Gà Đông Tảo là một giống gà quý đặc sản của Việt Nam, từng được sử dụng như một loại lễ vật tiến vua thời phong kiến. Ngày nay, gà Đông Tảo được chăn nuôi rộng rãi, quý khách có thể mua được một chú gà Đông Tảo dễ dàng. Tuy nhiên, để tận dụng được chú gà Đông Tảo làm những món ăn ngon cho gia đình không phải đơn giản, hãy cùng gà tươi Mạnh Hoạch điểm qua 7 món ăn ngon từ Gà Đông Tảo nhé.
1. Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc
Món này sử dụng 2 chân gà đông tảo trống càng khủng càng tốt và 2 hòn kê gà.
Nguyên liệu:
- 4 cái chân gà Đông Tảo
- 1 gói gia vị hầm thuốc bắc
- Một nắm lá ngải cứu
- Các loại gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế sạch sẽ chân gà, chặt bỏ phần ngón chân, dùng dao khứa rồi ướp với gia vị khoảng 20 phút. Cặp chân Gà Đông tảo rửa sạch nướng hoặc thui qua nhằm giúp da gà dai thơm ngon, không bị rách nát khi hầm nhừ. Các vị thuốc bắc trong gói thuốc bắc đem rửa sạch, có thể bỏ bớt hạt ý dĩ, thêm hạt sen. Xếp hai chân gà vào nồi hầm (Có thể chặt nhỏ vừa ăn để ngấm gia vị hơn) trộn đều các vị thuốc bắc và cho thêm gia vị vừa đủ, xếp lá tần ô lên trên cùng, hầm cách thủy từ 60-90 phút. Nếu dùng nồi áp suất thì chỉ đun khoảng 30 phút. Khi gà gần chín thì bỏ hai hòn kê vào nồi, đun thêm khoảng 10 phút là ăn được.
2. Gà Đông Tảo xào sả ớt
Nguyên liệu cho món này là thịt gà Đông Tảo thái lát miếng vừa ăn, nên dùng thịt đùi là ngon nhất.
Nguyên liệu:
- 2 cái đùi gà Đông Tảo
- 8 củ sả
- Gia vị: tỏi, ớt to dài dùng để xào, rau mùi ta, hạt tiêu, bột cà ri, mắm, muối, mì chính, dầu ăn
Cách chế biến:
Thịt gà Đông Tảo rửa sạch, để ráo, thịt đùi thị lọc bỏ xương thái lát miếng vừa ăn.
Ướp gà cùng tỏi, ớt băm nhuyễn, hạt tiêu, nước mắm, đường, muối.
Gà ướp để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Sả, tỏi, ớt to thái lát.
Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, tỏi băm vào xào thơm, sau đó bỏ gà đã ướp vào xào cho săn đều.
Khi gà đã săn lại, cho hỗn hợp sả vừa và ớt thái lát vào, một ít bột cà ri vào xào cho đến khi nào gà chín vàng đều, thơm phức.
Với món gà Đông Tảo xào sả ớt ăn cùng với cơm nóng, kèm thêm ít rau sống và dưa leo sẽ tạo cho bạn một cảm giác ngon miệng hơn trong những ngày sau Tết, hoặc trong tiết trời se se lạnh.
3. Đùi Gà Đông Tảo hấp lá chanh
Món này làm rất đơn giản. Nguyên liệu là hai đùi gà Đông tảo tới sát nách.
Nguyên liệu:
- 3 cái đùi gà Đông Tảo
- Lá chanh, gừng, hạt nêm, muối
Cách chế biến:
Trước tiên, bạn làm sạch gà với muối để loại bỏ da giấy, mùi hôi tanh và nhớt.
Ướp đùi gà với chút hạt nêm, muối, gừng băm rồi trộn đều và để khoảng 30 phút.
Cuối cùng, bạn đặt gà lên xửng hấp rồi rắc lá chanh lên trên và hấp khoảng 30 phút.
Khi gà chín, bạn đem ra, chặt thành từng miếng nhỏ rồi bày ra đĩa và rắc lá chanh thái sợi lên trên trang trí cho đẹp mắt.
4. Da Gà Đông Tảo Bóp Thính
Nghe thật lạ phải không? Do gà Đông Tảo có lớp da dày nên da gà hoàn toàn có thể bóp thính và ăn rất ngon đó.
Nguyên liệu:
- Da của 1 con gà
- Húng quế, rau mùi, riềng
- Ớt, lá chanh, tỏi
- Thính
- Rau sống, lá đinh lăng, lá sung, bánh tráng
- Gia vị: nước mắm, đường, giấm
Cách chế biến:
Da gà sau khi làm sạch, bạn mang thái chỉ. Lá chanh thái chỉ, ớt thái lát.
Tỏi, riềng giã nhỏ. Các loại rau thơm, rau mùi, húng quế đem cắt khúc.
Phần da gà bóp trộn với lá chanh, tỏi, riềng và lượng gia vị sao cho vừa miệng rồi ướp khoảng 20 phút.
Từ từ rắc thính gạo vào âu da gà, vừa rắc vừa trộn đến khi thính bám đều thì dừng lại. Cuối cùng, cho rau và ớt vào.
Dọn ra ăn cùng với rau sống, lá đinh lăng, lá sung, bánh tráng và chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt rất tuyệt.
5. Gà Đông Tảo nướng lá Chanh – Mật ong
Phần dùng để nướng đem ướp hạt nêm, muối bột ngọt và lá chanh thái chỉ, để món ăm đậm đà nên ướp hơi mặn một chút không được mặn quá. Món nướng này có ngon hay không là ở kỹ thuật nướng, yêu cầu than hoa quạt đỏ, để món nướng cách than hoa cao trên 15 cm, nướng từ từ chín do nhiệt chứ không phải do lửa. Không để lửa cháy và không có khói, làm sao để miến thịt nướng trên 10 phút mới chín mà không bị cháy thịt thì thịt mới ngon. Món này ăn nóng rất ngon.
6: Món Gà Đông tảo nấu giả cầy
Nguyên liệu:
- 2kg thịt gà Đông Tảo
- Gừng, tỏi, riềng
- Hành, mẻ, nghệ
- Nước tương, nước dừa nguyên chất, mắm tôm
- Gia vị thông thường
Cách chế biến:
Riềng, gừng giã nhỏ, vắt lấy nước.
Thịt gà thái thành miếng to bản ướp với hành, tỏi, băm, nước riềng, nước nghệ, mẻ, mắm tôm, bột ngọt và nước tương. Sau đó, bóp cho thịt thấm đều.
Phi thơm tỏi, cho thịt vào xào săn rồi chêm nước dừa xiêm vào nấu cho thịt mềm ra.
Trên đây là tổng hợp 6 món ăn đặc sắc từ gà Đông Tảo. Hy vọng bài viết này giúp ích được nhiều cho quý vị. Hãy like và chia sẻ bài viết để ủng hộ đội ngũ phát triển của Mạnh Hoạch nhé.
Xem thêm: Cách luộc gà cúng tết cánh tiên
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!