MÌ CHÍNH TIẾNG ANH LÀ GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG MÌ CHÍNH

Những món ăn sẽ trở nên thơm ngon, tròn vị hơn khi được nêm nếm với một chút mì chính, thế nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra những tác hại khôn lường đối với cơ thể. Mì chính hay còn gọi là bột ngọt (theo cách gọi của người miền Nam) là loại gia vị phổ biến ở nước ta. Mì chính có tác dụng nêm nếm cho các món ăn ngon hơn và rất thuận tiện khi sử dụng.

Mì chính tiếng anh là gì?

Mì chính hay còn gọi là bột ngọt – một chất điều vị có giá trị trong công nghiệp thực phẩm. Mì chính có tên tiếng anh là monosodium glutamate hay seasoning glutamate (viết tắt là MSG), công thức hóa học là C5H8NO4Na.

Về tính chất vật lý, mì chính là loại tinh thể màu trắng, không dính vào nhau, không mùi, dễ tan trong nước và không tan trong cồn. Việt Nam là quốc gia có văn hóa sử dụng mì chính, mì chính được dùng để nêm nếm các món ăn từ thịt, cá, hải sản, rau củ… trong hầu hết các phương pháp chế biến món ăn.

Mì chính được phát hiện từ năm 1860 bởi các nhà khoa học người Đức. Ở Nhật, người đầu tiên phát hiện ra mì chính từ việc tách các axit glutamic từ rong biển và thu được natri glutamat là Ikeda. Ajinomoto là thương hiệu sản xuất mì chính đầu tiên tại Nhật và hiện nay đang có cơ sở tại Việt Nam. Ngày nay, mì chính trở thành gia vị không thể thiếu trong hầu hết các gia đình.

mì chính tiếng anh là gì

Mì chính tiếng anh là gì? Mì chính được làm từ nguyên liệu gì?

Mì chính được làm chủ yếu từ các nguyên liệu như: rỉ đường mía, tinh bột sắn, củ cải, bột ngô… theo nhiều phương pháp như: phương pháp lên men, phương pháp thủy phân, phương pháp hóa học, phương pháp tổng hợp… tùy vào từng nguyên liệu mà áp dụng phương pháp sản xuất phù hợp.

Mì chính có tác dụng giúp món ăn ngon hơn nhưng nếu lạm dụng sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe. Một số tác hại nghiêm trọng phải kể đến là làm chậm sự phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ thần kinh và gây ra nhiều triệu chứng khác… Đặc biệt, phụ nữ mang thai nếu sử dụng quá nhiều mì chính sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của con.

Mì chính tiếng anh là gì? Những lưu ý khi sử dụng mì chính

  • Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA, một người khỏe mạnh nếu dùng từ 3g bột ngọt (không kèm với thức ăn và nước uống) sẽ có phản ứng phụ; đồng thời chứng minh, trên thực tế con người chỉ dùng khoảng 0,05g /ngày và đã được trộn với thức ăn hoặc nước uống.
  • Không nên dùng mì chính cho các loại đồ khô vì mì chính chỉ tan được trong nước.
  • Không nên dùng mì chính cho các loại giấm chấm.
  • Không nên dùng mì chính cho các loại hải sản vì không tốt cho tiêu hóa.
  • Không nên dùng mì chính cho trứng vì trứng đã có vị ngọt nhất định.
  • Không dùng mì chính làm vỏ bánh khi làm các loại bánh bao, bánh rán, bánh mì… vì mì chính sẽ làm mất hương vị và hình thành pyroglutamate natri gây hại cho sức khỏe.
  • Những người mắc bệnh cao huyết áp, thận, phù thũng… không được dùng mì chính.
  • Bảo quản mì chính nơi khô ráo, thoáng mát, sau khi lấy ra sử dụng phải đậy nắp hoặc cột chặt lại ngay.
  • Mì chính là gia vị phổ biến được sử dụng hằng ngày, vì vậy, tìm hiểu thông tin về mì chính để biết cách sử dụng hợp lý là điều cần thiết để có món ăn ngon và đảm bảo sức khỏe.

Mì chính tiếng anh là gì? Thành phần cấu tạo phụ gia thực phẩm mì chính

Năm 1908, giáo sư Kikunae Ikeda của Đại Học Hoàng gia Tokyo, Nhật Bản đã phát hiện ra mì chính, chất tạo nên vị ngọt như thịt hay còn gọi là vị umami.

Đây được xem là 1 trong 5 vị cơ bản mà chúng ta vẫn cảm nhận được trong các món ăn hàng ngày bên cạnh vị ngọt (đường); chua (giấm, chanh); mặn (muối); đắng ( mướp đắng).

Thành phần chính của mì chính là glutamate, một loại axit amin phổ biến giúp cấu tạo nên chất đạm (protein) trong cơ thể sống.

Axit amin được tạo ra một cách tự nhiên trong rất nhiều thực phẩm kể cả cà chua, pho mát, nấm khô, xì dầu và có trong các loại rau, quả khác.

Tinh thể mì chính rắn dạng hình que, không màu, không mùi, tan dễ dàng trong nước và có vị ngọt thịt đặc biệt.

mì chính tiếng anh là gì

Mì chính tiếng anh là gì? Lời đồn phụ gia thực phẩm mì chính nguy hại cho sức khỏe người sử dụng

Theo BBC, tiếng xấu về mì chính bắt đầu vào năm 1968 khi tiến sỹ Ho Man Kwok viết một lá thư cho Tạp Chí Y Khoa New England nêu rõ một hội chứng mà ông thường mắc phải mỗi khi ăn ở các nhà hàng Trung Quốc.

Đó là cảm giác tê tê ở sau cổ, sau đó lan xuống cánh tay và lưng, cũng như bị cơ thể bị yếu đi và mạch đập nhanh. Và ông xác định nguyên nhân là do các nhà hàng Trung Quốc cho quá nhiều mì chính vào món ăn. Từ đó, một làn sóng cho rằng mì chính không tốt cho sức khỏe đã lan tỏa với tốc độ chóng mặt trong xã hội khiến cho nhiều người đã từ bỏ hẳn mì chính. Tình hình nghiêm trọng đến nỗi các nhà hàng Trung Quốc phải quảng cáo là họ không sử dụng mì chính trong các món ăn.

Không những thế, một số nhà khoa học còn thực hiện các thí nghiệm trên chuột. Và kết quả cho thấy khi tiêm những liều rất lớn mì chính vào dưới da chuột con mới đẻ sẽ xuất hiện các đốm tế bào chết ở não chuột. Khi lớn lên, chúng lại bị béo phì, và một số trường hợp còn mất khả năng sinh sản.

Không những thế, một số nhà khoa học còn thực hiện các thí nghiệm trên chuột. Và kết quả cho thấy khi tiêm những liều rất lớn mì chính vào dưới da chuột con mới đẻ sẽ xuất hiện các đốm tế bào chết ở não chuột.

Khi lớn lên, chúng lại bị béo phì, và một số trường hợp còn mất khả năng sinh sản.

mì chính tiếng anh là gì

Mì chính tiếng anh là gì? Giải oan cho phụ gia thực phẩm mì chính

Trước tình hình đó, vào năm 1995, Cục Quản Lý Thuốc và Thực Phẩm Mỹ (FDA) đã yêu cầu Hiệp Hội Các Công ty Mỹ Về Sinh Học Thực Nghiệm làm rõ tác hại của mì chính với sức khỏe người sử dụng.

Tổ chức này phát hiện với những người khỏe mạnh sử dụng 3 gram (hoặc nhiều hơn) mì chính đi kèm với nước, không có thức ăn cùng một lúc sẽ có phản ứng phụ. Tuy nhiên, theo FDA, trên thực tế đa số chúng ta dùng khoảng 0,55 gram mì chính/ngày và được trộn lẫn trong thức ăn.

Ngoài ra, glutamate là hết sức thấp về độc tố. Một con chuột có nguy cơ chết vì ngộ độc glutamate nếu hấp thụ 15-18 gram/1 kg trọng lượng. Nên những con chuột sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với tác động của mì chính. Vì vậy, Cục Quản Lý Thuốc và Thực Phẩm Mỹ (FDA) kết luận mì chính cho lẫn vào thức ăn ‘nhìn chung được công nhận là an toàn’.

Còn Liên minh châu Âu (EU) xếp loại mì chính là phụ gia thực phẩm với mã là HS29224220 và E621.

mì chính tiếng anh là gì

Tại sao một số người vẫn bị các triệu chứng “khó chịu” sau khi ăn phụ gia thực phẩm mì chính? Mì chính tiếng anh là gì?

Theo Bussiness Insider, trong nhiều trường hợp, đó đơn thuần là một hiệu ứng giả dược. Nếu bạn luôn bị ám ảnh vì một điều gì đó, bạn sẽ hướng bản thân có cảm giác như vậy.

Một số người khác có thể trải qua những phản ứng tương tự nếu ăn một món ăn mới hoặc có phản ứng dị ứng với thực phẩm đó. Nhưng mì chính không tạo ra các kháng thể có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Mì chính tiếng anh là gì? Cách sử dụng phụ gia thực phẩm mì chính an toàn cho sức khỏe

Bản chất bột ngọt là một axit amin tối cần thiết, axit glutamic, thành phần cấu tạo của tất cả protein trong cơ thể. Vì thế, nếu sử dụng đúng cách, mì chính không gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), mì chính hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe nhưng chúng cũng không hề có giá trị về mặt dinh dưỡng.

mì chính tiếng anh là gì

Mì chính tiếng anh là gì? Phụ gia thực phẩm mì chính có ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em không?

Theo JECFA, quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có mối nguy nào đối với trẻ em khi sử dụng bột ngọt. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh bột ngọt không ảnh hưởng đến trẻ em ở tất cả các giai đoạn phát triển của trẻ (giai đoạn bào thai, giai đoạn bú sữa mẹ, giai đoạn sau cai sữa). Do vậy, có thể sử dụng bột ngọt trong chế biến món ăn cho trẻ em, cần lưu ý rằng bột ngọt chỉ là một loại gia vị, sử dụng như một phụ gia không nên sử dụng để thay thế các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Cần biết rằng sữa mẹ có hàm lượng glutamate dồi dào (264 mg/100g sữa mẹ), nên một cách tự nhiên, trẻ đã hấp thụ glutamate thông qua sữa mẹ ngay từ những năm tháng đầu đời. Glutamate không phải là thành phần xa lạ với cơ thể của trẻ em..

GIỚI THIỆU CÔNG TY PHỤ GIA THỰC PHẨM LUÂN KHA

Luân Kha là công ty phân phối chuyên nghiệp, cung cấp hương liệu, phụ gia thực phẩm đặc thù trong lĩnh vực thực phẩm: giò chả, xúc xích, mì sợi, bánh, kẹo, nước giải khát… Là đại diện phân phối của những nhà sản xuất uy tín trên thế giới, Chúng tôi cung cấp những sản phẩm chất lượng, phù hợp với yêu cầu nhằm giúp khách hàng tối ưu hóa hiệu suất sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Xuất phát từ khát vọng thịnh vượng, niềm đam mê kinh doanh và định hướng khách hàng làm trọng tâm, Luân Kha luôn tiên phong trong việc tìm kiếm, cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, cũng như chia sẽ thông tin các công nghệ tiên tiến, thông qua đó đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Với phương châm “Phát triển của chúng tôi đồng hành cùng với thành công của Khách hàng”, Luân Kha khẳng định mình là một trong những thương hiệu dẫn đầu về phụ gia, hương liệu thực phẩm đáng tin cậy đến các doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ:

Hy vọng những thông tin của chúng tôi hữu ích với bạn!