Lá lốt có mùi thơm đặc trưng, có thể kết hợp được với rất nhiều nguyên liệu như thịt bò, thịt ếch, lươn…. để tạo thành các món ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng bỏ túi 9 món ngon từ lá lốt dễ làm, dễ ăn để làm mới bữa cơm gia đình nhé!
1. Bò lá lốt
Bò nướng lá lốt là một trong những món ăn nổi tiếng ở miền Nam. Thịt bò mềm mềm kết hợp với hương vị đặc trưng của lá lốt tạo nên một món ăn vừa ngon miệng, vừa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
So với những hàng bán bò cuốn lá lốt ngon, đậm đà hương vị ngoài tiệm, thì bạn cũng hoàn toàn có thể tự chế biến món ăn ngon này tại nhà, với hương vị ngon không kém.
Xem thêm: Học cách làm bò nướng lá lốt thơm lừng – ăn là ghiền
2. Chả lá lốt
Nếu như miền Nam có món bò nướng lá lốt thì miền Bắc lại cực kỳ yêu thích món chả lá lốt (lá lốt cuốn thịt). Cách làm chả lá lốt vô cùng đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm, thời gian thực hiện nhanh và rất ngon miệng.
2.1 Nguyên liệu
- Thịt 3 chỉ: 300gr
- Lá lốt: 1 bó
- Hành lá: 3 nhánh
- Gia vị: tiêu, muối, dầu ăn, đường, nước mắm…
2.2 Cách làm chả lá lốt
Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt miếng nhỏ, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Hoặc bạn cũng có thể tự băm nhuyễn thịt, sẽ ngon hơn xay.
Lá lốt bỏ cọng, rửa sạch, để ráo nước. Lấy một vài lá lốt băm nhỏ để trộn cùng thịt cho thơm.
Hành khô bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Cho thịt băm, hành lá và hành khô, lá lốt băm nhuyễn vào tô, cho vào hạt tiêu, hạt nêm, nước năm, đường và bột ngọt, sau đó trộn đều. Thêm một chút dầu ăn vào thịt ướp sẽ giúp thịt khi rán sẽ không bị mất nước, ăn ngọt và mềm hơn.
Đặt mặt trái của lá lốt lên thớt, dùng muỗng nhỏ múc một lượng nhân thịt cho lên lá, trải đều rồi cuộn lại thành hình trụ. Sau đó, dùng xiên nhỏ (hoặc tăm) xiên ngang để cố định chả lá lốt khi rán không bị bung.
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu, rồi cho chả lá lốt bào rán trên lửa nhỏ. Lật đều 2 mặt chả lá lốt để không bị cháy, khi thấy lá lốt chuyển sang màu vàng nâu thì gắp chả ra để trên đĩa có lót giấy thấm dầu.
Chả lá lốt dùng để ăn kèm với bún hoặc cơm đều ngon.
Xem thêm: Cách làm chả cá thác lác dai ngon không còn quá khó vì đã có bí kíp này!
3. Ếch xào lá lốt
Nếu đang muốn tìm một món ăn để đổi vị, giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, sao bạn không thử làm món ếch xào lá lốt. Ếch xào lá lốt làm cực kỳ đơn giản, chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và làm đúng theo hướng dẫn bạn sẽ có ngay một đĩa thịt ếch ngịt mềm, thơm ngon, hấp dẫn.
3.1 Nguyên liệu
- Thịt ếch: 600gr
- Lá lốt: 25gr
- Củ nén: 25gr
- Hành tím: 3 củ
- Ớt sừng: 1 quả
- Hành tây: 1 cut
- Nghệ: 1 củ
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước tương, giấm gạo….
3.2 Cách làm ếch xào lá lốt
Thịt ếch sau khi đã được sơ chế thì rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn.
Lá lốt rửa sạch, cắt sợi. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Củ nén đập dập. Củ nghệ cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt sừng chẻ đôi, bỏ hạt, cắt miếng khoảng 1cm.
Ướp thịt với gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê củ nén đập dập. Trộn đều hỗn hợp rồi ướp trong khoảng 30 phút.
Bắc chảo lên bếp. Chảo nóng cho một ít dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo, thêm hành tím băm nhỏ, củ nén đập dập và nghệ cắt lát vào rồi phi thơm. Sau đó cho thịt ếch đã vào vào xào săn, đảo đều tay.
Khi thấy thịt ếch đã săn thì cho phần nước ướp thịt còn dư vào chảo, đảo đều. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm gạo, 1 muỗng muỗng cà phê nước mắm vào. Đun trên lửa nhỏ khoảng 3 – 4 phút để ếch chín và có màu vàng đẹp rồi cho hành tây cắt múi cau vào đảo đều. Cuối cùng, bạn cho lá lốt vào, đảo đều lần nữa và tắt bếp.
Cho món ếch xào lá lốt ra đĩa, ăn với cơm nóng và chấm cùng nước tương.
Xem thêm: Mách nhỏ cách làm món ếch xào lăn Nam Bộ thơm ngon, hấp dẫn
4. Thịt trâu xào lá lốt
Nhiều người yêu thích thịt heo, thịt bò nhưng thật ra thịt trâu cũng rất bổ dưỡng. Đặc biệt với món thịt trâu xào lá lốt vô cùng lạ miệng này sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm phần hấp dẫn hơn.
4.1 Nguyên liệu
- Thịt trâu: 300gr
- Lá lốt: 50gr
- Tỏi: 8 tép
- Rượu trắng: 1 lít
- Gia vị: muối, dầu ăn, bột ngọt, đường….
4.2 Cách làm món thịt trâu xào lá lốt
Thịt trâu rửa sạch, rồi khử mùi thịt trâu bằng cách dùng rượu trắng để ngâm thịt khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
Cắt thịt trâu cho thật mỏng. Lưu ý, nên cắt ngang sớ thành những miếng mỏng có bản to. Tránh cắt dọc sớ vì như thế thịt sẽ rất dai.
Lá lốt rửa sạch, cắt thành những khúc cỡ 1 đốt ngón tay. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Cho thịt trâu vào 1 cái tô, ướp thịt trâu với 2/3 số tỏi băm, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và để thịt ướp khoảng 10 phút.
Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi cho số tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Mở lửa lớn rồi cho hết phần thịt trâu vào xào, đảo đều tay trong 3 – 5 phút để thịt chín. Sau đó, cho lá lốt vào, đảo nhanh rồi tắt bếp. Nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị gia đình.
Múc món thịt trâu xào lá lốt ra đĩa ăn cùng với cơm nóng.
Xem thêm: 5 món thịt trâu đặc sản thơm ngon
5. Ốc xào lá lốt
Một trong những món ốc ngon và được lòng nhiều người phải kể đến món ốc xào lá lốt. Món ăn có hương thơm nức nở của lá lốt, thịt ốc giòn dai khiến ai cũng phải mê mẩn.
5.1 Nguyên liệu
- Ốc bươu: 1kg
- Lá lốt: 50gr
- Lá tía tô: 5gr
- Bạc hà: 2 nhánh
- Sả: 1 cây
- Ớt: 2 trái
- Tỏi: 2 tép
- Ớt sừng: 1 trái
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, dầu ăn,….
5.2 Cách làm món ốc xào lá lốt
Ốc bươu mua về ngâm vào trong 1 thau nước vo gạo khoảng 2 – 3 tiếng để ốc nhả bùn và nhớt. Sau đó, dùng dao tách bỏ phần mài để lấy phần thịt ốc.
Cho thịt ốc vào một thau mới, thêm ½ muỗng cà phê muối vào, dùng tay bóp nhẹ để hết mùi hôi và sạch nhớt. Rửa lại phần thịt ốc, rồi để ráo nước.
Lá lốt, lá tía tô, rau bạc hà rửa sạch với nước. Dùng dao, cắt lá lốt và lá tía tô thành sợi vừa ăn.
Sả rửa sạch băm nhỏ. Ớt cắt lát, không trộn với sả. Tỏi đập dập, băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng cà phê dầu ăn vào đun sôi. Khi mặt dầu nóng, bạn cho 1 cây sả, 2 tép tỏi băm nhuyễn vào phi lên cho thơm.
Cho 1kg ốc bươu đã làm sạch vào, thêm 2 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê đường, đảo đều tay đến ốc săn lại và ngấm đều gia vị. Sau đó, bạn cho lá lốt, lá tía tô cùng 2 trái ớt cắt lát vào rồi đảo đều cho đến khi lá lốt chín hẳn, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bày ốc bươu xào lá lốt ra dĩa, trang trí thêm 2 nhánh rau bạc hà cùng 1 trái ớt sừng cắt lát lên trên là món ăn đã hoàn thành.
Xem thêm: Cách làm ốc bươu nướng tiêu ngon tới ‘hồn xiêu phách lạc’
6. Trứng rán lá lốt
Trứng chiên là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Trứng có thể chiên cùng hành tím, hành tây, cà chua…. và kể cả lá lốt. Món trứng rán lá lốt có màu sắc bắt mắt, ngon miệng rất hợp với bữa cơm gia đình Việt.
6.1 Nguyên liệu
- Lá lốt: 30gr
- Hành lá: 10gr
- Trứng gà: 3 quả
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường….
6.2 Cách làm trứng rán lá lốt
Lá lốt rửa sạch, thái sợi. Hành lá bạn rửa sạch, thái nhỏ.
Cho hành lá, lá lốt vào tô cùng với 1 muỗng nước mắm.
Đập vào đó, 3 quả trứng gà, dùng đũa hoặc cây đánh trứng, đánh bông hỗn hợp.
Bắc chảo lên bếp, thêm vào 10gr dầu ăn, đun dầu sôi nhẹ rồi cho hỗn hợp trứng vào, dàn đều trên chảo để giúp trứng chín đều hơn.
Chiên trứng trên lửa vừa để phần mặt trứng tiếp xúc với đáy chảo chín vàng thì bạn dùng vá sạn để lật ngược trứng lên, chiên vàng mặt còn lại.
Khi trứng vàng đều 2 mặt, tắt bếp. Cho trứng rán lá lốt ra đĩa và ăn với cơm nóng.
Xem thêm: Biến tấu món trứng chiên truyền thống thành món trứng cuộn ớt chuông lạ mắt, ngon cơm
7. Măng xào lá lốt
Các món xào từ măng luôn rất được yêu thích, bởi măng có vị ngọt rất dễ ăn. Khi kết hợp măng với lá lốt lại càng giúp làm tăng thêm độ ngon của món ăn này.
7.1 Nguyên liệu
- Măng tươi: 200gr
- Lá lốt: 100gr
- Hành lá: 5 nhánh
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, muối….
7.2 Cách làm món măng xào lá lốt
Măng tre mua về bỏ đi phần cứng và sơ. Sau đó xé nhỏ rồi rửa lại khoảng 3 – 4 lần với nước cho thật sạch. Cắt mắng thành khúc vừa ăn, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi luộc chín, vớt ra để ráo.
Lá lốt rửa sạch rồi đem cắt sợi. Hành lá rửa sạch rồi cắt thành các khúc dài khoảng 2 lóng tay.
Bắc chảo lên bếp và cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng cho măng vào xào và đảo đều tay, nêm vào 1 muỗng cà phê bột nêm, tiếp tục xào đến khi măng chí thì cho lá lốt, hành lá vào xào đều, nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt vào và xào thêm khoảng 3 phút. Nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình mình và tắt bếp.
Xem thêm: Những người nào không nên ăn măng?
8. Lá lốt cuộn thịt chiên giòn
8.1 Nguyên liệu
- Lá lốt: 100g
- Thịt: 200g
- Tôm: 100g
- Trứng gà: 1 quả
- Bột chiên giòn
- Bắp cải: 100g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Nấm mèo: 50g
- Hành lá: 10g
- Hạt nêm, tiêu, đường, muối và nước mắm.
8.2 Cách làm lá lốt cuộn thịt chiên giòn
Khi mua lá lốt thì nên chọn mua lá to, rửa sạch qua nước muối loãng và vớt để ráo nước.
Tôm thì bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn. Thịt heo rửa sạch rồi xay hoặc băm nhuyễn.
Nấm mèo ngâm với nước cho mềm ra rồi cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch và cắt thành hạt lựu. Hành lá rửa sạch rồi cắt thành nhiều khoanh nhỏ. Bắp cải rửa sạch vào bào thành nhiều sợi.
Trộn tất cả nguyên liệu lại ới nhau rồi ướp với 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít muối, nước mắm và tiêu xay.
Pha bột chiên giòn với nước lọc, trứng gà rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp được đặc lại.
Lấy lá lốt cuộn hỗn hợp vừa trộn rồi kẹp lại.
Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì lấy lá lốt nhúng vào phần bột và cho vào chảo chiên vàng. Sau khi chiên xong có thể ăn cùng với tương ớt hoặc tương cà tùy thích.
9. Lươn cuốn lá lốt
Lươn là thực phẩm chứa nhiều canxi và nhiều dưỡng chất. Lươn cũng được chế biến đa dạng như lươn xào, lươn nấu cháo… Vậy bạn đã bao giờ thử làm món lươn cuốn lá lốt chưa? Nếu chưa từng, hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé.
9.1 Nguyên liệu
- Lươn: 500gr
- Lá lốt: 100gr
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Hành lá cắt nhỏ
- Ớt băm
- Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu muối, bột ngọt…
9.2 Cách làm lươn cuốn lá lốt
Lươn mua về, làm sạch nhớt, cắt bỏ đầu, mổ bụng, bỏ hết nội tạng, tơ máu và xương sống của lươn. Rửa lươn với nước muối pha loãng, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Thịt ba chỉ mua về loại bỏ lông còn sót lại, rửa với nước muối pha loãng, rựa lại vài lần với nước, để thịt ráo rồi băm nhuyễn.
Cho thịt băm nhuyễn ra tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều ướp trong khoảng 1 tiếng.
Dùng giấy thấm khô nước trên thịt và lưng lươn, cắt lươn thành những miếng dài khoảng 5 lóng tay.
Cho lươn đã cắt vào thau, thêm 1/5 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều cho lươn thấm gia vị, ướp trong 30 phút.
Đặt 1 miếng lươn lên thớt, ngửa bề thịt lên, lấy lượng thịt băm vừa đủ cho lên thịt lươn rồi cuộn lại. Đặt lươn vừa cuộn lên lá lốt để cuốn lần nữa, cuốn qua 2 lần lá lốt.
Sau khi cuốn bạn có thể dùng tăm để cố định cuốn lươn, hoặc dùng phần đầu cuống lá lốt để cố định.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, dầu sôi cho từng cuốn lươn vào chiên với lửa vừa, lúc chiên bạn thường xuyên trở bề để cuốn lươn được chín đều và không bị khét.
Khi món lươn cuốn lá lốt chín, vớt ra để trên đĩa có lót giấy thấm dầu, ăn cùng với cơm.
Xem thêm: Bí quyết làm lươn om chuối đậu cực ngon
10. Chả lá lốt chay
10.1. Nguyên liệu
- Lá lốt: 100g
- Đậu phụ: 3 miếng
- Nấm hương, nấm mèo: 50g
- Tiêu, dầu ăn và hạt nêm chay.
10.2. Cách làm chả lá lốt chay
Ngâm nấm mèo với nước lạnh cho mềm ra rồi cắt nhỏ ra. Lá lốt rửa sạch với nước muối loãng rồi lấy 1 ít cắt nhỏ. Nấm hương băm nhỏ.
Tiếp theo trộn tất cả nguyên liệu vào tô, cho đậu phụ vào dầm cho nhuyễn rồi trộn đều, nêm thêm tiêu và hạt nêm chay.
Phần lá lốt còn lại thì bỏ phần nhân vào rồi cuộn chặt lại.
Bắc chảo dầu lên bếp, đợi khi dầu nóng thì cho lá lốt vào chiên. Nhớ đảo thật đều cho chín vàng đều và không để bị cháy. Sau khi chiên xong thì có thể ăn cùng với nước tương hay nước mắm chay tùy thích.
11. Canh thịt bò lá lốt
Canh thịt bò lá lốt là món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng chắc chắn sẽ kích thích được vị giác của bạn và làm bữa ăn thêm tuyệt vời hơn.
11.1. Nguyên liệu
- Thịt bò: 300gr
- Lá lốt: 20 lá
- Nước hầm gà: 1 lít
- Tỏi băm, hành tím băm
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn,…
11.2. Cách nấu canh thịt bò lá lốt
Thịt bò mua về rửa sơ qua với 1 ít muối, sau đó xả sạch lại với nước lạnh rồi để ráo. Dùng dao cắt thịt bò thành các lát mỏng vừa ăn.
Ướp thịt bò với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 số tỏi và hành tím băm. Trộn đều và để cho thịt bò ngấm gia vị khoảng 20 – 30 phút.
Lá lốt mua về loại bỏ lá vàng và sâu, sau đó mang đi rửa sạch rồi đem cắt sợi nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào và đợi nóng, sau đó cho tiếp tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Khi hành, tỏi đã dậy mùi, thêm thịt bò vào đảo thật nhanh tay để thịt bò chín tái thì cho ra đĩa, để riêng.
Cho 1 lít nước hầm gà vào nồi vừa xào thịt bò và đun sôi sau đó cho lá lốt vào. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cuối cùng, cho phần thịt bò vừa xào khi nãy vào nồi và tiếp tục nấu đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.
Múc canh ra tô, rắc thêm 1 ít tiêu xay, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Lá lốt là loại rau ăn thông dụng, có thể làm ra được vô vàn những món ăn ngon. Ngoài 9 món ăn ngon từ lá lốt được liệt kê ở trên, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những món ăn khác từ lá lốt để bổ sung vào thực đơn bữa ăn hàng ngày cho gia đình mình.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!