Tổng hợp kira là trang phục truyền thống của đất nước nào [Đầy Đủ Nhất 2023]

Dưới đây là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về Kira là trang phục truyền thống của đất nước nào được cập nhật mới nhất? Hãy tham khảo ngay những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé!

Vương quốc Bhutan được biết đến rộng rãi với văn hóa truyền thống đặc sắc. Một trong những điểm khiến văn hóa quốc gia này nổi bật so với các quốc gia đang phát triển khác là cách trang phục đậm chất truyền thống của họ.

Trang phục truyền thống của Bhutan dành cho nam và nữ được biết đến vào khoảng thế kỷ 17, hàm chứa bản sắc độc đáo của họ. Quy định bắt buộc tại đất nước này là công dân Bhutan phải mặc trang phục truyền thống nhằm quảng bá và bảo tồn di sản Bhutan. Điều này tạo ra kết nối sâu sắc với cội nguồn nguồn và ý thức về sự gắn bó giữa đồng. Với mục đích tích hợp ý thức cộng đồng, quy định về trang phục dân tộc tiếp tục được áp dụng cho con người Bhutan.

Quy định về trang phục truyền thống của Bhutan

Driglam Namzha là phong cách trang phục chính thức của Bhutan. Đó là các tiêu chuẩn liên quan đến cách người dân ăn mặc, đặc biệt là trong các sự kiện lớn. Tiêu chuẩn Driglam Namzha được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc. Nhờ tiêu chuẩn này mà ý thức hội nhập quốc gia được thuấn nhuần tới từng người dân Bhutan.

Các loại trang phục truyền thống chính thức của Bhutan

Bộ trang phục Gho

Những người đàn ông Bhutan mặc một loại trang phục trông giống như tấm vải dài đến đầu gối, quấn quanh người và phụ kiện tô điểm là một chiếc thắt lưng. Được biết đến với cái tên ‘Gho’, trang phục này tạo thành một khu vực giống như túi ở phần trên và được sử dụng để lưu trữ nhiều vật dụng khác nhau – có thể là điện thoại di động. Trang phục này được thấy nhiều nhất trong những dịp trang trọng và các cuộc tụ họp lớn.

Xem thêm:  Đừng bỏ lỡ Top cách nhận code vip liên quân hot nhất hiện nay 2023
Bộ trang phục Gho của người Bhutan
Đàn ông Bhutan trong trang phục truyền thống Gho

Thắt lưng Kera

Kera là một loại thắt lưng làm từ vải dệt, được người Bhutan dùng để thắt chặt trang phục. Tổng thể một bộ trang phục truyền thống được tô điểm bằng một chiếc thắt lưng Kera sẽ sinh động và có điểm nhấn hơn. Chiếc thắt lưng này rất đa dạng về kiểu dáng, màu sắc và họa văn. Đây là một loại phụ kiện trang phục có mặt rộng rãi trên khắp Bhutan, dùng được cho cả nam giới và nữ giới.

Thắt lưng Kera của người Bhutan
Những chiếc thắt lưng Kera đầy màu sắc

Bộ trang phục Kira

Những người phụ nữ ở Bhutan có một loại phục trang có tên gọi “Kira”. Kira dài đến mắt cá chân. Nhờ kết cấu và chất liệu mà Kira mang lại cảm giác cực kì thoải mái và dễ chịu khi mặc cho phụ nữ Bhutan.

Bộ Kira Bhutan
Trang phục Kira đặc trưng của phụ nữ Bhutan

Thông thường, Kira sẽ được dệt tỉ mỉ bằng tay. Do là loại trang phục đặc biệt dành cho phụ nữ nên màu sắc đều có tông sáng sủa, họa văn được thêu chi tiết và được dùng trong các dịp lễ đặc biệt tại Bhutan.

Áo Toego

Toego được coi như mảnh ghép hoàn hảo với chân váy Kira. Áo Toego trông như một chiếc áo khoác ngắn với màu sắc nổi bật dành cho phụ nữ.

Áo Toego truyền thống trang phục Bhutan
Áo Toego trong bộ trang phục truyền thống của Bhutan

Trái với màu sắc của chân váy Kira, áo Toego có sự khác biệt từ hoa văn, chất vải đến màu sắc. Chiếc áo đóng vai trò làm nổi bật toàn bộ trang phục nên thường có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt hơn hẳn chân váy. Đến Bhutan, du khách chắc chắn không khó để bắt gặp một cô gái Bhutan đang mặc trên mình chân váy Kira đi kèm áo Toego.

Xem thêm:  [Hôm nay] Giá thịt dê tươi sống nguyên con bao nhiêu 1kg? | Vinh Hạnh Food

Áo Wonju

“Wonju” là tên của áo được biến hóa từ chân váy Kira khi quấn quanh một chiếc áo dài tay. Chiếc áo này thường làm từ chất liệu cotton, lụa,… danh cho phụ nữ Bhutan. Cũng giống như Toego, những chiếc áo khoác này cũng có nhiều kiểu và màu sắc khác nhau.

Áo wonju của người Bhutan
Phụ nữ Bhutan mặc Wonju

Khăn Rachu

Rachu là một chiếc khăn dài, thường được phụ nữ tô điểm lên tổng thể bộ trang phục để thể hiện sự tôn trọng khi tham dự các sự kiện lớn hoặc khi đến đền chùa.

Khăn Rachu nhiều màu sắc của Bhutan
Khăn Rachu nhiều màu sắc

Cách dùng Rachu rất đơn giản, chỉ cần quàng lên trên áo Toego và phối màu sao cho hợp với tổng thể trang phục. Khăn Rachu thông thường có màu đỏ và khá đa dạng trong các mẫu thiết kế.

Khăn Khata

Trong các nghi lễ truyền thống của Bhutan không thể không có khăn Khata. Đặc biệt là với các quốc gia chịu ảnh hưởng của Phật giáo Tây Tạng thì khăn Khata càng đóng vai trò quan trọng.

Khăn Khata dùng trong các dịp lễ quan trọng của người Bhutan
Khăn Khata dùng trong các dịp lễ quan trọng của người Bhutan

Người dân Bhutan dùng Khata trong hầu hết các dịp quan trọng, từ sinh nhật đến tang lễ. Chất liệu của khăn Khata chủ yếu là lụa, màu sắc thường thấy nhất là trắng và vàng.

Khăn choàng Kabney

Ngoài những trang phục thông thường, đàn ông Bhutan có thể mặc “Kabneys”, hay còn gọi là khăn choàng.Tùy người sử dụng mà Kebney sẽ có màu sắc khác nhau. Mỗi màu sắc lại miêu tả cấp bậc hoặc vị trí của người này trong đất nước. Với những cuộc họp cấp cao, mọi người dân Bhutan đều sẽ tuân thủ theo quy định về màu sắc này. Nhà vua Bhutan sẽ dùng khăn màu vàng. Với tư cách là người đứng đầu đất nước, bao giờ khăn choàng Kabney của nhà vua cũng có màu sắc khác biệt.

Xem thêm:  Lẩu Hải Sản Gồm Những Gì Và Trình Bày Sao Cho Đẹp Mắt?
Khăn Kabney thể hiện thứ bậc của đàn ông
Khăn Kabney thể hiện thứ bậc của đàn ông Bhutan

Các vị trí tư pháp, thẩm phán cấp cao thường sở hữu khăn Kabney có màu xanh lá trong khi người đứng đầu từng vùng lại có khăn choàng màu đỏ với dải màu trắng. Dân thường của Bhutan sẽ dùng Kabney màu trắng. Khăn choàng đã trở thành một phần trang phục hàng ngày không thể thiếu với nam giới Bhutan.

Kabney đặc sắc ở chỗ là nhìn vào người ta có thể biết vị trí của người mặc. Do lựa chọn trang phục của đàn ông tại Bhutan ít hơn phụ nữ, khi tất cả đều vận lên mình bộ Gho thì người ngoài chỉ có thể xác định vị thế của người đàn ông đó bằng chiếc khăn choàng Kabney của họ.

Vùng đất của Bhutan đã kéo léo đánh dấu sự hiện diện khác biệt trên bản đồ thế giới thông qua trang phục của họ. Tìm hiểu về văn hóa Bhutan là một bước quan trọng để bạn chuẩn bị hành trang cho một chuyến du lịch Bhutan đáng nhớ. Con người Bhutan có thể tạo ra những điều độc đáo và cách họ cẩn thận giữ gìn trọn vẹn ý nghĩa của chúng cho đến tận ngày nay thật khiến thế giới phải ngưỡng mộ.

Recommended For You