tương tự ốc gai nhỏ.
Nhiều người nghĩ trộn gỏi ốc sẽ là ăn sống. Như các món gỏi cá, gỏi tôm,… khác. Nhưng đối với gỏi ốc gai thì ốc sẽ được luộc chín hoàn toàn. Sau đó được thái thành nhiều lát mỏng vừa ăn. Rồi mới bắt đầu trộn gỏi với các nguyên liệu khác. Có rất nhiều nguyên liệu có thể trộn cùng ốc mà hương vị lại rất hợp miệng.
Bạn có thể cho hành tây, cà rốt, gỏi đu đủ, xoài bào sợi, ớt tươi thái lát… hoặc các loại rau củ khác mình yêu thích vào cùng. Món ăn này nên cho chút ớt để tạo hương vị cay cay, tê tê đầu lưỡi. Như thế sẽ ngon hơn rất nhiều. Sau đó, mọi người chuẩn bị nước sốt hoặc mắm chua ngọt để trộn cùng gỏi.
Miếng ốc giòn sần sật, hơi dai, càng nhai càng thấy ngọt thanh. Ăn kèm với sợi đu đủ bào, cà rốt tươi mát. Thêm vào đó là chút xoài chua quyện với nước sốt và thơm mùi rau thơm. Làm món ăn vừa trông hấp dẫn. Mà khi ăn thì không bị mau ngán. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu lại với nhau tưởng không ngon mà ngon không tưởng.
4. Ốc gai nướng mỡ hành
Nếu bạn thích các món nướng có mùi thơm phức. Đặc biệt là các món chế biến từ ốc gai. Thì không nên bỏ lỡ qua ốc gai nướng mỡ hành. Món ăn này không những có hương vị thơm ngon mà màu sắc và mùi hương cũng rất hấp dẫn. Ốc ăn giòn, ngọt quyện với mỡ hành thơm nức, béo béo, ngậy ngậy cực kỳ hợp miệng.
Cách làm món ăn này cũng không quá khó. Về cơ bản thì sẽ giống ốc gai nướng muối ớt. Đều phải trải qua 3 bước. Bước 1 là luộc ốc, bước 2 là làm sốt mỡ hành và bước 3 là nướng ốc. Khi làm sốt mỡ hành mọi người chỉ cần thái nhỏ hành lá, cho thêm chút gia vị và đổ chảo mỡ nóng vào bát chứa hành. Sau đó đảo đều hỗn hợp là chúng ta đã hoàn thành sốt.
Ốc gai nướng mỡ hành có thể nướng trực tiếp bằng than hoa hoặc bỏ vào lò nướng. Tuy nhiên, nướng trực tiếp bằng bếp và sử dụng than hoa vẫn là cách đem lại hương vị ngon nhất. Nhưng nếu mọi người không có thời gian và để tiện hơn thì có thể bỏ vào lò nướng. Bạn rưới mỡ hành vào miệng ốc. Rồi xếp ốc ngửa miệng lên phía trên. Bởi vì ốc đã chín trước đó. Nên thời gian nướng không cần quá lâu.
5. Ốc gai luộc
Ốc gai luộc có thể luộc kèm nhiều nguyên liệu khác nhau để giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Trong đó, ốc gai luộc cùng sả ớt thường được nhiều người lựa chọn nhất. Trước khi luộc ốc, mọi người nên sơ chế ốc thật sạch. Và hãy chú ý tránh để gai ốc đâm vào tay khi rửa. Để ốc nhả sạch cát bùn, hãy ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước sạch có thả vài lát ớt vào.
Nếu như ốc được ngâm trước tại cửa hàng bán. Thì mọi người chỉ cần rửa sạch và luộc ốc. Còn nếu ngâm thì thời gian dao động chỉ từ 20-30 phút. Không ngâm ốc quá lâu dẫn đến ảnh hưởng chất lượng ốc. Bên cạnh đó, có một lưu ý nhỏ là mọi người không nên luộc ốc quá lâu.
Khi nồi ốc sôi, hãy đậy kín vung nồi và xóc ốc để tất cả chín đều. Sau đó, luộc khoảng 1-2 phút lửa lớn và bỏ ra bát hoặc đĩa để chuẩn bị thưởng thức. Vì luộc quá lâu sẽ dẫn đến thịt ốc bị teo nhỏ lại. Khiến hương vị có phần giảm đi. Nếu ốc chín, vảy đen ở miệng ốc sẽ bung ra ngoài. Và khi khêu thì ruột ốc cũng dễ dàng được lấy ra ngoài.
Món ốc luộc này khi ăn nhất định không thể thiếu bát nước chấm đi kèm. Có rất nhiều công thức làm nước chấm khác nhau. Chỉ cần tìm kiếm một chút trên mạng là bạn sẽ có vô số công thức để chế biến sao cho phù hợp khẩu vị cá nhân. Bên cạnh đó nên ăn ốc lúc còn “nóng bỏng tay” để cảm nhận rõ hương thơm của sả và vị ngọt của thịt ốc gai.
6. Ốc gai nướng gừng ớt
Bạn đang vân phân không biết ốc gai nấu gì ngon? Vậy thì thử ngay ốc gai nướng gừng ớt ngay thôi nhé! Ốc gai nướng gừng ớt có hương vị đặc biệt thơm ngon. Nếu để so sánh ốc gai nướng gừng ớt với các món ốc gai nướng khác. Thì e rằng sẽ khó lựa chọn ra món nào ngon hơn. Bởi mỗi món ốc nướng lại có hương vị riêng. Mà không phải món nào cũng có được.
Chính vì thế, rất nhiều người yêu thích ốc gai nướng gừng ớt cũng chính vì lý do này. Các nguyên liệu để chế biến món ăn này bao gồm ốc gai, gừng, ớt, tỏi và các gia vị. Bạn có thể cho gừng, ớt và cối giã nhuyễn. Hoặc bỏ vào máy xay sinh tố để xay nát. Nhưng không nên xay quá nhuyễn.
Khi ốc hấp nguội, bạn hãy đập vỡ một mặt của ốc để rưới sốt gừng ớt lên. Làm cách này sẽ giúp ốc thấm đều gia vị hơn. Tuy nhiên nếu bạn chế biến món này bằng ốc size nhỏ thì việc đập từng con sẽ khá lâu. Nên bạn có thể sử dụng loại ốc size to để chế biến cho nhanh. Hoặc đổ sốt vào miệng ốc giống như cách làm của ốc nướng mỡ hành.
Bạn cũng không nên nướng ốc quá lâu. Bởi vì ốc đã được luộc chín trước. Bên cạnh đó, nướng ốc quá lâu sẽ làm thịt ốc teo lại và khi ăn sẽ cảm thấy khô hơn. Do đó, thời gian nướng ốc chỉ kéo dài từ 5-7 phút. Hoặc lâu hơn nếu bạn sử dụng ốc size to để chế biến. Như thế, hương vị ốc sẽ không bị ảnh hưởng mà thịt ốc vẫn giữ được độ mềm, giòn ngọt.
7. Ốc gai xào sa tế
Ốc gai xào sa tế là món cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn trong chủ đề ốc gai nấu gì ngon. Bên cạnh đó đây cùng là món ăn rất thích hợp làm mồi nhậu. Bởi hương vị đặc biết hấp dẫn, thơm ngon và cực kích thích vị giác. Đặc biệt là những người thích ăn cay. Thịt ốc giòn, dai, béo ngậy quyện với sa tế cay nồng, có phần mặn mặn, ngọt ngọt. Đảm bảo hương vị của món ăn này sẽ khiến bạn bất ngờ ngay từ miếng đầu tiên.
Bạn có thể luộc ốc chín, chờ ốc nguội. Rồi khêu ruột ra xào với sa tế. Hoặc cách thứ 2 là sau khi luộc xong vớt ốc ra rổ cho ráo nước. Rồi đổ tất cả ốc vào chảo xào cùng sa tế luôn. Mà không phải khêu ruột như cách trên. Mỗi cách sẽ có đặc trưng và hương vị riêng.
Nhưng thường thì mọi người hay chọn làm theo cách hai hơn. Bởi vì thực hiện như thế sẽ giúp tiết kiệm thời gian. Cách làm cũng nhanh gọn hơn. Mà hương vị thì không thua kém cách một chút nào. Khi ăn ốc nếu mọi người muốn thêm phần đậm đà hơn. Hãy chấm thêm nước mắm hải sản hoặc sốt cay kiểu thái,…
Ngoài ra, nếu bạn là người không thích ăn cay. Nhưng vẫn muốn thử món này thì khi chế biến hãy cho ít sa tế. Và ớt tươi thái nhỏ hơn so với công thức chung. Bên cạnh đấy, ốc ngon nhất là khi ăn nóng. Nên mọi người hãy tranh thủ dùng ngay khi ốc vừa mới làm xong nhé! Vì để lâu hương vị ốc sẽ có phần kém hấp dẫn hơn.
Trên đây là bài viết tổng hợp về ốc gai nấu gì ngon. Tuy ốc gai giàu chất dinh dưỡng. Nhưng mọi người cũng không nên ăn quá nhiều. Và nên nấu chín ốc trước khi ăn. Tuyệt đối không được ăn sống hoặc tái. Đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn dễ dàng lựa chọn chế biến hay thưởng thức món ốc gai nào. Chúc bạn sớm tìm ra được món ốc gai khoái khẩu của mình.
Nguồn:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!