Hướng dẫn cách xem chân gà cúng siêu chuẩn để tự dự báo điềm tốt xấu cho cả gia đình

Để bạn có thể tự quan sát tại nhà, dưới đây là hướng dẫn cách kiểm tra đôi chân gà cúng chi tiết. Tuy nhiên, nếu muốn chính xác hơn, bạn có thể nhờ thầy hoặc người có kinh nghiệm hơn để kiểm tra giúp.

Cách kiểm tra chân gà trong nghi thức cúng đơn giản và có thể tự thực hiện bởi bất kỳ ai. Nếu không tự tin, có thể nhờ người đã từng thực hiện chỉ dẫn. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn loại chân gà thích hợp để đảm bảo nghi thức được hoàn thành như ý vì “có kiêng mới có lành”.

1. Việc cần thiết phải làm trước khi xem chân gà cúng

1.1 Chọn loại gà

Người chủ nhà muốn lựa chọn gà để làm lễ cúng, nên tìm gà khỏe mạnh và có cặp chân màu vàng. Trước khi thực hiện việc giết gà để dùng trong nghi thức hóa vàng, cần phải rửa sạch cặp chân của gà.

Để đạt được thành công trong kinh doanh và đảm bảo sự ổn định trong mọi mặt, một số người còn lựa chọn mua con gà ưng ý để nuôi trong một năm, nhằm đảm bảo rằng cúng gà sẽ đạt được tiêu chuẩn cao và mang lại may mắn, hạnh phúc cho gia đình.

1.2 Nghi thức cầu khấn linh hồn gà được siêu thoát

Giữ bó cánh trái của con gà bằng bàn tay trái và giữ chân phải của nó bằng bàn tay phải. Tiếp theo, cầu nguyện để giải thoát linh hồn của con gà.

Về bài khấn nôm:

Gương tấu: Điều kỳ diệu của trời đất. Xin vâng lời: Nữ thần Huyền Nữ Chân Phạm và các thần linh vùng đất, gia đình và thiên đình, xin hãy giúp đỡ cho sự thật được phát sáng rõ ràng (nếu có yêu cầu thêm, xin hãy cầu nguyện). Sau khi đã cầu nguyện xong, có thể giết mổ con gà ngay tức thì hoặc chờ đến ngày mai.

1.3 Luộc gà

Thường có 2 phương pháp để hấp gà cúng. Sử dụng 1 cái nồi để hấp toàn bộ con gà là phương pháp thứ nhất, và sử dụng 2 cái nồi riêng biệt (1 cái nồi hấp thân gà, 1 cái nồi hấp chân gà) là phương pháp thứ hai. Nhiều chủ nhà tỉ mỉ và tin tưởng thì lựa chọn phương pháp thứ hai.

Khi nấu gà, bạn nên sử dụng hai nồi riêng. Cách thứ hai là trước khi nấu gà, hãy làm sạch và ướp muối để loại bỏ hoàn toàn chất nhờn và bẩn trên con gà.

Nồi đầu tiên: Hãy luộc riêng con gà của bạn ở đây.

Nồi thứ hai: Bạn sẽ đun sôi các loại lông của con gà.

Bạn cho chân gà tươi vào nồi nước sử dụng nước lạnh và đun cho đến khi nồi bắt đầu sôi và tạo bọt nhẹ, sau đó tắt lửa ở vị trí thứ hai của chân gà.

Để nấu gà, cần quan sát xem đôi chân gà đã lên các đường mạch lộ rõ hay chưa, nếu có thì lấy ra ngay. Không nên để chân gà quá chín hoặc quá sống. Thịt gà có thể nấu bình thường, đến khi chín thì vớt ra và đặt lên bàn thờ với đôi chân gà. Sau khi đã làm lễ, đem xuống.

Để chuẩn bị cho mâm cúng, chúng ta sắp xếp gà trên chiếc đĩa sao cho cổ cong vào cánh, trong khi đầu gà vẫn giữ độ cao và mỏ nhấm nháp một bông hoa phượng. Sau đó, đặt cả con gà và chân gà lên bàn thờ và thực hiện nghi lễ cúng hết một tuần. Sau khi hoàn thành nghi lễ, chúng ta có thể đưa chân gà ra ngoài để xem. Nếu muốn giữ màu sắc và các sợi mạch trên chân gà lâu hơn, có thể ngâm chân gà trong rượu và chờ thầy đến kiểm tra.

Cach xem chan ga cung dung chuan

2. Hướng dẫn chi tiết cách xem chân gà cúng

– Nguyên tắc xem chân gà cúng

Chân gà ở bên phải đang liên quan đến việc cầu tài.

Chân gà phía bên trái hướng về phía bản mệnh.

Còn có thể sử dụng thêm gióng bên nếu muốn đảm bảo chắc chắn hơn.Sử dụng 3 bậc (còn được gọi là bậc trên, bậc giữa và bậc dưới) nếu coi như hai việc là hai chân gà. Nếu muốn đảm bảo an toàn hơn, cũng có thể sử dụng thêm bậc bên.

– Xem chân gà cúng báo hiệu điềm cát – hung

Phương pháp xác định tươi sống của cá là dựa trên việc kiểm tra đầu ngón cái có màu sắc tươi sáng và ống không bị co lại. Ngược lại, cá đã hư hỏng khi thấy phần thịt màu đỏ và các ngón tay bị dính liền với nhau.

2.1 Cát cách (Hình dáng chân gà tốt)

 • Theo phương pháp quan sát chân gà cúng này, ba ngón chân được phân tách rõ ràng, không gắn kết với nhau và đều thẳng lên. Với màu sắc tươi mới, chân gà tượng trưng cho sự hoà hợp và đại cát. Tứ hỷ cho thấy rằng trong năm tới, gia đình của bạn sẽ có một cuộc sống êm ấm, hòa thuận và hạnh phúc.
 • Kê ba cách là khi ngón cái, ngón trỏ và ngón áp út của chân đầu gối đặt bên nhau tạo thành một hình dáng giống như ba người cùng cúi theo một hướng, cho thấy sự hạnh phúc trong gia đình. Trong gia đình hòa thuận, tình cảm khá tốt và có công sức làm việc, vì thế gia đình đã có nhiều tài sản và cuộc sống cũng trở nên giàu có, phong phú hơn.
 • Phương pháp bổng cun: Đưa ngón chân gà hướng xuống, khoảng cách giữa các ngón chân gần nhau ở cung Khôn hoặc cung Đoài, tương tự như đóng cửa sát lại. Điều này cho thấy sự may mắn, trong năm mới, tiền sẽ vào nhiều nhưng khó chi tiêu, công việc kinh doanh suôn sẻ. Nếu gặp thời cơ tốt, sẽ nhanh chóng thành đạt.
 • Loại này có ngón trỏ dài ra bên ngoài, bỏ qua ngón cái và khi cúi xuống, có thể nhìn thấy rõ ở bên phải đầu ngón cái (gọi là cung Ly). Nếu có tình huống tươi sáng đằng sau lưng thì đó là điềm báo vui, tôi sẽ đi tìm người khác.
 • 2.2 Hung cách (Hình dáng chân gà xấu)

 • Nổi tiếng bị dính líu đến mối quan hệ, gây ra sự cố. Việc kinh doanh gặp phải nhiều khó khăn, không thuận lợi. Theo quan niệm phong thủy, đầu ngón chân cái co rút lại, màu sắc tối và không sáng, là dấu hiệu của những điều bất may và tai ương sẽ đến với gia chủ.
 • Kiểu này là ở giữa cung Ly (cung Ly ở đầu ngón cái) với cung Chấn và Tốn như gần nhau. Tuy nhiên, cung Khảm và cung Cấn lại không liền kề (hơi cách xa và trống trải) và có màu sắc khác biệt (ở cung Tốn rực rỡ). Dự báo một năm sẽ có nhiều may mắn trong kinh doanh và gặp nhiều cơ hội, tuy nhiên, gia đình lại không được suôn sẻ. Có thể xảy ra nhiều khó khăn và xung đột trong tình cảm vợ chồng, vì vậy cặp chân gà này không phải là lựa chọn tốt nhất.
 • Tinh cách là khi 3 ngón chân gà ghé vào nhau và tựa vào gần ngón út, biểu thị cho sự sợ hãi và khép nép cúi xuống của tất cả mọi người. Điều này có nghĩa là trong một năm sắp tới sẽ gặp nhiều rủi ro và nguy hiểm, có thể là tai nạn hoặc sự cố lớn gây khó khăn cho gia đình và có thể dẫn đến sự ly biệt. Tinh cách.
 • Gà cúng có các ngón chân gập lại nhau, màu sắc không rực rỡ và không tỏa sáng, tạo cảm giác khó chịu. Điều này cho thấy rằng gia đình gặp phải nhiều khó khăn và gia đạo không yên ổn. Gia đình đã chịu đựng sự chia xa vì nhiều sự cố và tai nạn không may xảy ra.
 • Phong cách ngoại dương cách là giống của ngón ngoài với ba giống ngón cái đối diện nhau, không hướng về ngón cái. Quẻ này ám chỉ về việc đón nhận điều không may, khao khát danh vọng và sự thất bại trong việc tích lũy tài sản.
 • Cách liệp cun: Ngón nhỏ đặt lên các điểm Cấn, Càn, Khảm thể hiện sự chậm chạp. Nhắc nhở để hoàn tất công việc, không nên kéo dài.
 • Loại này cách Ngôi cái: ngón cái vươn lên cao trên mặt tay. Chơi với ý nghĩa mang tính trò chơi, không tỏ ra tin tưởng vào sự thành công trong quá trình tiến hành bất cứ việc gì.
 • Đây là cách giơ ngón tay cái ra bên ngoài, sau đó cúi xuống và rời ngón cái, biểu thị vị trí bên trái đầu ngón đó là của chính mình. Vì vậy, cần phải cẩn trọng và tránh vượt quá giới hạn.
 • Phương pháp máy động có sử dụng 3 ngón chân liền nhau và đặt ở đầu của cung tốn giáp với cung Ly. Ngón cái gần tiểu chỉ (cun) nằm ở cung Ly cần phải sử dụng bát quái để xác định. Phương pháp này được gọi là “Phương pháp cặp cổ” và rất nguy hiểm nếu sử dụng sai ngón chân.
 • Phương pháp rung động: Là loại cung Ly uốn cong và co lại, ngón tay cầm cung thường được giơ lên cao. Hành động này thường được xem là biểu hiện của sự lo lắng và bất an trong tâm trí chủ nhà. Để xác định ngón tay cầm cung chỉ vào cung nào, ta có thể sử dụng bát quái để tiên đoán.
 • Khi chứng kiến các cung Tốn, Ly và Khôn tranh đấu với nhau, cung Ly lại khuất phục và cho rằng sẽ xảy ra sự đánh nhau, tranh chấp. Nếu Tốn vượt trội hơn Khôn thì được gọi là “Nội hơn tứ cách”. Ngược lại, nếu Khôn cao hơn Tốn thì được gọi là “Ngoại hơn tứ cách”.
 • Ly cúi đầu, che giấu đầu khôn dưới mái tóc. Ngón tay ngoài đặt lên đề cái cách. Nếu đặt ngón tay trong lên đề cái, sẽ gây ra sự nhầm lẫn về ý nghĩa.
 • Tốn đánh lại cung của Ly, Ly nhún gập uống rượu, ngón tay ngoài vượt qua các ngón tay khác và ngón tay trong đè lên ngón cái. Hành động này tượng trưng cho sự “Bức gia” – tình trạng bị áp bức, khó khăn trong cuộc sống.
 • Trong phong thủy, ngón út chỉ về hướng tả, đó là cách chỉ ngón trong vào hành Cấn Dần. Điều này cho thấy rằng gia đình sẽ gặp khó khăn trong tương lai. Cuộc sống gia đình đầy biến động, hôn nhân bất ngờ gặp trở ngại, dễ dàng bị xa cách hoặc tan vỡ.
 • 2.3 Câu phú xem chân gà tốt xấu đầu năm

  Chúng ta có thể sử dụng bài thơ sau để suy đoán điềm báo tốt hay xấu của cát dựa trên hình dáng của chân gà luộc trong dịp đầu năm, thay vì xem các dấu hiệu xấu trên cát. Cách làm cụ thể như sau:

  Vào ngày ba tháng một, sản phẩm mới được ra mắt.

  Lễ cúng ông Hành Khiển cũng được gọi là Hành Binh.

  Việc bói giò chỉ nên thực hiện khi tâm trạng tốt.

  Quan sát bức tường có màu sắc đầy bất ngờ.

  Đôi chân cần được duỗi thẳng.

  Dường như năm nay sẽ có nhiều tài lộc với màu hồng vàng lấp lánh.

  No bồi chân đất đẹp mong muốn.

  Nếu kiểm soát chặt chẽ thì sẽ đạt được thành công và giàu có.

  Máu đỏ nổi lên trên da.

  Là nơi trú ẩn trong cơn bão tàn phá ngôi nhà.

  Màu trắng xanh sáng lành thường được sử dụng để mô tả các sinh vật bất tử.

  Đó là buổi tang gia đình với ông bà và cháu chắt.

  Da trưởng thành rạng rỡ vàng óng.

  Tham gia kỳ thi có thể đạt được thành công, kinh doanh có thể mang lại lợi nhuận.

  Khe chân gà bị rộng và lộ ra ngoài.

  Tiền vào tay cũng sẽ mất đi mà không còn gì.

  Ba ngón chồng lên nhau.

  Nếu tốt thì cũng cần phòng tránh những người không tốt.

  Nhờ sự trợ giúp của người khác mà tôi có thể thành công.

  Việc tự mình tự chịu không thể duy trì lâu.

  Cũng ba ngón chân gập đầu.

  Một cái hầm chứa tiền ở đâu đó.

  Ngón tay cái cong nghiêng về một hướng.

  Đâm vào khoảng trống gây khó chịu đến mức không thể chịu đựng được.

  Chỗ kiểm soát hải quan thật tệ hại.

  Tai bay như trời đang gió vạc.

  Bốn chân uốn khúc đan xen vào hang.

  Suốt cả năm lao động không ngừng để có được sự bình yên.

  Nụ cười duyên dáng của cô ấy rất hấp dẫn.

  Da ửng hồng bóng mượt của những khoản tiền đầy tay.

  Da chân có màu xám tro.

  Nếu gân xương khô héo thì cũng khá nghèo.

  Cái giò trễ, cái treo.

  Bên cạnh đó và bên kia nằm một mình.

  Da gà bóng loáng bởi dầu mỡ.

  Trở nên thoải mái và vui vẻ khi tham gia trò chơi.

  Bốn ngón tay đều trông lên bầu trời.

  Nồi hấp còn xù xì đến thế nữa.

  Gặp năm tuổi xấu sẽ đem đến nhiều rủi ro.

  Bệnh đau tang thường được điều trị tại các phòng khám y học thay vì đình phi tụng.

  Ngón chân không đều làm hình dáng cơ thể bị mất cân đối.

  Thiếu sự giúp đỡ đồng nghĩa với thiếu tình bạn.

  Trải qua một trận gió lớn.

  Một người lái thuyền ai điều khiển thuyền giúp chúng ta.

  Chân gà không được phép quẹo ra ngoài.

  Chỉ khi có da gà tươi mới có sự an toàn.

  Tế lễ thả gà được tổ chức trong không khí trang trọng.

  Nếu luộc gà cẩn thận, thì thịt gà sẽ càng thêm mềm mại.

  Nếu kiêng cữ chắc chắn sẽ có sự giúp đỡ từ thần linh.

  Cầu Ông Hành Khiển Hành Binh có chức năng bảo vệ và hỗ trợ cho người đi đường.

  Cho tôi gặp nhóm đáng ngờ.

  Mỗi năm lựa chọn thời kỳ bình yên.

  Ngày ba của lễ Tết sắp đến rồi.

  Một lần nữa ra mắt với sự huy hoàng như trước đây.

  3. Ý nghĩa và nguồn gốc xem chân gà cúng

  huong dan cach xem chan ga cung

  3.1 Xuất xứ của việc coi chân gà trong nghi lễ cúng.

  Bắt nguồn từ Kinh dịch, trong quá khứ, người ta thường sử dụng chân gà trong nghi lễ cúng để đọc được thông tin về phong thủy và tình trạng mộ tổ tiên. Thông tin về chân gà đã được sử dụng từ rất lâu đời.

  3.2 Tầm quan trọng của việc xem chân gà trong lễ cúng.

  Trong ngày đầu năm mới, người ta thường tục cúng chân gà để tôn vinh truyền thống. Theo phong tục xưa của người Việt, ngày mồng 3 Tết là thời điểm để tục cúng gà hóa vàng, nhằm đưa ông bà tổ tiên về cõi vĩnh hằng sau những ngày đón Tết sum vầy.

  Khi tổ chức nghi lễ tại nhà hoặc tại đền thờ, nhiều gia đình thường có thói quen xem chân gà trong lễ cúng. Tuy nhiên, khi cúng tại chùa thì không thực hiện thói quen này. Để đảm bảo tính thiêng liêng, con gà phải được gia đình chăm sóc tại nhà ít nhất ba ngày để hấp thụ đủ âm dương địa khí của gia chủ trước khi trở thành đồ vật cúng tế.

  Vẫn tồn tại truyền thống cúng gà vào ngày thứ 9 của Tết để dự báo tình hình tài vận trong năm mới ở vùng miền Trung. Sau mỗi 3 ngày Tết, nhiều gia đình ở Quảng Nam lại chuẩn bị cho nghi thức cúng đầu năm (cúng gà vào ngày mùng 9) hàng năm.

  Cách xem chân gà cúng chỉ đúng khi bạn thành tâm và không lợi dụng phong tục này làm những điều xấu.

  Cần bảo tồn vẻ đẹp văn hóa của người Việt, truyền thống coi chân gà là phong tục tốt đẹp, tuy nhiên không nên mê tín dị đoan và thờ phượng quá mức.

  Tin trong cùng danh mục: