Gợi ý fbi và cia là gì hàng đầu 2023

Dưới đây là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về Fbi và cia là gì được cập nhật mới nhất? Hãy tham khảo ngay những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, nếu thấy hay hãy chia sẻ bài viết này nhé!

An ninh của một quốc gia được bảo vệ bởi các cơ quan tình báo toàn cầu để đảm bảo rằng người dân của quốc gia đó sẽ không gặp vấn đề gì và mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Trong khi gần như mọi quốc gia trên thế giới đều có cơ quan tình báo riêng, chẳng hạn như RAW, CBI và CID của Ấn Độ, KGB của Nga, Mossad của Israel, FBI và CIA của Hoa Kỳ,

hầu hết mọi quốc gia trên thế giới đều có cơ quan tình báo riêng.

Chìa khóa chính

  1. FBI là một cơ quan thực thi pháp luật trong nước điều tra tội phạm liên bang và thi hành luật pháp Hoa Kỳ.
  2. CIA hoạt động chủ yếu như một cơ quan tình báo, thu thập và phân tích thông tin về các mối đe dọa nước ngoài.
  3. Các đặc vụ FBI có quyền bắt giữ ở Hoa Kỳ, trong khi các sĩ quan CIA tập trung vào việc thu thập thông tin tình báo và các hoạt động bí mật ở nước ngoài.

FBI so với CIA

Sự khác biệt giữa FBI và CIA là CIA (Cơ quan Thông tin Trung ương) chủ yếu hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ, thu thập thông tin tình báo thông qua mạng lưới gián điệp, trong khi FBI (Cục Điều tra Liên bang) chủ yếu hoạt động bên trong Hoa Kỳ, thu thập thông tin tình báo. tình báo và điều tra tội phạm liên bang.

FBI so với CIA

Cục Điều tra Liên bang chịu trách nhiệm về các vấn đề nội địa tại Hoa Kỳ. Mục tiêu hàng đầu của FBI là chống khủng bố ở Hoa Kỳ và thực thi pháp luật trong nước.

Khi cần đến kinh nghiệm và nguồn lực của họ, FBI thường hỗ trợ điều tra tội phạm cấp tiểu bang và địa phương. FBI thuộc thẩm quyền của Bộ Tư pháp.

Về cơ bản, họ là những sĩ quan cảnh sát mặc vest, và cấp độ công việc của họ cao hơn nhiều.

Chống khủng bố, chống tình báo, không phổ biến vũ khí hạt nhân, tội phạm có tổ chức quốc tế, buôn lậu ma túy và tình báo kiểm soát vũ khí là những vấn đề ưu tiên cao do CIA xử lý.

Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) là cơ quan tình báo nước ngoài dân sự của chính phủ Hoa Kỳ.

Đây là nơi các điệp viên sẽ được tìm thấy, trong số rất nhiều nhiệm vụ khác (rất nhiều vì hầu hết các hoạt động nội bộ của CIA vẫn được giữ bí mật).

Bảng so sánh

Các thông số so sánhFBICIAĐược thành lậpChạyĐang làm việc Chịu trách nhiệmPhạm vi trách nhiệm

FBI là gì?

FBI đôi khi được gọi là tổ chức thực thi pháp luật lớn nhất thế giới. FBI, không giống như CIA, không hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ.

FBI là cơ quan thực thi và điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Nó có quyền đối phó với hơn 200 tội phạm liên bang.

FBI thường cộng tác với các cơ quan thực thi pháp luật của tiểu bang và/hoặc thành phố. Một người phạm tội liên bang mà FBI có quyền tài phán có thể phải đối mặt với cáo buộc tại tòa án tiểu bang.

Bộ Tư pháp có thể nộp đơn tố cáo hình sự liên bang dựa trên kết quả điều tra. Các đặc vụ FBI phải tuân theo các tiêu chuẩn đạo đức và pháp lý giống như các sĩ quan cảnh sát Texas và các nhân viên thực thi pháp luật khác.

Ví dụ: trước khi vào nhà hoặc doanh nghiệp của bạn để thu thập bằng chứng tội phạm, các đặc vụ FBI phải khám xét trát, trước khi bắt phải có lệnh bắt.

Khi một đặc vụ FBI sử dụng vũ khí sát thương để bắt giữ một tội phạm bị tình nghi, anh ta hoặc cô ta bị hạn chế. Mặc dù một đặc vụ FBI trong phim có thể triển khai thiết bị giám sát mà không cần lệnh trong nhà của nghi phạm,

Các đặc vụ FBI ở Texas phải tuân theo các quy tắc giống như các sĩ quan cảnh sát của chúng tôi.

fbi

CIA là gì?

Công việc của CIA bao gồm thu thập và đánh giá thông tin—thông tin tình báo từ các quốc gia khác có thể là mối đe dọa an ninh đối với Hoa Kỳ.

CIA cung cấp thông tin mà họ thu thập được cho các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm Tổng thống Hoa Kỳ, Quốc hội và Tổng chưởng lý Hoa Kỳ. Bộ quốc phòng.

Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) là cơ quan tình báo tối mật của quốc gia. Nó giúp định hình chính sách đối ngoại của đất nước chúng ta cũng như chính sách đối ngoại của các quốc gia khác trên thế giới, bao gồm cả Iraq và Afghanistan.

CIA thu thập thông tin theo một số phương pháp. Vâng, trong phim, các đặc vụ CIA thường lên kế hoạch cho các nhiệm vụ bí mật ở những địa điểm xa lạ.

CIA nhiều tỷ đô đô la ngân sách cho phép họ thu thập lượng thông tin tình báo khổng lồ.

Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) không phải là cơ quan thực thi pháp luật. Nó thu thập thông tin tình báo nhưng không có quyền thi hành luật hoặc bắt giữ.

Vì CIA tập trung vào các vấn đề quốc tế, nên việc kiểm tra một doanh nghiệp hoặc người của Hoa Kỳ bên trong biên giới của quốc gia là bất hợp pháp trừ khi yêu là một phần của nỗ lực thu thập thông tin tình báo nước ngoài.

Ví dụ: nếu một người ở Texas bị nghi ngờ là một phần của kế hoạch khủng bố được tổ chức ở một quốc gia khác, CIA có thể kiểm tra anh ta. Anh ta hoặc cô ta không có khả năng thực hiện một vụ bắt giữ.

cia

Sự khác biệt chính giữa FBI VÀ CIA

  1. Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) được thành lập vào ngày 18 tháng 1947 năm 26, khi Tổng thống Harry S. Truman ký Đạo luật An ninh Quốc gia. Mặt khác, FBI được thành lập vào ngày 1908 tháng XNUMX năm XNUMX.
  2. CIA thường hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ và thu thập thông tin thông qua mạng lưới gián điệp, trong khi FBI chủ yếu hoạt động bên trong Hoa Kỳ và thu thập thông tin tình báo cũng như truy tố các tội phạm liên bang.
  3. CIA là một cơ quan độc lập với FBI, là một phần của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.
  4. Nhiệm vụ chính của Cơ quan Thông tin Trung ương bao gồm thu thập thông tin tình báo nước ngoài và hành động bí mật. Các vụ giết người, tội phạm giữa các tiểu bang và bắt cóc ở Hoa Kỳ đều do Cục Điều tra Liên bang điều tra.
  5. Khi so sánh với CIA, FBI có nhiều trách nhiệm hơn.
Sự khác biệt giữa FBI và CIA
  1. https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/08850600490252641
  2. https://link.springer.com/content/pdf/10.1007/s11115-009-0078-7.pdf
Xem thêm:  19 cách nấu cháo tôm cho bé dễ làm mà đầy dinh dưỡng

Recommended For You