Với ưu điểm giúp tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ gia đình ở nông thôn đã và đang áp dụng mô hìnhchăn nuôi heo thịt với quy mô lớn ngay tại nhà. Quy trình chăn nuôi heo thịt cần được thực hiện với khâu chọn heo giống, xây dựng chuồng trại cho đến nuôi dưỡng, chăm sóc heo theo 3 giai đoạn cơ bản.
1. Chọn heo giống
Khi tìm hiểu cách chăn nuôi heo thịt, bà con cần bắt đầu từ khâu chọn heo giống. Thông thường, bà con nên chọn mua heo con khi được khoảng 45-50 ngày tuổi, cân nặng từ 15 – 20 kg. Những con chất lượng tốt cần có đủ tiêu chuẩn như mông nở, vai nở, chân cao và thẳng, lưng dài và thẳng, da hồng, hoạt động nhanh nhẹn, lông mềm.
2. Xây dựng chuồng trại
Để nuôi heo, tất nhiên bà con cần tiến hành làm chuồng trại bởi đây sẽ là nơi che nắng, che mưa, giúp heo được bảo vệ trước nguy cơ lây nhiễm bệnh tật ngoài môi trường. Với chăn nuôi heo theo quy mô lớn, việc xây dựng chuồng trại lại càng quan trọng và cần thiết, giúp quá trình chăn nuôi diễn ra thuận tiện và khoa học hơn. Khi xây dựng chuồng nuôi heo thịt, bà con hãy lựa chọn địa điểm cao ráo, thoáng mát và yên tĩnh. Chuồng nuôi cần ở nơi cung cấp nước sạch, giúp việc vệ sinh diễn ra thuận tiện. Diện tích chuồng cần đảm bảo ở mức 1-1,5 m2/heo. Trong chuồng heo, bà con cần bố trí hệ thống máng ăn, máng uống ở vị trí thuận tiện cho cả heo khi ăn và cả người dọn vệ sinh.
3. Vệ sinh chuồng trại
Chuồng trại trước khi thả heo cần được sát trùng sạch sẽ. Tốt nhất chuồng trại nên được phơi khô khoảng 2 tuần trước khi thả heo để đảm bảo mọi vi khuẩn sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Theo định kỳ, bà con cần tiến hành quét dọn chuồng, rửa máng ăn, máng uống cũng như diệt ruồi, muỗi vì đây đều là những nguy hiểm tiềm ẩn gây bệnh cho heo.
4. Chăm sóc và nuôi dưỡng
Cách chăn nuôi heo thịt theo 3 giai đoạn cơ bản gồm có:
– Từ lúc heo cai sữa đến khi được khoảng 15-25 kg: giai đoạn này heo khá kén thức ăn, nếu không cẩn thận heo rất dễ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy và chế hàng loạt. Thế nên, bà con có thể cho heo ăn thức ăn khô với đủ cả lượng và chất. Thời gian cho heo ăn, bà con cần bố trí sao cho phù hợp với khoảng 5 lần/ngày sau đó giảm dần.
– Với heo ở giai đoạn 30-50 kg: Lúc này, do bộ máy tiêu hóa của heo đã khá hoàn chỉnh nên ngoài việc sử dụng cám công nghiệp, bà con có thể tận dụng thêm thức ăn là rau, cỏ hay phụ phẩm nông nghiệp.
– Với heo ở giai đoạn 60kg – xuất chuồng: đây là giai đoạn vỗ béo cho heo. Thế nên, bà con cần giảm bớt lượng đạm, thay vào đó là cho heo ăn nhiều tinh bột hơn. Nhìn chung, cho dù sử dụng bất cứ loại thức ăn nào bà con cũng cần đảm bảo đó là thức ăn tốt, không ôi, thiu hay mốc. Nếu là thức ăn tự chế, bà con cần cho heo ăn trong ngày.
Ngoài việc cho heo ăn đầy đủ, bà con cần đảm bảo việc cung cấp đủ nước uống cho heo, tắm cho heo trong những ngày nắng nóng để bảo đảm đáp ứng nhu cầu sống tốt nhất.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!