Nấm mối là nấm gì mà giá 1 triệu/kg vẫn có người sẵn sàng mua?

Nấm mối là nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Bách hoá XANH tìm hiểu xem, nấm mối là nấm gì? Các loại nấm mối, công dụng, cách chế biến và giá thành nhé!

Trong tất các loại nấm, nấm nấu lẩu thì nấm mối là đặc biệt nhất. Không chỉ khác biệt về nơi sinh sống khi chúng mọc lên từ những tổ mối, các giá trị dinh dưỡng mà nấm mối mang lại cũng đáng được quan tâm. Cùng tham khảo qua bài viết sau để hiểu nấm mối và giải đáp thắc mắc nấm mối nấu gì ngon nhé.

1 Nấm mối là gì?

Nấm mối là loại nấm chỉ mọc trong tự nhiên, có tên tiếng anh là collybia albuminosa thuộc họ lyophyllaceae. Nấm mối được hình thành và sinh trưởng nhờ nước bọt của mối thợ tiết ra và vương vãi trong đất. Có khi nấm mối mọc đến vài mét vì mối thợ đi đến đâu đều để lại nước bọt đến đó.

Nấm mối thường chỉ xuất hiện rộ vào khoảng 2-3 tháng trong năm. Mọc đúng 1 lần vào mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch, đặc biệt thường xuất hiện ở đồng bằng sông cửu long.

Vậy nấm mối mọc ở đâu?

Nấm mối thường mọc gần các hàng rào, bờ tường hoặc dưới các tán cây và đặc biệt là các rừng cao su. Nhưng phải có mối sinh sống ở những nơi này, và không phải nơi nào có tổ mối là sẽ có nấm.

Có thể bạn chưa biếtNên tìm nấm mối vào ban đêm sẽ dễ dàng hơn. Vì ban đêm khi rọi đèn, nấm mối có khả năng bắt sáng và tự động phát quang bên cạnh thì không khí ban đêm thường đặc hơn nên dễ dàng nhận biết được hương thơm của nấm.

Nấm mối là loại nấm chỉ mọc trong tự nhiên, có tên tiếng anh là collybia albuminosa thuộc họ lyophyllaceaeNấm mối là loại nấm chỉ mọc trong tự nhiên, có tên tiếng anh là collybia albuminosa thuộc họ lyophyllaceae

2 Các loại nấm mối

Nấm mối có hai loại chính là nấm mối trắng tự nhiên và nấm mối đen. Cả hai loại đều ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Nhưng mỗi loại lại có hương vị, màu sắc, thành phần hóa học và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Nấm mối trắng tự nhiên

Nấm mối trắng trong tự nhiênNấm mối trắng trong tự nhiên

Nấm mối đen

Nấm mối đen do con người tự trồng lênNấm mối đen do con người tự trồng lên

3 Lợi ích của nấm mối

Điều hoà kinh nguyệt cho phụ nữ

Theo những ghi chép từ thời xa xưa, thời phong kiến các thái y Trung quốc đã cho các phi tần trong cung sử dụng loại nấm quý này để điều hoà kinh nguyệt và làm đẹp da. Vì vậy nấm mối rất hũu ích cho các chị em hay gặp phải các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt.

Nấm mối giúp điều hòa kinh nguyệtNấm mối giúp điều hòa kinh nguyệt

Giúp tăng cường sức đề kháng

Nấm mối là một loại nấm ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng cực kì tốt, với các hàm lượng vitamin và khoáng chất được đánh giá là cao và hiệu quả cho việc phòng ngừa một số loại bệnh gió mùa, ốm vặt.

Nấm mối giúp tăng cường sức đề khángNấm mối giúp tăng cường sức đề kháng

Giúp chắc khỏe xương

Nấm mối là thực phẩm giàu protein, sắt, canxi và các khoáng chất. Cho nên việc dùng loại nấm này vào các bữa ăn giúp cho việc hấp thụ và bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi rất hiệu quả, với sự kết hợp của canxi và các vitamin D.

Cùng các hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu giúp cho người dùng giảm thiểu bệnh tật, đau nhức xương khớp đặc biệt là đối với người già, người ốm.

Nấm mối giúp chắc khỏe xươngNấm mối giúp chắc khỏe xương

Ngăn ngừa ung thư

Sử dụng loại nấm mối thường xuyên giúp ức chế sự phát triển của khối u và các loại virus gây hại hiệu quả, đồng thời giúp gia tăng tỉ lệ điều trị bệnh ung thư, giảm thiểu khả năng phát triển của khối u và kéo dài thời gian di căn cho bệnh nhân có thời gian để chống chọi với bệnh.

Nấm mối giúp ngăn ngừa ung thưNấm mối giúp ngăn ngừa ung thư

Một số công dụng khác của nấm mối

Loại nấm này còn có rất nhiều công dụng hữu ích khác cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh cơ thể như thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng,…

Ngoài ra, đối với những người trí thức làm việc stress và mệt mỏi khi dùng nấm mối sẽ giúp điều hòa hệ thần kinh, giảm stress và giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.

4 Những món ăn từ nấm mối và cách chế biến

Nấm mối nướng giấy bạc

Nguyên liệu

Gia vị: Muối, ớt, hành lá, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xanh.

Cách chế biến

Nấm mối bạn đem rửa sạch ngâm với nước muối loãng vớt ra để ráo. Bạn cho vào một cái tô với các nguyên liệu như: Hành lá, ớt, muối, đường, hạt nêm, tiêu xanh giã nhuyễn, dầu ăn và tiến hành trộn đều. Sau đó, bạn lấy nấm cho vào trộn cho ngấm gia vị.

Cuối cùng, trải giấy bạc và cho nấm lên trên, sau đó cuộn lại và bỏ vào lò nướng, thời gian nướng tầm 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Lưu ý: Không để nấm nướng quá lâu sẽ làm mềm và mất ngon

Nấm mối nướng giấy bạcNấm mối nướng giấy bạc

Nấm mối xào mướp

Nguyên liệu

Gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm,…

Cách chế biến

Nấm mối bạn cạo vỏ ngoài, sau đó đem rửa rồi để ráo. Còn mướp bạn gọt bỏ vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành ngò cắt từng khúc.

Tiếp theo, bắt chảo lên bếp phi hành tỏi trên chảo nóng, cho nấm vào xào với lửa lớn, nêm một muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê hạt nêm và nước mắm rồi cho mướp vào xào cùng nêm lại cho vừa ăn và nấu 3-5 phút thì tắt bếp, cho hành ngò và tiêu vào và thưởng thức.

Nấm mối xào mướpNấm mối xào mướp

Cháo nấm mối nấu tôm

Nguyên liệu

Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hành lá.

Cách chế biến

Đầu tiên, bạn lấy gạo tẻ ngâm khoảng 30 phút cho mềm, sau đó xả kỹ với nước, trộn với hành tím thái nhỏ rồi để ráo nước rồi đem rang đều, đến khi hạt gạo khô chuyển vàng.

Bạn dùng một cái nồi để nấu nước sôi, cho gạo vào để hầm kỹ thành cháo (lượng nước tùy bạn ăn lỏng hay đặc), hầm đến khi cháo nhừ. Nấm mối rửa sạch rồi đem phi với hành tím trên chảo dầu nóng.

Tôm bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn với hành tím, vò viên rồi ướp khoảng 5-10 phút với nước mắm và hạt nêm cho thấm gia vị. Bạn dùng lại chiếc chảo trên, phi hành rồi cho tôm vào đảo đều đến khi tôm chín, dậy mùi thơm là ngưng.

Khi nồi cháo đã nhừ, bạn sẽ cho tôm và nấm vào cùng nồi cháo, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, đảo đều nồi cháo cho các vị hòa quyền với nhau một chút rồi có thể tắt bếp.

Cháo nấm mối nấu tômCháo nấm mối nấu tôm

Nấm mối nấu canh rau

Nguyên liệu

Gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm,…

Cách chế biến

Nấm mối cắt gọn sạch sẽ ngâm với nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo. Rau lang rửa sạch thái từng khúc khoảng 3cm

Tiếp theo, bạn cho nước vào nồi rồi đun sôi, nêm thêm bột nêm. Cho rau lang đã thái khúc cùng nấm vào, nêm nếm cho vừa. Khi nồi sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp và cho canh ra tô và thưởng thức.

Nấm mối nấu canh rauNấm mối nấu canh rau

5 Nấm mối mua ở đâu và giá thành?

Nấm mối không chỉ là nguồn thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Vì vậy nấm mối giá bao nhiêu được nhiều bà nội trợ thắc mắc. Vào đầu mùa mưa, thì nấm mối trắng được bán rất nhiều ở các chợ ở đồng bằng sông Cửu Long, được bày bán rất nhiều với mức giá 300.000 – 500.000 đồng/1 kg. Còn thu mua tại vườn giá nấm mối dao động từ 200.000 – 400.000 đồng/1 kg.

Đặc biệt, khi mang nấm mối lên thành phố hoặc xuất ra nước ngoài thì giá tăng gấp đôi với mức dao động 700.000 – 1.000.000 đồng/1 kg. Và có thể mua ở những cửa hàng chuyên bán nấm ở TPHCM hoặc có thể đặt qua online để có thể giao hàng trực tiếp tới nhà.

Nấm mối đen thì giá lại rẻ hơn và được đóng gói sẵn như: Khay 200gr giá 81.000 đồng, hộp 500gr giá 195.000 đồng, hộp 1kg giá 380.000 đồng

Nấm mối không chỉ là nguồn thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là loại thực phẩm có giá trị kinh tế caoNấm mối không chỉ là nguồn thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao

Đây là những thông tin về nấm mối và các công dụng của nấm mối mà Bách hoá XANH muốn mang đến cho bạn. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về nấm mối và cách chế biến nấm mối.

Bách hóa XANH