Cẩm nang nội trợ: Cách làm xíu mại không cà chua thơm ngon

Thay thế việc mua sẵn, nhiều người Việt, đặc biệt là dân Sài Gòn, có thói quen tự chế xíu mại – món ăn quen thuộc luôn có mặt trong các bữa ăn hàng ngày. Vì vậy, hôm nay Món Ăn Ba Miền sẽ tiết lộ cho chị em nội trợ cách làm xíu mại không dùng cà chua tại nhà thơm ngon và dinh dưỡng. Nếu bạn quan tâm, xin hãy tham khảo công thức chi tiết.

Hướng dẫn chi tiết cách làm xíu mại không cà chua

Cách làm xíu mại không có cà chua thơm ngon và dinh dưỡng là như sau. Để tạo ra những món ăn ngon miệng, người thực hiện cần phải sử dụng công thức thích hợp để tạo ra những món ăn ngon.

Khám phá phương pháp làm xíu mại không dùng cà chua.
Khám phá cách làm xíu mại không cà chua

Nguyên liệu

  • Thịt lợn băm: 400g.
  • Tôm tươi: 100g tôm tươi tươi ngon.
  • Các thành phần khác bao gồm: Kích thước, chất tạo ngọt, muối biển, dầu thực vật, tiêu bột, ớt tươi, tỏi Tây, rau thơm,…
  • Cách làm

    Quy trình chế biến xíu mại bao gồm các giai đoạn sau đây:

    Bước 1:.

    Đem tôm hấp trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút, sau đó bóc vỏ và tách phần đầu của tôm ra. Tiếp theo, chia tôm thành các miếng nhỏ có hình dạng giống như hạt lựu.

    Bước 2:.

    Bạn sử dụng 1 chiếc tô lớn rồi lần lượt bỏ các nguyên liệu làm xíu mại không cà chua vào tô.

  • Thịt lợn xay.
  • Tôm Thái nhỏ bé.
  • Hai muỗng: Đường kính, dầu ăn, bột ngọt.
  • 1 thìa: Muối biển, hạt tiêu đen.
  • Khuấy đều các thành phần với nhau rồi ngâm chúng trong vòng 15 phút.

    Bước 3:.

    Trong thời gian ngâm nguyên liệu, bạn có thể làm nước sốt xíu mại bằng công thức sau đây:

  • Tỏi và hành sau khi lột vỏ được xay nhuyễn.
  • Loại bỏ cuống của ớt sau đó chia nhỏ thành các mảnh nhỏ.
  • Thêm dầu ăn vào chảo để phi thơm hành, tỏi.
  • Cho vào chảo một thìa bột năng, hai thìa dầu mè và ba thìa muối tinh.
  • Thêm 200ml nước dùng vào và đun sôi.
  • Cho thêm gia vị như bột ngọt, đường, ớt, tiêu.
  • Hãy đun nước sốt cho đến khi nó đặc lại.
  • Sau khi thêm một chút ớt và ngò vào, hãy tắt bếp để có được nước sốt ngon.
  • Làm nước sốt đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng để tăng thêm hương vị cho món ăn, và còn giúp cho món ăn trở nên đậm đà hơn và hấp dẫn hơn đối với các thực khách.
    Làm nước sốt

    Bước 4:.

    Sau đó, bạn cắt thịt viên xíu mại đã được ướp gia vị thành từng miếng nhỏ. Nếu muốn món xíu mại mềm và không bể vụn, bạn có thể pha thêm một chút bột bắp vào. Bạn tiếp tục thực hiện cho tới khi hết thịt ướp đã chuẩn bị.

    Bước 5:.

    Thịt viên được cho vào chảo và đun chín trong nước sốt. Trong quá trình đun, bạn tiếp tục rưới nước sốt lên thịt viên để giúp cho thịt mềm hơn. Cách thực hiện này không phải ai cũng biết và rất hiệu quả. Sau khi đun 10 phút, bạn hãy cho hành lá và tiêu xay vào chảo. Như vậy, món xíu mại không cà chua thơm ngon của bạn đã hoàn tất.

    Lưu ý khi làm xíu mại

    Thịt phần lưng là sự lựa chọn tuyệt vời để tạo ra món xíu mại bởi vì có một ít chất béo. Nên tìm những con tôm còn sống để tự làm sạch. Để làm xíu mại theo phong cách nổi tiếng của Đà Lạt, tôm được tưới để thịt tươi và thơm ngon hơn.

    2. Xíu mại ăn kèm gì?

    Hầu hết mọi người hay chuẩn bị miếng xíu mại kèm bánh mì để ăn sáng. Xíu mại tuyệt vời khi kết hợp với cơm nóng hoặc bánh mì.

    Xíu mại là món ăn truyền thống của Trung Quốc, thường được ăn kèm với nước chấm hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị và độ ngon.
    Xíu mại ăn kèm gì?

    Bạn có thể làm xíu mại theo nhiều công thức khác ngoài cách không cà chua. Tiêu biểu như làm xíu mại.

    Xíu mại chay

    Để chuẩn bị xíu mại chay, trước hết bạn phải chuẩn bị các nguyên liệu.

  • Trong món ăn này có cà tím, hành tây, củ boa-rô băm nhỏ, hành ngò băm nhỏ và hạt tiêu đen.
  • Dầu dừa, muối biển, trứng luộc, bánh mì nát, mì ý và nước sốt cà chua.
  • Sau đó, khi đã rửa sạch cuống quả cà tím và thu thập đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành chia quả cà tím thành những miếng nhỏ. Loại bỏ vỏ hành tây, cắt bỏ rễ và thái nhỏ.

    Cách thực hiện món xíu mại chay gồm những bước sau đây:

  • Đặt chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn vào, đun nóng.
  • Đặt cà tím vào chảo và xào cho đến khi chín.
  • Tiếp tục thêm 1/4 phần nước vào.
  • Cho thêm các gia vị: 1 ít muối tinh, hạt tiêu xay rồi đảo đều trong 15 phút rồi múc ra tô.
  • Bạn tiếp tục rang hành tây, hành bóng – rô trong 5 phút.
  • Đưa thêm đậu trắng và ngò vào và trộn đều lên.
  • Sau khi thêm gia vị phù hợp, món ăn sẽ hoàn thành.
  • Kết hợp cà tím, đậu trắng và bánh mì đã nghiền nhuyễn vào một bát lớn, đều đặn. Sau đó, tạo hình từ hỗn hợp thành những viên nhỏ và nướng trong vòng 30 phút.
  • Bạn có thể thưởng thức kèm bánh mì để bữa ăn đa dạng hơn cho cả gia đình, đây là cách làm xíu mại ngon và dễ dàng.

    Xíu mại hấp

    Nguyên liệu.

    Cách làm xíu mại hấp cũng tương tự như nhiều cách làm xíu mại bánh mì,…Tuy nhiên nguyên liệu cần gồm có:.

  • Tofu trắng: 200g.
  • Giò sống và bắp cải có trọng lượng là 150g.
  • Cà rốt: một nửa củ.
  • Sắn có trọng lượng 100g.
  • Đỗ Hà Lan: 50 gram.
  • Nấm hương khô: mười gam.
  • Hành boa rô: một củ.
  • Bánh hoành thánh được chia thành 20 miếng.
  • Bột chiên giòn: 1 thìa canh.
  • Nước dừa tươi: 100ml.
  • Ngò rí có 2 nhánh.
  • Hẹ: 50g.
  • Những loại gia vị khác như tiêu xay, hạt nêm, dầu mè, tương ớt, giấm gạo, nước tương,…
  • Tiền xử lý nguyên liệu.

  • Tiếp theo, hãy cho đậu hũ đã luộc chín và vắt ráo nước vào tô, sau đó thêm một chút bột chiên xù và khuấy đều. Sau đó, dùng dụng cụ để nghiền nhỏ đậu hũ.
  • Cà rốt, bắp cải và củ sắn sau khi rửa sạch sẽ được cắt thành những sợi nhỏ.
  • Hoa bao rô băm có kích thước nhỏ.
  • Nấm hương khô sau khi ngâm mềm, được rửa sạch và băm nhỏ.
  • Hẹ nhỏ nấu chín, thơm ngon.
  • Chế biến món nhân xíu mại.

  • Bạn đặt chảo lên bếp và cho ½ muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó phi thơm hành Boa rô.
  • Bạn cho từng loại đậu, đậu Hà Lan và nấm hương đều đặn vào đảo.
  • Thêm gia vị vào để tăng thêm hương vị.
  • Một muỗng cà phê hạt nêm.
  • Nửa muỗng cà phê đường.
  • Nửa muỗng cà phê tiêu đã xay.
  • 1 thìa cafe dầu hạt cải.
  • Pha đều 2 muỗng cà phê nước mắm lên đảo.
  • Tiếp tục cho cà rốt, bắp cải và củ sắn vào xào đến khi chín.
  • Chế biến nước sốt.

  • Để thực hiện món này, bạn có thể đặt chảo lên bếp và đun nước dừa tươi đến khi hơi cạn, rồi chờ cho nguội.
  • Hãy thêm gia vị vào tô và trộn đều lên.
  • 4 muỗng canh xì dầu.
  • Một muỗng canh gồm đường và giấm.
  • Hai thìa canh gồm nước dừa đã được nấu và tương ớt.
  • Gói – hấp xíu mại

    Bạn trộn đều nhân và giò sống với nhau. Các lá hoành thắn bạn cắt thành hình tròn, vo viên nhân đặt vào giữa rồi gói lại. Cuối cùng hấp xíu mại trong 15 phút sẽ có ngay món xíu mại hấp thơm ngon khó cưỡng.

    Xíu mại trứng cút

    Về món xíu mại trứng cút, cách chế biến rất đơn giản.

    Xíu mại trứng cút là món ăn đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc, được làm từ thịt lợn, nấm và trứng cút, có vị ngọt thanh và thơm nồng, thường được ăn kèm với xôi hoặc cháo.
    Xíu mại trứng cút

    Nguyên liệu.

  • Thịt lợn được xay nhuyễn: 300g.
  • Giò sống có trọng lượng 200g.
  • Trứng của cút: từ 10 đến 12 quả.
  • Củ đậu.
  • Hành tây.
  • Bột năng.
  • Cà chua.
  • Bệnh cảm cúm cà chua.
  • Hành tím.
  • Tỏi ta.
  • Cách làm.

    Bạn bóc vỏ cụ đầu và rửa sạch. Sau đó thái củ đậu thành từng lát nhỏ giống như hạt lựu. Cắt bỏ rễ của hành tây và thái hành tây thành từng miếng nhỏ. Luộc chín quả trứng cút rồi bóc sạch vỏ bên ngoài.

    Tiếp theo, bạn cho thịt xay nhuyễn, giò sống, củ hành vào tô và trộn đều với ½ muỗng canh muối tinh, 1 muỗng canh mì chính, 1 muỗng canh đường kính, 1 muỗng canh hạt tiêu xay. Sau đó, bạn thêm ½ muỗng canh nước mắm, một chút dầu ăn, hành và tỏi đã xay nhuyễn và trộn đều các nguyên liệu này. Ướp hỗn hợp trong 15 – 20 phút. Tiếp theo, bạn lấy thịt ướp và dàn mỏng rồi đặt trứng cút vào, gói lại và hấp trong khoảng 15 phút cho đến khi thịt chín và thơm ngon.

    Để tạo ra nước sốt ngon hòa quyện, bạn rửa sạch quả cà chua, bỏ vỏ và cắt thịt thành những miếng nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đun nóng một chút dầu ăn. Tiếp đó, cho hành tỏi vào phi thơm và đổ cà chua vào chảo rồi đảo đều. Sau đó, trộn 1 ít bột năng với nước và cho vào chảo. Cuối cùng, thêm gia vị cho vừa khẩu vị.

    Sau khi hấp chín một chút, đặt viên thịt vào chảo sốt và đun nhỏ lửa để nước sốt thấm đều vào thịt. Cuối cùng, thưởng thức món ăn ngon lành.

    Xíu mại sốt cà

    Nếu ai yêu thích xíu mại với sốt cà chua, thì không nên bỏ qua hướng dẫn công thức dưới đây.

    Nguyên liệu:.

  • Tofu trắng: 3 miếng.
  • Củ sắn có trọng lượng 200g.
  • Số lượng hành boa rô và vụn bánh mì là 50g.
  • Nước sốt từ cà chua: 2 muỗng canh.
  • Bốn trái cà chua.
  • Dầu điều: một muỗng cà phê.
  • Các loại gia vị bao gồm muối, đường, hạt nêm, tiêu và nước tương.
  • Xíu mại sốt cà chua là món ăn Trung Quốc phổ biến, được làm từ thịt heo và tôm, kết hợp với sốt cà chua thơm ngon và nhiều gia vị, tạo nên hương vị đặc trưng và hấp dẫn.
    Xíu mại sốt cà chua

    Sơ chế nguyên liệu:

  • Đậu phụ: Hấp chín, vắt nước và xay nhuyễn.
  • Bóc vỏ củ sắn, rửa sạch và thái nhỏ hạt lựu cho vào tô. Tiếp đó, thêm vào ½ muỗng cà phê và khuấy đều với củ sắn. Sau đó, vắt khô nước trong củ sắn và xào đều.
  • Boa-rô được sử dụng để làm sạch và xay nhỏ.
  • Cà chua băm nhuyễn không hạt.
  • Cách làm:

  • Pha trộn đều các thành phần.
  • Đậu hũ.
  • Củ sắn.
  • Thịt bò xào.
  • 1 thìa cà phê đường, gia vị, xì dầu và sốt cà chua.
  • Nửa muỗng cà phê bột tiêu.
  • Miếng bánh mì tan vỡ.
  • Sử dụng một số từ nối hỗn hợp để tạo thành các thành viên nhỏ cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Đặt các viên xíu mại vào nồi hấp và chưng cách thủy trong 20 phút.
  • Chế biến món xíu mại với nước sốt từ cà chua:
  • Thêm ½ muỗng canh dầu ăn vào chảo.
  • Thêm hành tím vào nồi phi thơm.
  • Hãy thêm thêm cà chua vào.
  • Thêm vào 1 thìa cà phê đường, muối và ½ chén nước lọc.
  • Cuối cùng, bạn cho viên xíu mại vào nấu trong 5 đến 10 phút với nước sốt là có thể dùng ngay.
  • Kết luận

    Không có gì quá phức tạp để tự tay làm xíu mại không cà chua thơm ngon tại nhà. Do đó, mong rằng sau khi tham khảo các bí quyết được chia sẻ ở đây, bạn có thể thực hiện được dễ dàng. Bên cạnh đó, Món Ăn Ba Miền cũng cung cấp cho bạn một số công thức khác để nấu xíu mại thơm ngon. Tùy vào sở thích và nhu cầu, bạn có thể lựa chọn công thức phù hợp để nấu cho cả gia đình.

    Chào các bạn! Tôi là Vương, một đầu bếp có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực. Tôi từng làm việc tại nhiều nhà hàng nổi tiếng tại TP.HCM, bao gồm nhà hàng ẩm thực quê hương và nhà hàng Việt Nam House, với chuyên môn chính là Ẩm thực Việt Nam. Hiện nay, tôi đang làm việc tại Nén Restaurant và là một chuyên gia sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với độc giả, giúp các bạn có thể tìm thấy cảm hứng và niềm vui khi vào bếp. Những mẹo nấu ăn, kinh nghiệm chọn nguyên liệu và cách trang trí món ăn đẹp mắt của tôi sẽ được chia sẻ qua các bài viết trên Món ăn 3 miền.