Đó là mùi vị rất khó diễn tả của nước canh cá liệt – một nồi canh ngon, ngọt đến không ngờ mà mẹ đã nấu. Hương vị đậm đà này kết hợp chút sảng khoái và mặn mòi của đại dương, cùng với sự hỗ trợ của quả cà chua và mùi thơm.
Món bát canh “cá liệt ăn rất ngon” (cá liệt hầm cùng với khế).
Các món ăn truyền thống xứ Quảng như bánh trái, hoa quả và thịt là những món không thể thiếu trong bữa cúng “cơm bữa” dành cho ông bà trong những dịp đã rước ông bà tại làng chài An Bàng (phường Cẩm An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) – quê hương của tôi. Ngoài những món trên, cá biển cũng là một lựa chọn ưa thích. Cá biển có vị thơm ngon đặc trưng và đóng vai trò quan trọng trong bữa cúng này.
Khi ghé thăm các làng quê ven biển trong mùa xuân, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn từ các loại cá biển tươi ngon như cá mú, cá cu, cá lạt, cá nhồng và cá khoai. Mặc dù cá liệt ít thịt và nhiều xương, nhưng nó vẫn được nhiều người yêu thích bởi thịt béo, ngọt và hương vị đậm đà.
Cá hoả thịt giá cả phải chăng được bày bán tại chợ nông thôn.
Thường thì mùa săn cá liệt bắt đầu từ tháng Chín âm lịch và kéo dài đến đầu mùa xuân, theo những người đàn ông đi đánh bắt cá ở quê tôi kể lại. Cá liệt có thân thon dài lấp lánh ánh sáng bạc và thường sinh sống ở các khe đá sâu, đặc biệt là tại khu vực biển Cù Lao Chàm.
Có nhiều thể loại cá khác nhau như: cá liệt búa, cá liệt nhớt, cá liệt chỉ vàng… Các loại cá liệt nhỏ bao gồm: cá liệt ông già, cá liệt bầu, cá liệt bướm… Cá liệt có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu canh, kho, chiên, nướng… Tất cả đều có hương vị thơm ngon.
Mỗi dòng cá liệt đều có hương vị đặc trưng riêng, và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, theo lời má tôi, canh cá liệt là món ngon nhất. Lời má tôi đã từng nói với tôi điều này khi tôi còn bé.
Xay nhuyễn, thành viên và rán vàng cá nhỏ nhiều xương. Luộc canh với cà pháo, thơm (thanh long), chanh hoặc lá giang, lá me chua để có món canh thơm ngon. Nấu với thơm và cà pháo sẽ rất “vừa miệng”.
Thành phần chính để nấu canh cá liệt với cà chua.
Sau đây là món kho cá được mẹ chế biến, đặc biệt là cá liệt rất ngon: Mẹ đã làm sạch cá liệt (không cần lấy ruột vì ruột cá liệt khá sạch và còn mang bụng trứng. Người ở vùng biển thường yêu thích phần này vì hương vị thơm ngon, béo ngậy và mang đến cảm giác ngon miệng). Sau đó, cá được phơi khô và ướp với các gia vị như đường, nước mắm, mì chính và tiêu bột…
Khi chế biến cá, mẹ đã đun nấu với lửa nhỏ, cho đến khi nước sôi, con cá được uốn cong và phủ đầy hạt tiêu. Món cá kho tiêu được trình bày trên đĩa cùng với rau lang luộc hoặc canh mướp nấu tép tươi, cả nhà đều khen ngon miệng. Món ăn đơn giản này thật sự hấp dẫn!
Phương pháp nướng cá liệt mộc với “hương khói” mang đến hương vị thơm ngon. Sau khi làm sạch, cá liệt được đặt trên một vỉ sắt và được nướng trên lửa than hồng. Mỗi con cá được quay đều trên vỉ, khiến mỡ cá chảy ra và trở nên chín vàng thơm ngon.
Sắp xếp cá đã nướng lên đĩa, cùng với nước mắm hảo hạng và rau quả tươi ngon. Không biết bao giờ mới ăn đủ vì yêu thích nhai rau tươi. Khi có nhiều cá, rửa sạch và ướp gia vị rồi phơi khô, dùng để làm món ăn nhậu khi cha tôi trở về từ đại dương.
Điểm đặc trưng của người dân quê tôi là món canh được chế biến từ cá liệt và lá me non. Thường thì mẹ tôi sẽ hái lá me non, rửa sạch, tuốt lá, vẩy ráo nước và vò nhẹ để nấu canh.
Làm nóng nước đến khi sôi. Sau đó, thêm dầu ăn cùng với hành tím băm nhỏ để tăng hương vị. Khi nước đã sôi, cho cá liệt đã được chuẩn bị vào và gia vị như muối, bột ngọt, đường và ớt tươi được thêm vào. Hạ lửa nhỏ và đun trong khoảng ba phút. Sau khi thấy nước sôi trở lại, cho lá me vào và tắt bếp.
Nồi nấu canh cá liệt với lá me non đã được mẹ chuẩn bị và trang trí bằng các loại gia vị phù hợp. Sau khi nấu xong, món canh được múc ra tô và nên ăn nóng để cảm nhận hương vị tuyệt vời. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm chén mắm dầm ớt xiêm.
Bát canh cá nhiều xương được nấu cùng với quả cà chua.
Món canh cá liệt nấu cùng cà chua thơm ngon được mẹ nấu như sau:.
Sau khi nước sôi, mẹ thả vài trái ớt tươi giã nhuyễn vào nồi, sau đó đưa cá đã được rửa sạch và ướp gia vị vào. Sau khi vớt bọt, mẹ cho cà chua, rau thơm và quả khế đã được cắt nhỏ vào nồi.
Dừng lửa trước khi thả hành ngò vào thức ăn và rải thêm một chút tiêu. Khi cho cá vào, giảm lửa để giữ nước và tránh làm vỡ con cá. Sau đó, chờ nước sôi trở lại vài phút trước khi thêm gia vị.
Với một tô nước canh ngọt ngào đến không ngờ, mẹ đã chế biến món canh cá liệt. Vị của nó rất khó mô tả với chút thanh khiết và mặn mà của biển cả. Bên cạnh đó là sự hỗ trợ của cà chua và mùi thơm, tạo nên một hương vị đậm đà khó tả.
Khi dùng bữa, thường lấy cá liệt đã được nấu canh để riêng. Sau đó, lấy từng con và cho vào chén, sau đó thêm chén nước mắm ngon có thêm vài lát ớt xanh để tạo thành một chấm. Rất ngon miệng.
Thành phần chính để nấu canh cá liệt với cà chua.
Cá liệt được bày trí đẹp mắt với sắc trắng ngà của thịt cá, sắc vàng tươi sáng của trái thơm, sắc đỏ tươi của quả cà chua và sắc xanh non của lá hành ngò.
Quyến rũ đặc biệt trở thành khó chịu và nóng bức khi mẹ nấu canh cá liệt với hương vị kết hợp giữa chua chua của thơm, cà, vị béo ngậy và đậm đà của cá liệt, cùng với mùi thơm của rau hành và ngò.
Mỗi khi nhắc đến món súp cá liệt kia, tôi luôn cảm thấy tiếc nuối và ao ước ngày xuân ở bên mẹ được kéo dài lâu hơn. Dù đã trải qua rất nhiều năm, tôi đã cố gắng nấu lại món súp đó theo công thức của mẹ nhiều lần, nhưng không bao giờ có thể sánh bằng cách mẹ nấu. Khi tôi trưởng thành hơn một chút.
Theo TTO.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!