Thịt chim trĩ có tác dụng gì ? Thịt chim trĩ là nguồn thực phẩm mới, thành phần dinh dưỡng giàu protein, chứa nhiều acid amin thiết yếu với con người, có tác dụng bồi bổ cho người mới ốm dậy, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em còi xương, thuôc bổ quý về sinh lý cho nam giới. Bởi vậy, các món ăn từ thịt chim trĩ làm cho nhiều người sành ăn khó tính cũng phải ngây ngất bởi hương vị mà không phải loài chim nào cũng có được. Với mong muốn, món ăn từ thịt chim trĩ là nguồn thực phẩm sạch không chỉ tại nhà hàng khách sạn mới có, mà thịt chim trĩ còn là món ăn đặc sản với những món dễ ăn với nhiều cách chế biến khác nhau sẽ trở nên phổ biến, góp phần xây dựng sức khỏe cộng đồng người Việt. Hãy thử và cùng làm các món ngon từ thịt chim trĩ cho gia đình bạn với những cách chế biến dưới đây nhé! 1. Thịt chim trĩ nướng mác mật: Nguyên liệu: • Thịt chim trĩ (1,3-1,5 kg) làm sạch, bỏ nội tạng. • tiêu, muối, ớt • Mỡ lợn hoặc bơ • 10 hạt mác mật hoặc lá mác mật tươi • 2 củ hành đập dập • ½ muỗng càfe bột đinh hương hoặc 1/4 muỗng càfe ngũ vị hương • ½ cốc rượu vang • Giấy nhôm Cách chế biến thịt chim trĩ nướng mắc mật: Rang hạt mác mật, sau đó giã nhỏ (hoặc vò lá mác mật tươi). Trộn với tiêu, muối, ớt, bột đinh hương, hành, rượu vang, sau đó phết lên toàn bộ trĩ cả trong lẫn ngoài. Ướp trong 2h cho thịt chim trĩ ngấm kỹ gia vị. Phần còn lại của hỗn hợp gia vị đem nhồi vào bụng trĩ, phết chút mỡ lợn hoặc thìa bơ bên ngoài trĩ rồi bọc chim trĩ bằng giấy nhôm. Sau đó đem nướng trên than hoa hoặc trong lò nướng. (30’ – 40’).
- Thịt chim trĩ luộc:
Nguyên liệu:
- Thịt chim trĩ làm sạch 1 con
- Vài miếng thịt 3 chỉ
- 1 củ hành tây thái lát, 1 củ carrot và 1 củ cải trắng thái miếng vuông nhỏ
- Nửa quả chanh
- 3 nhánh đinh hương
- 1 mớ húng tây
- 1 lá nguyệt quế hoặc lá mác mật (hoặc quả mác mật rang, giã nhỏ)
Cách nấu thịt chim trĩ luộc:
Cho vào bụng trĩ hành, đinh hương, húng tây, carrot, cải trắng, lá nguyệt quế hoặc lá mác mật, và 1 chút gia vị. Dùng lạt bó chim trĩ lại. Cho vài miếng thịt 3 chỉ vào nồi hoặc 1 thìa canh mỡ lợn, đổ nước ngập nửa chim trĩ. Đun liu rui trong khoảng 30 phút hoặc đến khi xiên thấy mềm.
Vớt trĩ ra đĩa, để nguội, chặt miếng.
Chấm thịt chim trĩ luộc với nước chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh rất ngon.
- Thịt chim trĩ hầm với nấm và quả ôliu:
Nguyên liệu:
- 100g bột mỳ
- 1 muỗng muối
- ¼ thìa café tiêu
- 2 con chim trĩ – rửa sạch, để ráo và chặt thành miếng vừa ăn
- 2 thìa súp dầu ôliu,
- 1 củ hành tây thái lát
- 100g nấm Đông Cô, hoặc nấm rơm hoặc nấm hương thái khoanh mỏng
- 1 muỗng tỏi đập dập
- 250ml rượu vang trắng
- 250ml nước xuýt gà (nước luộc gà) hoặc nước lọc
- 75g quả ôliu đen, tách hạt, thái lát
Cách chế biến thịt chim trĩ hầm nấm:
- Cho bột mỳ và bột tiêu vào xoong, đậy nắp lại và lắc mạnh tay cho thành hỗn hợp nhuyễn. Đổ thịt trĩ vào xoong đó và tiếp tục lắc mạnh đến khi tất cả các miếng thịt chim trĩ được phủ hỗn hợp mỳ tiêu.
- Đun dầu ôliu nóng già trong chảo rồi cho thịt trĩ vào cho đến khi vàng đều cả hai mặt, khoảng 3’/mặt. Cho các miếng thịt chim trĩđã rán vào nồi hầm, giữ lại phần mỡ trong chảo rán. Cho hành tây vào mỡ dư đó và đun đến khi mềm, khoảng 3’. Đổ nấm và tỏi vào chảo, khuấy đều tay, đun đến khi nấm mềm và tỏi có mùi thơm lừng, khoảng 5’.
- Đổ rượu trắng vào chảo và đun đến sôi. Sôi trong 5’ thì đổ nước xuýt gà vào chảo và đun sôi. Sau đó đổ đổ toàn bộ hỗn hợp nấm này vào nồi hầm trĩ, và rắc mấy lát ôliu vào.
- Đậy vung và đun nhỏ lửa trong khoảng 1h là được.
-
- Thịt chim trĩ nướng đút lò
Nguyên liệu:
- Thịt chim trĩ 1 con độ 1,3kg
- 1 tép hành
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng canh hắc xì dầu
- 1/4 muỗng càfe ngũ vị hương
- 3 muỗng canh dầu ăn
- Vài miếng thịt 3 chỉ
- 1/2 chén nước ép trái thơm
- Gia vị gồm muối , đường , hạt nêm, nước mắm .
Cách nấu thịt chim trĩ nướng đút lò:
Trĩ làm sạch để ráo
Tỏi, hành đập dập
Cho trĩ ra một cái thố lớn, dùng tỏi hành, bột ngũ vị hương, hai muỗng canh dầu, xì dầu và hắc xì dầu, muối đường, hạt nêm, cho luôn nửa chén nước ép trái thơm vào, ướp xung quanh con trĩ, nhớ ướp luôn phần bên trong con chim trĩ, cho thấm gia vị, để 2h cho trĩ thấm,tuỳ khẩu vị mỗi người mà có thể ướp hơi mặn hoặc nhạt. Cho thêm vài miếng thịt 3 chỉ vào bụng chim trĩ.
Vặn lò nướng cho nóng, để trĩ vào nướng khoảng 200oC, có thể gia giảm độ nóng, tuỳ ở mỗi lò. Trong lúc nướng nhớ trở trĩ cho vàng đều, thỉnh thoảng rưới một ít nước ướp trĩ vào, để thịt chim trĩ không bị khô . Dùng đũa xâm trĩ, thấy trĩ không còn nước rỉ ra là trĩ chín.
Cho một muỗng canh nước mắm hai muỗng canh đường,và một muỗng dầu ăn,quậy đều cho nước mắm tan.
Lấy trĩ ra khỏi lò, dùng phần nước mắm đường như ở trên, phết xung quanh trĩ cho thịt chim trĩ có màu sáng đẹp và thêm phần đậm đà,xong cho trĩ vô lò nướng lại khoảng 5’, lấy trĩ ra đĩa , để nguội, chặt trĩ thành miếng.
Chim trĩ nướng đút lò có thể dùng chung với xà lách trộn dầu dấm, dưa leo, cà chua .. để ăn kèm. Nếu thích có thể chấm thêm với nước sốt tương ớt ngọt, ăn rất ngon hoặc có thể dùng nước chấm muối tiêu ớt.
-
- Chim trĩ quay kiểu Bắc Kinh:
Nguyên liệu:
- chim trĩ làm sạch (khoảng 1,2kg)
- Dầu hào
- Xì dầu
- 1 củ tỏi đập dập
- Bột năng
Cách chế biến thịt chim trĩ quay:
Chim trĩ bỏ đầu, chân, để nguyên con rồi cho vào luộc với nước dùng và gia vị (ớt tương, dầu hào, xì dầu) cho ngấm khoảng 10’. Tiếp theo, quay trĩ trên chảo dầu cho đến khi có mầu nâu là được. Chặt thịt chim trĩ thành từng miếng, xếp ra đĩa. Cô đặc nước sốt từ nước luộc trĩ, tỏi phi thơm và một chút bột năng cho sánh rồi rưới lên trên thịt chim trĩ .
- Thịt chim trĩ nướng sả:
Nguyên liệu:
- chim trĩ làm sạch 1 con (1,2 – 1,5 kg), chặt miếng vừa ăn.
- ¼ cốc nước lọc
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng canh nước mắm
- Nước cốt của 2 quả quất (tắc)
- ½ muỗng café muối
- ½ bát xả băm
- 4 tép tỏi giã nát
- 1 chút ớt bột.
Cách chế biến thịt chim trĩ nướng sả:
- Cho nước, đường, xì dầu, nước mắm, nước tắc và xả bằm, tỏi, ớt trộn đều. 2. Cho thịt trĩ vào tô lớn, đổ gia vị lên trĩ đảo đều. Ướp trĩ trong tủ lạnh qua đêm. Ngày hôm sau đem trĩ nướng trong lò ở 350 độ F (177oC), liên tục rưới nước ướp lên thịt chim trĩ cho khỏi khô. Nướng cho vàng đều. Ăn kèm với rau xà lách trộn dầu giấm
- Chim trĩ xào lăn:
Nguyên liệu :
- Chim trĩ 1 con (1,3 kg), lọc thịt, thái nhỏ hoặc thái sợi
- 2 thìa nước tương
- 2 thìa bột ngô
- 1 nhánh gừng đập dập
- 1 thìa hạt nêm gà Maggi
- 1 1/3 cốc nước lọc dầu ăn
- 2 bông cải xanh (súp lơ xanh)
- 2 củ Cà rốt thái miếng nhỏ (hoặc thái mỏng)
- 2 cây cần tây
- 1 củ hành tây
- Đậu Hà Lan hoặc đậu đũa
Cách nấu thịt chim trĩ xào lăn :
- Cho nước tương, bột bắp, gừng, hạt nêm Maggi vào bát to. Thêm chút nước vào, đảo lên.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng già mỡ sau đó cho thịt trĩ vào đảo đều tay, khoảng 34’ cho chín tới rồi đổ ra bát.
- Thêm dầu vào chảo, đun nóng, cho bông cải và cà rốt vào chảo đảo đều tay trong 2’.
- Thêm cần tây, hành tây và đậu Hà Lan hoặc đậu đũa đảo cho chín, khoảng 45’.
- Đảo hỗn hợp gia vị ban đầu vào chảo, đun cho sôi. Đảo trong 2’. Sau đó cho thịt trĩ đã xào qua vào chảo đảo đều cho chín.
- Chim trĩ nướng muối ớt:
Nói đến thịt chim trĩ, không thể không kể đến món nướng, mà chim trĩ nướng muối ớt thì càng tuyệt vì vốn dĩ thịt chim trĩ dai, ngọt, thơm nếu phết thêm lớp sốt muối ớt thì thêm vị cay nồng mặn mòi nữa quả thật đốn..dạ dày. Hơn nữa cách nướng muối ớt vừa dân dã vừa nhanh gọn, chỉ thời gian ngắn là ra món cho các tín đồ ẩm thực.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm chim trĩ nướng muối ớt:
- 1 con chim trĩ làm sẵn
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
- 2 muỗng cà phê ớt sừng băm hoặc bạn dùng cối giã nhuyễn 4 trái ớt sừng (mách nhỏ ớt giã sẽ dễ bám vào da gà hơn so với băm nhé)
- ½ muỗng cà phê rượu trắng
- 2 đến 3 tép tỏi giã nhuyễn
- 1 muỗng dầu điều
- 1 muỗng sả băm nhuyễn
- 1/2 muỗng nghệ bột
Thực hiện cách làm chim trĩ nướng muối ớt :
-
Thịt chim trĩ nguyên con làm sẵn ở chỗ bán về bạn cần rửa sạch bằng cách rửa chim trĩ với ít muối và rượu trắng, sau đó rửa lại bằng nước sạch thì để ra rổ cho ráo nước, sau đó dùng dao khía vài đường lên trên da để thịt được nhanh ngấm ra vị hơn.
Pha chế phần sốt ướp thịt chim: cho 2 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê ớt và tỏi đã giã nhuyễn, 1 muỗng sả băm nhuyễn, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu điều, 1/2 muỗng bột nghệ vào chén nhỏ rồi dùng muỗng trộn đều cho các gia vị tan hết và tạo thành hỗn hợp sền sệt.
Khi chim trĩ đã ráo cho vào tô lớn sau đó cho sốt ướp chim trĩ lên trên vào ướp thịt chim trĩ, lưu ý bạn cần xoa đều hỗn hợp này lên mình chim trĩ để cho dễ thấm đều gia vị hơn. Sau khi bạn ướp chim trĩ bạn để khoảng 3 giờ để ngấm đều gia vị hơn nữa hoặc có thể để ướp qua đêm bằng cách giữ chim trĩ trong ngăn mát tủ lạnh. Công đoạn này là công đoạn then chốt để cách làm chim trĩ nướng muối ớt thêm hoàn hảo đấy.
Mở lò nướng ở 200 độ C, trạng thái 2 lửa trước 10 phút, trong lúc chờ lò nóng sẵn bạn cho chim trĩ vào khay đã có lót giấy bạc sẵn rồi cho vào lò nướng trong khoảng 30 phút. Cứ cách khoảng 10 phút, bạn lấy chim trĩ ra phết nước sốt lại 1 lần, khi hết 30 phút bạn lấy ra phết nước sốt lại lần nữa, rồi nướng thêm khoảng 20 phút nữa thì lấy chim trĩ ra ngoài.
Nếu có lò than, thì nên nướng thịt chim trĩ trên lò than hoa, đảo đều tay cho chim trĩ không bị cháy, chim trĩ nướng than hoa sẽ rất ngon.
Thành phẩm là mẹt chim trĩ nướng muối ớt vàng ươm hấp dẫn vô cùng. Chỉ với những thao tác đơn giản là các bạn đã hoàn thành món trĩ nướng muối ớt cực đỉnh rồi đấy. Giờ chỉ việc chặt sản phẩm ra và thưởng thức ngay cùng muối ớt chanh hoặc muối tiêu chanh. Quá đơn giản quá hấp dẫn, lên kế hoạch thực hiện ngay thôi nào.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!