Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả, hợp lý cho học sinh

Để đạt thành quả tốt hơn, bạn cần nắm bắt cách sắp xếp thời gian học đúng cách. Hiện nay, học sinh phải đối mặt với một lượng kiến thức lớn, có thể phải dành tới 14 giờ học mỗi ngày. Vì vậy, bạn cần lập lịch học hợp lý để có thời gian nghỉ ngơi giải toả tinh thần. Nếu não bị quá tải với kiến thức, sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình học tập, dẫn đến khó khăn trong việc tiếp thu và ghi nhớ bài học.

Vì sao cần biết cách sắp xếp thời gian học hiệu quả?

Để đảm bảo có đủ thời gian, hãy ưu tiên hoàn thành những công việc quan trọng trước, sau đó mới tiếp tục với những công việc ít quan trọng hơn. Nếu bạn thường xuyên phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên trong thời gian biểu, điều đó cho thấy bạn chưa phải là một người biết cách sử dụng thời gian một cách hiệu quả.

Nắm được cách phân bổ thời gian học tập sẽ đem lại hiệu quả học tập tốt hơn cho chính mình.
Biết cách sắp xếp lịch học sẽ giúp bản thân học tốt hơn

Việc học tập sẽ được bạn tự quyết định nhiều hơn. Hiểu được thời gian và môn học quan trọng sẽ hỗ trợ bạn trong việc phân chia thời gian và tăng cường chất lượng học tập, giúp giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi và duy trì sức khỏe.

Để tăng cao mức độ tập trung trong thời gian học, có thể áp dụng cách chia sẻ thời gian học hiệu quả và tránh những việc làm lãng phí thời gian. Nhờ đó, bạn sẽ không còn cảm thấy “rối tung” khi học và cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Hơn nữa, việc hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong thời gian cụ thể sẽ mang lại động lực cho bạn.

Học tập tốt trong quá trình quản lý thời gian, sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý kế hoạch cá nhân của mình ở hiện tại hoặc trong tương lai. Hành động này sẽ giúp bạn phát triển thói quen tốt trong việc học tập và làm việc.

Hướng dẫn cách sắp xếp thời gian học hiệu quả

Dưới đây là những phương pháp được chia sẻ để thực hiện kế hoạch học tập trong thời gian có sẵn. Việc sắp xếp thời gian không phải là điều đơn giản, đặc biệt là khi phải dành thời gian để học và đối với những người mới bắt đầu.

Chuẩn bị một quyển sổ tay

Để thay đổi thứ tự các câu trong đoạn văn này, ta có thể làm như sau: Đầu tiên, cần phải sở hữu một quyển sổ tay. Điều này rất quan trọng để sắp xếp thời gian học của bạn, dù có vẻ không cần thiết lắm. Cuốn sổ tay giúp bạn ghi lại tất cả các kế hoạch, bao gồm những môn cần cải thiện, các kì kiểm tra và các công việc cá nhân. Đừng nghĩ rằng bạn có thể nhớ hết tất cả các nhiệm vụ cần làm.

Một cuốn notebook với các chú thích về cách tổ chức thời gian học hiệu quả.
Một quyển sổ nhớ với những ghi chú là cách sắp xếp thời gian học hiệu quả

Tại bất kỳ thời điểm và nơi đâu, bạn có thể lưu lại những công việc cần làm và dễ dàng kiểm tra lại chúng bằng sổ tay. Một cuốn sổ nhỏ tiện lợi giúp bạn ghi nhớ tất cả các nhiệm vụ cần hoàn thành.

Cân đối thời gian phù hợp

Hãy sắp đặt kế hoạch học tập giữa các môn một cách cẩn thận để tránh trùng lặp. Việc sắp xếp thời gian học hợp lý là biện pháp để tránh đẩy các công việc lại cùng một thời điểm. Bạn không muốn phải làm hai việc cùng lúc bởi vì điều này không mang lại hiệu quả cho cả hai.

Điều chỉnh thời gian học một cách hiệu quả giúp tránh bị quá tải với bài tập học.
Sắp xếp thời gian học hiệu quả giúp bạn không “ngập chìm” trong bài tập

Trước khi sắp xếp hoặc thêm bất kỳ công việc nào, hãy xem lại quyển sổ tay của bạn để xác định chính xác thời gian cần thiết để hoàn thành công việc và xem liệu bạn có thừa thời gian để làm việc đó hay không.

Đánh giá mức độ ưu tiên

Để tổ chức thời gian học hiệu quả, bạn cần hiểu cách xác định mức độ quan trọng của từng nhiệm vụ trong quá trình học. Hãy ưu tiên hoàn thành những môn quan trọng và lập kế hoạch cho chúng trước. Hãy lưu ý những việc đó trong sổ tay và sử dụng highlight để đánh dấu, giúp bạn không quên việc sắp xếp thời gian học hiệu quả.

Bằng cách phân bổ thời gian cho những công việc ưu tiên, bạn có thể dễ dàng tính toán thời gian còn lại để hoàn thành các công việc khác sau đó.

Đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn

Trong khi học tập, bạn cần xác định thời gian ước tính cần để hoàn thành môn học để đảm bảo có thể hoàn thành công việc trong thời gian dự kiến. Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo không bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài và hoàn thành công việc trong thời gian phù hợp với khả năng của bản thân.

Đảm bảo thời gian đạt mục đích.
Đảm bảo thời gian hoàn thành mục tiêu

Việc tận dụng thời gian một cách hiệu quả là vô cùng quan trọng. Bạn nên lập kế hoạch thời gian tỉ mỉ cho từng môn học và biết chính xác thời gian cần thiết cho từng nhiệm vụ để hoàn thành đúng hạn. Nếu không, bạn sẽ đối mặt với tình trạng chưa hoàn thành công việc này và bị áp lực bởi nhiều việc khác. Điều này cho thấy rằng bạn còn chưa biết cách quản lý thời gian học tập hiệu quả.

Tránh xa những việc gây xao nhãng

Bằng cách giữ khoảng cách với đồ điện tử, các mạng xã hội,… Bạn cần giảm bớt những công việc không cần thiết, phiền toái có thể làm giảm hiệu quả học tập. Vì những thứ này sẽ làm mất tập trung dễ dàng hơn. Sau khi hoàn thành việc học trong ngày, bạn nên sắp xếp thời gian cho các hoạt động giải trí. Đây cũng là cách quản lý thời gian hợp lý, hiệu quả mà bạn cần lưu ý.

Nhờ sự giúp đỡ của người thân hoặc bạn bè khi cần thiết

Trong khi học tập, không thể tránh khỏi các sự cố bất ngờ xảy ra, dù bạn đã sắp xếp thời gian cho nó. Nếu cần hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ, bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ của bạn bè hoặc người thân.

Học tập theo nhóm hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè và giáo viên là phương pháp học hiệu quả.
Học nhóm hay nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô là cách học hiệu quả

Sử dụng các phương tiện hỗ trợ trong quá trình học

Để tránh trễ giờ và không bỏ lỡ môn học tiếp theo, bạn nên thiết lập chuông báo trên điện thoại hoặc khóa màn hình. Việc quản lý thời gian hợp lý cho học sinh là rất quan trọng và được nhiều người áp dụng.

Có thể bạn quan tâm: Cách Quản Lý Thời Gian Thông Minh Để Làm Việc Hiệu Quả Cao

Cách bước lập thời gian biểu học tập hiệu quả cho học sinh

Có thể do thời gian biểu chưa phù hợp hoặc bạn đã thực hiện sai cách nếu đã tự sắp xếp lịch học mà không hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách phân chia thời gian học tập hợp lý, đã được nhiều người áp dụng và đạt thành công.

Bước 1: Lên danh sách những việc cần làm

Xin nhắc lại rằng đây là những công việc thường ngày thường diễn ra. Vui lòng ghi lại tất cả các hoạt động của bạn trong một ngày, bao gồm các công việc nhà, giải trí, tập thể dục và học tập. Xin đừng đề cập đến các dịp đặc biệt như ngày lễ, tết, sinh nhật, …

Viết chi tiết các hành động bạn thực hiện hàng ngày.
Viết rõ ràng những hoạt động của bạn mỗi ngày

Bước 2: Tổng hợp thời gian và hoạt động trên lớp học

Đã dùng bao nhiêu thời gian để học trong lớp và học các môn nào? Tổng hợp lại kế hoạch học tập đã được thực hiện tại trường và lớp học bổ túc. Tiếp theo, xác định thời điểm giao bài và các công việc cần hoàn thành.

Bước 3: Xác định thời gian học nào là hiệu quả nhất

Hãy suy nghĩ lại thời điểm học tập phù hợp mà bạn cảm thấy thoải mái nhất sau khi trải nghiệm. Thời gian tốt nhất để học là vào các khung giờ vàng, và bạn nên dành thời gian đó để học những môn khó khăn.

Thử tạo ra một kế hoạch học hiệu quả trong thời gian tập trung. Đồng thời, không nên quá lo lắng về trách nhiệm học tập, điểm số hay những sự phiền muộn để đạt được kết quả học tập tốt nhất. Ngoài ra, còn có.

Tìm ra thời điểm phù hợp nhất để học tập hiệu quả và áp dụng vào lịch trình.
Xác định đúng thời gian nào bạn học tập hiệu quả nhất để áp dụng vào thời gian biểu

Bước 4: Phác họa mẫu thời gian biểu mà bạn định làm

Tạo lịch trình trên máy tính, sổ tay, tờ giấy hay điện thoại theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, hãy đảm bảo viết tại các vị trí dễ quan sát và dễ nhớ để không bỏ lỡ thời gian học.

Để sắp xếp thời gian học của mình, bạn có thể sử dụng các ứng dụng lập lịch để có thêm ý tưởng. Tìm kiếm thông tin như thời gian học, nội dung, mục tiêu, làm bài tập hay học thuộc… Một cách chính xác và sau đó tạo ra kế hoạch rõ ràng hơn.

Bước 5: Kẻ bảng thời gian biểu một cách hoàn chỉnh

Thực hiện việc tạo lịch học bằng cách lập bảng thời gian, bao gồm cột ngày và giờ. Điền đủ số giờ học trong tuần bằng cách thu thập thông tin từ các hoạt động hàng ngày, các hoạt động trong lớp và các công việc liên quan đến việc học.

Cần thay đổi thời khóa biểu hàng tuần để phù hợp với chương trình học, bài tập và lịch trình thay đổi. Khi tạo thời khóa biểu mới, cần giữ lại những công việc cần thiết và linh hoạt thay đổi những nội dung cần chỉnh sửa. Cần lưu ý.

Viết lại: Hoàn thành lịch trình cá nhân hàng tuần và nỗ lực hoàn tất.
Hoàn chỉnh thời gian biểu của mình trong một tuần và cố gắng hoàn thành

Bước 6: Thực hiện

Hãy tận dụng những khoảnh khắc rảnh rỗi trong thời gian biểu đã lên kế hoạch để học hỏi kiến thức một cách toàn diện. Sắp xếp thời gian học một cách rõ ràng sẽ giúp bạn tránh được những sự phân tâm và không bị mất tập trung khi đọc sách. Nếu thời gian học quá dày đặc, hãy dành ít nhất 20-30 phút cho việc giải trí, để giảm bớt căng thẳng và không tốn quá nhiều năng lượng.

Những lưu ý khi sắp xếp thời gian học để đạt hiệu quả cao

Để đạt kết quả học tập tốt, chúng ta cần có cách tốt để quản lý thời gian học của bản thân. Tuy nhiên, chỉ việc sắp xếp thời gian học không đủ. Để đạt hiệu quả tối đa, chúng ta cần chú ý đến một số vấn đề sau và áp dụng những gì được chia sẻ trong bài viết.

 • Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đồng ý với bất kì kế hoạch nào ngoài việc học, và học cách từ chối khi cần thiết.
 • Thiết lập các mục tiêu ngắn hạn phù hợp với khả năng cá nhân.
 • Cần tạo danh sách chi tiết các công việc cần hoàn thành trước khi bắt đầu sắp xếp thời gian học.
 • Đừng quên mang theo bút và sổ tay.
 • Để tăng thời gian học tập, cần nỗ lực từ bỏ những thói quen không tốt và những công việc không liên quan.
 • Có thời gian học định kỳ hàng ngày.
 • Đồng thời với việc học, hãy sắp xếp thời gian để thư giãn, vui chơi trong lịch trình của bạn.
 • Phân bố các môn học vào từng buổi hợp lý, không tập trung quá nhiều vào một môn học.
 • Tập trung vào thực hành và làm nhiều bài tập hơn thay vì học thuộc lòng là cách tích cực để học.
 • Nhờ sự hỗ trợ của giáo viên khi gặp khó khăn.
 • Không nên chỉ học thuộc vẹt, mà cần hiểu sâu về các vấn đề kiến thức.
 • Để đạt hiệu quả tốt nhất, nên chọn môi trường học mát mẻ, thoải mái, sạch sẽ và yên tĩnh.
 • Cách tốt nhất để có nhiều thời gian học đó là kết hợp giữa việc học và giải trí đối với các môn học như ngoại ngữ và khuyến khích sự sáng tạo.
 • Hiểu cách tổ chức thời gian sẽ đem lại kết quả tốt cho việc học.
  Biết cách sắp xếp thời gian sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc học

  Hy vọng rằng các chia sẻ về cách tổ chức thời gian học hiệu quả từ Seoul Academy sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu và đạt kết quả cao. Chúc bạn thành công trong hành trình học tập của mình!