Cách Tự học tiếng Trung cho người Mới bắt đầu [Dễ nhớ, Hiệu quả]

Trước khi bắt tay vào học tiếng Trung, ta cần biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào nhanh. Chinese xin chia sẻ kinh nghiệm của học viên trong việc tự học và lộ trình các bước cơ bản để học tiếng Trung cho người mới bắt đầu thì phải làm như thế nào cho Nhanh, Dễ nhớ và Hiệu quả nhất.

cách tự học tiếng trung cơ bản cho người mới bắt đầu
cách tự học tiếng trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Xác định rõ mục tiêu học tập của mình

Bạn cần phải đặt câu hỏi cho chính bản thân mình: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Đừng bao giờ bắt đầu khi chưa xác định được rõ mục tiêu hành động của mình. Chưa xác định rõ mục tiêu sẽ dễ khiến bạn trở nên mông lung giữa các định hướng học tập, các phương pháp khác nhau, dần dà gây ra chán nản, mất thời gian

Hãy đặt câu hỏi cho bản thân mình và trả lời nó một cách nghiêm túc nhất: Bạn học tiếng Trung để làm gì? Dù đơn giản là học vì sở thích hay học để phục vụ cho công việc, xác định rõ mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những gì mình cần làm, cần học, loại bỏ những nội dung gây mất tập trung, mất thời gian trong quá trình học và có thể vạch ra được lộ trình giúp mình đạt được mục tiêu đó.

Tìm giáo trình để theo học

Hiện nay thì có vô vàn sách học tiếng Trung Quốc. Mình chỉ giới thiệu những đầu sách được nhiều người theo học và đã thành công nhé.

  • Giáo trình Hán Ngữ: Có lẽ đây là bộ sách nổi tiếng nhất với 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng mất khá nhiều thời gian. Nhưng nếu bạn chỉ cần nghe nói đọc viết cơ bản thì 3 quyển là oke. Sau đó có thể trau dồi theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Trung. Đây cũng là giáo trình chuẩn được giảng dạy.
  • Giáo trình HSK: Cũng có 6 quyển, đây là giáo trình mang tính học thuật, chuyên sâu. Bạn cần học giáo trình này để thi lấy bằng, có bằng rồi thì đi du học hoặc đi xin việc.
  • Giáo trình 301: Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn nghe, nói nhanh chóng nhất có thể.
  • Giáo trình Boya: Chú trọng vào ngữ pháp, nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gọi gọn nhiều kiến thức lại, do đó tương đối nặng nề.

Xong phần giới thiệu giáo trình. Sang phần cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu nào.

→ Có thể bạn cần: Kho tài liệu học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu quy tắc nói tiếng Trung

Trong tiếng Trung, âm điệu có lẽ là phần cơ bản nhất. Bạn nên bắt đầu bằng việc tập chung vào Phiên Âm. Trong đó, Phiên Âm = Nguyên Âm + Phụ Âm + Dấu (Vận Mẫu + Thanh Mẫu + Thanh Điệu).

Về phiên âm tiếng Trung khá giống với tiếng Việt. Bạn nên giành 1-2 tuần để tiếp xúc với nó.

Xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn:

1. Vận mẫu (nguyên âm) Trong tiếng Trung gồm có 35 nguyên âm (gọi là vận mẫu).

2. Thanh mẫu (phụ âm) Trong tiếng Trung có 21 phụ âm (còn gọi là thanh mẫu). Gồm 18 phụ âm đơn và 3 phụ âm kép. Còn 2 phụ âm không chính thức: y và w chính là nguyên âm i và u khi nó đừng đầu câu.

3. Hệ thốngThanh điệu (dấu) Trong tiếng Trung gồm 4 thanh điệu (dấu).

Ghi chú: Phiên Âm còn gọi khác là Bính Âm Hán Ngữ hoặc Pinyin.

Tìm hiểu hệ thống chữ viết tiếng Trung

Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung cơ bản nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó. Nếu bạn là người mới học tiếng Trung, chắc hẳn sẽ sợ viết chữ Hán. Đừng lo, với những quy tắc dưới đây thì chữ Hán sẽ dễ như ăn kẹo.Nào chúng ta cùng đi tìm hiểu về cách viết tiếng Trung cho người mới học nào.

→ Xem thêm: Cách học viết tiếng Trung cơ bản

Lưu ý: Giữa trước 2 bên sau được áp dụng khi 2 bên đối xứng nhau (đối xứng chứ không cần các nét giống nhau).

Để làm quen với tiếng Trung chỉ đơn giản vậy. Khi đã nhớ mấy quy tắc đó rồi thì phải học bộ thủ. Có thể học 50 bộ thủ cơ bản hoặc 214 bộ thủ đầy đủ.

Giờ ta đã nắm chắc các quy tắc cơ bản trong tiếng Trung.

→ Bước tiếp theo…

Sắm một quyển vở ô ly và bút có ngòi mềm để tập viết và học từ mới mỗi ngày

Tiếng Trung không giống như tiếng Việt. Bởi có hệ thống chữ cái là chữ tượng hình, vì vậy một quyển vở ô ly có thể giúp chúng ta căn được các nét và tập viết sao cho chuẩn.

Hãy chọn bút ngòi mềm (bút chì, bút nước, bút mực không có ngòi thanh đậm). Chúng sẽ giúp nét bút mềm mại và thanh thoát hơn. Muốn chữ viết được đẹp và có tiến bộ, đầu tiên hãy dùng bút chì và bút nước để luyện trước nhé!

Đã có vở và bút, tiếp theo là thể hiện sự quyết tâm chinh phục tiếng Trung đi nào. Bằng sự chăm chỉ học từ mới mỗi ngày, bạn sẽ thấy mình tiến bộ vượt bậc.

Hãy học cách luyện tập ngữ pháp. Bằng cách viết thật nhiều ví dụ và sử dụng cấu trúc ngữ pháp + từ mới thì sẽ không bị mau quên! Bạn có thể tự đặt ra chỉ tiêu viết mỗi từ mới lần đầu là 5 dòng. Tiếp theo những ngày sau học lại chỉ cần viết lại 1 dòng.

→ Xem lại: Cách viết tiếng Trung Quốc cơ bản tại đây !

→ Tải file kẻ ô tập viết chữ Hán

Tự làm Flashcard để học từ mới và Ghi nhớ các cụm từ chính

Không chỉ tiếng Anh mới có Flashcard. Flashcard là một hình thức học từ vựng vô cùng hiệu quả. Bằng việc sử dụng các mẩu giấy nhỏ để viết từ mới vào một mặt, mặt còn lại để ghi ý nghĩa kèm ví dụ.

Với cách này chúng ta có thể dễ dàng ôn tập lại các từ mới đã học. Ngoài ra các bài trước sẽ được ôn một cách hệ thống và dễ hiểu hơn! Việc học tiếng Trung tại nhà chưa bao giờ dễ dàng hơn nếu bạn đủ quyết tâm chinh phục!

Khi có vốn từ nhất định, bạn cần học các cụm từ chính – là những cụm từ thường xuyên được sử dụng.

Học các cụm từ có nghĩa là nắm chắc các câu, các đoạn hội thoại ngắn hàng ngày. Chẳng hạn như “Xin chào” (Nǐ hǎo – 你 好) hay “Hẹn gặp lại” (huí tóu jiàn – 回 头 见).

Khi bạn nắm chắc các cụm từ này. Bạn sẽ dễ dàng xâu chuỗi chúng thành một câu hoàn chỉnh. Tới lúc đó, việc giao tiếp sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem phim, Nghe nhạc Trung Quốc

Vừa giải trí, vừa học được kiến thức, đã không ít các bạn sinh viên học phát âm qua cách này! Hãy chọn một bộ phim có nội dung gần gũi đời sống và các từ ngữ đơn giản nhất. Từ đó học theo và BẮT CHƯỚC. Học ngôn ngữ, điều quan trọng là biết BẮT CHƯỚC sao cho hiệu quả.

Chỉ cần chọn một bộ phim phù hợp với các câu từ đơn giản. Bạn hãy bắt chước theo diễn viên từng câu, từ phát âm, thanh điệu. Thậm chí có thể diễn theo biểu cảm của họ để càng có hứng học!

→ Xem thêm: Học tiếng Trung qua bài hát, video

Tận dụng thời gian rảnh rỗi cho việc học

Chinese hiểu rằng, đa phần người đi làm sẽ không có thời gian bỏ hẳn buổi để ngồi học tiếng Trung mỗi ngày. Vậy nên, thay vì ngồi học những buổi học dài mệt mỏi, mình hãy tận dụng tất cả các thời gian rảnh rỗi để học thứ ngôn ngữ này nhé.

Nói thì có thể mọi người sẽ giật mình là thời gian rảnh rỗi kiểu gì? Như kiểu không ngủ trưa rồi bỏ thời gian đó để tự học tiếng Trung á? Hay là thời gian uống cafe và trò chuyện cùng các bạn? Hay là bỏ cả ngày chủ nhật với gia đình và bạn bè để ngồi học tiếng Trung. Câu trả lời là “Không”, chúng ta có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để học theo 1 cách rất khác!

Các bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi vào mỗi buổi sáng: Hãy bật những bản tin hoặc một vài bản nhạc, radio tiếng Trung ngay khi thức dậy. Điều này giúp bạn quen dần và làm quen với ngôn ngữ 1 cách rất tự nhiên.

Khi một ngôn ngữ được đi vào não bạn một cách tự nhiên như vậy, có thể ngày một ngày hai bạn không hiểu, nhưng khi nghe nhiều thì bạn có thể nghe được ngữ điệu và làm quen dần với tiếng Trung nữa đấy.

Trưa, chiều, tối thì các bạn có thể tận dụng lúc đang lướt Facebook, mạng xã hội. Các bạn có thể xem thêm những diễn đàn mạng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc, đọc thêm thơ hoặc là những bài văn ngắn hoặc những câu thoại đơn giản trên các nhóm học tiếng Trung. Đây cũng là 1 cách học thêm từ vựng rất hiệu quả.

học tiếng trung cơ bản tại nhà
học tiếng trung cơ bản tại nhà

Tìm người bạn Trung Quốc để nói chuyện

→ Bước cuối cùng để cải thiện kỹ năng tiếng Trung chính là thực hành sử dụng nó.

Tìm một người bạn cũng có đam mê tiếng Trung qua mạng Xã hội. Hoặc có thể tự mình tìm một người bạn ngoại quốc có thể giúp mình vừa học tập vừa luyện khẩu ngữ! Hãy cứ tự tin nói ra bất cứ từ nào bạn biết. Dù không hoàn toàn đúng nhưng bạn sẽ biết mình còn thiếu sót ở đâu. Từ đó mới có thể sửa và không lặp lại lỗi sai đó nữa!

Vấn đề này tương đối khó khăn, để tìm một người bản xứ nói chuyện không phải dễ dàng. Vậy, làm cách nào để nói tiếng Trung trôi chảy?

Theo mình thì bạn nên đăng ký 1 tài khoản Wechat. Sau đó vào làm quen mấy bạn người Trung. Với cộng đồng 1 tỷ người dùng, đây là ứng dụng tốt nhất để bạn làm quen với tiếng Trung.

⇒ Xem hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Wechat

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các nhóm tiếng Trung trên facebook, zalo để được trao đổi kiến thức.

Học giao tiếp nhiều hơn ngữ pháp

Mục đích cuối cùng của người học tiếng Trung là làm sao giao tiếp được một cách thuần thục và nhanh chóng. Vậy nên trong quá trình học tiếng trung không nên quá chú trọng vào vấn đề ngữ pháp. Có một sự thật là không phải lúc nào những cấu trúc ngữ pháp mà chúng ta học đều được áp dụng vào trong cuộc sống. Vậy hãy dành thời gian học những cấu trúc khô khan ấy bằng việc học những đoạn hội thoại tiếng trung để việc tự học tiếng Trung quốc giao tiếp sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là người học không học ngữ pháp, bởi lẽ không có ngữ pháp thì không tổ chức được câu giao tiếp trôi chảy.

Học từ mới theo cụm

Trong quá trình học từ mới tiếng Trung có rất nhiều người đang học viết tiếng trung từng từ riêng lẻ. Phương pháp học như vậy hoàn toàn không khoa học mà còn khiến người học tiếng trung rơi vào tình trạng rất dễ quên từ. Vậy làm thế nào để nhớ được nhiều từ vựng tiếng Trung trong khoảng thòi gian nhanh nhất?

Không chỉ trong tiếng Trung mà với bất kì ngôn ngữ nào, người học không nên học rời rạc từng từ mà nên học một cách tổng thể nhất, ghép từ lại và học thành các câu. Việc bạn nhớ từ sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn đọc một câu tiếng Trung bất kì. Vậy nên hãy học tiếng Trung theo câu để quá trình tự học tiếng Trung của mình có hiệu quả bạn nhé.

Học tiếng Trung mọi lúc mọi nơi

Nếu bạn chỉ học tiếng Trung và bỏ đấy không bao giờ bạn có thể nhớ từ lâu được, nhưng nếu bạn mang những kiến thức của mình ra thực hành thường xuyên, rèn luyện thường xuyên chắc chắn bạn sẽ có kết quả học tập cao hơn. Không chỉ tự học tiếng trung mà kể cả khi bạn học tiếng Trung ở các trung tâm thì học tiếng Trung mọi lúc, mọi nơi là hoàn toàn cần thiết. Học tiếng Trung rèn cho bạn khả năng tư duy ngôn ngữ tiếng Trung nên việc rèn luyện thường xuyên càng làm cho bạn đến gần hơn với ngon ngữ đó.

Học tiếng Trung mọi lúc, mọi nơi tưởng khó mà lại dễ. Rất đơn giản vì bạn hoàn toàn có thể học tiếng Trung khi xem một bộ phim, nghe một ca khúc hay làm việc mà học tiếng Trung bằng việc nghe đĩa CD. Bạn hoàn toàn có thể làm được việc và học được tiếng Trung.

Luyện tập liên tục

Nếu bạn tự học tiếng Trung rồi vứt xó những kiến thức mình học được đó là một sai lầm vô cùng lớn. Hãy mang những kiến thức mình học được ra luyện tập một cách đều đặn và thường xuyên. Luyện tập ở đây phải luyện tập một cách chủ động. Những kiến thức nào bạn chủ động học sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

Việc học tiếng Trung nên được thực hiện thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi khi nào bạn có thể. bạn không nên lầm tưởng học tiếng Trung là phải ngồi vào bàn học một cách nghiêm túc giở sách vở và làm bài tập. Bạn có thể vừa xem phim vừa học tiếng Trung, vừa nghe nhạc vừa học tiếng Trung. Đọc một tờ báo tiếng Trung và học tiếng Trung luôn…. Trong mọi hoàn cảnh bạn đều có thể tự học tiếng Trung. Vậy nên, hãy tranh thủ mọi lúc, mọi nơi khi bạn có thể tự học tiếng Trung.

Học tiếng Trung theo nhóm

Quá trình tự học tiếng Trung quốc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi người học học tiếng Trung theo nhóm. Học tiếng Trung theo nhóm sẽ giúp người học tiếng Trung rèn luyện được kỹ năng phản xạ cao hơn. Bởi lẽ, các thành viên trong nhóm sẽ cũng nhau sửa lỗi sai cho nhau. Quá trình này, một mặt giúp cho người học sửa được các lỗi sai, mặt khác giúp cho quá trình giao tiếp được thuận tiện và tiện lợi hơn.

Theo học trước 1 khóa học tiếng Trung để biết phương pháp tự học

  • Đăng ký 1 khóa khọc tiếng Trung Online 1 học viên/ 1 giáo viên dạy trực tiếp qua phần mềm như skype ( không phải mua video về học, cách này ko hỏi được)
  • Hoặc đăng ký 1 khóa học tiếng Trung offline

Cách học này bạn sẽ hỏi giáo viên các phương pháp học tiếp theo. Tại Chinese các khóa học Online qua phần mềm LearnChinese, giáo viên sẽ hướng dẫn bạn tự học

⇒ Đăng ký học tiếng Trung Online tại đây

Tóm tắt về cách tự học tiếng Trung tại nhà:

Ngoài ra những thời gian rảnh rỗi bạn cũng có thể tự học. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Trung !

Nếu bạn vẫn thấy mông lung. Có thể tham khảo 21 bài học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu tại đây: https://chinese.com.vn/hoc-tieng-trung-co-ban

Ngoài ra Bạn có thể đăng ký Khóa học tiếng Trung cơ bản tại trung tâm để nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Trung.

Xem chi tiết 21 bài tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu trong site này

⇒ Xem chi tiết Các bước tự học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Chúc các bạn học tốt tiếng Trung. Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website của chúng tôi.

Bản quyền thuộc về: Trung tâm tiếng Trung Chinese Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả.