Lẩu gà ăn với rau gì ngon nhất? Lưu ý tuyệt đối không ăn 2 loại rau này

Với thời tiết ngày một lạnh ở miền Bắc nước ta thì lẩu gà là một món ăn hấp dẫn không thể thiếu trong các cuộc gặp mặt gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Vậy bạn có biết lẩu gà ăn với rau gì ngon nhất? Hãy cùng Đông Nam tìm hiểu các loại rau ăn lẩu gà cũng như cách làm lẩu gà tại bài viết dưới đây nhé!

Lẩu gà ăn với rau gì ngon nhất?
Lẩu gà ăn với rau gì ngon nhất?

Các loại rau ăn lẩu gà ngon nhất

Để có một nồi lẩu gà ngon vừa ý, thì rau là phần không thể thiếu cho bữa ăn ngon của bạn. Một số loại rau ăn với lẩu gà ngon bạn nên thử như sau:

Rau ngải cứu

Rau ngải cứu
Rau ngải cứu
  • Loại rau ăn với lẩu gà đầu tiên bạn phải kể đến đó là rau ngải cứu, hầu như mọi nơi ở Việt Nam trong nồi lẩu gà đều ăn với rau ngải cứu.
  • Với vị đắng vừa phải của rau ngải cứu hòa với vị ngọt của thịt gà, thêm nấm sẽ tạo nên một nồi lẩu gà đầy hấp dẫn.
  • Ngoài ra, ngải cứu còn có công dụng là món rau bổ dưỡng, giúp giảm tình trạng đau đầu, cảm mạo, tốt cho sức khỏe.

Lẩu gà ăn với rau cần

Lẩu gà ăn với rau cần
Lẩu gà ăn với rau cần

Rau cần có vị ngọt, tính mát có công dụng bình can, trừ phong lợi thấp, thanh nhiệt, ngưng ho, nhuận phế, sáng mắt, giảm áp suất máu,…

Với đặc tính nhiều chất xơ nên ăn rau cần giúp có công dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa, hương thơm của rau cần còn giúp kích thích và lưu thông tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.

Rau cải cúc

Rau cải cúc
Rau cải cúc
  • Cải cúc xếp đầu trong list danh sách các loại rau ăn lẩu, kể cả các loại lẩu hải sản, lẩu thịt bò,…
  • Rau cải cúc còn có tên gọi là “Rau Hoàng Đế” có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp kích thích tiêu hóa, giúp nhuận tràng, tạo cảm giác thèm ăn.
  • Rau cải cúc còn giúp bà mẹ sau sinh chữa bệnh ít sữa, trị hoa mắt, đau đầu,…

Cà chua ăn với lẩu gà

Ngoài các loại rau ra thì cà chua chính là loại quả cho vào nước lẩu gà cho tròn vị. Cà chua còn rất giàu vitamin A, K, C, vitamin B6, folate, kali, thiamin, niacin, magie, đồng và phốt pho giúp bổ sung vi chất cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Cà chua còn giúp chị em phụ nữ đẹp da, ngăn ngừa bệnh ung thư,…

Cà chua ăn với lẩu gà
Cà chua ăn với lẩu gà

Lẩu gà ăn với rau gì – nấm

Ngoài các loại rau ăn kèm lẩu thì các loại nấm sẽ giúp tròn vị hơn, một số loại nấm ăn hợp với lẩu gà như nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm hương,…

Ngoài các loại rau trên, lẩu gà còn ăn kèm với một số rau củ quả khác như cải thảo, rau muống, mồng tơi,…

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì
Lẩu gà lá giang ăn với rau gì

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì ngon? Lẩu gà lá giang đúng chuẩn thì phải ăn kèm với rau muống, măng chua, rau nhút, bắp chuối bào là hợp nhất.

Lẩu gà thuốc bắc ăn với rau gì

Lẩu gà thuốc bắc thường ăn kèm với rau cải cúc, rau cần, rau ngải cứu, rau muống,…

Những loại rau cần kiêng kỵ khi ăn với lẩu gà

Kinh giới không nên ăn với lẩu gà
Kinh giới không nên ăn với lẩu gà

Lẩu gà ăn hợp rất nhiều rau, tuy nhiên bạn cần kiêng kỵ một số loại rau đó là rau kinh giới và tỏi không nên ăn cùng nhé!

Theo Đông y, thịt gà là vũ cầm thuộc phong mộc về tạng can, còn kinh giới vị cay tính ấm, phá kết khí, hạ ứ huyết. Khi ăn thịt gà kèm rau kinh giới có thể xảy ra hiện tượng chóng mặt, run rẩy, ù tai, ngứa ngáy,..

Tương tự lẩu gà cũng không hợp với ăn tỏi để tránh gây hại cho sức khỏe.

Cách làm lẩu gà ngon bá cháy

Nguyên liệu nấu lẩu gà

Vậy bạn cần chuẩn bị gì khi ăn lẩu gà?

Để có một nồi lẩu gà ngon, không chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu, đồ ăn như sau:

  • 1 kg bún, mì,…
  • 2 cây sả
  • 100g khoai môn
  • 100g nấm rơm, nấm hương, nấm đông cô
  • 100g cà chua trái
  • Các loại rau nhúng lẩu: Cà chua, rau cần, cải xanh, cải cúc, nấm, rau muống và các loại rau khác tùy sở thích
  • Gia vị: Riềng, tỏi, sả, tương ớt, nước mắm, nước cốt chanh, 3 thìa đường, sa tế
Nguyên liệu nấu lẩu gà
Nguyên liệu nấu lẩu gà

Cách nấu nước lẩu gà ngon đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà chặt miếng vuông vừa ăn bày ra đĩa, chân và cổ cánh bạn chặt ra để riêng ướp gia vị để nấu nước dùng.
  • Rau bạn nhặt sạch để ráo rồi cắt khúc không quá ngắn xếp ra đĩa. Nấm bỏ gốc, ngâm nước muối rồi rửa sạch lại bày ra đĩa.
  • Củ quả cạo vỏ rửa sạch, bổ miếng to để hầm nước lẩu

Làm nước lẩu gà

  • Hành khô bạn đập dập, cho lên bếp phi thơm vàng, sau đó cho thêm ớt, sả đập dập, gừng thái sợi cho vào xào. Tiếp đó bạn cho thêm phần cổ, cánh đã ướp gia vị vào xào chung trong vòng 5 phút để ngấm gia vị hơn.
  • Bạn cho 3 lít nước vào hầm, nêm thêm đường, bột canh, nước mắm, mì chính để vừa ăn rồi đun sôi nhỏ lửa đến khi nào gà nhừ là được.
  • Bạn cho ngô, khoai môn, cà chua thái lát, nấm hương vào đun cùng để ngọt nước hơn nhé. Đặc biệt nếu bạn muốn lẩu gà chua cay ngon hơn thì bạn thêm ít nước cốt chanh và một ít sa tế vào để thêm đậm vị và màu sắc hấp dẫn hơn nhé.

Làm gia vị chấm gà lẩu

  • Trong lúc chờ nước dùng, bạn tranh thủ làm gia vị chấm gà lẩu tuyệt ngon như sau:
  • Bạn cho 1 thìa bột canh, ½ thìa đường và một chút mì chính, ớt và lá chanh thái nhỏ, sau đó trộn đều và vắt nước chanh khuấy đều.
  • Bạn cho thêm hạt mắc khén đã rang sau đó giã nhỏ rồi trộn vào sẽ khiến thơm ngon hơn nhé.

Thưởng thức thành phẩm

Nước lẩu sau khi bạn hầm xong, bạn chiết ⅔ nước lẩu sang bếp điện để ăn lẩu. Phần nước còn lại bạn để cho thêm vào nước lẩu khi nước lẩu cạn dần.

Bạn cho một phần thịt gà vào nồi, sau đó bạn nhúng cải cúc, ngải cứu, nấm vào để ăn lẩu. Bạn lưu ý ăn đến đâu bạn nhúng gà vào đến đó tránh gà không bị nhừ và bở quá mất đi độ dai ngon.

Cuối cùng khi gần kết thúc bữa ăn bạn ăn kèm với bún, mì tôm hay mì gạo ăn sẽ rất ngon.

Như vậy, cách nấu lẩu gà cực đơn giản phải không nào và cách chọn lựa rau ăn lẩu gà như thế nào cho phù hợp chắc quý độc giả đã nắm được phải không nào. Đông Nam chúc quý vị có bữa lẩu gà ngon tròn vị nhé!