Công dụng tuyệt vời nhất của tủ lạnh là bảo quản thức ăn, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ, quả sẽ giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên nếu không có cách bảo quản khoa học thì dù có đặt trong tủ lạnh thực phẩm cũng không giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng và độ thơm ngon bạn đầu, thời gian dự trữ cũng ngắn hơn. Vậy làm sao để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách thông minh nhất? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Điện Máy Chớ Lớn nhé!
1. Ngăn đông lạnh
Thông thường các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản, …. được bảo quản trong ngăn đông lạnh. Đây là ngăn có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh, bạn có thể lưu trữ thực phẩm trong vài tháng tùy vào từng loại. Sau khi mua thực phẩm từ chợ hay siêu thị, bạn nên chia thành từng phần, vừa đủ cho một lần dùng, cho vào túi gói kín hoặc để trong hộp đậy nắp kín. Nếu muốn dùng thì lấy một phần thực phẩm đó ra để rã đông, tránh tình trạng không dùng hết rồi cho lại ngăn đông để dự trữ.
>>>Xem thêm: Mẹo rã đông thịt và cá chỉ trong tích tắc
Đá viên phải để ở một ngăn riêng để không bị ám mùi, nhiễm khuẩn
Bạn cũng có thể làm những viên đá mát lạnh, kem, các loại rau củ đông lạnh, … tại ngăn đông lạnh. Các loại thực phẩm này, nhất là những viên đá nên để riêng, không để gần các loại thực phẩm tươi sống, nếu không sẽ khiến chúng bị nhiễm bẩn và có mùi hôi khó chịu.
2. Ngăn mát
– Ngăn trên cùng: Đây là nơi thích hợp để lưu trữ thức ăn đã chế biến, thức ăn thừa, đồ uống vì nhiệt độ ở đây đủ lạnh để giữ chúng được lâu mà vẫn thơm ngon. Vị trí ngăn trên cùng rất dễ quan sát nên bạn hãy để những thực phẩm cần sử dụng trước ở ngăn này.
– Những ngăn bên dưới: Bạn có thể cho trứng, sữa, hoặc các loại thịt, hải sản muốn dùng ngay mà không cần mất thời gian rã đông. Nhiệt độ ở ngăn này lạnh hơn cả ngăn trên cùng nên thích hợp để các thực phẩm dễ hỏng, nhưng bạn cũng phải nhớ bọc kỹ thịt, hải sản, … hoặc cho vào một hộp có nắp đậy kín để tránh rỉ nước và bám mùi vào những thực phẩm khác, làm bẩn tủ lạnh. Không đặt quá nhiều thức ăn trong những ngăn bên dưới vì không khí trong tủ cần được lưu thông để làm lạnh đều.
Hãy sắp xếp các loại thực phẩm trong tủ lạnh một cách thông minh
– Cánh cửa tủ: Chỉ nên lưu trữ những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt do nơi đây được làm lạnh ít nhất trong tủ. Đối với các chai đồ uống to, thực phẩm có khối lượng lớn nên chất ở ngăn dưới cùng của cánh cửa tủ và không để sữa, cũng như các hộp sữa đang dùng dở vào vị trí này.
– Hộc tủ/ngăn kéo rau củ: Hộc tủ sẽ đảm bảo độ ẩm thích hợp cho các loại rau, cũ, quả, giữ được độ tươi ngon, chất dinh dưỡng khi đặt chúng ở ngăn này. Nên phân loại rau, củ và trái cây thành từng phần riêng bởi vì các loại trái cây như táo, chuối, đu đủ, … có thể sinh ra khí ethylene gây hư hỏng các loại rau, củ. Lưu ý: Bạn phải làm vệ sinh thường xuyên vì hộc tủ là nơi bất nhất trong tủ lạnh.
3. Những nguyên tắc cần thiết khi sử dụng tủ lạnh
– Cho thức ăn vào hộp đậy kín
Việc cho thức ăn trong các hộp đậy kín trước khi bỏ vào tủ sẽ giúp cho thức ăn không bị ám múi vào nhau. Hơn nữa, bạn còn có thể tiết kiệm được không gian bằng cách xếp chồng các hộp lên nhau, tủ lạnh sẽ trở nên gọn gàng và đẹp mắt hơn.
Phân loại và cho thực phẩm vào những hộp đựng riêng để bảo quản tốt hơn
– Sắp xếp thức ăn theo hạn sử dụng
Hãy đặt các loại thực phẩm gần hết hạn sử dụng hay những thức ăn đã được sử dụng bên ngoài nơi dễ nhìn thấy nhất trong tủ lạnh để bạn không bỏ quên chúng, gây lãng phí không đáng có.
– Dán nhãn – đánh dấu thức ăn
Hãy dán nhãn lên từng loại thức ăn, bạn có thể ghi tên và ngày chế biến hay ngày hết hạn sử dụng để công việc phân loại, sắp xếp và tìm chúng trở nên đơn giản hơn. Việc đánh dấu như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra được loại thức ăn cần dùng mà không cần mở nắp hộp kiểm tra. Bạn cũng có thể ghi tên các thực phẩm có trong tủ và dán trước cửa tủ để hạn chế mở cửa tủ lạnh, vừa không làm mất độ lạnh khiến thức ăn dễ hỏng, vừa tiết kiệm điện năng.
Làm vệ sinh cho tủ lạnh theo định kỳ
– Thường xuyên vệ sinh tủ
Dọn dẹp, loại bỏ những thực phẩm hư hỏng trong tủ lạnh ít nhất một lần/tuần. Và tiến hành tổng vệ sinh tủ lạnh định kỳ một tháng một lần để ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc phát triển cũng như mùi hôi khó chịu, đảm bảo thực phẩm sẽ giữ lâu hơn, an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.
Nếu áp dụng những cách làm khoa học mà Điện Máy Chợ Lớn đã cung cấp ở bài viết trên, chắc chắn thực phẩm của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn trong tủ lạnh.
#DMCL
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!