POS Là Gì? Hướng Dẫn Thanh Toán Tại Máy POS – Kỹ Năng Quản Lý Tài Chính

Khi mua sắm bằng thẻ tín dụng, thẻ ATM, khách hàng sử dụng thẻ của mình để quẹt tại thiết bị thanh toán thẻ của các cửa hàng. Thiết bị này được gọi là máy POS. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết máy POS này là gì? Những thẻ nào có thể sử dụng để thanh toán tại máy POS hay những lưu ý khi thanh toán.

Tất cả các thắc mắc kể trên sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

POS là gì?

Máy chấp nhận thanh toán thẻ (tiếng anh là Point of Sale, viết tắt POS) là các thiết bị cho phép người mua được sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Máy POS được các ngân hàng phát hành, thường được các chủ cửa hàng, trung tâm thương mại lắp đặt tại các điểm bán lẻ. Máy POS vô cùng nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng.

Mỗi máy POS thường đi kèm với một hệ thống hoặc công cụ ghi nhận các giao dịch đã được thực hiện, giúp chủ cửa hàng dễ dàng tính toán, tổng hợp lượng tiền và hàng hoá ra vào trong một khoảng thời gian nhất để theo dõi bán hàng. Hệ thống này liên kết tài khoản của chủ máy POS với hệ thống ngân hàng. Mỗi giao dịch quẹt thẻ trên máy POS, bạn sẽ bị trừ tiền, số tiền ấy sẽ được chuyển tới tài khoản đăng ký máy POS này.

Việc trang bị và áp dụng hệ thống máy POS giúp khách hàng không cần phải mang quá nhiều tiền mặt mỗi khi đi mua sắm. Qua đó sẽ giảm thiểu các rủi ro đồng thời bạn còn được hưởng những chương trình khuyến mãi do ngân hàng cung cấp. Mặt khác, các chủ của hàng cũng sẽ có thêm công cụ hàng quản lý chặt chẽ hàng hoá, tiền mặt, hạn chế thất thoát hàng hóa, đáp ứng nhu cầu mua sắm và thanh toán của khách hàng một cách nhanh gọn, hiệu quả và chuyên nghiệp.

Có mấy loại máy POS?

Hiện nay, các cửa hàng đang sử dụng hai loại máy POS cho thanh toán. Đó là máy POS truyền thống và MPOS.

POS thông thường được cấu tạo bao gồm 2 đầu đọc thẻ tín dụng và thẻ ATM, bàn phím để thu ngân nhập thông tin và một màn hình để hiển thị thông tin giao dịch. Máy POS được cài đặt cố định tại quầy thu ngân của cửa hàng

MPOS là phiên bản nhỏ gọn và thông minh hơn của máy POS truyền thống, là sự kết hợp linh hoạt giữa thiết bị đọc thẻ và ứng dụng được phát triển trên nền tảng di động. Máy MPOS có kích thước nhỏ gọn trong lòng bàn tay chỉ bằng khoảng 1/3 máy POS truyền thống

Các cửa hàng sẽ dùng smartphone đăng nhập vào ứng dụng MPOS, cắm thẻ của khách hàng và thanh toán. Máy MPOS có thể mang đi bất cứ đâu để thanh toán.

Thẻ nào thanh toán được tại máy POS?

Hầu hết các loại thẻ ghi nợ, thẻ thanh toán và thẻ tín dụng hiện nay đều có thể sử dụng thanh toán tại máy POS. Tuy nhiên, mỗi loại thẻ, khi thanh toán bạn sẽ phải thực hiện các thao tác khác nhau

Ví dụ như khi thanh toán bằng thẻ ghi nợ, thẻ ATM của các ngân hàng, sau khi thu ngân nhập số tiền bạn cần phải trả, bạn sẽ phải nhập mã PIN thẻ ATM để xác nhận và hoàn tất giao dịch

Khi thanh toán tại máy POS bằng thẻ thanh toán và thẻ tín dụng, bạn không cần nhập mật khẩu nhưng phải ký tên vào hóa đơn mua hàng. Ngân hàng sẽ sử dụng chữ ký của bạn để làm căn cứ xác nhận giao dịch.

Máy POS không phân biệt là bạn dùng thẻ của ngân hàng hay tổ chức nào. Sự liên kết chặt chẽ giữa các ngân hàng tạo điều kiện cho mọi người đều có thể dùng máy POS để thanh toán.

Hướng dẫn thanh toán tại máy POS

Để thanh toán tại máy POS khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ, bạn làm theo hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Tính tổng số tiền bạn cần thanh toán
  • Bước 2: Đưa thẻ cho nhân viên thu ngân nhập số tiền cần thanh toán. Ở bước này, khách hàng cần lưu ý xác nhận đúng số tiền mình cần thanh toán.
  • Bước 3: Nhập mã PIN thẻ đối với thẻ ATM, thẻ thanh toán và thẻ tín dụng sẽ không cần thực hiện bước này
  • Bước 4: Máy POS xử lý và trừ tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn.
  • Bước 5: Nhận hóa đơn và ký tên xác nhận

Chỉ với 5 bước đơn giản, khi đi mua sắm, bạn đã không cần phải mang nhiều tiền mặt. Ngân hàng sẽ gửi thông báo biến động số dư kèm theo chi tiết giao dịch cho khách hàng ngay khi bạn thanh toán tại máy POS. Đây cũng là một phương tiện giúp bạn tổng hợp và quản lý chi tiêu hiệu quả.

Hiện nay, một số ngân hàng tích hợp thẻ phi vật lý trên ứng dụng Internetbanking của mình, cho phép khách hàng thanh toán ngay trên điện thoại. Bạn sẽ đặt điện thoại lại gần máy POS, nhập mật khẩu thanh toán trên ứng dụng là có thể hoàn tất giao dịch. Tuy nhiên, hình thức thanh toán này phụ thuộc vào từng ngân hàng cho phép sử dụng và không phải máy POS nào cũng tích hợp hệ thống quét bằng điện thoại này.

Giao dịch MOTO tại POS là gì?

Giao dịch MOTO (Mail Order Telephone Order) là phương thức thanh toán trung gian thông qua người bán. Nghĩa là người mua phải cung cấp cho người bán thông tin chi tiết về tài khoản thẻ: số thẻ, ngày hết hạn thẻ qua Email hoặc điện thoại. Bằng các thông tin mà chủ thẻ cung cấp, đơn vị chấp nhận thẻ sẽ thực hiện thanh toán giao dịch mà không cần có mặt chủ thẻ. Giao dịch này thường được dùng cho các dịch vụ du lịch, đặt phòng, nhà hàng, thành viên ưu đãi,..

Giao dịch MOTO tại máy POS là việc khách hàng cung cấp các thông tin thẻ của mình cho thu ngân để tiến hàng thanh toán tại máy POS. Giao dịch này giúp khách hàng không cần sử dụng thẻ mà vẫn có thể thực hiện thanh toán, thanh toán từ xa.Tuy nhiên, hình thức này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho khách hàng khi bị lộ thông tin cá nhân, nhất là thông tin thẻ tín dụng.

Đây là laoij giao dịch thanh toán có mức độ rủi ro cao. Vì vậy, các ngân hàng đều khuyến cáo chủ thẻ thận trọng khi thực hiện loại giao dịch này. Để đảm bảo an toàn khi giao dịch MOTO tại POS, khách hàng cần lưu ý một điều sau:

  • Nắm chắc các điều khoản và điều kiện thanh toán không cần thẻ tại máy POS
  • Cung cấp thông tin thẻ cho những đơn vị uy tín
  • Không cung cấp thông tin mã CVV, CCV bảo mật của thẻ tín dụng cho bất cứ đơn vị nào.

Thanh toán tại máy POS có mất phí không?

Ngân hàng Nhà Nước quy định, khách hàng giao dịch bằng máy POS không mất phí. Khi thanh toán, bạn chỉ cần tar đúng số tiền trong hóa đơn hàng hóa. Trong trường hợp, bạn bị chủ cửa hàng yêu cầu trả thêm phí cho việc thanh toán bằng thẻ của mình, bạn hoàn toàn có quyền không thanh toán và liên hệ với ngân hàng cung cấp máy POS để được hỗ trợ. Tuy rằng các cửa hàng thu phí không nhiều, thường là từ 1-2%. Tuy nhiên, việc này là vi phạm hợp đồng giữa ngân hàng với đơn vị chấp nhận thanh toán.

Ngân hàng sẽ thu phí thanh toán tại máy POS của các cửa hàng, đơn vị kinh doanh. Hiện mức phí đang áp dụng để thu với đơn vị chấp nhận thẻ là với thẻ quốc tế là từ 2% đến 2.5%, thẻ nội địa là <1% tính trên tổng giao dịch đã thực hiện tại máy POS.

Ngoài ra, trường hợp cửa hàng bạn mua sắm tự xây dựng cho mình hệ thống thanh toán riêng không liên kết với các ngân hàng thì việc quẹt thẻ của bạn sẽ bị thu phí. Phí quẹt thẻ trên đơn hàng lúc này sẽ do đơn vị cung cấp tự quy định. Bởi vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng thẻ để không bị mất phí quẹt thẻ tại máy POS này.