Nếu như bạn đã chán ngấy với các món ăn nhiều đạm, dầu mỡ và cần sự thanh lọc, “refresh” cho cơ thể thì các món salad thực sự là lựa chọn tuyệt vời. Rất nhiều cách làm salad tùy theo khẩu vị của bạn và người thân. Bạn có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau để cảm nhận sự đa dạng ẩm thực.
Cách chọn nguyên liệu làm salad
Muốn có một món salad ngon, tốt cho sức khỏe, bạn cần hiểu rõ về cách kết hợp các loại thực phẩm. Thông thường, salad là sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trong bài này, Bếp Eva sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn nguyên liệu làm salad mà không phải ai cũng biết.
– Xà lách đem kết hợp với các loại rau lá xanh thay vì chỉ dùng nguyên loại rau này.
– Đừng chỉ sử dụng dưa chuột, cà chua cho món salad, bạn cũng nên kết hợp thêm với nhiều loại trái cây khác. Ví dụ như sử dụng táo cũng là gợi ý không tồi. Táo không chỉ ngon, giàu dưỡng chất mà còn có độ giòn ngọt giúp món ăn hấp dẫn hơn.
– Sử dụng thêm cá và thịt để mang đến 1 bữa ăn hoàn chỉnh. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên thêm vào salad thịt nạc hoặc thịt cá. Tuy ngon nhưng bạn cũng đừng nên sử dụng quá nhiều nhé.
Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý tới:
– Chọn mua các loại thực phẩm tươi ngon nhất. Tránh mua rau củ, trái cây bị dập, thối hoặc có dấu hiệu héo.
– Nên chọn mua các sản phẩm được trồng và chăm sóc theo phương pháp hữu cơ, như vậy sẽ loại bỏ được các chất độc hại.
– Trước khi đem đi chế biến, bạn nên rửa kỹ rau củ, trái cây. Nếu có thể, hãy ngâm chúng trong nước muối hoặc sử dụng máy rửa rau củ quả chuyên dụng, như thế sẽ đảm bảo được độ an toàn cho sức khỏe nhé.
1. Cách làm salad trộn
Món salad trộn không chỉ ngon mà còn cực kỳ dễ làm. Tham khảo công thức ngay sau đây.
1.1. Nguyên liệu làm salad
– 4 cây rau xà lách
– 2 quả dưa chuột
– Cà chua
– Dầu mè
– Rau mùi
– Đường
– Muối
– Giấm
– Sốt mayonnaise
1.2. Chi tiết cách làm salad trộn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Xà lách:
Chọn những cây xanh non và khá lớn nhưng không già. Xà lách Đà Lạt được nhiều người chọn lựa.
Tiến hành cắt phần rễ, bỏ lá úa và rửa sạch nhiều lần nhưng không nên để dập nát. Bạn có thể ngâm với nước muối pha loãng 10-15 phút để khử khuẩn sau đó vớt ra để vắt ráo nước.
Dùng dao cắt xà lách khúc ngắn khoảng 2 đốt ngón tay cho dễ ăn.
– Dưa chuột:
Cắt đi 2 phần đầu một đoạn nhỏ, ngâm với muối để ra hết nhựa. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Có thể gọt hoặc không tùy theo sở thích của bạn. Cắt thành những lát mỏng và nên có cả vỏ để khi trộn thì cà chua sẽ được giòn hơn.
– Cà chua:
Rửa sạch với loại cà chua bi. Loại bình thường bạn có thể bổ 4 sau khi ráo nước.
– Rau mùi:
Cắt rễ, nhặt lá úa rồi rửa sạch để ráo. Cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 2: Làm nước sốt và trộn salad
– 3 muỗng giấm, 2 muỗng đường hòa tan đường rồi tiếp tục cho thêm 1 muỗng nước lọc, cùng 1 muỗng dầu mè, một chút muối và một chút tiêu xay nhuyễn.
– Khuấy đều cho các gia vị được tan đều. Nước sốt giấm trộn salad đã hoàn thành.
– Cho rau xà lách, cà chua, dưa leo cùng rau mùi vào bát tô lớn. Đổ sốt vừa trộn vào rồi dùng đũa trộn đều các nguyên liệu với nhau, để khoảng 10 phút cho ngấm đều nước sốt.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
– Xếp salad ra đĩa, cuối cùng là rưới sốt mayonnaise lên trên đĩa rau.
– Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi thưởng thức được ngay. Bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của rau, thơm của giấm cùng vị béo của mayonnaise.
2. Cách làm salad Nga ngon
Ăn salad Nga rất nhiều nhưng chưa chắc bạn đã biết cách làm, thử tham khảo công thức chuẩn nhà hàng 5 sao ngay dưới đây nhé.
2.1. Nguyên liệu làm salad nga
– 3 củ khoai tây
– Xúc xích hoặc thịt dăm bông
– 1 chén đậu Hà Lan
– 2 củ cà rốt nhỏ
– 4 quả dưa chuột muối
– 4 quả trứng gà
2.2. Làm salad Nga đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Khoai tây: Cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Sau đó ngâm với nước cho khỏi thâm
– Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, cũng thái hạt lựu
– Dưa chuột muối: Lấy tay bóp nhẹ cho hết nước và cũng thái hạt lựu.
– Xúc xích: Chiên giòn, thái hạt lựu
– Trứng gà: Luộc chín, bóc vỏ và dặm thành những miếng thật nhỏ.
Bước 2: Làm chín các loại rau củ
– Đun sôi nồi nước
– Cho cà rốt, đậu Hà Lan và khoai tây vào đun chín.
– Hỗn hợp rau củ đã chín nhừ, vớt ra một chậu nước đá để làm lạnh khoảng 5 phút và vớt ra bát cho ráo nước.
Bước 3: Trộn salad Nga với mayonnaise
– Cho xúc xích, dưa chuột muối và hỗn hợp rau củ vào một bát trộn lớn và trộn đều. Thêm sốt mayonnaise. Cho trứng gà dặm nhuyễn vào trộn lẫn.
– Đặt bát salad trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi ăn.
3. Cách làm salad trộn hoa quả
3.1. Nguyên liệu làm salad hoa quả
– 1 quả táo vỏ xanh
– 300gr dứa
– 1 quả dưa chuột
– 200gr dâu tây
– 2 quả kiwi
– 40gr sữa đặc
– 2 thìa canh mật ong
– 50gr sốt mayonnaise
– 1 quả chanh
– 1 cây rau xà lách
– Đường
3.2. Các bước làm salad trộn hoa quả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rau xà lách: Tách lá rời rồi rửa sạch, để ráo nước
– Chanh: Vắt lấy nước cốt, gạt bỏ hết hạt.
– Táo xanh: Rửa sạch, gọt vỏ, bỏ phần cùi và hạt, thái hạt lựu vừa ăn
– Dứa: Gọt vỏ, cứa mắt, bỏ phần cùi, thái miếng vừa ăn rồi trộn cùng ½ thìa cafe đường để ra nước.
– Kiwi: Rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu
– Dưa chuột: Rửa sạch (có thể ngâm thêm nước muối khoảng 3 phút), cắt hai đầu rồi chà cho bớt nhựa đắng. Chẻ dọc làm 4, cắt bỏ phần ruột và cắt miếng dày khoảng 0.5cm.
– Dâu tây: Rửa sạch với nước muối, cắt bỏ cuống. Sau đó cắt làm 4 miếng vuông.
Bước 2: Làm nước trộn salad
– Cho 50gr sốt mayonnaise, 40gr sữa đặc có đường, 2 thìa canh mật ong và nước cốt một quả chanh vào một bát lớn, trộn đều thành hỗn hợp.
Bước 3: Làm salad hoa quả
– Sử dụng 1 cái bát lớn khác, cho tất cả hoa quả vào bát rồi rưới hỗn hợp sốt vừa chuẩn bị lên trên.
– Xóc đều để nước sốt bao quanh và ngấm vào các loại hoa quả.
– Cho bát salad vừa trộn vào tủ lạnh để khoảng 30 phút – 1 tiếng rồi lấy ra. Bày xà lách lên đĩa rồi cho salad lên trên là có thể thưởng thức ngay.
4. Cách làm salad rau xà lách
Các món salad rau thanh mát, tươi ngon, tốt cho sức khỏe luôn được mọi người rất yêu thích.
4.1. Nguyên liệu làm salad rau xà lách
– Xà lách: 2 cây vừa (tùy vào số lượng người ăn mà tăng giảm lượng rau xanh).
– Cà chua: 1 quả (có thể thay thế bằng cà chua bi)
– Hành tây: 1 củ
– Dưa chuột: 1 quả
– Ớt tươi: 1 quả
– Tỏi: 3 nhánh nhỏ
– Rau mùi
– Giấm ăn: 4 thìa
– Tương ớt: 1 thìa
– Dầu ăn: 3 thìa
– Muối, đường, bột canh…
4.2. Hướng dẫn cách làm salad rau xà lách ngon
– Rửa sạch các loại rau củ rồi để cho ráo nước. Xà lách thái khúc dài chừng 2 lóng tay. Cà chua cắt thành các khoanh tròn. Dưa chuột gọt bỏ. cắt lát. Rau mùi thái khúc. Hành tây thái mỏng ngâm nước đá cho bớt hăng rồi vớt ra để ráo nước.
– Làm nước sốt trộn salad: Tỏi ớt giã nhuyễn rồi nêm vào đây 3 thìa đường, 2 thìa mì chính, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tương ớt, 3 thìa giấm ăn. Dùng thìa trộn đều các nguyên liệu để nước sốt chuẩn vị.
– Tiến hành trộn salad: Lần lượt cho các loại rau củ đã sơ chế vào bát theo thứ tự: Xà lách, dưa chuột, cà chua, hành tây. Rưới nước sốt lên rồi đảo nhẹ tay. Chú ý, không nên trộn salad quá mạnh sẽ khiến cho rau củ bị dập nát, không ngon.
– Gắp salad ra đĩa rồi rắc thêm chút rau mùi lên trên và thưởng thức.
Thành phẩm là món salad thanh mát, đậm đà. Khi ăn có vị cay cay thơm nồng của tỏi ớt. Vì rau trộn trước khi ăn nên giữ được độ giòn ngon, thanh mát. Hương vị đặc trưng của sốt giúp cho bạn có thêm một món ăn cực kỳ kích thích vị giác đấy nhé.
Bạn có thể chuẩn bị các loại rau củ và sốt trước, khi nào chuẩn bị ăn mới trộn nhé. Như thế sẽ đảm bảo độ thơm ngon của món ăn này.
5. Cách làm salad bắp cải
Món salad bắp cải được rất nhiều chị em ưa chuộng không chỉ bởi dễ làm mà còn có hương vị cực kỳ thơm ngon. Cách làm salad bắp cải như sau:
5.1. Làm salad bắp cải cần những gì?
– Bắp cải tím: ½ cây nhỏ
– Bắp cải xanh: ¼ cây
– Cà rốt: 1 củ
– Quất: 4 quả
– Sốt mayonnaise: 6 thìa
– Sữa ông thọ: 2 thìa
– Tương ớt: 2 thìa
– Dầu ăn: 2 thìa
– Muối, mì chính, hạt tiêu…
* Lưu ý: Bạn có thể dùng nguyên rau bắp cải tím hoặc bắp cải xanh mà không bắt buộc phải có cả 2 loại. Ngoài ra, nếu có điều kiện nên dùng dầu ô liu thay vì dầu thực vật thông thường.
5.2. Các bước làm salad bắp cải ngon
– Bắp cải mua về rửa sạch, thái nhỏ.
– Cà rốt gọt bỏ vỏ rồi nạo sợi.
– Ngâm cả bắp cải thái sợi, cà rốt nạo vào trong âu nước lạnh trong thời gian từ 15 – 30 phút rồi vớt ra để ráo. Việc ngâm rau sẽ giúp chúng giòn ngon hơn.
– Pha nước sốt trộn salad: Cho vào bát con 6 thìa sốt mayonnaise, 2 thìa tương ớt, 1 thìa sữa ông thọ, 1 thìa nhỏ muối, 2 thìa dầu ăn, 1 chút hạt tiêu, 1 thìa nước quất. Dùng thìa trộn đều các nguyên liệu lên.
– Cho phần rau đã ngâm vào bát tô, từ từ trút hỗn hợp nước sốt vừa pha vào và dùng đũa trộn đều.
– Gắp salad ra đĩa rồi thưởng thức.
Cách làm salad này dễ làm mà đảm bảo rau củ giữ được sự giòn ngon, thanh mát. Nước sốt có độ béo ngậy của mayonnaise, chua dịu, thơm nức của quất, đậm đà của các loại gia vị khác tạo nên một món ăn khai vị cực kỳ hoàn hảo.
6. Cách làm salad trộn mayonnaise đơn giản
Sốt mayonnaise là nguyên liệu gần như không thể thiếu trong các món salad cơ bản. Dưới đây là công thức làm salad trộn với loại sốt này mà các chị em không thể bỏ lỡ.
6.1. Nguyên liệu cần có
– Xà lách: 5 – 8 cây (tùy vào số lượng người ăn mà điều chỉnh tăng lên hay giảm bớt)
– Dưa chuột: 4 quả
– Cà chua bi: 10 quả
– Rau mùi: 1 mớ nhỏ
– Sốt mayonnaise: 4 thìa
– Dầu mè, muối, đường, giấm ăn, hạt tiêu
6.2. Cách làm salad trộn mayonnaise
– Xà lách, rau mùi đem rửa sạch rồi ngâm vào bát nước muối loãng cho khử sạch bụi bẩn.
– Dưa chuột, cà chua rửa sạch rồi đem thái miếng. Cà chua thì bổ múi cau còn dưa chuột bạn thái mỏng.
– Pha nước sốt: Bạn lần lượt cho vào bát tô 3 thìa giấm ăn, 2 thìa đường, 1 thìa nước lọc, 1 thìa dầu mè, ½ thìa muối và 1 chút hạt tiêu xay. Dùng thìa khuấy đều lên cho nguyên liệu làm sốt quyện vào nhau.
– Cho xà lách, cà chua, dưa chuột vào bát tô. Rưới sốt vừa trộn lên rồi thêm 4 thìa mayonnaise vào. Trộn rau thêm 1 lần nữa và gắp ra đĩa rồi thưởng thức.
Hoàn thành theo cách làm salad này bạn sẽ có một món salad ngon tròn vị. Rau giòn, thanh mát thấm đẫm sốt chua chua, béo ngậy ăn khá lạ miệng. Bạn có thể dùng món salad rau trộn mayonnaise này cho các bữa tiệc nướng hoặc là món chống ngán cho những ngày ăn nhiều đồ chiên rán.
Một số lưu ý khi làm salad
Cách làm salad không khó nhưng để làm được món salad ngon thì không phải ai cũng biết bí quyết. Có một vài lưu ý cơ bản khi chế biến món ăn này mà các chị em nên lưu ý.
1. Nước sốt
– Dùng quá nhiều nước sốt
Nước sốt là điểm trọng tâm trong cách trộn salad ngon, hấp dẫn nhưng không nên dùng quá nhiều. Điều đó sẽ làm mất đi hương vị vốn có của các loại thực phẩm và gia vị không ngấm đều.
– Thiếu nước sốt
Nếu quá nhiều sẽ làm mất vị, nhưng nếu dùng quá ít nước sốt thì lại không làm khơi dậy được hương vị của món ăn. Bạn nên chú ý khi cho nước sốt vào salad cần cho từ từ, vừa trộn vừa rưới nước sốt mới đảm bảo món ăn được ngấm đều.
2. Nguyên liệu
– Nguyên liệu vẫn còn dính nước khi trộn
Rau, củ, trái cây trước khi chế biến cần được rửa sạch và phải làm ráo nước trước khi đem trộn để giúp gia vị được thấm đều.
– Chỉ sử dụng rau xanh
Nhiều chị em cho rằng, làm salad chỉ cần có rau xanh thôi là đủ. Tuy nhiên, đây lại được xem là một trong những sai lầm khiến cho bạn nhanh bị chán và không muốn ăn trong những lần tiếp theo.
Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đa dạng các loại rau củ, trái cây. Cách làm salad này sẽ vừa giúp bạn đảm bảo được dinh dưỡng mà tránh được cảm giác ngấy khi ăn.
– Thái rau quá nhỏ
Có không ít người khi làm salad đều có thói quen thái rau nhỏ. Đây là lỗi cơ bản khiến cho rau của bạn bị dập, nát, vừa mất thẩm mỹ lại làm giảm đi độ ngon, dinh dưỡng của thực phẩm.
Rau khi sơ chế phải thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận vừa để rau không bị dập lại giúp chúng tươi lâu hơn.
3. Trộn salad
– Trộn rau củ không theo thứ tự
Cách làm salad không khó nhưng có những quy tắc nhỏ chắc chắn bạn không thể bỏ qua, một trong số đó là thứ tự của các nguyên liệu.
Bạn tuyệt đối không nên cho nguyên liệu nặng như các loại hạt vào trước bởi như thế chúng sẽ bị chìm xuống đáy dễ bị ngấm nhiều sốt ăn không được giòn ngon như kỳ vọng.
Thay vào đó, bạn nên cho chúng vào sau cùng, nhất là khi đã trộn salad với nước sốt xong. Thứ tự này sẽ giúp cho món ăn của bạn trở nên hoàn hảo nhất.
– Tiến hành trộn salad quá sớm
Thời gian cho sốt vào salad sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng của món ăn. Việc bạn cho sốt quá sớm sẽ làm cho salad dễ bị chảy nước, rau héo không ngon.
Trường hợp cho sốt quá muộn có thể khiến một số loại rau không được ngấm gia vị. Do đó, bạn cần dựa vào những nguyên liệu mình sử dụng để có thể trộn được một món salad ngon, tròn vị nhất.
Một vài nguyên tắc trộn sốt trong cách làm salad mà bạn không thể bỏ qua:
+ Thứ nhất: Các loại rau như xà lách, càng cua, diếp… khi nào gần ăn mới trộn nước sốt. Còn những loại rau như bắp cải thì cần trộn trước 30 phút đến 1 tiếng.
+ Thứ hai: Bạn nên để riêng các nguyên liệu và nước sốt. Đối với các chị em công sở muốn mang món salad rau củ đến văn phòng thì nhớ chú ý điểm này, như thế món ăn của bạn sẽ trở nên tròn vị hơn.
– Không cho gia vị
Salad tuy là món trộn nhưng vẫn phải dùng gia vị. Một chút muối và tiêu trong quá trình trộn sẽ giúp món ăn thêm đậm đà hơn.
Salad bao nhiêu calo?
Ngoài cách làm salad như thế nào thì món salad cung cấp bao nhiêu calo cũng là điều mà nhiều người quan tâm.
Tùy vào từng món salad cụ thể mà hàm lượng calo cùng giá trị dinh dưỡng mà nó mang đến cho người ăn sẽ khác nhau. Trung bình, 1 món salad rau củ có thể chứa từ 70 – 150 calo. Nếu có thêm các loại thịt thì lượng calo nó cung cấp cho cơ thể còn cao hơn thế. Đơn cử như salad Hy Lạp là 211 calo, salad Taco lên tới 830 calo/suất ăn.
Dưới đây là hàm lượng calo có trong 1 số món salad phổ biến mà bạn nên biết.
Ăn salad có tốt cho sức khỏe không, lưu ý gì khi ăn?
Các món salad được chứng minh là mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Lợi ích của salad với sức khỏe
Hỗ trợ giảm cân
Salad làm từ rau củ quả chứa hàm lượng chất xơ lớn giúp bạn cảm thấy no nhanh và no lâu, đồng thời ngăn ngừa nạp cholesterol xấu vào cơ thể.
Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu
Salad chứa các vitamin A, B, C, E, K, folate, choline, magiê và kali, beta-carotene, lycopene lutein, chất chống oxy hóa tốt cho mắt, hỗ trợ phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư vú, tuyến tiền liệt…
Nạp vào cơ thể chất béo tốt
Thành phần của salad không chỉ có rau, vitamin mà còn có những chất béo tốt khác hẳn so với thịt.
Bổ sung nước
Có thể bạn chưa biết, rau củ và trái cây được xem là nguồn cung cấp nước tuyệt vời nhất. Một số loại rau củ, trái cây có hàm lượng nước cao để bạn tham khảo như: Bưởi, đào, cam, cà chua, rau chân vịt (rau bina), súp lơ…
2. Tác dụng phụ của salad
– Nếu bạn ăn salad có hàm lượng dinh dưỡng, calo và protein thấp thì sẽ thường xuyên cảm thấy đói, mệt mỏi.
– Salad và rau sống có thể gây hại cho đường ruột của bạn hoạt động kém hiệu quả gây ra chứng đầy hơi.
– Ăn salad quá thường xuyên cũng khiến cơ thể phải nạp vào lượng natri, chất béo, đường, ngũ cốc tinh chế cao hơn bình thường.
Bạn nên chọn nguyên liệu salad là các loại rau lá xanh, protein từ ức gà, tôm hay thịt bò nạc, chất béo lành mạnh cùng nước sốt ít đường để an toàn cho sức khỏe,
Salad là một món ăn dễ làm, không quá cầu kỳ và được nhiều người yêu thích. Khi làm salad cần phải chú ý đến vệ sinh bởi phần lớn các món đều ở dạng sống và sử dụng nhiều thao tác tay. Món ăn này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp bạn cân bằng lại quá trình ăn uống như một món chay thanh đạm.
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/6-cach-lam-salad-tron-vua-don-gian-vua-ngon-c59a7419.htmlNguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/6-cach-lam-salad-tron-vua-don-gian-vua-ngon-c59a7419.html
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!