Làm thế nào để giữ bình tĩnh khi sợ hãi?

Lo sợ có thể xuất hiện khi bạn đang trong tình huống nguy hiểm, khi mới bắt đầu lái xe hoặc thử một món ăn chưa từng thử. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do để ta lo sợ.

Làm thế nào để giữ bình tĩnh khi sợ hãi?

Tăng cường tính kịch tính của một vấn đề và gây ra cảm giác sợ hãi sâu bên trong đến mức mất đi sự bình tĩnh là một xu hướng phổ biến đối với con người.

Trong một thời gian ngắn, sự mất bình tĩnh khi sợ hãi thường xảy ra và sau đó sẽ tiêu biến. Tuy nhiên, tình trạng này có thể kéo dài và gây ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống, bao gồm các hoạt động hàng ngày, sức khỏe, hiệu suất công việc và các mối quan hệ xung quanh.

Hãy tập trung vào việc kiểm soát cảm xúc khi đối mặt với nỗi sợ hãi thay vì tránh né chúng. Bởi vì trong cuộc sống, chúng ta phải đối mặt với vô số tình huống không thể đoán trước được.

Hít thở sâu để bình tĩnh hơn

Một trung tâm khoa học đó là việc thở vào và thở ra để kiểm soát tình trạng bình tĩnh trong lúc sợ hãi. Thường thì bạn sẽ được nhắc nhở bởi bạn bè hoặc ai đó rằng hãy thở sâu và đều mỗi khi cảm thấy hồi hộp hoặc lo lắng.

Có hiệu quả tích cực trong việc ngăn chặn việc sản xuất hormore Adrenaline trong não khi có cảm giác sợ hãi, tức giận hoặc quá phấn khích, đồng thời kích thích hít thở sâu. Adrenaline có thể dẫn đến nhịp tim đập nhanh hơn và gây ra những hành động không kiểm soát được.

Khi cảm thấy sợ hãi, ta nên đóng mắt và thực hiện hít thở sâu trong vài giây để cải thiện sự sản xuất oxy cho não bộ. Thao tác này giúp giảm bớt căng thẳng, tăng cường sức chịu đựng và sự tập trung, giúp cơ thể đạt trạng thái bình thường nhanh chóng.

Một trong những cách rất tốt để giúp bạn học tập cách hít thở và yên tâm là Thiền định hoặc Yoga. Nó giúp bạn thư giãn tâm trí và cơ thể, đem lại hiệu quả trong việc kiểm soát cảm xúc trong mọi tình huống.

Dũng cảm đối mặt với nỗi sợ hãi

Nó trở nên rõ ràng hơn trong suy nghĩ và không thể loại bỏ đi khi chúng ta cố gắng quên một sự việc không tốt. Tương tự, nỗi lo sợ cũng như vậy. Nỗi sợ tăng lên khi bạn cố gắng tránh nó.

Đừng để nỗi sợ của bạn cản trở bạn khỏi những trải nghiệm mới và thú vị trong cuộc sống.Cho dù nỗi lo của bạn là gì, nếu bạn đương đầu với nó, nó sẽ giảm bớt dần. Nếu bạn sợ đi xe buýt vì say xe, hãy dùng phương tiện này để đi làm hàng ngày. Có thể những ngày đầu tiên sẽ khó khăn, nhưng chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy thoải mái và quen với điều đó. Vì thế, đừng để nỗi sợ của bạn ngăn cản bạn khỏi những trải nghiệm mới và thú vị trong cuộc sống.

Hãy mời một vài đồng bọn đi xem phim kinh dị nếu bạn không tự tin. Sau đó, bạn sẽ nhận ra mình đã bỏ lỡ những bộ phim hấp dẫn này từ rất lâu.

Cùng với nhiều nỗi lo lắng khác, chúng ta đương đầu trực tiếp với chúng, như vậy. Thật ra, để khôi phục lại sự bình tĩnh bằng cách “thắng thế” nỗi lo sợ không khó như chúng ta nghĩ. Đến khi bạn có thể vượt qua nỗi sợ, bạn sẽ trải nghiệm được những điều thú vị hơn so với những gì mình tưởng.

Lòng dũng cảm được định nghĩa là đối mặt và vượt qua nỗi sợ hãi, chứ không phải tránh né chúng. Mark Twain – một tác giả và diễn giả nổi tiếng của Mỹ đã từng phát biểu như thế.

Kiểm soát những tình cảm tiêu cực của bản thân và ngăn chặn đam mê và khát vọng là thử thách đối với con người khiến họ sợ hãi. Do đó, bí quyết để loại bỏ nỗi sợ hãi là sự quyết tâm và can đảm. Cuối cùng, nếu bạn không cho sự sợ hãi tiếp tục sức mạnh, chúng sẽ không còn tồn tại.

Tìm hiểu gốc rễ của sự sợ hãi

Trò chơi đoán vật trong hộp kín được biết đến rộng rãi. Người chơi cần vượt qua một lỗ nhỏ trong hộp để đoán xem đang có gì bên trong. Tham gia trò chơi này, nhiều người thường trở nên hoảng sợ, kêu la hoặc quay lại khi chạm phải những gai nhọn hoặc lớp da trơn nhẵn. Vì họ tưởng tượng những con vật đáng sợ đang bên trong. Nếu bạn biết trước những con vật trong hộp, chắc chắn bạn sẽ không còn sợ hãi và có thể đạt kết quả tốt.

Kiến thức càng được tích lũy, lo lắng càng giảm đi. Thu thập thông tin rộng rãi về một chủ đề nhất định giúp tăng độ tự tin và sự dũng cảm của bạn trong lĩnh vực đó. Điều này rõ ràng hiện ra ở các thời điểm khác nhau trong cuộc sống khi bạn nhận ra mình đang làm gì. Chính xác!

Tốt nhất là đơn giản hóa mọi vấn đề nếu chúng ta không có cơ hội để tìm hiểu các thông tin xoay quanh điều làm bản thân lo sợ. Hãy tưởng tượng rằng đây chỉ là một trò chơi và ban tổ chức sẽ không thể bỏ vào đó một con rắn độc để cắn bạn được nếu sợ sợ chạm phải con rắn. Từ đó bạn hãy lấy lại sự bình tĩnh của mình, thoải mái hơn. Không nên để nỗi sợ hãi dẫn dắt những cảm xúc của bạn vượt ra ngoài phạm vi.

Tâm sự với một ai đó

Đặc biệt là những người mà bạn có thể đặt niềm tin, hãy chia sẻ nỗi sợ của bạn với ai đó. Không ngờ rằng họ có thể trở thành người đưa ra những lời khuyên quý giá, vì có thể họ đã từng trải qua cảm giác sợ hãi như bạn.

Ít nhất, việc lắng nghe cũng là một trong những hỗ trợ để giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi sợ hãi, dù cho họ không cung cấp cho bạn bất kỳ lời khuyên nào.