1. Đối với nướng gà bằng lò vi sóng, một phương pháp chế biến rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. 2. Hương vị thơm ngon của món gà nướng không thể không khiến bạn say mê. 3. Hãy cùng Siêu thị điện máy HC. tìm hiểu 3 cách làm hấp dẫn ngay trong bài viết này nhé!
1. Gà nướng mật ong bằng lò vi sóng
1.1. Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
Thành phần chất liệu:
1 con gà có trọng lượng từ 2 đến 2,5 kg.
Hai trừ ba thìa cà phê mật ong.
2 – 3 muỗng cà phê nước tương.
1 muỗng cà phê hỗn hợp ngũ vị hương.
Những loại gia vị bao gồm đường, nước mắm và dầu ăn.
Tỏi, củ hành, ớt, cây sả.
Trang thiết bị: Muỗng, tô, giấy đốt, máy vi sóng,…
1.2. Các bước tiến hành làm món gà nướng mật ong bằng lò vi sóng
Chuẩn bị gà và các thành phần cần thiết.
Khi mua gà về, hãy loại bỏ các bộ phận nội tạng bên trong và rửa gà kỹ lưỡng.
Bạn có thể sử dụng muối hoặc chanh xoa quanh con gà để loại bỏ mùi khó chịu của nó.
Sau đó rửa gà kĩ dưới vòi nước rồi để cho khô ráo.
Bạn cắt phần cổ và chân gà để riêng.
Bạn có thể thoa một lớp mật ong hoặc sốt BBQ lên bề mặt xương gà để tăng thêm hương vị cho món ăn.Dùng từng chút một lưỡi dao để thấm sâu vào xương gà, bạn rạch dao theo chiều dọc xuống phần ức gà để giúp gà không bị trượt khỏi khay khi nướng. Sau đó, bạn có thể bôi thêm mật ong hoặc sốt BBQ lên mặt xương gà để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Sau đó, bóc vỏ hành và tỏi, đập dập và băm nhỏ. Tiếp theo, thêm vào chảo phi thơm tỏi, đồng thời cho hành vào xào cùng với chút nước dừa để thịt mềm và thấm đều gia vị, tạo nên món ăn hấp dẫn hơn.
Băm nhuyễn sả, cắt nhỏ ớt và loại bỏ hạt.
Chế biến nước sốt để ngâm gà.
Hỗn hợp nước sốt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình thưởng thức món gà nướng bằng lò vi sóng, đóng góp vào sự ngon và hấp dẫn của món ăn dù cho phương pháp nướng nào được áp dụng. Để tạo ra hỗn hợp nước sốt, bạn cần hòa tan đường, hương vị ngũ cốc, dầu ăn, nước mắm và dầu hào trong một bát nhỏ, khuấy đều để hòa quyện các thành phần, sau đó cho thêm tỏi, sả và ớt đã được chuẩn bị sẵn vào.
Nêm nếm gia vị cho thịt gà.
Bạn rắc phần hỗn hợp gia vị lên toàn bộ con gà (bao gồm cả bên trong và bên ngoài).
Để thấm vị cho thịt gà trong thời gian khoảng 3 – 4 giờ, bạn có thể sử dụng bao tay để trộn đều gia vị vào bên trong và bên ngoài thịt gà.
Sau đó, bạn sắp xếp giấy nến vào khay nướng và đặt gà đã được nêm nếm gia vị lên trên. Tiếp theo, dùng cọ thoa đều mật ong lên bề mặt của gà.
Nên suy tính số lượng mật ong phù hợp cho gà của bạn. Không nên dùng quá nhiều mật ong do tính chất đặc biệt của nó và trong lúc nướng gà, điều này có thể dẫn đến việc thịt bị cháy.
Nướng gà sử dụng lò vi sóng.
Đặt lò vi sóng ở nhiệt độ 180 độ C và thời gian khoảng 10 phút.
Cho gà lên khay, lót tấm bạc, đặt ngay ngắn. Băm phần tỏi, hành ra trước khi nướng để tránh bị khét.
Rán gà trong khoảng thời gian 10 phút.
Sau khoảng 10 phút nướng, bạn có thể hoàn thành món ăn của mình. Trước khi đó, hãy lấy gà ra khỏi lò và thoa thêm một lớp mật ong quanh bề mặt gà.
Tận hưởng sản phẩm đã hoàn thành.
Bạn có thể đưa gà ra đĩa và trang trí theo sở thích của mình.
2. Cách nướng gà bằng lò vi sóng bằng tiêu xanh
2.1. Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
Vật liệu cần thiết.
Một con gà ta (trọng lượng từ 2 đến 2,5 kg).
Hành khô, tỏi đều là những loại gia vị khô.
Tiêu milled đã được xay nhỏ.
Thành phần gia vị: bột nêm và muối.
Dầu ăn hoặc dầu olive.
Thiết bị: tô lớn, lò vi sóng, muỗng,…
2.2. Các bước tiến hành làm món gà nường muối tiêu xanh
Chuẩn bị gà và các thành phần cần thiết.
Sử dụng nước sôi để làm sạch lông gà và cẩn thận thu thập các cọng lông nhỏ trên da gà.
Mang xay nhuyễn tiêu xanh. Trường hợp sử dụng tiêu đen, hãy thực hiện việc rang thơm tiêu trên chảo, sau đó, xay nhỏ hơn để dễ dàng sử dụng.
Hành khô bóc vỏ, nghiền nhuyễn và dập nhỏ.
Thưởng thức gà ướp với tiêu xanh.
Đặt thịt gà lên khay nướng đã sẵn, phía dưới có khay thủy tinh để hứng những gia vị rơi xuống.
– Thoa dầu oliu lên thân gà, sau đó, dùng tay xoa đều dầu lên mọi phần da và bên trong bụng.
Tiếp tục ngâm thịt gà cùng với gói gia vị hoặc bột nêm.
Phủ đều gia vị lên da, tránh tạo ra sự khác biệt màu sắc.
Cuối cùng là ướp gà với tiêu được xay nhỏ.
Khi đã kết thúc việc ngâm gia vị, quý khách vui lòng để cho gà ngâm trong khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đều.
Nấu gà bằng lò vi sóng sử dụng tiêu xanh.
Để làm nóng lò vi sóng trước khi nướng, bạn có thể áp dụng nhiệt độ 200 độ C và đợi trong khoảng 15 phút.
Đặt khay thịt gà đã ướp tiêu vào lò.
Nếu thay đổi màu vàng rực rỡ, với thịt gà giòn tan, khi nướng bạn cần quan sát kỹ vùng da gà bên ngoài để đảm bảo màu sắc đẹp mắt.
Thông thường, nướng gà nguyên con bằng lò sẽ tốn khoảng một tiếng đồng hồ.
Tận hưởng sản phẩm đã hoàn thành.
3. Gà nướng muối ớt bằng lò vi sóng
3.1. Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
Vật liệu thô:
Một con gà (trọng lượng khoảng từ 2 đến 2,5 kg).
Lá chanh (20 chiếc lá).
5 quả ớt cay.
Các loại gia vị bao gồm muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, ớt bột, rượu trắng và tỏi.
Thiết bị: Chén lớn, lò vi sóng, muỗng, dao, tấm chặt thịt,..
3.2. Các bước tiến hành nướng gà bằng lò vi sóng với muối ớt
Chuẩn bị gà và các thành phần cần thiết.
Sử dụng nước sôi để làm sạch lông gà và cẩn thận thu thập các cọng lông nhỏ trên da gà.
Sử dụng muối để xoa đều khắp bề mặt để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch và để khô.
Lá chanh có sợi mảnh.
Ớt sừng nghiền.
Tỏi đã được xay nhuyễn.
Chuẩn bị gia vị để ướp gà.
Xay nhuyễn 5 quả ớt sừng đỏ và 1 củ tỏi. Trộn đều với 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê rượu trắng, 3 thìa cà phê dầu ăn và 1/2 thìa cà phê ớt bột trong một tô.
Đặt thịt gà vào hỗn hợp các loại gia vị.
Gia vị được trộn đều vào thịt gà và để trong vòng một giờ để thịt thấm đầy đủ hương vị.
Nướng gà sử dụng lò vi sóng.
Trước khi nướng, hãy làm nóng lò trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Tiếp theo, đặt gà vào lò nướng trong khoảng 60 phút cho đến khi gà chín.
Tận hưởng sản phẩm đã hoàn thành.
Gà nướng muối ớt kết hợp với lá chanh thái sợi sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn.
4. Lưu ý khi làm món gà nướng lò vi sóng
4.1. Cách chọn gà ngon để chế biến
Một con gà ngon sẽ có thân nhỏ gọn, khỏe mạnh, ức nhỏ.
Nếu lớp da của gà không bị màu thâm tím, tím tái, không có các dấu vết đen, thâm tím, nổi nốt và có các vùng vàng đậm như cánh, ức, lưng, thì da gà sẽ có màu vàng óng. Tuy nhiên, nếu da gà có độ đàn hồi tốt và màu vàng óng đồng đều, trong khi mỡ gà lại có màu trắng, thì có thể cho rằng gà đã được tiêm tẩy thuốc vàng.
Thịt gà đàn hồi, tươi ngon, không mang mùi khó chịu, mùi kháng sinh…
Để kiểm tra gà, bạn có thể dùng tay ấn vào lườn, đùi hoặc thịt để phát hiện xem thịt có đàn hồi không. Nếu thịt mềm, trơn hoặc bị biến dạng và có dấu hiệu bị lõm kiểu phù nhiều nước, có thể gà đã được tiêm thuốc nước hoặc pha trộn hàn the vào. Để đảm bảo sức khỏe, tránh mua loại gà này. Gà có thịt săn chắc là dấu hiệu của một gà tốt.
Bạn nên lựa chọn các địa điểm đáng tin cậy, đảm bảo an toàn thực phẩm để mua thịt gà, giúp bạn tiết kiệm thời gian.
4.2. Lưu ý khi ướp gà
Để tạo nên hương vị đậm đà cho thịt gà sau khi nướng, việc ngâm gia vị trước khi nướng là rất quan trọng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách rắc muối lên bề mặt da gà trước khi nướng để giúp da gà giòn hơn và có màu sắc hấp dẫn.
Mang toàn bộ gà tươi lên lò nướng, trộn đều các loại gia vị như muối, tiêu và các thảo dược, bao gồm cả phần dưới cánh và bên trong bụng. Để hỗn hợp thấm đều trong khoảng 20 phút trước khi cho vào nướng.
Bạn cũng có thể cho thêm các loại trái cây và rau thơm như quả cam, lá thơm hoặc củ hành tây, tỏi vào bên trong con gà trước khi nướng để tăng thêm hương vị thơm ngon. Thêm vào đó,
Trước khi tiến hành ướp gia vị, hãy để thịt khô ráo trước. Khi gia vị thấm vào thịt sau một thời gian, món nướng sẽ trở nên thơm ngon hơn.
4.3. Lưu ý khi nướng gà
Lau chùi kỹ lưỡng và sạch sẽ lò vi sóng trước khi nướng gà để đảm bảo không còn mùi thức phẩm trước đó. Thực hiện điều này sẽ đem lại cho món thịt nướng hương vị đậm đà và không bị lẫn mùi, đồng thời giúp cho việc vệ sinh trở nên thuận tiện hơn.
Nên đặt thịt trực tiếp vào lò hoặc sử dụng khay chuyên dụng bằng thép carbon thay vì bọc thịt bằng các vật dụng như đồ nhựa, đồ kim loại, đồ sứ có viền kim loại, hộp xốp, túi giấy, đồ gỗ hoặc bao nilon.
Chúng ta có thể yên tâm khi sử dụng các sản phẩm như không rỉ, nhôm, gang, inox chịu nhiệt, thuỷ tinh, gốm, sứ và sành trong lò vi sóng vì chúng đã được nung ở nhiệt độ cao.
Không nên nướng thịt quá nhiều lần để tránh gây cháy, khô và làm mất chất dinh dưỡng của thịt.
Hãy sử dụng lửa lớn khi nướng để đạt được màu sắc và độ giòn tuyệt vời cho da gà, sau đó hạ nhỏ lửa để thịt gà bên trong được nấu chín đều. Hãy tránh sử dụng lửa lớn quá sớm trong quá trình nướng. Điều chỉnh nhiệt độ lò nướng phù hợp để đảm bảo thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất.
Bạn nên lau dọn lò kỹ càng sau khi hoàn tất quá trình nướng để tránh sự dính bám của các vết dầu mỡ trong lò vi sóng, từ đó giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
Thực hiện thành công món gà nướng bằng lò vi sóng thật dễ dàng và đơn giản nhờ những chia sẻ hữu ích. Cảm ơn bạn!
Siêu thị điện máy HC.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!