Có các bước tạo bài trình chiếu nào? Tìm hiểu chi tiết nhất

1. Bài trình chiếu là gì?

Một bản trình chiếu là một bài thuyết trình, bao gồm rất nhiều các trang thuyết trình được thiết kế và đánh số theo từng nội dung muốn truyền tải.

Bài trình chiếu là một hình thức trình bày thông tin, ý tưởng hoặc kế hoạch sử dụng các hình ảnh, đồ họa, âm thanh và văn bản để truyền tải thông tin một cách trực quan và sinh động.

Bài thuyết trình là gì?

Các loại bài trình chiếu được áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong môi trường học đường, chúng được sử dụng như là dạng bài tập lớn trình chiếu các nội dung cụ thể. Trong văn phòng công sở, chúng có thể được sử dụng để thể hiện kế hoạch hoặc dự án mới. Chúng cũng có thể được sử dụng để hiểu rõ hơn về các dạng kí kết hợp đồng hoặc đấu thầu ý tưởng.

2. Nội dung bài trình chiếu bao gồm những gì?

Nội dung bài trình chiếu có tính đa dạng cao, phụ thuộc vào chủ đề và mục đích chính của người thiết kế. Tuy nhiên, các phần sau đây nhất định phải được đảm bảo:

Các thông tin cần chuyển tải sẽ được tạo thành nội dung cho mục trình chiếu trong quá trình sản xuất bài thuyết trình. Nội dung này có thể được thể hiện dưới dạng văn bản, hình ảnh, đoạn video hoặc âm thanh và đồ họa đi kèm. Mục trình chiếu sẽ được đánh số tự động từ 1 đến n và khi thêm mới bất kỳ mục trình chiếu nào thì số thứ tự đó sẽ tự động được đánh lại.

 • Các thông tin văn bản cần được thiết kế ngắn gọn, súc tích và dễ đọc nhất.

 • Hình ảnh đưa ra rõ ràng, sống động và phù hợp với nội dung đang được tập trung.

 • Đồ thị được biểu thị bằng hình ảnh, có các thông tin chi tiết, đa dạng gam màu và kích cỡ phù hợp.

 • Thông tin dạng tệp âm thanh – video: yêu cầu rõ tiếng, sắc nét, không nên để các đoạn video quá dài.

 • Để tạo ra một bài thuyết trình đầy đủ, bạn cần có bố cục đầy đủ bao gồm phần giới thiệu, cấu trúc, nội dung chi tiết và phần kết thúc. Điều này cũng rất quan trọng.

  >>> Khám phá thêm nhiều mẫu màn hình tương tác thông minh để tiết kiệm thời gian tạo bài thuyết trình.

  3. Các bước tạo bài trình chiếu đơn giản, hoàn chỉnh nhất

  Khi tạo slide, hãy cùng chúng tôi xem qua để tìm hiểu những điểm cần chú ý và các bước thực hiện nhé!

  Bước 1: sắp xếp nội dung trình chiếu sao cho hợp lý

  Trong bước 1, bạn cần phải sắp xếp nội dung trình chiếu một cách hợp lý để đảm bảo tính logic và dễ hiểu cho người xem. Có thể bạn sẽ cần phải xem xét thứ tự các slide, đánh số chúng hay chia thành các phần khác nhau để trình bày một cách dễ dàng và mạch lạc.

  Sắp xếp bố cục trình diễn sao cho phù hợp.

  Việc bố trí lại các thông tin sẽ giúp bạn sắp xếp các thành phần như văn bản, hình ảnh trên trang chiếu một cách khoa học hơn. Nếu xuất hiện định dạng khác nhau, cần thiết kế lại thứ tự theo mạch thuyết trình. Các đường chấm trên trang chiếu được sử dụng để chứa các thông tin như tiêu đề, văn bản, biểu đồ,… Để tăng tính thẩm mỹ cho bài trình chiếu, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo màu nền trang chiếu và bố cục tiêu chuẩn như sau:

 • Trang tiêu đề cần đặt ở đầu bài trình chiếu để phản ánh chủ đề mà bạn muốn trình bày.

 • Các trang tiếp theo bao gồm nội dung văn bản, hình ảnh và video.

 • Có thể áp dụng các mẫu bố cục có sẵn cho trang trình chiếu như:

 • Trong đó:.

 • Thích hợp cho đầu trang.
 • Sử dụng cho trang chứa nội dung văn bản.
 • Mẫu số 3 áp dụng cho trang web có nội dung dạng hình ảnh.
 • Mẫu số 4 có thể được sử dụng cho các trang chứa cả văn bản và hình ảnh.
 • Giai đoạn thứ 7 có thể được áp dụng cho cả trang văn bản và video.
 • Để dễ dàng quản lý khán giả, phù hợp với nội dung và cân đối hơn, hãy sử dụng gam màu thống nhất cho các trang chiếu.

  Bước 2: Tạo nội dung cho trang chiếu

  Văn bản là yếu tố chủ đạo trên trang web, trong khi hình ảnh và video chỉ đóng vai trò bổ sung và minh họa. Vùng văn bản sẽ chứa các thông tin dưới dạng chữ để bạn nhập liệu. Có hai kiểu vùng văn bản chính là:

 • Khung tiêu đề trang chiếu chứa tên của trang chiếu.
 • Bảng nội dung cho trang trình chiếu: chứa các thông tin chi tiết về nội dung của trang chiếu.
 • Để tăng tính thẩm mỹ và sự hấp dẫn cho bài trình chiếu, bạn nên kết hợp văn bản với các hình ảnh, biểu đồ hoặc video phù hợp để minh họa cho nội dung của mình. Điều này sẽ giúp khán giả dễ dàng hiểu và tăng tính thẩm mỹ cho bài trình chiếu của bạn.

  Bước 3: Chọn chủ đề cho bài trình chiếu

  Trong PowerPoint, có rất nhiều đề tài và mẫu khác nhau, bao gồm các sắc thái, phông chữ và hiệu ứng hài hòa, bạn có thể áp dụng chúng cho bài thuyết trình của mình.

 • Lựa chọn chủ đề ưa thích bằng cách bấm vào “Tệp” trên thanh công cụ, sau đó chọn “Mới”. Lúc đó, bạn có thể chọn một trong bốn gam màu khác nhau.
 • Bấm vào ”Tạo” để lấy được chủ đề đó.
 • Bước 3: Để bắt đầu thực hiện bài trình chiếu, bạn cần chọn một chủ đề phù hợp và thích hợp với đối tượng khán giả của mình để truyền tải thông điệp một cách hiệu quả và thu hút sự chú ý của họ.

  Lựa chọn chủ đề cho bài thuyết trình.

  Bước 4: Chèn thêm trang chiếu mới

  Cách tạo thêm trang chiếu mới khi không có bài thuyết trình nào chỉ bao gồm 1 – 2 trang chiếu là gì?

  Chọn tab ”Trang chính” => nhấn vào ”Trang mới” => chọn mục lục trang chiếu.

  Bước 5. lưu bài trình chiếu

  Chúng tôi sẽ trình bày các bước lưu một bài thuyết trình một cách đơn giản như sau:

  Tìm trên tab, nhấn vào ”File” => chọn ”Save” => Chọn địa điểm lưu trữ.

  Trong dialog ”Tên file” => nhập tên slide => chọn ”Lưu”.

  Bước 6. Thêm văn bản vào bài trình chiếu

  Có hai phương pháp thực hiện như sau:

 • Cách đầu tiên là click vào “Thêm bài” trên trang trình chiếu => đưa vào nội dung bài viết => sửa đổi phông chữ, tông màu.
 • Cách 2: Click vào thẻ ”Chèn” => chọn ”Văn bản” và ”Ô văn bản”=> kéo thả chuột vào vị trí cần tạo.
 • Bước 7. Định dạng văn bản cho bài trình chiếu

  Các thao tác để tạo định dạng cho bài trình chiếu như sau: Tạo định dạng văn bản là bước tùy chỉnh về hiệu ứng hiển thị như tạo bóng, thứ tự xuất hiện, gam màu hoặc phương thức di chuyển.

  Lựa chọn tài liệu cần định dạng.

 • Thay đổi màu sắc: Click vào ”Tô Văn bản” => Chọn màu yêu thích của bạn.

 • Thay đổi nền bằng cách chọn ”Viền văn bản” và chọn một màu sắc ưa thích.

 • Thay đổi tác dụng bằng cách chọn “Tác dụng chữ viết” và chọn tác dụng mong muốn như quay 3D, di chuyển trên toàn bộ màn hình,…

 • Bước 8. Thêm hình ảnh, video cho bài trình chiếu

  Bạn lựa chọn “Hình ảnh” để thêm hình ảnh/clip từ ổ đĩa trên máy chủ, sau đó duyệt và chọn “Thêm” với hình ảnh/clip phù hợp.

  Bạn có thể sử dụng chức năng “Hình ảnh trực tuyến” để thêm hình ảnh/video từ internet. Sau đó, tìm kiếm và lựa chọn hình ảnh/video phù hợp và nhấn “Thêm” để chèn vào tài liệu.

  Bước 9. Mở thử bài trình chiếu

  Như sau là cách mở một mẫu bài trình chiếu cũng như các bước để mở một bài trình chiếu đã có.

 • Click chuột để hiển thị các trang trình chiếu theo thứ tự.
 • Lựa chọn ESC để thoát khỏi màn hình chiếu.
 • Chọn Trình chiếu Slideshow => Bắt đầu từ đầu để hiển thị từ trang đầu tiên.
 • Hãy nhớ lưu bản trình chiếu sau khi hoàn tất. Việc thực hiện đầy đủ là cần thiết để đảm bảo quy trình tạo bản trình chiếu hoàn chỉnh không bỏ sót bất kỳ thao tác nào.
 • 4. Gợi ý một số phần mềm tạo bài trình chiếu đỉnh nhất hiện nay

  Khám phá cùng chúng tôi những ứng dụng tạo bài thuyết trình được nhiều người sử dụng nhất hiện nay để tìm kiếm phần mềm phù hợp với nhu cầu của bạn!

  4.1. Phần mềm PowerPoint

  Phần mềm PowerPoint là một công cụ hữu ích trong việc tạo ra các bài thuyết trình chuyên nghiệp, cho phép người dùng trình bày các ý tưởng của mình một cách rõ ràng và sinh động với các hiệu ứng động, hình ảnh và âm thanh.

  Chương trình PowerPoint.

  Phần mềm PowerPoint là một công cụ phổ biến được sử dụng bởi đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và nhân viên văn phòng. Được phát triển bởi hãng Microsoft và tích hợp sẵn trong bộ phần mềm Office, PowerPoint có thể chạy trên mọi máy tính hệ điều hành Windows. Giao diện đơn giản, dễ sử dụng của PowerPoint giúp cho người dùng dễ dàng tạo ra các bài trình chiếu chuyên nghiệp.

  Giới hạn của PowerPoint là tệp dễ mất nếu vô tình xóa và khi không sử dụng sản phẩm của Microsoft, muốn mua PowerPoint sẽ phải trả phí. Tuy nhiên, nó có nhiều mẫu tham khảo khác nhau, đa dạng về thể loại minh họa và dễ thiết kế từ những đơn giản đến chuyên nghiệp.

  4.2. Phần mềm Google Slide

  Với một tài khoản Google, bạn có thể sử dụng Google Slide trên trình duyệt web. Giao diện của nó giống với PowePoint và có khoảng 20 chủ đề khác nhau. Trình chiếu có thể được chỉnh sửa và chia sẻ đồng thời. Điều đáng chú ý là nó hoàn toàn miễn phí.

  4.3. Phần mềm trình chiếu Visme

  Visme cung cấp các bài trình chiếu chuyên nghiệp với giao diện thân thiện với người dùng. Điểm khác biệt so với PowerPoint ở chỗ danh sách các trang chiếu được bố trí ở phía bên phải và các công cụ được sắp xếp ở phía bên trái. Người dùng có thể dễ dàng thêm ảnh, hình động, âm thanh, video và tiêu đề cho các trang chiếu. Hơn nữa, Visme cung cấp hàng triệu biểu tượng và hình ảnh để sử dụng. Cần lưu ý rằng phí nâng cấp các gói sử dụng là 15 đô la mỗi tháng.

  Phần mềm trình chiếu Visme là một công cụ đa năng và hiệu quả để tạo ra các bản trình bày chuyên nghiệp, với nhiều mẫu thiết kế đẹp mắt và tính năng tùy chỉnh linh hoạt. Ngoài ra, Visme còn cung cấp cho người dùng nhiều tài liệu hướng dẫn và hỗ trợ kỹ thuật, giúp người dùng dễ dàng sử dụng và tối ưu hóa hiệu quả công việc của mình.

  Phần mềm thuyết trình Visme.

  4.4. Phần mềm trình chiếu Prezi

  Các tác dụng chuyển trang đặc sắc của Prezi có thể được dùng trên phiên bản trực tuyến hoặc phần mềm tải về. Tính năng phóng to – Zoom function được đánh giá cao nhất cùng với cách thức trình bày độc đáo. Tuy nhiên, hiện tại, nó chỉ hỗ trợ 3 kiểu chữ tiếng Việt và định dạng chưa đầy đủ.

  4.5. Phần mềm CustomShow bài trình chiếu

  CustomShow được tối ưu hóa cho việc giới thiệu các sản phẩm kinh doanh hoặc thương hiệu dưới dạng buổi họp báo kinh doanh.- Bài trình chiếu có thể được thực hiện trực tuyến hoặc ngoại tuyến dưới dạng PDF, PPT để chiếu trong các cuộc họp trực tuyến.- Tuy nhiên, nếu được sử dụng để thuyết trình hoặc báo cáo, CustomShow không phải là lựa chọn thích hợp.- Với các bước tạo bài trình chiếu đơn giản nhất, bạn sẽ có ngay một sản phẩm trình chiếu mang phong cách riêng của mình.- Hãy bắt đầu thực hành ngay nhé!

  Website: https://hdhaihung.Com/.