Hình ảnh những dãy cupcake nhỏ xinh, nhiều màu sắc, đa dạng hương vị trong bữa tiệc tea break hay thực đơn sinh nhật, cưới hỏi hẳn thu hút ánh nhìn của thực khách. Bạn có biết cupcake là gì? Công thức làm bánh cupcake thế nào? Nếu chưa có nhiều thông tin, cùng Hoteljob.vn tìm hiểu ngay nhé!
Là một trong những loại bánh ngọt được ưa chuộng trong nhiều bữa tiệc, cupcake mang đến sự tiện lợi trong khâu phục vụ bởi kích thước nhỏ gọn, đồng thời tạo cho thực khách nhiều sự lựa chọn nhờ khả năng sáng tạo của các Pastry. Hiểu cupcake là gì sẽ giúp nhân viên nhà hàng tiếp nhận và phục vụ chính xác nhu cầu của từng vị khách.
Cupcake là gì?
Cupcake là loại bánh nướng trong khuôn nhỏ nên có kích thích nhỏ, phục vụ khẩu phần 1 người ăn, cốt bánh mềm, trọng lượng nhẹ, vị ngọt, thường được phủ một lớp bông kem dày bên trên và trang trí bằng đa dạng các nguyên liệu.
Thông thường, một cupcake truyền thống sẽ được tạo nên bằng cách đánh bông bơ với đường, rồi trộn trứng cùng các nguyên liệu khô khác như bột mỳ, bột nở…, có thể thêm thêm chất lỏng như whipping, sữa… nếu thích.
Cake này dùng nhiều trong các bữa tiệc như cưới hỏi, sinh nhật, khai trương, kỉ niệm… như một món tráng miệng hay tiệc trà như một món “ăn chơi”.
Cách làm 15 loại bánh Cupcake thơm ngon, đẹp mắt
Có vô vàn công thức làm cupcake, nhân viên bếp bánh cũng có thể tha hồ sáng tạo những cách làm mới bằng cách kết hợp các nguyên liệu phù hợp với nhau. Dưới đây là cách làm 15 loại bánh cupcake thơm ngon và đẹp mắt được Hoteljob.vn tổng hợp từ chia sẻ của nhiều nguồn, cả pastry chuyên nghiệp và “thợ làm bánh” nghiệp dư…
#1. Cupcake cam
+ Nguyên liệu:
– 60g bột mỳ
– 3 quả trứng
– 2 trái cam
– 30g dầu thực vật
– 30g đường
– 5g vỏ cam bào nhỏ
+ Cách làm:
– Cam rửa sạch, cắt lát mỏng
– Cho các lát cam vào nồi, thêm nước và đun trong khoảng 5p thì tắt bếp để cam mềm và loại bỏ bớt tinh dầu ở vỏ
– Đợi cam nguội thì dùng giấy ăn thấm nhẹ 2 mặt lát cam cho khô bớt rồi đặt xuống đáy khuôn
– Cho trứng và đường vào âu, dùng máy đánh trứng đánh bông
– Rây bột mỳ vào hỗn hợp vừa đánh và trộn đều, trộn nhẹ tay
– Rắc vỏ cam bào nhỏ vào hỗn hợp bột vừa trộn, đổ dầu thực vật men theo rìa bánh và trộn đều
– Đổ hỗn hợp bột vào từng khuôn nhỏ, cho khuôn vào lò nướng ở nhiệt độ 1300C (lưu ý đảm bảo đã bật lò và làm nóng 10p trước khi nướng bánh) và nướng trong khoảng 20p
– Lấy bánh ra rồi phủ lên trên lớp kem bông dày và trang trí tùy thích
#2. Cupcake oreo
+ Nguyên liệu:
– Phần bánh: 1 thanh bánh oreo cỡ vừa – 1 quả trứng – 120g bột mỳ – 35g bột cacao – 120ml nước – 60ml sữa tươi – 130g đường
– Phần kem trang trí: 250g phô mai – 100g bơ – 170g đường – vani – bánh oreo
+ Cách làm:
– Cho các nguyên liệu làm bánh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
– Đặt bánh oreo cỡ vừa vào đáy khuôn, phủ hỗn hợp bột vừa xay lên trên và mang đi nướng ở 1800C trong khoảng 15p
– Cho phô mai, đường, bơ, vani, vụn vỏ bánh oreo vào máy xay xay nhuyễn và cho vào tủ lạnh
– Khi bánh nướng chín, lấy hỗn hợp kem đã làm lạnh ra và phủ lên trên, trang trí với bánh oreo cỡ nhỏ nữa là xong.
#3. Cupcake sữa chua
+ Nguyên liệu:
– 60g bột mỳ
– 40g bơ nhạt
– 60g đường
– 4 quả trứng
– 175g sữa chua
+ Cách làm:
– Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng
– Đánh bông lòng đỏ với sữa chua
– Rây một nửa lượng bột mỳ vào hỗn hợp vừa đánh đến khi không còn lợn cợn nữa thì rây tiếp lượng bột còn lại vào và trộn đều tiếp đến khi mịn
– Làm chảy bơ, sau đó cho bơ chảy vào hỗn hợp bột vừa trộn và tiếp tục trộn đều
– Đánh bông đường cùng lòng trắng trứng trong một chiếc âu sạch khác
– Cho chỗ bột có lòng đỏ và sữa chua vào đảo cùng với hỗn hợp lòng trắng theo kĩ thuật fold (kiểu hất nhẹ thìa từ dưới lên, xoay bát và không khuấy)
– Đổ hỗn hợp đã tạo vào khuôn rồi đem nướng ở 1500C trong khoảng 25p
#4. Cupcake hokkaido
+ Nguyên liệu:
– Phần bánh: 60g đường – 10g bột ngô – 60g bột mỳ – 45ml sữa tươi không đường – 3 quả trứng – 2 lòng trắng trứng
– Phần kem: 150g whipping cream – 30g đường
– Phần trang trí: đường bột – dâu tây tươi
+ Cách làm:
– Cho lòng đỏ trứng cùng 20g đường vào âu lớn, dùng phới đánh tơi cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt, hơi đặc lại thì dừng
– Cho bột ngô và sữa tươi vào rồi khuấy đều
– Rây bột mỳ vào và tiếp tục khuấy đều nữa
– Cho lòng trắng trứng vào một âu khác và đánh đến khi kem bông cứng (nhấc que đánh lên mà trứng vẫn không bị chảy xuống)
– Cho 1/3 số lòng trắng trứng vào hỗn hợp đã trộn trước đó và trộn đều
– Đổ ngược hỗn hợp vừa trộn vào số lòng trắng trứng còn lại và dùng phới trộn đến khi mịn đều
– Múc từng thìa hỗn hợp mới vào 2/3 khuôn
– Cho bánh vào lò nướng ở 1650C trong khoảng 20p để bánh nở phồng lên
– Đánh bông kem tươi với đường, cho vào túi bắt kem để phủ lên trên khi bánh nướng nguội hẳn.
#5. Cupcake nhân socola
+ Nguyên liệu:
– Phần bánh: 20g đường – 60g bột mỳ – 40ml dầu ăn – 40ml sữa – 3 lòng đỏ trứng
– Phần kem trang trí: 30g đường – 3 lòng trắng trứng – muối ăn
– 1 thanh chocolate bẻ miếng vuông nhỏ
+ Cách làm:
– Trộn đều các nguyên liệu cho phần bánh trong âu (gọi là hỗn hợp A)
– Đánh bông lòng trắng trứng với chút muối bằng máy đánh trứng đến khi bọt nổi mịn thì cho thêm đường vào đánh tiếp đến khi hỗn hợp bông cứng, có chóp nhọn thì dừng (gọi là hỗn hợp B)
– Dùng phới dẹt múc hỗn hợp A vào trộn đều cùng hỗn hợp B đến khi hỗn hợp chung mịn, xốp là được (lưu ý trộn đều, nhẹ tay và chỉ trộn 1 chiều)
– Mở sẵn lò nướng ở 1800C
– Đổ bột vào 1/3 khuôn, đặt miếng chocolate vào rồi đổ tiếp lớp hỗn hợp lên đầy 2/3 khuôn
– Cho bánh vào nướng khoảng 15-20 là chín
#6. Cupcake tổ chim
+ Nguyên liệu: (cho 10 bánh)
– Phần bánh: 110g bột mỳ đa dụng – 1 muỗng cf bột nở – ½ muỗng cf muối – 180g kem tươi – 100g đường – 1 quả trứng và 1 lòng trắng trứng – vani
– Phần kem trang trí: 1 hộp chocolate que – 200ml kem tươi – kẹo M&M loại viên hình trứng
+ Cách làm:
– Đánh kem tươi đến bông cứng
– Dùng phới lồng đánh tan hỗn hợp trứng, đường, vani
– Cho trứng gà vào tô đựng kem tươi và khuấy đều, tiếp tục cho đường vào khuấy
– Trộn đều bột mỳ, bột nở và muối, sau đó rây bột vào hỗn hợp vừa khuấy trên đây, dùng spatula quậy đều
– Đổ bột vào 2/3 khuôn và nướng ở 1800C trong khoảng 30p
– Đợi bánh nguội thì phủ một lớp kem bông lên trên để tạo lớp nền cho tổ chim
– Bẻ thành đoạn que chocolate rồi xếp lên trên lớp kem thành hình vuông, sau đó trang trí bằng kẹo màu hình trứng là xong.
#7. Cupcake sầu riêng
+ Nguyên liệu:
– Phần bánh (A): 220g bột gạo nếp – 90 đường cát – 100g nước dừa – 85ml dầu thực vật – 5g bột nổi – 150g thịt sầu riêng – 2 quả trứng
– Phần kem trang trí (B): 20g đường cát – 2 củ khoai lang tím – một ít sữa
+ Cách làm:
– Đánh đều hỗn hợp đường, dầu ăn, nước dừa, trứng trong thố lớn
– Cho sầu riêng xay nhuyễn vào chung và trộn đều
– Rây bột gạo nếp và bọt nổi vào, vừa cho vừa trộn đều hỗn hợp
– Đổ hỗn hơp vào khuôn rồi cho vào lò (đã được làm nóng trước) nướng ở 1700C trong khoảng 35p
– Luộc chín khoai lang tím, bóc vỏ rồi nghiền mịn, sau đó cho đường và sữa vào trộn đều
– Cho hỗn hợp khoai vào đồ bắt bông kem để tạo hình cho bánh khi bánh nguội hẳn.
#8. Cupcake chanh
+ Nguyên liệu:
– 95g bột mỳ
– 95g đường cát
– 135g trứng
– 20ml dầu ăn
– 20ml nước cốt chanh
– ¼ muỗng cf bột nở
– Một ít vỏ chanh bào nhỏ
+ Cách làm:
– Quết lớp dầu mỏng quanh cốc sứ dùng làm bánh
– Cho dầu ăn, vỏ chanh bào nhỏ, nước cốt chanh vào bát nhỏ và khuấy đều
– Thêm đường vào chung với trứng rồi đánh đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng nhạt, mịn thì dừng
– Rây bột mì và bột nở vào thố đựng trứng – đường
– Thêm hỗn hợp nước cốt chanh (ở bước 2) vào và đánh đều bằng spatula
– Đổ hỗn hợp vào khuôn, để nghỉ khoảng 10p
– Chuẩn bị nồi hấp có nước sôi bên dưới cùng lửa lớn
– Cho bánh vào, đậy nắp rồi chuyển lửa vừa và hấp bánh trong khoảng 15p là chín
#9. Cupcake cà rốt
+ Nguyên liệu:
– 240g bột mỳ đa dụng
– 50g đường trắng
– 50g đường nâu
– 200g cà rốt
– 50g hạt óc chó thái nhỏ
– 2 quả trứng
– 120g sữa chua
– 1 thìa cf bột nở baking powder
– 1 thìa cf bột quế
– ½ thìa cf muối nở baking soda
– ¼ thìa cf muối
+ Cách làm:
– Làm nóng lò ở 1800C
– Cà rốt gọt vỏ, xay sơ trong máy xay sinh tố, không cần nhuyễn
– Trộn đều các nguyên liệu khô
– Trộn đều trứng, sữa chua, đường trong một bát khác
– Cho phần hỗn hợp khô vào và trộn đều
– Thêm cà rốt vào tiếp và trộn đều
– Đổ hỗn hợp bột vào ¾ khuôn và đem bánh đi nướng trong khoảng 18-20p là chín
– Phủ kem bông trên bề mặt bánh và trang trí tùy thích.
#10. Cupcake trà xanh
+ Nguyên liệu:
– 65g bột mỳ đa dụng
– 23g đường xay
– 3,5g bột nở baking powder
– 3,5g bột trà xanh nguyên chất
– 1 quả trứng
– 15g dầu hạt cải
– 15g mật ong
– 45g sữa chua không đường
+ Cách làm:
– Chuẩn bị nồi hấp: bọc một miếng vải vào mặt dưới vung nồi hấp để khi hấp bánh, hơi nước không nhỏ xuống làm hỏng bánh – ướm thử ramekin vào nồi, đổ nước ngập đến 1 nửa ramekin rồi nhấc ra, đậy vung lại và đun sôi – đặt khuôn bánh vào trong ramekin
– Dùng phới lồng đánh tan trứng và dầu hạt cải
– Thêm mật ong và sữa chua vào đánh cùng
– Cho tiếp đường xay vào trộn đều
– Trộn bột mỳ với bột nở, rây bột mịn rồi đổ vào hỗn hợp trứng ở trên và đánh đều
– Cho bột trà xanh vào trộn kỹ để hỗn hợp mịn, đồng nhất
– Đổ bột vào 2/3 khuôn và hấp bánh đến khi chín.
#11. Cupcake chanh dừa
+ Nguyên liệu:
– 100g dừa nạo sấy
– 150g bột mỳ
– 150g đường
– 200g bơ ở nhiệt độ phòng
– 3 quả chanh xanh vỏ
– 1 thìa cf bột nở baking powder
– 3 quả trứng
– 3-4 thìa súp sữa tươi
– Vỏ 1 quả chanh vàng
+ Cách làm:
– Chanh vắt lấy nước cốt rồi trộn chung với dừa nạo, để ngấm (khoảng 15p)
– Trộn đều bột mỳ với bột nở và rây mịn
– Trứng đánh tan
– Cho tất cả nguyên liệu vừa chuẩn bị trên đây vào tô lớn, thêm vỏ chanh bào vụn, đường, bơ, sữa vào rồi dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ nhỏ nhất đến khi hỗn hợp mịn, đồng nhất thì dừng
– Đổ hỗn hợp vào 2/3 khuôn và nướng ở 1800C trong khoảng 20p
– Phủ kem lên trên và trang trí bằng lát chanh mỏng hay vỏ chanh bào mịn.
#12. Cupcake việt quất
+ Nguyên liệu:
– 120g quả việt quất
– 200g bột mỳ + 5g bột mỳ để riêng
– 150g đường
– 5g bột nở baking powder
– 55g bơ để mềm
– ¼ muỗng cf baking soda
– 1 quả trứng
– 1 ít muối
– 120ml sữa tươi
– 120ml buttermilk
– 1 muỗng cf vỏ chanh nạo
+ Cách làm:
– Trộn đều bột mỳ, đường, bột nở, baking soda và muối
– Làm buttermilk: vắt 15ml nước cốt chanh vào 240ml sữa tươi không đường và để nghỉ 5p trước khi dùng
– Đánh bông bơ và trứng gà
– Cho sữa tươi và buttermilk vào đánh chung
– Thêm vỏ chanh bào vào đánh cùng
– Thêm tiếp hỗn hợp bột mỳ vào trộn đều
– Cho 5g bột mỳ vào trộn cùng với quả việt quất sao cho các quả được áo đều bột
– Làm nóng lò ở 1800C, đổ hỗn hợp vào khuôn và nướng trong khoảng 25-30p là chín.
#13. Cupcake bơ
+ Nguyên liệu:
– Phần bánh: 230g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng – 300g đường – 10ml vani – 390g bột mỳ – 15g bột nở – 6 quả trứng – 2,5g muối – 120ml sữa
– Phần kem phủ: 460g bơ nhạt – 480g đường – 30ml sữa – 15ml vani
+ Cách làm:
– Trộn đều bột mỳ, bột nở và muối trong bát
– Đánh bơ với đường trong máy đánh trứng cho đều rồi cho lần lượt từng quả trứng vào trộn tiếp đến khi hết số trứng chuẩn bị
– Cho 1/3 hỗn hợp bột mỳ vào và trộn đều bằng phới
– Cho tiếp 1/3 chỗ sữa vào và trộn đều
– Thực hiện xen kẽ như thế cho đến khi hết số bột và sữa đã chuẩn bị
– Thêm vani vào và khuấy đều
– Dùng thìa múc hỗn hợp vào ¾ khuôn và nướng ở 3600F trong khoảng 20p
– Làm kem phủ: trộn đều bơ với 120g đường, sau đó mới cho số đường còn lại vào trộn tiếp đến mịn – thêm vani và sữa vào đánh đều, mịn
– Cho hỗn hợp kem vào đồ bắt bông kem rồi phủ lên bề mặt bánh đã nướng.
#14. Cupcake chanh bơ
+ Nguyên liệu:
– 90g bột mỳ mịn (cake flour)
– 55g bơ nhạt
– 50g đường
– 60ml buttermilk (cách làm như trên)
– ¾ thìa cf bột nở
– 1/8 thìa cf muối
– 1 quả trứng
– Nước cốt 1 quả chanh xanh
– 1/8 thìa cf vani bột
+ Cách làm:
– Trộn đều bột mỳ, bột nở và muối rồi rây kỹ
– Đánh bông bơ với đường, sau đó cho từ từ trứng vào và tiếp tục đánh đều, mịn
– Cho tiếp nước cốt chanh và vani vào đánh đều
– Rây bột mỳ vào hỗn hợp vừa trộn cùng buttermilk và trộn đều để hỗn hợp mịn
– Cho hỗn hợp vào khuôn bánh và nướng ở 1800C trong khoảng 12-15p
– Trang trí bánh với kem tươi và chanh.
#15. Cupcake bưởi
+ Nguyên liệu:
– Phần bánh: 190g bột cake flour – 150g đường – 350g cream cheese – ½ tsp muối – ½ tsp baking powder – 60ml nước – 50g dầu hạt cải – 1 tsp vỏ bưởi bào nhỏ – 3 tsp nước ép bưởi – 3 quả trứng tách riêng lòng đỏ và lòng trắng – ¼ tsp cream of tartar
– Phần kem: 350g cream cheese – 90g đường – 2 tsp nước ép bưởi – 1 tsp vỏ bưởi bào – 3 giọt phẩm màu thực phẩm có màu vàng
+ Cách làm:
– Trộn đều bột cake flour, baking powder, muối và rây kỹ
– Trộn đều nước với dầu ăn, vỏ bưởi, nước ép bưởi, lòng đỏ trứng
– Dùng máy đánh trứng đánh bông cream of tartar cùng lòng trắng trứng đến khi có chóp nhọn
– Cho hỗn hợp lòng đỏ trứng vào hỗn hợp bột khô và trộn đều
– Fold 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng vào hỗn hợp lòng đỏ và trộn đều; thực hiện tiếp tục cho đến khi hết phần lòng trắng trứng
– Múc hỗn hợp vào khuôn và nướng ở 1800C trong khoảng 20p, lấy bánh ra và để nguội
– Phần kem phủ: đánh cream cheese cùng nước ép bưởi, vỏ bưởi đến mịn rồi thêm đường vào đánh đến bông, đánh từ tốc độ thấp đến tăng dần – thêm màu thực phẩm vào để tạo màu đẹp mắt
– Cho hỗn hợp kem vừa tạo vào túi bắt kem với đầu sao lớn rồi phủ lên bề mặt bánh
– Trang trí với múi bưởi nhỏ là xong.
Một số sai lầm khiến bánh cupcake thất bại
– Múc hỗn hợp bột đầy đến miệng khuôn; như thế, bánh khi nướng sẽ nở thêm lên và trào ra ngoài khiến bước bắt kem lên trên không thực hiện được hoặc được nhưng không đẹp
– Phủ kem khi bánh còn chưa nguội hẳn; như thế sẽ khiến kem bị chảy
– Thường xuyên mở cửa lò để kiểm tra bánh; như thế sẽ khiến nhiệt độ nướng không ổn định, bánh khi nướng xong có thể bị lõm bề mặt xuống, không mịn màng, không đẹp như mong đợi
– Để bánh nguội trong khuôn nướng; như thế sẽ khiến bánh bị khô do nhiệt độ của khuôn sẽ tiếp tục làm chín bánh
– Trang trí toppers cho bánh quá sớm, nhất là các nguyên liệu dễ bị tác động bởi môi trường như chocolate, bánh quy, kem bắt lỏng… những thứ này để lâu sẽ không còn giữ được chất lượng như ban đầu nữa, đồng thời có thể làm thay đổi hình dạng
– Không biết cách kiểm tra bánh chín, chính xác là: dùng tăm bông cắm vào giữa bánh, nếu rút tăm ra mà tăm hoàn toàn sạch khô thì bánh đã chín, nếu còn dính bột thì cần nướng thêm…
Cupcake tuy quen thuộc nhưng vẫn luôn được thực khách, nhất là phụ nữ, trẻ con và người hảo ngọt yêu thích. Hiểu cupcake là gì, cách làm một số loại bánh cupcake đơn giản mà thơm ngon, đẹp mắt giúp các Pastry dễ dàng lên thực đơn và phục vụ khách tốt hơn.
Ms. Smile
(Tham khảo từ Girlandlittlething)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!