Một trong những món ăn đặc sản của vùng miền Nghệ được ưa chuộng trên toàn quốc là cháo lươn. Hương vị của món ăn này có đặc trưng là thơm, cay nồng kèm theo thịt lươn vàng óng ngập đầy các loại gia vị đậm đà. Thưởng thức cháo lươn trong những ngày mưa thì thật tuyệt vời.
Cháo lươn tuy mộc mạc nhưng hương vị nồng nàn khó quên. Ảnh: Internet
Bạn cần hiểu cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chuẩn bị sạch sẽ để có thể nấu được món cháo lươn Nghệ An thơm ngon. Điều đặc biệt quan trọng đối với món ăn này là sử dụng hành tăm (củ nén) làm nguyên liệu không thể thiếu.
Giá trị dinh dưỡng của lươn thật sự đáng được quan tâm.
Bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, ăn thịt lươn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, mỗi 100g thịt lươn chứa:
Thịt lươn ngon, bổ và là vị thuốc tốt. Ảnh: Internet
Lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất so với hến, tôm và cua đồng. Thịt lươn được chọn làm thực phẩm bổ dưỡng cho người già, trẻ em và người bệnh. Ngoài ra, nó cũng là một loại thuốc chữa bệnh tiêu chảy, phong thấp, trĩ và suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, thịt lươn có tính hàn nên phụ nữ có thai không nên ăn.
Việc chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và tiến hành các bước sau đây là điều khá đơn giản để nấu cháo lươn Nghệ An.
Nguyên liệu
Các nguyên liệu chính trong món cháo lươn. Ảnh: Internet
Các bước thực hiện
Sơ chế lươn và các nguyên liệu khác
Để làm cho lươn trở nên sạch sẽ, hãy đặt nó vào một cái thau và rót nước sôi vào. Sau đó, hãy cắt bỏ phần đầu và làm sạch ruột của lươn trước khi thoa muối hạt, nước cốt chanh hoặc giấm lên thân để loại bỏ hoàn toàn nhớt. Cuối cùng, hãy rửa lươn bằng nước nhiều lần để đảm bảo sự sạch sẽ.
Trong quá trình lấy lươn ra để nguội, hãy gỡ phần thịt và đặt vào một bên. Tiếp theo, đặt phần xương còn lại vào nồi và thêm một lượng nước vừa đủ cùng với 1/2 muỗng cà phê muối. Hãy nấu trong khoảng 15 – 20 phút để lấy nước dùng cho việc nấu cháo. Sau đó, hãy cho lươn vào nồi và luộc cùng với vài lát gừng hoặc nghệ.
Các bước sơ chế và chế biến lươn. Ảnh: Internet
Gạo nếp, gạo tẻ rửa sạch và phơi khô.
Bằng cách đập hành tăm, sau đó bóc vỏ và băm nhỏ hành tím.
Nghệ tươi được lột vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn để lấy nước cốt.
Sau khi được vệ sinh và thái lát, hạt tiêu sừng có thể pha trộn với 4 muỗng canh nước mắm thơm ngon để ăn kèm với bát cháo.
Lá hành và rau răm sau khi hái cần được rửa kỹ, cắt nhỏ và giữ phần đầu hành nguyên vẹn.
Thực hiện nấu cháo
Cho gạo đã rang vàng thơm vào nồi nước xương lươn cùng với một muỗng cà phê muối, một nửa muỗng cà phê bột ngọt và ba muỗng cà phê hạt nêm. Phải nấu với lửa nhỏ để cháo được nhừ và thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy khét ở phần đáy nồi và vớt bọt nổi trên mặt.
Rang gạo và nấu cháo. Ảnh: Internet
Xào lươn
Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, cho hành tím và hành tăm vào phi thơm, sau đó cho thịt lươn vào xào. Thêm gia vị gồm 2 muỗng nước cốt nghệ, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Khuấy đều khoảng 5 phút để lươn chín và thấm đều gia vị. Sau đó, đây là cách nấu cháo lươn thơm ngon, hấp dẫn, đặt chảo lên bếp.
Xào lươn với gia vị cho thấm. Ảnh: Internet
Thành phẩm và thưởng thức
Pha trộn rắc hành lá, rau răm thái nhỏ và pha chút tiêu xay để tăng thêm hương vị. Sau đó, đổ cháo vào tô, cho lươn xào lên và rưới thêm một ít nước sốt. Thưởng thức ngay khi còn nóng để tận hưởng hương vị đậm đà của món cháo lươn thơm ngon. Món cháo lươn hấp dẫn đã hoàn thành.
Cháo lươn trộn đều, thưởng thức khi còn nóng, vừa ăn vừa hít hà vì vị cay nồng hấp dẫn. Ảnh: Internet
Lưu ý
Tìm hiểu và chế biến lươn kỹ càng để không gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Cách chọn lươn tươi ngon
Để đảm bảo cháo lươn thơm ngon hơn so với lươn nuôi, bạn nên mua lươn đồng tại các cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc hệ thống siêu thị lớn. Phần lưng của lươn đồng thường có màu hơi đen và có bụng vàng, đây là đặc điểm nhận dạng của loại lươn này.
Để đảm bảo thực phẩm tươi ngon và giàu dinh dưỡng, nên lựa chọn lươn còn sống. Ưu tiên các con lươn có kích thước vừa phải để tiện lợi cho việc chuẩn bị và đảm bảo thịt đàn hồi và ngon miệng.
Lươn ngon là lươn to, dài vừa phải, lưng đen, bụng vàng ánh. Ảnh: Internet
Hãy cùng tham gia vào nhà bếp và thể hiện khả năng nấu nướng của bạn bằng món ăn ngon để thưởng thức cùng gia đình. Bạn có thể nấu cháo lươn Nghệ An, một món đặc sản miền Trung với chỉ 3 bước đơn giản.
Tìm hiểu ngay các khóa học nấu ăn tại DTBTAAu để cập nhật thêm những bí quyết nấu cháo lươn thơm ngon và nhiều món ăn khác. Điền thông tin vào mẫu đăng ký bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện các món ăn đặc biệt này!
Xin vui lòng đánh giá bài viết để chúng tôi có thể cải thiện dịch vụ cho bạn!
Tân Nguyễn được xem là một trong những chuyên gia đầu bếp hàng đầu tại Việt Nam. Ông mong muốn các bạn có thể tự tay nấu được bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng, nhờ 4 năm kinh nghiệm và việc chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm của mình.
Theo theo dõi các bài viết của Nguyễn Tân thông qua các kênh:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!