Lưu ngay nclex là gì [Hot Nhất 2023]

Kỳ thi cấp phép của Hội đồng Điều dưỡng quốc gia, còn được gọi là NCLEX, là một kỳ thi quốc gia mà tất cả các sinh viên điều dưỡng phải vượt qua để trở thành một y tá điều dưỡng chính thống được cấp phép tại Hoa Kỳ. Đây là kỳ thi bạn cần phải vượt qua trước khi trở thành một y tá điều dưỡng thực thụ được công nhận bởi chính phủ Mỹ.

1. Có 2 dạng bài thi NCLEX tuỳ theo trình độ của thí sinh

Có hai dạng bài thi NCLEX, đó là NCLEX-PN và NLEX-RN. Kì thi NCLEX-PN đánh giá khả năng của những ai mong muốn trở thành y tá điều dưỡng có trình độ cao đẳng, còn kì thi NCLEX-RN đánh giá khả năng của những ai muốn trở thành y tá điều dưỡng có trình độ cử nhân.

Tuy rằng cả hai bài test đều giống nhau ở một số điểm, vẫn có một số khác biệt chính có thể nhận thấy như: Kỳ thi RN nhấn mạnh khả năng quản trị chăm sóc và phân tích kiến thức thực hành nâng cao của những y tá điều dưỡng tương lai có trình độ cử nhân, trong khi kì thi PN bao gồm nhiều câu hỏi về điều phối chăm sóc hơn dành cho những y tá điều dưỡng tương lai có trình độ cao đẳng.

2. Có 4 mảng chính trong kỳ thi NCLEX

Kỳ thi NCLEX được phân chia thành 4 mảng tập trung chính: cung cấp một môi trường an toàn và chăm sóc hiệu quả, nâng cao nhận thức và duy trì tầm quan trọng của sức khoẻ, sự thống nhất về mặt tâm lý và sự thống nhất về mặt thể chất. Từ 4 mảng chính này sẽ phát triển thành các mảng phụ cụ thể, ví dụ như “phân loại phương pháp chăm sóc an toàn và hiệu quả để giải quyết quyền lợi và trách nhiệm của khách hàng”..,…

3. Sẽ có nhiều dạng câu hỏi khác nhau trong kỳ thi NCLEX

Cấu trúc câu hỏi của Kỳ thi NCLEX rất đa dạng, bao gồm câu hỏi trắc nghiệm, điền vào chỗ trống, trả lời ngắn và sắp xếp trật tự đáp án. Khoảng 80 – 90% bài thi là câu hỏi trắc nghiệm.

Hệ thống máy tính thiết kế câu hỏi dựa theo kết quả thể hiện của người làm bài thi, vậy nên số lượng câu hỏi trong kì thi NCLEX-RN có thể lên đến con số 74 – 145 câu, đã bao gồm 15 câu hỏi thử nghiệm được thực hiện trước bài test và không được tính vào kết quả thi cuối cùng.

Còn về kì thi NCLEX-PN, số lượng câu hỏi rơi vào khoảng 85 – 205 câu, đã bao gồm 25 câu hỏi thử nghiệm không được tính điểm. Cả hai kỳ thi đều có giới hạn thời gian làm bài là 5 tiếng đồng hồ.

4. Kỳ thi NCLEX sử dụng hệ thống chấm điểm Đậu/Rớt

Thay vì tính điểm theo phần trăm câu trả lời đúng, kỳ thi NCLEX lại sử dụng hệ thống chấm điểm đậu/rớt (nghĩa là kết quả sẽ không được quy ra thành điểm mà chỉ có thông báo đậu hoặc rớt đến cho thí sinh) Tuy nhiên, hệ thống chấm điểm này không đơn giản như tên gọi của nó.

Hệ thống kiểm tra thích ứng trên máy tính của kỳ thi NCLEX không những tự thiết kế bộ câu hỏi phù hợp nhất với năng lực của thí sinh, mà còn tự ra quyết định cho quy trình chấm điểm. Bài thi sẽ sử dụng những câu hỏi để tham khảo trình độ mà thí sinh tự đánh giá, sau đó hỏi những câu hỏi bổ sung để kiểm tra xem thí sinh có thực sự đạt tới trình độ đó hay không. Kỳ thi sẽ dừng lại khi hệ thống phân tích của máy tính đạt tới 95% độ chắc chắn về khả năng đậu hay rớt của thí sinh.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng độ dài của bài test không liên quan gì đến xác suất đậu hay rớt của bạn.

5. Dịch Covid gây ảnh hưởng đến các thủ tục thi

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hội đồng Điều dưỡng Quốc Gia của Mỹ đã có một số điều chỉnh vào năm 2020 để khiến kỳ thi an toàn cho thí sinh nhất có thể. Tuy nhiên, trước tháng 9 năm nay, một số phương án điều chỉnh, ví dụ như việc loại bỏ 15 câu hỏi thực hành, đã hết thời hạn áp dụng. Một số điều chỉnh còn lại vẫn được duy trì như: Thí sinh phải đeo khẩu trang khi tới địa điểm làm bài thi và không được tháo khẩu trang trong suốt quá trình làm bài. Ngoài ra, nhiều địa điểm tổ chức thi đã bị đóng cửa, và tất cả mọi người đều phải tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn giãn cách xã hội. Vì lý do đó, thí sinh tham dự kì thi có thể phải đợi lâu hơn để được xếp lịch thi. Những quy định này sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến khi vắc xin ngừa Covid-19 được sử dụng rộng rãi.

6. Thủ tục đăng kỳ thi NCLEX ở mỗi bang là khác nhau

Để có thể đăng ký tham gia kì thi NCLEX, bạn trước hết cần phải nộp đơn xin chứng chỉ điều dưỡng từ Hội đồng chuyên cấp giấy phép của bang mà bạn tham gia kỳ thi. Bạn nên tham khảo quy tắc và luật lệ của Hội đồng Bang thường xuyên trước khi nộp đơn vì mỗi bang sẽ có những điều kiện cấp phép khác nhau.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý tham gia kì thi NCLEX trong vòng một năm kể từ sau khi đăng ký ở Hội Đồng Bang. Lệ phí cho mỗi lần thi là $200 đối với cả kỳ thi NCLEX-RN và NCLEX-PN. Bạn có thể làm bài thi online hoặc qua điện thoại.

PhíĐăng ký thiThay đổi loại kiểm tra từ RN sang PN và ngược lại

FAQs:

Địa điểm thi NCLEX là ở đâu?

Những nơi được phép tổ chức thi bao gồm : Mỹ, London, Seoul, Đài Loan, Hồng Kông, Manila, Ấn Độ. Ngoài ra, bạn có thể luyện thi NCLEX tại các trung tâm chuyên luyện thi.

Có thể thấy ngành y tá điều dưỡng hiện nay đang là ngành được ưu ái và khuyến khích phát triển bởi chính phủ Mỹ. Mức lương hàng năm của ngành này không ngừng tăng với tốc độ đáng kể. Đây sẽ là cơ hội quý giá để những ai có đam mê theo đuổi ngành y tá điều dưỡng phát triển sự nghiệp và định cư ở đất nước Hoa Kỳ nhanh chóng nắm bắt và biến ước mơ thành hiện thực.