Có nên mua CPU Intel dòng Xeon để build PC chơi game không ? – Sao Hải Vương

Một trong những bộ vi xử lý Intel Xeon nhanh đó có đáng để xây dựng cấu hình máy tính chơi game hay chúng chỉ dành cho máy trạm? Hãy cùng tìm hiểu. Câu trả lời có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

CPU Xeon chỉ đơn giản là không đáng để chơi game . Chúng cực kỳ đắt tiền, được thiết kế cho các tác vụ tính toán khắt khe và có ổ cắm riêng.

Xem thêm: Có nên dùng cpu xeon chơi game

Cuối cùng, chúng mạnh hơn nhiều so với những gì được yêu cầu từ Game, khiến chúng trở thành một khoản đầu tư không tốt cho một PC chơi game .

Bạn có thể đã nghe nói về bộ vi xử lý Intel Core i9, CPU Ryzen Threadripper và thậm chí có thể là về bo mạch chủ bộ xử lý kép .

Nhưng vẫn còn một số sức mạnh điện toán ngoài kia, đó là CPU Intel Xeon. Thay vào đó, chúng được tiếp thị cho các doanh nghiệp.

Rất có thể bạn đang ở trên trang này bởi vì bạn đã thấy mình đang xem xét những thông số kỹ thuật đáng kinh ngạc đó và không thể không tự hỏi có nên bỏ thêm tiền mua CPU Intel dòng Xeon để build PC chơi game về lâu về dài không ?

Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ!

Xeon là gì?

intel xeon

Tham khảo: Tác động của ngày sinh đến cuộc sống của mỗi người

Được Intel phát hành lần đầu tiên vào năm 1998, CPU Xeon là bộ xử lý cao cấp được thiết kế đặc biệt cho máy chủ và máy trạm, giới thiệu nhiều tính năng mà các đối tác Core-series chính thống của họ còn thiếu.

Đáng chú ý nhất, chúng có xu hướng có số lượng lõi cao hơn đáng kể, lên tới 28 lõi và 56 luồng trong các mẫu cao cấp nhất. Hơn nữa, chúng có dung lượng bộ nhớ đệm lớn hơn nhiều, dao động từ 4-60 MB, nhưng thay đổi rất nhiều giữa các bộ.

Tất nhiên, chúng cũng có sẵn trong các gói khiêm tốn hơn, với một số mô hình giá cả phải chăng hơn là CPU lõi kép và lõi tứ siêu phân luồng dành cho những người dùng ít yêu cầu hơn.

CPU làm gì trong trò chơi?

Trước khi trả lời câu hỏi quan trọng ở đây, chúng ta nên xem xét CPU làm gì trong một máy chơi game.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng CPU không phải là thành phần quan trọng nhất trong PC chơi game mà Card đồ họa cũng quan trọng không kém.

CPU được gọi là đơn vị xử lý trung tâm là có lý do. Nó nằm ở trung tâm và kiểm soát mọi thứ, nhưng hãy nhớ rằng các trò chơi thực sự không đòi hỏi nhiều về CPU. Hầu hết những gì CPU làm khi bạn chơi trò chơi là yêu cầu GPU phải làm gì.

Vì vậy, cuối cùng, GPU thực hiện hầu hết các công việc vật lý trong khi CPU hoạt động như một người quản lý nhiều loại hơn. Bây giờ, điều đó đặt ra câu hỏi quan trọng tiếp theo…

Thắt cổ chai

Đang hot: ” War Là Gì Trên Facebook – Nghĩa Của Từ War Trong Tiếng Việt

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ này trôi nổi trên Internet, và bạn chắc chắn đã chạm vào nó nếu bạn từng truy cập bất kỳ diễn đàn phần cứng nào.

Thuật ngữ tắc nghẽn cổ chai có nghĩa là CPU của bạn không thể theo kịp GPU , tức là nó không có khả năng đưa ra tất cả các hướng dẫn mà nó được cho là đủ nhanh. Do đó, GPU không hoạt động ở công suất tối ưu và hiệu suất trong trò chơi sẽ bị ảnh hưởng.

Nhưng bạn có cần một CPU Xeon để tránh bị nghẽn cổ chai không? Tuyệt đối không. Trên thực tế, ngay cả CPU Intel Core i5 cũng có khả năng hoạt động với GTX 1080 Ti mà không có bất kỳ tắc nghẽn đáng kể nào. Lý do duy nhất bạn có thể cần nhiều sức mạnh CPU hơn là nếu bạn sử dụng bất kỳ Card cao cấp nào trong SLI.

Phần kết luận

Vì vậy, nói ngắn gọn CPU Xeon đơn giản là không đáng mua để chơi game. Chúng là những CPU cực kỳ mạnh mẽ được thiết kế cho các tác vụ điện toán đòi hỏi khắt khe và đa nhiệm nặng, cả hai đều không bắt buộc trong PC chơi game, chỉ trong một máy trạm hoặc máy chủ.

Hơn nữa, CPU Xeon được định giá quá cao, với hầu hết các mẫu có giá hơn 25 triệu. Và ngay cả khi bạn tìm thấy một cái rẻ hơn, cấp thấp hơn, những CPU đó sẽ có ổ cắm và kiến ​​trúc riêng khiến chúng không tương thích với các bo mạch chủ chính và thực sự có thể dẫn đến hiệu suất trong trò chơi kém hơn.

Cuối cùng, lý do chính đáng duy nhất để sử dụng Xeon để chơi game là nếu bạn đang cần một máy trạm mạnh mẽ.

Nếu không, việc bỏ ra 25 triệu trở lên cho một CPU, ngay cả khi nó dành cho cấu hình GTX 1080 Ti SLI, đơn giản là không đáng.

Đang hot: Khi nào nên nhổ răng khôn? – Bệnh viện quận 11

Recommended For You