Casual là một thuật ngữ thường dùng để chỉ vị trí nhân viên trong nhà hàng – khách sạn. Có phải bạn đang thắc mắc Casual là gì? Ai là người có thể trở thành Casual và công việc của một nhân viên Casual như thế nào đúng không? Nếu vậy, hãy theo chân Chefjob, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay bây giờ.
Nếu nhân viên Lễ tân được ví von là hình ảnh đại diện của nhà hàng, khách sạn; các Đầu bếp là hậu phương thầm lặng mang đến hương vị tuyệt hảo hay nhân viên Buồng phòng là người nắm giữ giấc ngủ ngọt ngào cho khách hàng thì nhân viên Casual cũng có vai trò góp phần tạo nên chất lượng dịch vụ tại nhà hàng, khách sạn đó. Với những người trong ngành thì Casual không còn quá xa lạ, nhưng với những ai chưa có dịp tìm hiểu hoặc mới chập chững tham gia vào lĩnh vực dịch vụ này thì Casual vẫn còn khá lạ lẫm. Casual là gì và tất thảy những điều cần biết xung quanh nhân viên Casual trong nhà hàng – khách sạn, bạn sẽ được Chefjob bật mí.
Khi nhà hàng, khách sạn tổ chức tiệc thì vai trò của Casual được thể hiện rõ nhất – Ảnh: Internet
Casual là gì?
Casual là một thuật ngữ để chỉ những nhân viên phục vụ bàn bán thời gian cho các tiệc cưới, hội nghị hoặc bộ phận bếp. Tại các nhà hàng – khách sạn có dịch vụ tổ chức hội nghị hoặc tiệc cưới, họ thường dùng giải pháp hiệu quả nhất để vừa tiết kiệm chi phí chi trả cho nhân viên, vừa đảm bảo chất lượng cũng như số lượng nhân viên phục vụ khách hàng trong các dịp này chính là thuê nhân viên Casual.
Ai có thể đảm nhận công việc của một Casual?
Việc làm Casual tại nước ta rất phổ biến, nhất là khi nhu cầu sử dụng nhà hàng – khách sạn tổ chức tiệc cưới của các cặp đôi đang có xu hướng tăng lên. Chính điều này cũng đã mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho những ai muốn tham gia vào ngành Nhà hàng – Khách sạn và kiếm thêm thu nhập.
Vì tính chất bán thời gian và các tiệc cưới, hội nghị thường rơi vào dịp cuối tuần nên các sinh viên là những người thích hợp nhất để làm công việc này. Họ vừa có sự năng động, nhanh nhẹn của tuổi trẻ, vừa sắp xếp thời gian ổn định cho việc học và làm thêm nên sinh viên cũng chính là ứng viên mà các nhà hàng – khách sạn nhắm tới mỗi khi có nhu cầu tuyển dụng.
Sinh viên là những ứng viên thích hợp nhất cho vị trí này – Ảnh: Internet
Nhu cầu và mức lương nhân viên Casual tại các nhà hàng – khách sạn
Nhu cầu việc làm Casual tại các nhà hàng, khách sạn hoàn toàn khác nhau, bởi điều này còn phụ thuộc vào quá trình kinh doanh của nhà hàng và thời điểm mùa cưới – lúc mà nhu cầu đặt phòng tổ chức tiệc cưới của các cặp đôi tăng cao. Hầu như các nhà hàng – khách sạn đều có nhu cầu tuyển nhân viên Casual quanh năm, nhưng số lượng nhiều nhất rơi vào khoảng thời gian từ tháng 08 đến tháng 02 âm lịch (trùng với mùa cưới). Hiện nay, nhu cầu lựa chọn nhà hàng – khách sạn tổ chức tiệc cuối năm của các doanh nghiệp cũng tăng lên, chính vì thế, số lượng tuyển dụng nhân viên Casual thời điểm này cũng tăng lên đáng kể.
Mức lương mà một nhân viên Casual nhận được tại các nhà hàng – khách sạn dao động từ 70.000 – 110.000 đồng/tiệc và bao một bữa ăn đối với tiệc trong nhà. Đối với tiệc ngoài trời, nhân viên Casual sẽ nhận được mức lương là 240.000 – 260.000 đồng/ngày kèm mức hỗ trợ chi phí đi lại. Sau một ngày kết thúc tiệc, nhân viên Casual sẽ được nhận lương của mình ngay.
Đây chỉ là mức lương cơ bản của một nhân viên Casual, nếu như bạn đăng ký việc làm Casual thường xuyên với nhà hàng – khách sạn, bạn sẽ nhận được mức thu nhập cao hơn, bao gồm cả tiền tip từ khách. Nếu làm tốt và có kinh nghiệm, vị trí trưởng nhóm Casual sẽ thuộc về bạn đấy.
Tùy vào từng loại tiệc mà mức lương của nhân viên Casual cũng khác nhau – Ảnh: Internet
Công việc của một nhân viên Casual trong nhà hàng – khách sạn
Công việc chính của một nhân viên Casual phục vụ tiệc tại nhà hàng – khách sạn chính là phục vụ đồ uống, dọn những bát đĩa ly đã sử dụng để thực khách cảm thấy thoải mái trên bàn ăn. Ngoài ra, nhân viên Casual còn có nhiệm vụ thực hiện các yêu cầu của khách trong buổi tiệc trong phạm vi trách nhiệm của mình. Nếu xảy ra các vấn đề phát sinh mà nhân viên Casual không thể trực tiếp xử lý thì cần báo ngay cho trưởng nhóm hoặc quản lý để giải quyết.
Mỗi nhân viên Casual sẽ được phân công phụ trách vào một hoặc một số bàn khác nhau. Sau khi kết thúc buổi tiệc, họ cũng là người sẽ chịu trách nhiệm dọn dẹp bàn và vệ sinh sạch sẽ khu vực của mình. Nhiệt tình, nhanh nhẹn, tác phong chuyên nghiệp, vui vẻ, trách nhiệm,… chính là những yêu cầu cần có của một nhân viên Casual.
Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn sẽ hiểu được Casual là gì và công việc của họ ra sao. Nếu muốn tham gia vào ngành Nhà hàng – Khách sạn thì Casual chính là bước đi đầu tiên mà bạn nên thử sức để học hỏi và trau dồi cho mình thật nhiều kiến thức lẫn kỹ năng. Truy cập chefjob.vn để xem nhiều việc làm lễ tân hấp dẫn nhé
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!