Người sành cà phê sẽ có thể dễ dàng phân biệt được quá trình sản xuất tách cà phê và đánh giá được sự chuyên nghiệp của người pha chế.
Việc sản xuất tách cà phê là một quy trình rất quan trọng, vì vậy người thực hiện phải đảm bảo chất lượng tốt từ những bước đầu tiên và đảm bảo tỷ lệ pha trộn cà phê chính xác.
Việc ngâm cà phê trước khi pha Espresso sẽ giảm thiểu sự di chuyển của các hạt cà phê siêu nhỏ xuống dưới đáy, từ đó tránh tình trạng bị bít kẹp.
Theo phương pháp tính bằng lượng nước hoặc cà phê, tỷ lệ 3/1 là phù hợp nhất cho việc ngâm cà phê. Cần lưu ý rằng, cà phê có thể thấm được lượng nước với trọng lượng gấp đôi so với bột cà phê bất kỳ.
Khi ngâm với tỷ lệ 2/1, bột cà phê sẽ tan hoàn toàn trong nước, dẫn đến không có lượng nước bị thoát ra. Vì vậy, tỷ lệ 3/1 là tối ưu để đảm bảo đủ lượng nước để khí có thể thoát ra khỏi cà phê.
Thời gian ủ cà phê không cố định và tùy thuộc vào số lượng và loại cà phê được sử dụng. Có thể xác định kết thúc quá trình ngâm bằng cách quan sát và chờ đợi sự biến mất của các hạt bong bóng trên bề mặt cà phê.
Yêu cầu thực hiện quá trình lên men cà phê ở 3 giai đoạn khác nhau, bao gồm giai đoạn trước khi rang, sau khi rang và trong quá trình pha chế để tạo ra một ly cà phê thơm ngon đúng vị.
Làm ướt và làm khô là 2 cách để chế biến cà phê sau khi thu hoạch. Trước khi rang, cà phê được lên men.
Theo trình tự, cà phê trải qua từng giai đoạn như sấy khô, tách vỏ để thu được hạt cà phê và kết thúc bằng việc rang và xay, phương pháp chế biến được áp dụng là phương pháp khô.
Để chuẩn bị cà phê theo phương pháp chế biến ướt, quá trình sẽ trải qua các giai đoạn như sau: Sau khi thu hoạch, hạt cà phê sẽ được tách vỏ. Tiếp theo, cà phê sẽ được đặt vào các túi, giỏ hoặc thùng lớn để ủ trong nước đến khi lên men.
Để đảm bảo được hương vị nguyên bản và sự ổn định của cà phê, cách ủ cà phê trong quá trình chế biến ướt là rất quan trọng. Hạt cà phê khi đã được rang xay đúng kỹ thuật sẽ khô ráo và có màu nâu cánh gián tuyệt đẹp cùng hương thơm dịu nhẹ. Nước cà phê sau khi được pha chế sẽ có hương vị ngọt nhẹ xen lẫn với hương vị đắng dịu.
Để đảm bảo chất lượng luôn đều, sau khi chế biến cà phê xong, cần thực hiện quá trình ủ. Cà phê sẽ được ủ trong thùng ủ hoặc trong bể ủ, và được sử dụng dần trong khoảng thời gian từ 10 ngày đến 30 ngày.
Bên cạnh đó, để tạo ra một ly cà phê thơm ngon đúng chuẩn vị, cần phải ủ bột cà phê trong phin theo phương pháp sau khi pha chế. Việc ủ cà phê là một bước quan trọng để làm cho cà phê thơm ngon hơn và hương vị cũng được cân bằng tốt hơn.
Đặt đủ lượng bột cà phê vào phin đầu tiên. Sau đó, đổ nước nóng từ 90-95 độ C vào phin để ướt đều bột cà phê.
Với phin nhỏ, hãy ủ bột cà phê trong phin từ 3 đến 5 phút. Nếu sử dụng phin lớn, bạn cần ủ bột cà phê trong phin trong khoảng 10 phút. Sau đó, đổ thêm nước vào (khoảng 2/3 phin) để tạo ra một ly cà phê thơm ngon và hấp dẫn.
Việc ủ cà phê đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất, nhưng không phải loại cà phê nào cũng yêu cầu phải trải qua bước ủ. Sau khi thu hoạch, cà phê sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn khác nhau. Với phương pháp chế biến khô, không cần thực hiện bước ủ cà phê. Hiện nay, có hai phương pháp chế biến được sử dụng phổ biến nhất là chế biến ướt và chế biến khô.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!