Lưu ngay đơn vị của tần số là gì [Đầy Đủ Nhất 2023]

Trong cuộc sống hiện nay, có thể chúng ta đã nghe nói nhiều đến khái niệm tần số nhưng không phải ai cũng biết tần số là gì. Trên thực tế, khái niệm tần số chỉ thường được đề cập trong nghiên cứu về sóng và các hình thức truyền thông khác nhau. Bài viết dưới đây của ACC về TẦN SỐ là gì? hi vọng đem lại nhiều thông tin chi tiết và cụ thể đến Qúy bạn đọc.

Tần số là gì? Hertz là gì (hz)? Đặc điểm cơ bản của các loại tần số - BNC.Edu.vn

TẦN SỐ là gì?

1. Khái niệm tần số

Tần số (tiếng Anh là Frequency) có nghĩa là số lần lặp lại của một hiện tượng trong một khoảng thời gian. Để tính tần số, đếm số lần xuất hiện của hiện tượng và chia cho khoảng thời gian đã chọn. Trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị đo tần số Hz được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức, Heinrich Rudolf Hertz. 1 Hz là tần số lặp lại của hiện tượng đúng bằng 1 lần trong mỗi giây.

2. Công thức tính tần số

2.1 Cách tính tần số dựa trên tần số góc

Khi đã biết tần số góc của sóng, tần số chuẩn của sóng thường được tính theo công thức sau:

f = ω / (2π)[3]

Trong đó:

 • ω: Là tần số góc
 • π: Là hằng số pi= 3,14.

2.2 Tính tần số dựa vào sóng điện từ trong chân không

Trong chân không, tốc độ sóng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Do đó, tốc độ của sóng điện từ trong môi trường này bằng tốc độ ánh sáng, ta có thể tính theo công thức sau:

f = C/λ

Trong đó:

 • C: Vận tốc ánh sáng
 • λ: Bước sóng

2.3 Tính tần số từ bước sóng

Khi biết bước sóng và tốc độ của dao động, tần số được tính theo công thức sau:

f=V/λ

Trong đó:

 • V: Vận tốc sóng
 • f: Tần số
 • λ: Bước sóng

2.4 Tính tần số dựa trên thời gian hoặc khoảng thời gian

Tần số và thời gian là những đại lượng cần thiết để hoàn thành một dao động sóng và tỉ lệ nghịch với nhau. Công thức để biết thời gian dao động là:

f =1/T[2]

Trong đó:

 • f: Tần số
 • T: Khoảng thời gian hoặc khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành một dao động.

3. Các loại tần số phổ biển

3.1 Tần số điện

Đầu tiên, bạn cần biết tần số của dòng điện là bao nhiêu. Hiện nay, nếu nhà bạn sử dụng các thiết bị như tivi, tủ lạnh, điều hòa, quạt,… thì thường thấy ghi 220V / 50hz hoặc 220V / 60hz trên các thiết bị này.

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, mạng được sử dụng phổ biến là tần số 50 Hz, nghĩa là dòng điện trở về trạng thái ban đầu trong vòng 1/50 giây (50 lần lặp lại).

3.2 Tần số điện 1 chiều

Cường độ dòng điện một chiều là một đoạn thẳng có độ lớn không đổi theo thời gian và truyền theo một hướng xác định. Do đó, giá trị tần số của dòng điện một chiều = 0, các thiết bị sử dụng dòng điện này sẽ là pin, ắc quy chiếu sáng,…

3.3 Tần số điện xoay chiều

Biên độ của dòng điện xoay chiều là một sóng hình sin chuyển động đối xứng. Vì tần số này chuyển động theo hình sin nên tần số xoay chiều cũng = 0. Hiện nay ở Việt Nam có hai tần số hiện nay là 50hz và 60hz. Như đã đề cập trước đó, tần số 50hz có chu kỳ là 1/50s, và 60hz là 1/60s, sau đó dòng điện sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

3.4 Tần số quét màn hình

Khái niệm “tần số quét” được xuất hiện khá nhiều khi nói đến các thông số kỹ thuật của những thiết bị điện tử có dạng màn hình như tivi, laptop, smartphone, máy tính bảng,… Dù là loại màn hình LCD hay màn hình LED cũng đều cần có tần số quét.

Vậy tần số quét là gì? Tốc độ làm mới là số khung hình trên giây và video được phát bằng cách lật nhanh các khung hình. Các khung hình được lật càng nhiều thì chất lượng video sẽ càng tốt và mượt mà hơn. Nếu màn hình của bạn có tốc độ làm tươi 60hz, các khung hình sẽ chạy 60 lần/giây theo trình tự. Lượng khung hình lật được càng nhiều với tốc độ nhanh sẽ khiến cho chất lượng của video được tốt hơn. Đồng thời, những chuyển động trong video cũng sẽ trở nên mượt mà hơn rất nhiều.

Các loại tần số quét màn hình phổ biến hiện nay có thể kể đến như 60Hz, 120Hz, 144Hz,… Điều này tức là số khung hình chạy trên các loại màn hình đó sẽ lần lượt là 60, 120, 144,… trên giây.

3.5 Tần số âm thanh

Âm thanh là một dạng tần số của tri giác thính giác của con người, mà con người cảm nhận được như những sóng lan truyền trong không gian. Tuy nhiên, con người chỉ có thể nghe được âm thanh trong dải tần 20 – 20000hz.

 • Nếu tần số âm thanh < 20hz thì đó là sóng hạ âm, bạn chỉ có thể cảm nhận được chứ không thể nghe được.
 • Nếu tần số âm thanh > 20000hz thì đó là sóng siêu âm, bạn chỉ cảm nhận được chứ không thể nghe được.

Có nhiều trường hợp đặc biệt nghe được âm thanh trong khoảng đó, nhưng đó là con số rất nhỏ vì còn tùy thuộc vào vị trí và cấu tạo đặc biệt của màng nhĩ để có thể nghe được ngưỡng tần số âm thanh cao hơn hay thấp hơn.

4. Các câu hỏi liên quan thường gặp

4.1 Các đơn vị khác để tính tần số là gì?

Số vòng quay một phút (rpm) (revolutions per minute): dùng cho tốc độ động cơ,…Số nhịp đập một phút (bpm) (beats per minute): dùng cho nhịp tim, nốt nhạc trong âm nhạc,…

4.2 Các khái niệm khác liên quan đến tần số là gì?

Hertz (Hz): là đơn vị đo tần số ; Chu kỳ: là một làn sóng hoàn chỉnh của điện áp hoặc dòng điện xoay chiều ; Luân phiên: là một nửa chu kỳ ; Thời gian: là thời gian cần thiết để tạo ra một chu kỳ hoàn chỉnh của làn sóng ; Tần số âm thanh: từ 15 Hz đến 20kHz (phạm vi tần số âm thanh tai người nghe được) ; Tần số vô tuyến: từ 30 – 300 kHz ; Tần số thấp: 300 kHz – 3 MHz ; Tần số trung bình: 3-30 MHz ; Tần số cao: 30-300 MHz.

4.3 Làm thế nào để phân biệt giữa tần số 50hz và 60hz?

 • Tần số 50hz chậm hơn tần số 60hz.
 • Động cơ 60hz sẽ có tốc độ chạy cao hơn so với 50hz vì hệ thống cơ khí cần thiết kế tốt hơn
 • Đối với máy biến áp, 60hz sẽ tiết kiệm vật liệu, nhưng sẽ có tổn thất điện áp trên đường dây, do f tăng, XL tăng => tổn thất sẽ tăng.
 • Đối với đường dây truyền tải và phân phối, Zr (trở kháng) của đường dây sẽ tăng 20% ​​nên sẽ xuất hiện tỷ lệ sụt áp. Và điện dung đường dây giảm 20% thì tác động vào lưới điện sẽ mạnh hơn. Hiệu ứng bề mặt được tăng lên, do đó yêu cầu công suất đường dây phải lớn.
 • Thời gian của hai dòng điện cũng khác nhau, và giá trị hiệu dụng của 60hz cao hơn 50hz trong vòng 1s.

4.4 Tại sao Việt Nam sử dụng điện 50Hz thay vì 60Hz?

Ở Việt Nam, hầu hết các thiết bị sử dụng 50Hz thay vì 60Hz vì một số lý do, một trong những lý do phổ biến nhất là:

 • Tần số nguồn 60hz yêu cầu thiết bị cách điện cao, dẫn đến chi phí cao
 • Hầu hết các nước trên thế giới cũng sử dụng tần số 50hz nên việc nhập thiết bị tương thích sẽ dễ dàng hơn => thiết bị an toàn hơn.
 • Ngoài ra, dòng điện 220V/50hz sẽ giúp tiết kiệm hơn nữa vì điện áp càng cao thì điện áp càng giảm. Mặc dù điện áp của hệ thống 110V/60hz an toàn nhưng không sử dụng dây nối đất, dễ bị mất pha.

Trên đây là bài viết mà chúng tôi cung cấp đến Quý bạn đọc về TẦN SỐ là gì? Trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc hay quan tâm đến TẦN SỐ là gì?, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn và hỗ trợ pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ ACC. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin