Nồi cơm điện là một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nồi cơm điện đúng cách. Theo dõi bài viết dưới đây của HC để có thể rút ra kinh nghiệm hướng dẫn sử dụng nồi cơm điện cho chính bạn nhé!
1. Cách sử dụng nồi cơm điện chi tiết để nấu cơm
– Bước 1: Bạn dùng cốc đong đính kèm đong lượng gạo cần thiết để nấu.
– Bước 2:
+ Cách nấu cơm bằng nồi cơm điện bạn nên vo gạo riêng, hạn chế vo gạo trong nồi con vì có thể gây tổn hại lớp vỏ chống dính.
+ Sau khi đã vo, đổ hết gạo vào nồi và cho lượng nước phù hợp để tiến hành nấu.
– Bước 3:
+ Bạn dùng giẻ khô lau sạch hơi nước và các hạt gạo quanh thành nồi và đáy nồi, chú ý không đặt khít đáy nồi vào mâm nhiệt.
+ Đặt nồi nấu vào vỏ nồi sao cho khớp với mâm phát nhiệt bằng cách xoay nhẹ sang phải, trái vài lần.
– Bước 4: Đóng chặt nắp nồi lại đảm bảo an toàn cũng như giúp nồi luôn kín hơi.
– Bước 5:
Kéo dây điện của nồi ra và cắm vào phích cắm điện, không được kéo dây vượt quá dấu đỏ.
– Bước 6: Bật công tắc để chọn chế độ nấu.
– Bước 7:
Khi nấu xong đèn “COOK” (đèn nấu) sẽ tắt và đèn “WARM” (đèn giữ ấm) sáng để bắt đầu quá trình giữ ấm.
Sau 15 phút, xới trộn cơm thật đều để hơi nước thừa bay hết giúp cơm ngon hơn.
2. Cách vệ sinh đúng cách sau khi sử dụng nồi cơm điện
Sau khi các bạn đã đọc xong cách sử dụng nồi cơm điện như thế nào là đúng cách? Việc vệ sinh cách dùng nồi cơm điện là vô cùng cần thiết.
– Bước 1: Để vệ sinh nồi con, bạn cần lấy hết cơm trong lòng nồi ra.
– Bước 2: Bạn dùng khăn khô sạch lau sơ qua nồi.
– Bước 3: Dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển để chùi rửa bên trong nồi dưới vòi nước, tuy nhiên tránh lau quá mạnh tay làm hỏng nồi.
– Bước 4: Để vệ sinh thân nồi, dùng khăn cọ rửa nhẹ những hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính trên mâm phát nhiệt (cảm biến nhiệt), sau đó lau sạch lại bằng khăn khô.
– Bước 5: Dùng vải khô lau nhẹ nhàng thân và nắp nồi.
3. Những lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện
– Nếu sau khi rửa nồi mà vẫn còn mùi, bạn có thể nhúng nồi vào nước sôi trong 30 phút sau đó lau lại bằng khăn sạch và để khô.
– Tuyệt đối không được dùng nước để cọ rửa hay nhúng ngập thân nồi trong nước vì dễ gây chạm điện và hư hỏng nồi.
– Không được rửa thân nồi trực tiếp bằng nước.
– Không được tự ý tháo ráp và thay đổi linh kiện của nồi khi làm vệ sinh.
– Không nên vệ sinh lòng nồi bằng các vật cứng để tránh làm trầy lớp phủ chống dính.
– Sử dụng ổ điện có điện áp và công suất phù hợp đúng theo quy chuẩn của nhà sản xuất.
– Không đặt nồi ở sàn ướt, nơi không kiên cố hoặc gần bếp gas.
4. Cách lựa chọn nồi cơm điện nấu cơm ngon, dẻo, tiết kiệm điện
Để chọn được một chiếc nồi cơm như trên, bạn cần theo dõi các tiêu chí sau:
– Thiết kế hiện đại, chất liệu lòng nồi an toàn:
Khi chọn nồi cơm điện, bên cạnh việc chọn những sản phẩm có thiết kế đẹp, kiểu dáng sang trọng, bạn còn cần quan tâm đến tính tiện dụng của sản phẩm. Điều quan trọng là lòng nồi phải được làm từ chất liệu tốt, an toàn, phủ thêm lớp men chống dính cao cấp để đảm bảo khả năng giữ nhiệt, chịu lực, chống trầy xước tốt cũng như dễ vệ sinh sau khi sử dụng và đảm bảo an toàn cho người dùng.
– Lựa chọn dung tích và công suất phù hợp:
Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình để bạn chọn được mức dung tích và công suất hoạt động phù hợp.
+ Gia đình từ 2 – 4 người: Chọn nồi có dung tích khoảng 1 – 1,5 lít và công suất hoạt động khoảng 1100 – 1200 W.
+ Gia đình trên 4 người: Chọn nồi có dung tích từ 1,8 lít và công suất hoạt động khoảng 1200 W.
– Công nghệ nấu hiện đại:
Chọn nồi cơm điện với công nghệ nấu hiện đại giúp nấu cơm ngon hơn, cơm chín đều, hạt cơm mềm. Ví dụ công nghệ nấu cao tần được sử dụng trên nồi cơm điện cao tần. Đây là công nghệ dùng từ trường để làm nóng nồi trực tiếp mà không qua mâm nhiệt. Hơi nước trên nắp nồi thoát ra ngoài mà không rơi ngược trở lại nên cơm nấu không bị nhão, chín đều, hạt gạo tơi dẻo.
Hơi nóng tỏa đều khắp nồi vừa giúp nấu cơm ngon lại giữ ấm lâu hơn, nên dù để lâu cơm vẫn nóng ngon như vừa mới nấu.
– Có thêm nhiều tính năng tiện ích:
Bên cạnh chức năng chính là nấu cơm, đa số các nồi cơm điện trên thị trường đều có xửng hấp để làm các món hấp. Nồi cơm điện tích hợp đa dạng chế độ nấu: nấu cơm, nấu cháo, hấp .…
– Có van thoát hơi thông minh giữ lại vitamin:
Van thoát hơi thông minh trên nồi cơm điện sẽ giúp hạn chế sự thất thoát hơi nước, giữ lại tối đa chất dinh dưỡng, vitamin có trong hạt gạo đồng thời cơm nấu cũng ngon, dẻo hơn.
>> Xem thêm: Cách nấu xôi ngô ngọt bằng nồi cơm điện dễ làm và nhanh chóng vào mỗi buổi sáng.
– Có chức năng hẹn giờ nấu cơm.
– Có menu nấu tự động.
– Có chế độ giữ ấm.
– Chọn thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng như Sharp, Panasonic, Toshiba, Sunhouse, BlueStone, Midea, Philips, Kangaroo .…
– Chính sách mua hàng, bảo hành nồi cơm điện tốt.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết cách sử dụng nồi cơm điện của HC. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo khi sử dụng thiết bị này.
Siêu thị điện máy HC
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!