Tổng hợp junior engineer là gì hot nhất hiện nay 2023

Các cấp bậc của kỹ sư có thể chia ra chủ yếu là 4 dạng là : fresh, junior, senior và expert.

Nhưng làm sao để biết ai là fresh, ai là junior và ai là senior? Có sự khác biệt gì giữa họ?

Trong một công ty, khi một kỹ sư được tuyển vào họ sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra để đánh giá năng lực. Sau bài kiểm tra, tùy theo kết quả đạt được mà sẽ được đánh giá là ở cấp bậc của kỹ sư đó như thế nào ( đôi khi bạn chỉ cần phỏng vấn với sếp chuyên môn ), và dĩ nhiên là mức lương bạn đạt được cũng phải dựa trên cấp bậc đó mà có.

☛ Tùy theo từng công ty mà cách chia cấp bậc của kỹ sư sẽ có khác biệt đôi chút, tuy nhiên về cơ bản ta có:

✓ Level 0: là người hoàn toàn mới chưa biết làm gì, công ty phải đào tạo làm việc hoàn toàn. Người kỹ sư ở cấp bậc 0 thường là tân kỹ sư mới ra trường và ứng với cấp bậc này mức lương mà công ty trả thông thường sẽ dao động khoảng trong 6~8tr/tháng.

✓ Level 1: đã có kinh nghiệm từ 6 tháng tới 1 năm làm việc, tuy nhiên cần được hướng dẫn làm việc gì và cách để hoàn thành công việc đó. Mức lương ứng với cấp bậc của kỹ sư này thường dao động trong khoảng 7~10tr/tháng.

✓ Level 2: thông thường là người đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 tới 2 năm, cần được cấp trên chỉ dẫn làm việc gì tuy nhiên đã tự biết cách tự tìm ra giải pháp hoàn thành công việc đó. Mức lương cho kỹ sư ở cấp bậc này thường dao động trong khoảng 9~12tr/tháng.

✓ Level 3: thông thường là người đã có khoảng 3 năm kinh nghiệm làm việc, có thể tự độc lập làm việc với các công trình quy mô không quá lớn, tuy nhiên có thể vẫn cần một senior hướng dẫn làm việc và kiểm tra. Mức lương tương ứng với cấp bậc này thông thường dao động trong khoảng 10~13tr/tháng.

✓ Level 4: Có thể hoàn toàn độc lập làm việc ở các công trình quy mô không quá lớn. Có thể tham gia thiết kế các hệ thống phức tạp,tuy nhiên vẫn cần senior kiểm tra và hướng dẫn. Mức lương cho kỹ sư này thường dao động trong khoảng 15~20tr/tháng.

✓ Level 5: Thông thường thì là người đã có kinh nghiệm làm việc trên 7 năm. Hoàn toàn có thể tham gia thiết kế độc lập các công trình từ đơn giản tới phức tạp, là người triển khai thiết kế, hướng dẫn và kiểm tra thiết kế của các kỹ sư cấp bậc dưới. Thông thường mức lương của kỹ sư cấp bậc này >20tr/tháng.

Fresh chính là những kỹ sư ở mức 0 và 1. Kỹ sư ở mức 2~3 còn được gọi là Junior Engineer. Kỹ sư ở mức 4 có thể coi như senior và mức 5 chính thức là Senior Engineer.

( Đối với một số ngành công nghệ công nghiệp cao số năm của senior có thể tới 10 năm )

$$ Mức lương của senior dao động khá lớn, tùy theo kinh nghiệm làm việc và vị trí công việc của họ . Ở giai đoạn này, sự khác biệt về kỹ năng mềm chính là chiếc chìa khóa chủ yếu cho sự khác biệt về mức lương của senior engineer (ví dụ : một trưởng nhóm thiết kế có thể có mức lương dao động từ 20~25tr/tháng nhưng một chủ trì thiết kế có mức lương dao động từ 25~35tr/tháng)

Vậy Expert Engineer là ai?

An “expert” is someone who learns and knows more-and-more about less-and-less until finally, in the mathematical limit; he/she knows everything about nothing. That is an “expert.”

Có thể nói expert là #không_có_gì_là_không_biết ( dĩ nhiên là trong lĩnh vực chuyên môn của mình ). Có hẳn một cuốn sách nói về họ, các bạn có thể tìm đọc. Expert thường là các chuyên gia, nhà cố vấn, nhà quản lý… mức lương expert dao động khá lớn, thông thường nằm trong khoảng 50~100tr/tháng và có thể hơn.

Mức năm kinh nghiệm chỉ là “thông thường”, không có nghĩa là bạn phải đạt tới số năm kinh nghiệm đó mới có thể đạt được và không phải ai có 7 năm kinh nghiệm cũng có thể đạt tới mức senior. Những con số về mức lương cũng chỉ là “thông thường”, mức lương còn tùy thuộc vào các kỹ năng của người kỹ sư như phần mềm, ngoại ngữ, giao tiếp….

P/S: con số về mức lương tham khảo phía trên của các cấp bậc của kỹ sư ở trên là ở điều kiện “thông thường” + sống và làm việc tại Việt Nam ( không có làm thêm ngoài giờ ).

Nguồn: Antdemy