Thay thế việc mua sẵn, nhiều người Việt, đặc biệt là dân Sài Gòn, có thói quen tự chế xíu mại – món ăn quen thuộc luôn có mặt trong các bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, hôm nay Món Ăn Ba Miền sẽ tiết lộ cho chị em nội trợ cách làm xíu mại không dùng cà chua tại nhà thơm ngon và dinh dưỡng. Nếu bạn quan tâm, xin hãy tham khảo công thức chi tiết.
Hướng dẫn chi tiết cách làm xíu mại không cà chua
Cách làm xíu mại không có cà chua thơm ngon và dinh dưỡng là như sau. Để tạo ra những món ăn ngon miệng, người thực hiện cần phải sử dụng công thức thích hợp để tạo ra những món ăn ngon.
Nguyên liệu
Cách làm
Quy trình chế biến xíu mại bao gồm các giai đoạn sau đây:
Bước 1:.
Đem tôm hấp trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút, sau đó bóc vỏ và tách phần đầu của tôm ra. Tiếp theo, chia tôm thành các miếng nhỏ có hình dạng giống như hạt lựu.
Bước 2:.
Bạn sử dụng 1 chiếc tô lớn rồi lần lượt bỏ các nguyên liệu làm xíu mại không cà chua vào tô.
Khuấy đều các thành phần với nhau rồi ngâm chúng trong vòng 15 phút.
Bước 3:.
Trong thời gian ngâm nguyên liệu, bạn có thể làm nước sốt xíu mại bằng công thức sau đây:
Bước 4:.
Sau đó, bạn cắt thịt viên xíu mại đã được ướp gia vị thành từng miếng nhỏ. Nếu muốn món xíu mại mềm và không bể vụn, bạn có thể pha thêm một chút bột bắp vào. Bạn tiếp tục thực hiện cho tới khi hết thịt ướp đã chuẩn bị.
Bước 5:.
Thịt viên được cho vào chảo và đun chín trong nước sốt. Trong quá trình đun, bạn tiếp tục rưới nước sốt lên thịt viên để giúp cho thịt mềm hơn. Cách thực hiện này không phải ai cũng biết và rất hiệu quả. Sau khi đun 10 phút, bạn hãy cho hành lá và tiêu xay vào chảo. Như vậy, món xíu mại không cà chua thơm ngon của bạn đã hoàn tất.
Lưu ý khi làm xíu mại
Thịt phần lưng là sự lựa chọn tuyệt vời để tạo ra món xíu mại bởi vì có một ít chất béo. Nên tìm những con tôm còn sống để tự làm sạch. Để làm xíu mại theo phong cách nổi tiếng của Đà Lạt, tôm được tưới để thịt tươi và thơm ngon hơn.
2. Xíu mại ăn kèm gì?
Hầu hết mọi người hay chuẩn bị miếng xíu mại kèm bánh mì để ăn sáng. Xíu mại tuyệt vời khi kết hợp với cơm nóng hoặc bánh mì.
Bạn có thể làm xíu mại theo nhiều công thức khác ngoài cách không cà chua. Tiêu biểu như làm xíu mại.
Xíu mại chay
Để chuẩn bị xíu mại chay, trước hết bạn phải chuẩn bị các nguyên liệu.
Sau đó, khi đã rửa sạch cuống quả cà tím và thu thập đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành chia quả cà tím thành những miếng nhỏ. Loại bỏ vỏ hành tây, cắt bỏ rễ và thái nhỏ.
Cách thực hiện món xíu mại chay gồm những bước sau đây:
Bạn có thể thưởng thức kèm bánh mì để bữa ăn đa dạng hơn cho cả gia đình, đây là cách làm xíu mại ngon và dễ dàng.
Xíu mại hấp
Nguyên liệu.
Cách làm xíu mại hấp cũng tương tự như nhiều cách làm xíu mại bánh mì,…Tuy nhiên nguyên liệu cần gồm có:.
Tiền xử lý nguyên liệu.
Chế biến món nhân xíu mại.
Chế biến nước sốt.
Gói – hấp xíu mại
Bạn trộn đều nhân và giò sống với nhau. Các lá hoành thắn bạn cắt thành hình tròn, vo viên nhân đặt vào giữa rồi gói lại. Cuối cùng hấp xíu mại trong 15 phút sẽ có ngay món xíu mại hấp thơm ngon khó cưỡng.
Xíu mại trứng cút
Về món xíu mại trứng cút, cách chế biến rất đơn giản.
Nguyên liệu.
Cách làm.
Bạn bóc vỏ cụ đầu và rửa sạch. Sau đó thái củ đậu thành từng lát nhỏ giống như hạt lựu. Cắt bỏ rễ của hành tây và thái hành tây thành từng miếng nhỏ. Luộc chín quả trứng cút rồi bóc sạch vỏ bên ngoài.
Tiếp theo, bạn cho thịt xay nhuyễn, giò sống, củ hành vào tô và trộn đều với ½ muỗng canh muối tinh, 1 muỗng canh mì chính, 1 muỗng canh đường kính, 1 muỗng canh hạt tiêu xay. Sau đó, bạn thêm ½ muỗng canh nước mắm, một chút dầu ăn, hành và tỏi đã xay nhuyễn và trộn đều các nguyên liệu này. Ướp hỗn hợp trong 15 – 20 phút. Tiếp theo, bạn lấy thịt ướp và dàn mỏng rồi đặt trứng cút vào, gói lại và hấp trong khoảng 15 phút cho đến khi thịt chín và thơm ngon.
Để tạo ra nước sốt ngon hòa quyện, bạn rửa sạch quả cà chua, bỏ vỏ và cắt thịt thành những miếng nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đun nóng một chút dầu ăn. Tiếp đó, cho hành tỏi vào phi thơm và đổ cà chua vào chảo rồi đảo đều. Sau đó, trộn 1 ít bột năng với nước và cho vào chảo. Cuối cùng, thêm gia vị cho vừa khẩu vị.
Sau khi hấp chín một chút, đặt viên thịt vào chảo sốt và đun nhỏ lửa để nước sốt thấm đều vào thịt. Cuối cùng, thưởng thức món ăn ngon lành.
Xíu mại sốt cà
Nếu ai yêu thích xíu mại với sốt cà chua, thì không nên bỏ qua hướng dẫn công thức dưới đây.
Nguyên liệu:.
Sơ chế nguyên liệu:
Cách làm:
Kết luận
Không có gì quá phức tạp để tự tay làm xíu mại không cà chua thơm ngon tại nhà. Do đó, mong rằng sau khi tham khảo các bí quyết được chia sẻ ở đây, bạn có thể thực hiện được dễ dàng. Bên cạnh đó, Món Ăn Ba Miền cũng cung cấp cho bạn một số công thức khác để nấu xíu mại thơm ngon. Tùy vào sở thích và nhu cầu, bạn có thể lựa chọn công thức phù hợp để nấu cho cả gia đình.
Chào các bạn! Tôi là Vương, một đầu bếp có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực. Tôi từng làm việc tại nhiều nhà hàng nổi tiếng tại TP.HCM, bao gồm nhà hàng ẩm thực quê hương và nhà hàng Việt Nam House, với chuyên môn chính là Ẩm thực Việt Nam. Hiện nay, tôi đang làm việc tại Nén Restaurant và là một chuyên gia sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với độc giả, giúp các bạn có thể tìm thấy cảm hứng và niềm vui khi vào bếp. Những mẹo nấu ăn, kinh nghiệm chọn nguyên liệu và cách trang trí món ăn đẹp mắt của tôi sẽ được chia sẻ qua các bài viết trên Món ăn 3 miền.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!