Mẹo hay fo nên ăn trái cây gì [Đầy Đủ Nhất 2023]

Trái cây là một trong những thực phẩm tốt cho F0 bởi chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng có vai trò quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng và miễn dịch, giảm biến chứng do virus, vi khuẩn gây ra. Vậy F0 nên ăn trái cây gì để nhanh chóng hồi phục cơ thể? Cùng VinID tìm hiểu ngay nhé!

TẢI APP MUA TRÁI CÂY NGAY!

1. Các loại trái cây F0 nên ăn để bồi bổ cơ thể

1.1. Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao, chứa đến 224% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày. Trong đu đủ còn chứa papain – một loại enzyme tiêu hóa có khả năng chống viêm rất tốt. Ngoài ra, còn là nguồn cung cấp kali, vitamin A, C, E, B, folate, magie, đồng,… là những dưỡng chất có vai trò quan trọng giúp hỗ trợ tái tạo tế bào, ngăn ngừa tác hại do các gốc tự do gây ra.

Ăn đu đủ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại virus, vi khuẩn gây cảm cúm, cảm lạnh, nhiễm trùng hô hấp.

Ăn đu đủ sẽ giúp bạn giảm được sự tiến triển của viêm phổi
Ăn đu đủ sẽ giúp bạn giảm được sự tiến triển của viêm phổi

1.2. Kiwi

Nếu chưa biết F0 nên ăn trái cây gì thì bạn có thể bổ sung kiwi vào khẩu phần ăn. Với hương vị thanh mát, đây là một trong những loại quả được F0 khá yêu thích. Ngoài ra, kiwi chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết và quan trọng như kali, vitamin C, vitamin K và folate. Trong đó, vitamin C sẽ giúp làm tăng các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng. Các thành phần khác có trong quả kiwi cũng giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.

TẢI APP MUA TRÁI CÂY NGAY!

1.3. Cam

Người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 nên ăn các trái cây họ cam, quýt. Chúng có nhiều vitamin C giúp thúc đẩy cơ thể sản sinh Interferon – loại protein do tế bào cơ thể tạo ra nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh, thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Đừng quên rằng, vitamin C có khả năng giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau những cơn cảm lạnh, cúm, ho, sốt,… Nên cam, quýt được rất nhiều người lựa chọn để tăng cường đề kháng trong thời dịch.

Trái cây họ cam, quýt là lựa chọn hoàn hảo cho những người bị nhiễm COVID-19
Trái cây họ cam, quýt là lựa chọn hoàn hảo cho những người bị nhiễm COVID-19

1.4. Táo

Táo mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Nó chứa chất chống oxy hóa, glucose, axit folic, vitamin B, C giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ đào thải cholesterol giúp làm ổn định huyết áp, cải thiện tiêu hóa thông qua hàm lượng chất xơ,… Vỏ quả táo cũng chứa chất oxy hóa, quercetin – một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ phổi khá hiệu quả.

TẢI APP MUA TRÁI CÂY NGAY!

1.5. Dưa hấu

Dưa hấu là trái cây có vị ngọt thanh mát, hấp dẫn. Đặc biệt là chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như: kali, magie và vitamin như vitamin C, beta carotene (giúp sản xuất vitamin A), vitamin B1, B5, B6,…

Người mắc COVID-19 có thể ăn dưa hấu để bổ sung thêm dưỡng chất, nước và chất xơ tốt cho tiêu hóa. Đặc biệt là vitamin A, C, lycopen có trong dưa hấu giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Dưa hấu là loại trái cây bổ dưỡng, cung cấp khoáng chất, vitamin cho cơ thể
Dưa hấu là loại trái cây bổ dưỡng, cung cấp khoáng chất, vitamin cho cơ thể

1.6. Dừa

Khi không may mắc phải COVID-19 và bị sốt, tiêu chảy khiến cơ thể mất nước, điện giải thì bạn có thể uống nước dừa tươi để bù lượng ion đã mất.

TẢI APP MUA TRÁI CÂY NGAY!

1.7. Nho

Nho là đáp án tiếp theo cho câu hỏi F0 nên ăn trái cây gì. Trong quả nho chứa Polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, chống lại sự hình thành các gốc tự do, bảo vệ các tế bào, các nguyên sinh chất trong cơ thể. Vì vậy, ăn nho sẽ giúp chống lại sự xâm nhập của các loại virus. Ngoài ra đường glucose, fructose dễ hấp thụ trong quả nho kết hợp với vitamin, khoáng chất giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

F0 nên ăn trái cây gì thì đừng bỏ qua trái nho
F0 nên ăn trái cây gì thì đừng bỏ qua trái nho

2. Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người mắc Covid-19

2.1. Những thực phẩm người mắc Covid-19 nên kiêng

Bên cạnh những loại hoa quả nêu trên, trong quá trình điều trị hoặc sau khi điều trị COVID-19, bạn cần chú ý hạn chế các loại thực phẩm sau:

2.1. Cafe

Đối với người mắc COVID-19, khi biết mình nhiễm bệnh, tâm lý chung thường rất lo lắng, căng thẳng kèm theo triệu chứng khó ngủ, mất ngủ, mệt mỏi,… Do vậy, việc uống đồ uống chứa nhiều caffeine như cafe sẽ gây kích thích thần kinh, không tốt cho sức khỏe.

Với những người ít sử dụng cafe thì càng có nguy cơ tăng biểu hiện hồi hộp, lo lắng, bồn chồn, mất ngủ, rối loạn nhịp tim,… Đặc biệt, trong trường hợp người mắc COVID-19 có triệu chứng sốt, tiêu chảy… không nên uống cafe để phòng nguy cơ mất nước.

2.2. Nội tạng động vật

Những món ăn được chế biến từ nội tạng động vật có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn thịt. Người bị nhiễm COVID-19 thì hệ thống tiêu hóa không khỏe mạnh, không tiêu thụ hoàn toàn được những chất đó. Sự tích tụ chất béo dẫn đến các vấn đề về tim mạch, béo phì. Vậy nên, F0 cần nói không với các loại thực phẩm này.

Một số loại thực khổng không tốt cho người mắc COVID-19
Một số loại thực khổng không tốt cho người mắc COVID-19

2.3. Thức ăn nhiều muối

Thức ăn nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, rau củ muối chua… không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, nhóm thực phẩm này được các chuyên gia khuyến cáo người bị F0 không nên ăn. Mặt khác, khi bị nhiễm COVID-19, nếu ăn những loại thực phẩm này sẽ làm tổn thương các cơ quan nội tạng, khiến thân thể của bạn yếu đi, không đủ sức chống lại COVID-19.

2.2. Lưu ý cần biết khi chuẩn bị thực đơn cho F0

  • Người mắc COVID-19 cần cố gắng ăn ít nhất 5 – 6 phần trái cây và rau quả trong bữa ăn hàng ngày. Bạn có thể thêm các loại trái cây vào sữa lắc hoặc xay sinh tố để đa dạng khẩu vị hơn.
  • Thực hiện nguyên tắc dinh dưỡng 4 – 5 – 1 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
    • Số 4 – chế độ ăn cân đối 4 yếu tố: chất sinh năng lượng (Carbohydrate; protein; lipid), lipid (động vật và thực vật), protein (động vật và thực vật) và vitamin, khoáng chất.
    • Số 5 – có ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm bao gồm: Nhóm lương thực (các loại gạo, mì); nhóm thịt các loại, cá, hải sản; nhóm các loại hạt (đậu, đỗ, lạc, vừng,…); nhóm củ quả màu vàng, da cam hay màu đỏ (cà rốt, cà chua, bí ngô, gấc) hoặc rau tươi có màu xanh thẫm; nhóm rau củ quả khác (củ cải, su hào,…);…
    • Số 1 – mỗi bữa ăn trong 1 ngày cần sự hài hòa giữa các nhóm chất và thực phẩm.
  • Người bệnh không nên bỏ bữa, ăn đủ 3 bữa chính và tăng cường thêm các bữa phụ.
  • Hạn chế ăn đồ ngọt, không kiêng khem thực phẩm nếu không bị dị ứng hoặc theo lời khuyên riêng của bác sĩ.
Chú ý bổ sung dưỡng chất khoa học giúp người mắc COVID-19 mau phục hồi thể lực
Chú ý bổ sung dưỡng chất khoa học giúp người mắc COVID-19 mau phục hồi thể lực

TẢI APP MUA TRÁI CÂY NGAY!

Mong rằng những thông tin mà VinID chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết F0 nên ăn trái cây gì? Đừng quên ghé Winmart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để mua được các loại trái cây tươi ngon, đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khỏe nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách làm nước ép trái cây mát lạnh <<<