Chất điều vị là gì? Có trong thực phẩm nào và có gây hại cho sức khoẻ?

Chất điều vị là gì? Tác dụng như thế nào? Thực phẩm nào chứa chất điều vị và có gây hại cho sức khoẻ không? Cùng giải đáp các thắc mắc này ngay sau đây.

Chất điều vị là tên gọi dễ dàng thấy được trong thành phần của các loại gia vị và thực phẩm như hạt nêm, bột ngọt, mì ăn liền, nước tương,… Nhưng không phải ai cũng hiểu về chất này. Tham khảo bài viết dưới đây để biết chất điều vị là gì? có an toàn khi sử dụng không nhé.

1Chất điều vị là gì?

Chất điều vị là một nhóm chất được sử dụng để tăng vị thơm ngon của thực phẩm và các món ăn, hàng ngày chúng ta thường xuyên sử dụng như bột ngọt, hạt nêm và các phụ gia khác để nêm nếm các món ăn đều được gọi chung là chất điều vị.

Bạn Đang Xem: Chất điều vị là gì? Có trong thực phẩm nào và có gây hại cho sức khoẻ?

Chất điều vị có rất nhiều loại và được quy định bằng các mã số thay cho tên của chúng, các mã phổ biến nhất là từ 620 đến 635.

2Chất điều vị có trong thực phẩm, gia vị nào?

Chất điều vị có trong thực phẩm nào

Đa số trong các loại gia vị như bột ngọt, hạt nêm, nước tương,… điều có chứa chất điều vị.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn, mì ăn liền, trong một số loại nước giải khát cũng có chứa chất điều vị.

Để biết sản phẩm nào có chứa chất điều vị, chỉ cần xem trên thành phần trong tem dán trên sản phẩm là sẽ biết được.

Xem Thêm : Bài toán chơi hụi: Vừa cho vay vừa làm người đi vay | Max

Xem trên thành phần để biết chất điều vị

3Chất điều vị có gây hại cho sức khoẻ?

Chất điều vị có gây hại sức khoẻ

Chất điều vị có tác dụng chính là tăng vị cho món ăn, kích thích vị giác để ăn ngon miệng hơn.

Chất điều vị không có chứa dinh dưỡng vì nếu sử dụng phải các sản phẩm có hàm lượng chất điều vị cao trong thời gian dài sẽ gây hại đến sức khoẻ, và có khả năng gây ung thư.

Tuy nhiên với các loại gia vị, thực phẩm có thương hiệu nổi tiếng và mua ở các siêu thị, cửa hàng, hệ thống lớn, uy tín thì bạn có thể yên tâm vì những nơi đây đã được kiểm tra nghiêm ngặt để luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Chất điều vị chỉ gây hại đến sức khoẻ khi lạm dụng quá nhiều, mua phải sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Để tốt cho sức khoẻ thì nên hạn chế sử dụng các chất điều vị trong chế biến món ăn nhất là bột ngọt, hạt nêm.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách nấu lá trà tươi ngon, không bị mất chất | Plantrip Cha

>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu về hạt điều, giá trị dinh dưỡng, công dụng của hạt điều

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về chất điều vị, từ đó sử dụng một cách hợp lý và không dùng sản phẩm kém chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình. Đừng quên xem thêm những bài viết về các loại thực phẩm như hạt điều, hạt dẻ,..trên Bách hóa XANH nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>> Những nguy hiểm ẩn giấu trong các gia vị bạn đang ăn hàng ngày

>> Tác hại của bột ngọt giả và cách nhận biết bột ngọt thật, giả

>> Cách sử dụng hạt nêm đúng cách

Mua gia vị các loại để nấu ăn tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Công Nghệ

Recommended For You