So Sánh Mức Độ Phổ Biến Giữa Giọng Anh-Anh Và Giọng Anh-Mỹ – THIEN TU ACADEMY

Mặc dù chung ngôn ngữ giao tiếp được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới nhưng tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Anh lại có sự khác biệt đáng kể từ vốn từ vựng, cách viết, cách phát âm cho đến ngữ pháp. Có những từ xuất hiện trong từ điển Anh Mỹ nhưng Anh Anh lại không sử dụng hay một số từ người Mỹ không dùng nhưng lại phổ biến ở Anh. Rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại này. Cùng Thiên Tú Academy tìm hiểu sự khác biệt và so sánh mức độ phổ biến giữa 2 loại này nhé.

1. English US và English UK là gì?

1.1 Giọng Anh-Mỹ (American English, viết tắt là Am.E hoặc A.E) English US là giọng Anh Mỹ. Hiện nay, giọng Anh Mỹ được sử dụng bởi hơn 225 triệu người bản xứ trên khắp thế giới. Đây là giọng Anh thông dụng và phổ biến nhất. Am.E đúng như tính cách người Mỹ, phóng khoáng, gần gũi và dễ nghe. 1.2 Giọng Anh-Anh (British English, viết tắt là Br.E hoặc B.E) English UK là giọng Anh Anh hay Giọng Anh Tiêu Chuẩn. Đây là một trong những thứ làm người Anh cảm thấy tự hào và còn gọi nó bằng cái tên “Queen English” (Giọng Anh Nữ Hoàng). Br.E luôn tạo cảm giác lịch sự và sang trọng khi giao tiếp.

Bạn Đang Xem: So Sánh Mức Độ Phổ Biến Giữa Giọng Anh-Anh Và Giọng Anh-Mỹ – THIEN TU ACADEMY

2. Đâu là sự khác biệt giữa giọng Anh Anh và giọng Anh Mỹ?

Trong các kì thi thì giọng Anh-Mỹ chiếm tới 70 – 80% trong phần Listening, trong khi Anh-Anh chỉ chiếm khoảng 10 – 15%. Đó là lý do chúng ta nên tìm hiểu về sự khác biệt giữa 2 kiểu giọng này. 🗣 Về phát âm: Nhiều học viên vẫn băn khoăn không biết mình nên học phát âm kiểu Anh Anh hay Anh Mỹ. Thực tế là giọng Anh Anh hay Anh Mỹ đều chuẩn và tùy vào mỗi quốc gia mà giọng nào được sử dụng phổ biến hơn. Người Anh nói cao và bay bổng hơn, còn người Mỹ thì giọng thấp hơn.

Đặc điểm Anh-Anh Anh-Mỹ Phụ âm /r/ ở cuối từ /r/ bị lược bỏ hoàn toàn

Vd: similar /sɪmɪlə/

/r/ được phát âm rõ và nặng

Vd: similar /sɪmɪlər/

Phụ âm /t/ giữa 2 nguyên âm /t/ được phát âm rõ ràng và chính xác

Vd: bottle /bɔtl/

/t/ được phát âm nhẹ hơn và có xu hướng được phát âm thành /d/

Vd: bottle /ba:dl/

Nguyên âm /æ/ /æ/ phát âm thành /a/

Vd: fast /fɑːst/

/æ/ sẽ đọc thành nửa a nửa e

Xem Thêm : Bật mí 5 cách khoa học để trở nên thông minh hơn – JobsGO Blog

Vd: fast /fæst/

Nguyên âm /o/ /o/ sẽ được phát âm tròn miệng là /ɒ/

Vd: document

/ˈdɒk.jə.mənt/

/o/ phát âm lệch hẳn thành /a:/

Vd: document

/ˈdaː.kjə.mənt/

Về từ vựng: Sự khác biệt rõ nét giữa tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ là phần từ vựng. Sẽ có những từ người Mỹ sử dụng nhưng người Anh lại không và có những từ cùng một nghĩa nhưng người Anh và người Mỹ lại dùng từ khác nhau.

Xem Thêm : Các trường dân lập có học phí thấp

Sự khác biệt từ vựng giữa Anh-Anh & Anh-Mỹ

3. Nên học phát âm kiểu Anh Anh hay Anh Mỹ?

Như Thiên Tú Academy đã đề cập ở trên, thật khó để đặt giọng Anh Anh và Anh Mỹ lên bàn cân so sánh. Học phát âm theo kiểu nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là yếu tố chủ quan đến từ người học. Có thể kể đến những yếu tố như sau: 3.1 Sở thích cá nhân Nếu bạn ưa thích sự sang trọng và cổ điển thì giọng Anh Anh phù hợp với bạn. Nếu đam mê sự tự do, phóng khoáng thì bạn nên chọn Anh Mỹ. Lựa chọn phát âm theo sở thích sẽ giúp bạn có động lực hơn đấy. 3.2 Mục đích học

Mục đích là yếu tố quan trọng khi bắt đầu học bất kỳ ngôn ngữ nào

Nếu như bạn muốn đi du học và làm việc tại Anh thì cần luyện tập giọng Anh Anh để thích nghi cuộc sống. Tuy nhiên, bạn cần học phát âm kiểu US nếu muốn du học Mỹ hay Canada,… Để tham dự các kì thi IELTS, giọng Anh Mỹ có thể giúp bạn dễ lấy chứng chỉ hơn. Lý do là vì giọng English US được sử dụng trong phổ biến của các kì thi này. Tuy nhiên, phần thi Listening IELTS còn sử dụng cả Australian English, Canadian English. Vậy nên, luyện nghe nhiều giọng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. 3.3 Mức độ quen thuộc Việc học ngôn ngữ trở nên dễ dàng hơn nhiều nếu như bạn được tiếp xúc nhiều với nó. Nếu thường xuyên nghe nhạc hay coi phim Anh thì bạn nên theo học giọng Anh-Anh. Tiếp xúc ngôn ngữ thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến cách phát âm, từ vựng và ngữ pháp của bạn, thậm chí ảnh hưởng đến cả cách tư duy và thói quen khi dùng giọng Anh.

Tạm kết

Việc lựa chọn học phát âm theo kiểu Anh Anh và Anh Mỹ phụ thuộc vào bản thân người học. Do 2 chất giọng này có sự khác biệt, bạn nên quyết định từ sớm mình sẽ học theo chất giọng nào. Hãy cố gắng tập trung cho một giọng và phát triển nó tối đa.

Môi trường tiếng Anh chuẩn tại Thiên Tú Academy đã giúp không ít học viên định cư nước ngoài thành công. Thiên Tú Academy triển khai các khóa học Tiếng Anh dành cho người đi định cư với 100% giảng viên IELTS giàu kinh nghiệm và đã được đào tạo chứng chỉ TESOL. Bên cạnh đó, giờ học linh hoạt cũng là lợi thế lớn dành cho những ai vừa học vừa làm.

Nhanh tay liên hệ với Thiên Tú Academy để được tư vấn và nhận ưu đãi học phí lên đến 25% nhé!

Xem thêm: Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Học Tiếng Anh Định Cư

—————————————————

🌎 Trung tâm Ngoại ngữ & Du học Thiên Tú

☎️ Hotline: 094 114 1818

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Công Nghệ

Recommended For You