Học ngay tuyệt chiêu cách làm phở chua thơm ngon chuẩn vị Lạng Sơn

Món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam là phở, nhưng bạn đã nghe qua món phở chua chưa? Đây là món đặc sản của vùng núi đồi Tây Bắc – tỉnh Lạng Sơn, với sợi phở dai dẻo và vị lạ thú vị. Nếu bạn chưa có cơ hội đến địa điểm đó nhưng muốn thưởng thức món ăn này, đừng lo lắng. VinID sẽ tiết lộ cho bạn công thức hoàn hảo để làm phở chua này nhé!

1. Nguyên liệu làm phở chua

  • Bánh phở tươi hoặc khô: 100gr.
  • Thịt vai heo: 500gr.
  • Bột xá xíu: ba muỗng canh.
  • Bột bắp: 1 muỗng cà phê.
  • Hành phi ngon: 1 thìa canh.
  • Đậu phộng rang: 1 muỗng thìa canh.
  • Khoai lang: 1 củ trung bình.
  • Hành tím nhỏ: 2 muỗng cà phê.
  • Tỏi băm: 2 thìa cà phê.
  • Rau tươi: 100 – 200gr.
  • Nguyên liệu cần thiết để chế biến món phở chua.
    Nguyên liệu cần để nấu phở chua

    Bước đầu tiên: Chuẩn bị nguyên liệu.

  • Để tiêu diệt bụi bẩn, phải rửa sạch nạc vai thịt bằng nước trước tiên. Kế đến, để giảm thiểu hương thối của thịt, nạc vai phải được rửa lại bằng nước muối loãng trong khoảng từ 5 đến 10 phút.
  • Rửa lại một lần nữa bằng nước sạch, chia thành hai hoặc ba phần, đặt vào rổ để tiết nước.
  • Nêm thịt với một chút muối, bột ngọt và nêm gia vị trong vòng 5 phút.
  • Đi vào nhà bếp, lấy một nồi nước và thêm chút muối vào, đặt lên bếp và đun nóng đến khi nước sôi. Sau đó, cho thịt vào nồi nước sôi và nấu trong khoảng từ 7-10 phút. Sau khi nấu xong, vớt thịt ra đĩa và để nguội.
  • Khi đã bóc vỏ, khoai lang cần được rửa thật sạch và cắt thành những sợi nhỏ hoặc bào nhỏ. Sau đó, ngâm vào nước muối loãng để tránh bị ố vàng.
  • Nấu thịt trước để làm món xá xíu.
    Luộc sơ thịt để làm xá xíu

    Bước thứ 2: Chế biến xá xíu.

  • 1. Sơ luộc thịt.2. Cho thịt vào tô và pha trộn với 1 muỗng cà phê bột xá xíu, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh nước.3. Ướp thịt trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Đặt chảo lên bếp, đưa thịt đã ướp vào và nấu trên lửa nhỏ.
  • Thịt có mùi thơm, hơi khô cứng và nước đã thấm hết vào thịt, sau đó thêm một chút nước lọc vào.
  • Chỉ cần đun thêm cho đến khi nước thấm đều vào thịt là được.
  • Làm món xá xíu đơn giản tại nhà.
    Làm thịt xá xíu đơn giản tại nhà

    Bước thứ ba: Chế biến bánh phở.

  • Đặt 1 cái xoong nước lên bếp, khi nước sôi thì cho mì ăn liền vào chần qua trong vòng 30 giây và lấy ra ngay.
  • Để cho sợi phở đàn hồi và thơm ngon, không bị vỡ vụn, hãy rửa sạch bánh phở bằng nước lạnh và có thể sử dụng rổ để làm khô bớt nước.
  • Trước khi đưa vào nồi nước sôi, nếu dùng phở khô thì cần đem ngâm trong nước lạnh trong 60 phút hoặc nước ấm trong 30 phút.
  • Tránh để phở nấu quá lâu để tránh làm cho sợi phở bị mềm và ăn không ngon.
    Trụng phở không được quá lâu sẽ làm nát, mềm sợi ăn không còn ngon

    Bước 4: Sẵn sàng hỗn hợp nước chấm.

  • Kết hợp 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường và 2 thìa canh giấm ăn để trộn đều.
  • Đặt nồi lên bếp, đảo đều trên lửa nhỏ cho đường tan hoàn toàn.
  • Khuấy đều bột năng với một chút nước lọc, sau đó thêm khoảng ba muỗng canh vào chảo.
  • Đảo ngược thứ tự: 1. Cho vào hỗn hợp 1 muỗng cà phê bột xá xíu và 1 muỗng dầu hào. 2. Khuấy đều cho hỗn hợp trở nên sền sệt. 3. Thêm gia vị cho vừa miệng. 4. Tắt bếp.
  • Đưa ra tô, thêm tỏi băm và ớt cắt nhỏ là hoàn thành.
  • Các giai đoạn pha chế nước dùng phở chua.
    Các bước pha nước sốt phở chua

    Bước thứ 5: Rán khoai lang cho đến khi chúng có màu vàng.

  • Đi vào nhà bếp, lấy chiếc chảo không dính và cho vào một lượng dầu ăn đủ để khoai tây khi chiên sẽ trở nên giòn hơn.
  • Khi chế biến món khoai lang rán, hãy giảm nhỏ lửa và đổ dầu nóng từ từ, sau đó rán cho đến khi khoai chín vàng giòn thì thưởng thức được.
  • Bước sáu: Hoàn tất món ăn.

  • Đặt bánh phở đã chín vào tô.
  • Cắt thịt theo chiều dọc, thành các lát mỏng vừa phải để ăn.
  • Cho lần lượt các nguyên liệu khoai lang chiên, hành phi, đậu phộng, rau sống, thịt xá xíu lên trên bánh phở.
  • Sau khi chan đều nước sốt vào tô, món phở chua mới lạ đã hoàn thành.
  • Món phở ngon mắt với nhiều sắc thái hấp dẫn.
    Món phở chua hấp dẫn với nhiều màu sắc bắt mắt

    3. Thưởng thức thành phẩm

    Khi dùng món này, bạn cần pha trộn đều tất cả thành phần để thấm đều nước sốt trước khi thưởng thức vì ăn lạnh vẫn rất ngon. Món ăn có hương vị đậm đà với nước sốt chua chua ngọt ngọt, thịt mềm thơm và sợi phở dai dẻo, cùng với khoai lang giòn giòn. Ai đã dùng món này một lần thì sẽ nhớ mãi hương vị đặc biệt của nó.

    Phở chua hoàn hảo, vị thơm đậm đà.
    Thành phẩm phở chua ngon xuất sắc, hương vị khó cưỡng

    Hy vọng các bạn sẽ thành công với cách làm món phở chua rất nổi tiếng này để thưởng thức cùng gia đình. VinID chia sẻ một số bí quyết để làm món ăn này. Để mua nguyên liệu, bạn có thể tới VinMart hoặc mua trực tuyến qua ứng dụng VinID với giá ưu đãi.