Đừng bỏ lỡ cách trồng cây táo hot nhất hiện nay 2023

Táo đại là một trong những giống cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, được bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi sang trồng trong những năm gần đây. Vậy để nắm bắt được cách trồng táo đại và chăm sóc cây đạt năng suất, bà con nông dân hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu qua bài viết sau!

1/ Những đặc tính chủ yếu của giống táo

Táo đại hiện nay đang được trồng phổ biến ở các tỉnh như Ninh Thuận, Bình Thuận. Giống táo đại được nông dân trồng nhiều là giống H15 với nhiều đặc tính nổi bật như sinh trưởng mạnh, phát triển tốt, năng suất cao và kháng sâu bệnh hiệu quả.

2/ Kỹ thuật trồng táo và quy trình chăm sóc

Đào một hố trồng và bón lót cho cây con, đặt cây con vào giữa hố và nén chặt đất xung quanh bầu đất. Phủ rơm rạ một lớp dày 2 – 3cm xung quanh gốc. Tưới nước cho mỗi cây ngay sau khi trồng để giữ ẩm liên tục, không cần tưới nước khi trời mưa lớn.

Quy trình chăm sóc cây bao gồm các kĩ thuật sau:

  • Kỹ thuật chăm sóc định kỳ
  • Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình
  • Kỹ thuật bón phân cho

2.1 Tiêu chuẩn chọn giống táo đại

Cây táo đại hiện nay đã được nhân giống vô tính bằng phương pháp ghép cành, giữ nguyên đặc tính tốt của cây mẹ. Táo đại 1 năm tuổi có thể cho 7-8 tấn/ha, trong khi những cây trên 2 năm tuổi có thể cho 10-12 tấn/ha. Khi chín quả có màu vàng, thơm ngon, mát, trọng lượng mỗi quả lên tới 70 – 100 g. Chọn cây giống khỏe mạnh, cao từ 20 – 35 cm, không bị sâu bệnh, nhiều mầm xanh.

2.2 Thời vụ

Thời điểm tốt nhất để trồng là vào cuối mùa mưa, vì vậy bà con nên trồng vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12 khi trời ấm áp, và cây sẽ phát triển nhanh chóng vào mùa xuân năm sau. Một thời vụ khác cũng thích hợp để trồng táo đại là vào đầu mùa xuân.

2.3 Mật độ trồng táo

Trồng thành hàng hoặc ô vuông với khoảng cách giữa các cây từ 4 – 5m. Để tiết kiệm diện tích đất, hãy trồng với mật độ dày hơn và tỉa bớt cành khi cây quá to.

2.4 Cách đào hố trồng, phân bón lót

Trước khi trồng từ 20 – 30 ngày phải dọn sạch cỏ dại, làm luống, đào hố có kích thước 40 x 40 x 40 cm và bón phân lót cho cây. Bón phân tỉ lệ như sau: 3 – 5 kg phân trùn quế + 1 kg vôi bột khử trùng + 1 kg super lân. Trộn đều lượng phân đã nêu trên với đất mịn, sau đó bón lót vào từng hố trồng.

2.5 Kỹ thuật trồng táo

Để bắt đầu, ở giữa hố đất đã bón lót trước đó bạn hãy đào một hố nhỏ, lớn hơn kích thước của bầu một chút, xé nhỏ bầu nhựa cẩn thận, sau đó đặt cây vào hố, chỉnh cho cây thẳng đứng, lấp đất cao khoảng 3cm trên cổ rễ là được.

cây táoCây táo sai trĩu quả

3/ Chăm sóc

3.1 Tưới nước cho cây táo đại

Phải cung cấp nước cho cây mọi lúc, nhất là vào mùa khô, khi quả đang lớn và sắp chín. Bạn cần tưới mỗi ngày một lần, vào sáng sớm hoặc chiều tối. Sau khi trồng 3 tháng thì tưới nước 3 ngày/lần. Bạn có thể lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun bên dưới mặt đất vườn, để tưới nước tiết kiệm hơn.

3.2 Làm cỏ

Kiểm soát cỏ dại bằng cách phủ cỏ, rác hoặc phân xanh lên mặt liếp để ngăn chặn cỏ dại. Vun xới sau mỗi đợt mưa lớn vụ xuân, làm cỏ tháng 1 tới tháng 2 và vụ thu làm cỏ từ tháng 8 tới tháng 9, cày ải toàn bộ diện tích 1 lần/vụ; cuốc gốc 2 – 3 lần/năm

3.3 Bón phân.

Bón thúc: Sau khi cây sinh trưởng được 20 – 30 ngày tưới nước 1 lần/tuần với phân pha loãng trong 1 – 2 tháng đầu. Sau đó bón thúc thường xuyên bằng phân hỗn hợp NPK và các loại phân bón lá khác. Lượng phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15 SiO2 + TE bón vào từng thời điểm thay đổi tùy theo kích thước của cây. Dùng cuốc đào đất xung quanh gốc cây sâu 5 – 10 cm theo hình chiếu của tán cây, rải phân, lấp đất, tưới đẫm nước. Đắp đất vào gốc và bón phân hữu cơ mỗi năm một lần.

Bón lần 1: Đào xung quanh gốc ngay sau khi đốn táo, bón thêm 10 – 20 kg phân chuồng hoai mục + Sitto Phat 16-16-8-15 SiO2 + TE với tỷ lệ 1 kg/gốc. Đồng thời phun phân bón lá NANO-S, phun đều lên tán lá với lượng 30ml cho bình 16 lít để cây sinh trưởng và phát triển thân, lá khỏe, giúp cây chống hạn tốt.

Bón lần 2: Trước khi cây ra hoa, sử dụng Sitto Phat 16-16-8-15 SiO2 + TE với lượng 1 – 1,5 kg/gốc. Định kỳ 7 ngày phun 30ml cho bình 16 lít để tăng cường hệ miễn dịch và ngừa nấm bệnh (ngày 2 – 3 lần).

Bón lần 3: Sau khi đậu quả xong, bón phân Sitto Phat 16-8-16-12 SiO2 + TE với liều lượng 1 – 1,5 kg/gốc, tùy theo số lượng trái trên cây mà lượng phân tăng giảm, kết hợp phun phân bón lá Calcium – Boron liều lượng 30 ml + Vita Plant 20 gr/bình 16 lít, phun 7 ngày/lần (2 – 3 lần), phun ướt đều mặt lá để tăng khả năng thụ phấn và đậu trái.

4/ Phòng trừ sâu bệnh

4.1 Bệnh hại cây táo

Bệnh thối rễ, nứt thân: Thường gặp ở đất quá ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm xâm nhập làm hại rễ cọc, cuối cùng phá hủy toàn bộ bộ rễ làm chết cây. Cây bị bệnh có biểu hiện lá xơ xác, lá màu xanh nhạt bị rụng, cành bị chết từ ngọn đến thân chính. Biện pháp phòng ngừa là tránh cho vùng rễ bị úng nước, cũng như chẩn đoán sớm các vết nứt dọc và thâm đen mạch gỗ.

Bệnh thối trái do nấm Phytophthora cactorum gây ra. Bệnh này gây thối trái nặng trên trái già đã trưởng thành trong mùa mưa. Vùng thối bị sũng nước và xuất hiện màu nâu nhạt lúc đầu, sau đó sậm màu, chuyển sang màu đen thịt trái bị thối nhũn, chua, và cuối cùng là thối rữa. Bệnh lây lan qua trái, làm trái phải rụng xuống đất.

4.2 Sâu hại

Bọ xít chích nhựa cây ở búp non, lá non làm khô héo chùm búp, nhất là quả non, để lại vết đen trên vỏ quả làm rụng nhiều quả, giảm năng suất, phẩm chất quả rõ rệt.

Ruồi đục quả (Bactrocera dorsalis), ruồi trưởng thành có màu nâu nhạt và đẻ trứng vào vỏ quả táo khi quả táo chín. Trứng nở thành giòi đâm vào thịt quả và hóa nhộng trong đất. Các kỹ thuật phòng ngừa bao gồm thu hoạch trái cây trước khi nó chín, thu hái quả bị bệnh và xử lý tiêu hủy.

5/ Thu hoạch

Lúc này cây táo đại sẽ có da mịn, màu sáng hơn và mùi thơm của quả chín. Mất khoảng 4 tháng từ khi ra hoa đến khi thu hoạch. Vì quả chín không tập trung nên có thể tách thành nhiều đợt thu hoạch.

6/ Kỹ thuật đốn cây táo đại sau trồng

Để có năng suất và chất lượng tốt, táo đang phát triển phải đốn một phần để cây có thể trẻ trở lại. Đốn phớt và đốn đau là hai hình thức chính.

Hàng năm, sau mỗi vụ thu hoạch, việc đốn phớt được thực hiện. Chỉ nên để lại một phần 20 – 30 cm của các cành đậu quả. Nhiều nhánh nhỏ sẽ mọc ra từ đỉnh của nhánh này, có thể cắt bớt để chỉ một số nhánh phân tán đồng đều trên tán. Từ khi cây còn nhỏ, trên một năm tuổi đến khi trưởng thành tiến hành đốn đau để tạo tán. Cắt bỏ các loại cành, chỉ để lại gốc một vài cành lớn đã ra năm trước, cây sẽ ra nhiều cành non mới, cho sản lượng và chất lượng quả cao hơn.

Như vậy là Đặng Gia Trang đã bật mí với bà con cách trồng và chăm sóc táo đại đầy đủ nhất. Chúc bà con một vụ mùa bội thu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 để được giải đáp!

Sfarm.vn

*Xem thêm

  • Kỹ thuật trồng chăm sóc bưởi da xanh chuẩn chuyên gia
  • Phân trùn quế cho cây cam
  • Hướng dẫn cách trồng nho bằng cành đơn giản thành công