Đổi gió với 3 cách nấu lẩu chay thanh đạm, ăn ngon mê mẩn

Khám phá 3 phương pháp nấu lẩu chay thơm ngon tuyệt vời mà không phải lo lắng món ăn chay nhạt nhẽo, nhàm chán ngay. Các cách thực hiện vô cùng đơn giản, nhanh chóng và phù hợp với mọi người.

Nguyên liệu sản xuất.

Thành phần làm món lẩu nấm chay
Nguyên liệu chế biến món lẩu nấm chay
  • 100gr nấm bào ngư còn được gọi là nấm kim châm.
  • 50 gam nấm hương.
  • 50gr nấm của đùi gà.
  • 50gr nấm mộc.
  • 50gr nấm đông trùng hạ thảo.
  • 50gr nấm hải sản.
  • 1 cây bắp cải xanh.
  • Một củ khoai môn.
  • Một cánh bắp ngọt.
  • Một củ cà rốt.
  • 50gr đậu hũ ki.
  • 100gr mía đường.
  • 2 chi nhánh của cây hành ba rô.
  • Những gia vị thường được sử dụng gồm hạt nêm, muối, dầu ăn, nước tương và đường.
  • Phương pháp làm thực phẩm.

    Bước đầu tiên: Chuẩn bị nguyên liệu.

  • Thu dọn sạch các loại rau dùng cho lẩu và ngâm chúng trong dung dịch nước muối nhẹ khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo, lấy rau ra và để ráo.
  • Rửa sạch các phần hoa cải xoong, sau đó sử dụng dao cắt nhỏ chúng và để ráo. – Lột vỏ ngô và vứt bỏ phần lông ngô, sau đó chia ngô thành 2-3 miếng vừa ăn.
  • Tàu hũ ki đã được chia thành những mảnh vuông nhỏ phù hợp với sở thích ẩm thực. Bóc vỏ cà rốt, cắt thành những miếng nhỏ.
  • Đối với củ khoai môn, cần lấy bỏ hoàn toàn lớp vỏ trước khi ngâm vào nước muối nhạt để tránh bị ố vàng. Trong quá trình xử lý, nên đeo găng tay để tránh kích ứng da.
  • Cắt mía lau ra thành nhiều miếng nhỏ dài khoảng 5-7cm để dùng cho nấu nước lẩu. Cắt hành tây thành các miếng nhỏ.
  • Lột vỏ củ hành tím, tỏi, rửa sạch và xay nhuyễn.
  • Bước thứ hai: Chuẩn bị các loại nấm.

  • Loại bỏ phần gốc của nấm, rửa sạch nấm bằng nước muối loãng hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám xung quanh chân nấm. Tiếp theo, nấm đã sẵn sàng để sử dụng.
  • Sử dụng dao để cắt nấm thành những lát mỏng dài phù hợp với khẩu vị ăn uống.
  • Nồi nấu lẩu chay tuyệt vời chỉ cần vài thao tác đơn giản.
    Nồi lẩu chay ngon chỉ chưa với vài bước đơn giản

    Bước số 3: Chế biến nước lẩu.

  • Bắc nồi lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu vào đun nóng, thả hành baro, hành tím và tỏi vào phi thơm.
  • Đổ hai lít nước vào nồi, sau đó thêm mía lau vào ninh trong khoảng 30 phút để nước trở nên ngọt hơn.
  • Đưa khoai môn, cà rốt và ngô ngọt vào nồi ninh trong khoảng 15 phút cho chín. Sau đó, thêm gia vị vào nồi và trộn đều cho vừa miệng. Cuối cùng, tắt bếp và tiếp tục công việc của bạn.
  • Rót nước lẩu vào nồi lẩu điện, sắp xếp các loại rau và nấm để đưa vào lẩu và tận hưởng ngay lập tức.
  • Không nên sử dụng ngọn lửa quá lớn khi nấu các nguyên liệu vì chúng rất nhanh chín và có thể gây ra tình trạng nguyên liệu nhừ nát, dính vào đáy nồi.

    Thành phẩm.

    Hoàn thành rất dễ dàng chỉ với vài thao tác đơn giản, nồi lẩu chay tươi ngon. Nước lẩu ngọt thanh từ mía lau, ninh nhừ với các thành phần khác. Cho các loại thực phẩm vào nước sôi, ăn giòn và thơm ngon đến bất ngờ!

    2. Cách nấu lẩu Thái chay

    Nguyên liệu sản xuất.

    Thành phần chính để nấu lẩu Thái không có thịt.
    Nguyên liệu chính chế biến lẩu Thái chay
  • Một trái dứa.
  • 2 miếng đậu hũ rán.
  • 500gr bún tươi hoặc mì không có thịt.
  • 50gr nấm mộc.
  • 50gr nấm hải sản.
  • 100gr nấm rơm.
  • 70 gram quả táo màu đỏ.
  • Hai củ tỏi.
  • 5 trái cà chua.
  • Me chua có trọng lượng 50gr.
  • 200gr rau tươi kèm theo như rau cần, rau muống, cải thảo, đậu bắp,…
  • 50gr gia vị cho món lẩu Thái.
  • Ba quả ớt tươi.
  • Các loại gia vị phổ biến: nước mắm chay, muối, hạt nêm và đường.
  • Phương pháp làm thực phẩm.

    Bước đầu tiên: Chuẩn bị các loại rau và củ.

  • Thu dọn sạch các loại rau dùng cho lẩu và ngâm chúng trong dung dịch nước muối nhẹ khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo, lấy rau ra và để ráo.
  • Bỏ đi phần râu của ngô sau khi lột vỏ và chia ngô thành các miếng vừa ăn. Làm sạch vỏ của cà rốt và củ cải trắng, sau đó cắt thành các miếng dài khoảng 3cm.
  • Chuẩn bị nước lẩu bằng cách lọc cốt me.
    Công đoạn chắt lọc nước cốt me nấu nước lẩu
  • Loại bỏ phần cục cà chua, lột bỏ vỏ su su và củ su hào, cắt múi cau thành từng miếng vuông nhỏ. Chia nhỏ thành các miếng vừa ăn su su và su hào.
  • Sau khi mua trái thơm về, chúng ta nên bóc vỏ và lấy phần thịt trái ra, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu vị ăn uống.
  • Đưa dứa và cà chua vào máy xay hoặc dùng dao để nghiền nhuyễn chúng.
  • Ngâm me trong nước ấm cho tan, lọc phần nước cốt qua rây lọc.
  • Bước hai: Chuẩn bị nấm.

  • Để tiêu diệt các vi khuẩn và bụi bẩn xung quanh nấm, chúng ta có thể loại bỏ phần chân của nấm và đặt chúng trong một hỗn hợp nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, lấy nấm ra và để ráo.
  • Bóc vỏ và xay nhuyễn tỏi và hành tím. Gừng được lột vỏ và thái thành những lát mỏng. Sả được lột vỏ ngoài, sau đó dập nhẹ bằng dao và cắt thành những khúc dài khoảng 5cm.
  • Lau sạch các loại cải thảo, rau om và rau dại, sau đó chia nhỏ thành từng miếng phù hợp với khẩu vị ăn uống.
  • Cắt đậu hũ thành những miếng vuông phù hợp với sở thích, cắt chả cá và tàu hũ ki thành những miếng dài.
  • Bước số 3: Chế biến nước lẩu.

  • Rót 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho phần hành tím, tỏi, gừng và sả bóp nhuyễn vào chảo, xào đến khi có mùi thơm. Đặt chảo lên bếp.
  • Hâm nóng nồi nước lẩu trên lửa to, sau đó thêm phần trái dứa và cà chua xay nhuyễn vào. Khi nước sôi, trộn hỗn hợp nước chanh và gia vị lẩu Thái vào và đun với lửa nhỏ.
  • Nồi lẩu không có thịt ngon ngất ngây, vị chua cay đầy hấp dẫn.
    Nồi lẩu chay thơm lừng, chua chua cay cay hấp dẫn
  • Tắt nồi sau khoảng 15 phút, gia vị lại cho phù hợp khẩu vị. Rót nước lẩu ra nồi điện, sắp xếp rau, nấm ăn kèm và tận hưởng ngay thôi.
  • Thành phẩm.

    Với gam màu hút mắt, nồi lẩu Thái chay acid và hơi cay mang hương vị thơm ngát. Thử nếm nước dùng nóng hổi, nhúng nấm giòn rụm để trải nghiệm hương vị thú vị đầy cảm hứng. Khi ăn kèm bún tươi hoặc mì chay, lẩu Thái chay cay tê hấp dẫn nhất.

    3. Cách nấu lẩu chay thập cẩm

    Nguyên liệu sản xuất.

    Nguyên liệu để nấu lẩu chay đa dạng.
    Nguyên liệu chế biến lẩu chay thập cẩm
  • 100gr nấm kiểu đùi gà.
  • 100gr nấm hải sản.
  • 100gr nấm tuyết màu trắng.
  • 100gr nấm bèo.
  • 300gr thực phẩm xanh kèm theo như cải thảo, cải bó xôi, cải cúc, và súp lơ.
  • Một củ cải hổ.
  • Một quả su su trị giá 1 đồng.
  • Một củ cà rốt.
  • Một củ cải trắng.
  • Một quả bắp ngọt.
  • Một củ khoai môn.
  • Một củ hành ba rô.
  • 2 miếng đậu phụ trắng.
  • 200gr bún tươi hoặc mì tươi.
  • Một cây không có thịt.
  • 100gr bánh tàu hủ.
  • Phương pháp làm thực phẩm.

    Bước đầu tiên: Chuẩn bị nguyên liệu.

  • Để loại bỏ bụi bẩn, hãy ngâm những loại rau xanh kèm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Trước khi thực hiện quy trình này, hãy tẩy sạch các loại rau xanh.
  • Vứt đi phần tóc ngô sau khi đã gọt vỏ và chia ngô thành 2-3 miếng ăn được. Lột vỏ củ cải và cà rốt, sau đó rửa sạch và dùng dao để cắt thành các miếng dài.
  • Củ su, củ hào tước có vỏ mỏng, được cắt thành miếng vuông dày 2cm phù hợp với khẩu vị.
  • Loại bỏ phần nguyên bản của nấm, cắt bỏ những nhánh bị hỏng, vết đen, rửa sạch bằng nước. Sau đó, để ráo và cắt thành nhiều miếng dọc vừa ăn.
  • Lưu ý: Không nên rửa nấm quá sớm, bởi nấm có khả năng thấm nước dễ dàng, dẫn đến ẩm ướt và mùi khó chịu, gây ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

  • Tách cải thảo thành các miếng nhỏ, loại bỏ phần chân và chia thành những miếng dài từ 2 đến 3cm để phù hợp với khẩu vị.
  • Cắt hoa và thân súp lơ thành các phần nhỏ hơn, rửa sạch. Để tránh bị thâm, hãy ngâm khoai môn đã được gọt vỏ sạch trong nước muối loãng, sau đó vớt ra và để ráo trước khi cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
  • Bước thứ hai: Rán khoai môn và chế biến nước lẩu.

  • Đến bếp, hãy đun nóng 2 muỗng canh dầu trong chảo Bắc, rồi cho phần khoai môn vào và chiên cho đến khi cả 2 mặt đều có màu vàng.
  • Đặt lên mặt phẳng có giấy thấm dầu để hấp thụ mỡ, sau đó lấy ra. Khoai tây giàu dầu, có mùi thơm tuyệt vời hơn khi được chiên trước khi thêm vào món lẩu.
  • Quá trình rán khoai tây trước khi thêm vào nồi lẩu.
    Công đoạn chiên khoai môn trước khi cho vào lẩu
  • Đi tới bếp và sử dụng nồi Bắc, hãy làm nóng 2 lít nước lọc đến khi sôi. Tiếp theo, cho cà rốt, củ cải trắng, củ su, su hào và bắp đã được sơ chế vào nồi và ninh trong vòng 1 giờ.
  • Để cho nước dùng thơm ngon và ngon hơn, thường xuyên vớt bọt phía trên bề mặt nước. Cần nhớ không đậy nắp nồi để giữ hương thơm ngọt của lẩu.
  • Trong khoảng 60 phút, hãy đặt nồi nước lên bếp và ninh cà rốt, củ cải trắng, củ su, su hào và bắp để nước súp có hương vị ngọt tự nhiên của rau củ. Trong khi ninh rau củ, hãy nhớ lấy bọt kĩ để nước súp lẩu trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn.
  • Bước ba: Hoàn tất món ăn.

  • Nếu sau một giờ đun nước lẩu với rau củ, chúng ta cảm thấy cần phải loại bỏ phần rau củ, thì có thể thêm lại hương vị bằng một thìa canh gia vị bột nêm, nước tương, đường và muối.
  • Nồi lẩu chay đa dạng ngon tuyệt vời.
    Nồi lẩu chay thập cẩm nóng hổi ngon xuýt xoa
  • Rót hết vào nồi điện, sắp xếp nấm và rau kèm theo, khuấy đều để tan chảy và tắt bếp. Thưởng thức ngay thôi.
  • Thành phẩm.

    Lưu ý về nước dùng là nó có vị ngọt thanh và trong suốt. Khoai môn sau khi được chiên sẽ có hương vị thơm ngậy và béo hơn cũng như dai hơn. Không thể phủ nhận rằng món ăn này rất bổ dưỡng và sẽ khiến cả gia đình bạn say mê.

    Phù hợp cho ngày rằm hoặc đầu tháng, đồ ăn này mang hương vị nhẹ nhàng nhưng lại rất đậm đà khi ăn. Bạn có thể tạo ra một nồi lẩu chất lượng với các nguyên liệu tươi ngon và đáng tin cậy được cung cấp bởi ứng dụng VinID hoặc siêu thị Vinmart với 3 cách nấu lẩu chay được giới thiệu trong bài viết này.