Hướng dẫn cách pha trà atiso khô ngon chuẩn vị

Trà atiso là một trong những loại trà có thể cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Không chỉ dưỡng chất, trà atiso còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin có thể ngăn ngừa và hỗ trợ nhiều bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, bệnh gan,… Để trà atiso có thể phát huy hết công dụng, người dùng cần phải sử dụng đúng cách. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi cho các bạn cách pha trà atiso khô ngon chuẩn vị.

1. Cách chế biến hoa atiso khô để làm trà

Trên thị trường có rất nhiều chế phẩm từ hoa atiso rất đa dạng. Tuy nhiên, trà atiso vẫn được người tiêu dùng sử dụng phổ biến hơn cả. Bởi trà atiso khô dễ uống, dễ chế biến tại nhà. Nếu có nhu cầu muốn làm trà atiso khô tại nhà, các bạn có thể tham khảo cách làm sau:

1.1. Cách lựa chọn hoa atiso tươi

Hoa atiso cần chọn những bông tươi, không nên chọn những bông quá già nhưng non quá cũng không được. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua hoa atiso được trồng ở Đà Lạt. Bởi Đà Lạt mới là vùng đất thích hợp để trồng ra những bông hoa atiso có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và thơm ngon nhất.

Hoa atiso cần tươi, không quá già, không quá non

Hoa atiso cần tươi, không quá già, không quá non

Nếu bạn sử dụng atiso đỏ thì chọn những còn tươi, màu đỏ đậm, có kích thước càng to càng tốt. Hoa atiso đỏ chỉ dùng đài để sấy khô, nên bạn cần cắt bỏ lớp cánh bên ngoài trước. Hoa atiso xanh thì cần cắt bỏ cuống trước khi phơi hoặc sấy khô.

1.2. Quy trình sấy/ phơi hoa atiso để làm trà

  • Cách 1: Bạn có thể phơi bông atiso xanh hay đài atiso đỏ trực tiếp dưới nắng to trong 1 ngày. Sau khi hết nắng, bạn phải ngay lập tức mang hoa vào nhà. Bởi khi làm trà, hoa atiso cần được giữ khô, không bị thấm sương. Bởi vì đã phơi nắng, nên thời gian sấy sẽ chỉ mất từ 3 – 5 giờ là trà hoa atiso sẽ khô hoàn toàn.

Cách tự làm trà atiso tại nhà đơn giản

Trong trường hợp bạn không có tủ sấy thì có thể phơi hoa atiso dưới nắng cho đến khi khô hoặc dùng chảo rang để rút ngắn quá trình này. Khi làm trà atiso bằng cách này, bạn chỉ cần bảo quản trong túi khô, sạch sẽ là được.

  • Cách 2: Bạn cũng có thể bỏ qua bước phơi trực tiếp hoa atiso dưới nắng to 1 ngày và cho vào tủ sấy khô ngay. Lúc này, bạn cần chỉnh nhiệt độ từ 50 – 70 độ C và giữ nhiệt độ ổn định trong 5 – 7 tiếng. Bạn có thể sử dụng bình thủy tinh kín nắp hoặc bao bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng lâu dài.

2. Cách pha trà atiso khô

Cách pha trà atiso không hề phức tạp. Giống như nhiều loại trà khác, về cơ bản trà hoa atiso khô chỉ cần dùng nước sôi để hãm là có thể dùng được. Tuy nhiên, mỗi loại trà sẽ có tỉ lệ nước và lượng trà khác nhau. Để đảm bảo hương vị và dược hiệu của trà atiso thơm ngon, bạn nên pha trà với tỉ lệ 10g trà với 2 lít nước. Bạn hoàn toàn có thể hãm trà atiso một lần rồi sử dụng trong ngày. Cách pha trà atiso gồm các bước sau:

  • Bước 1: Cho 10g hoa atiso khô vào bình .
  • Bước 2: Rót nước sôi ngập mặt để tráng sơ qua trà rồi đổ hết nước tráng đi .
  • Bước 3: Rót đợt nước sôi mới (2 lít nước sôi) vào bình, ngâm trong vòng 3 – 5 phút.
  • Bước 4: Chắt lấy nước để dùng trong ngày

Bạn có thể để trà atiso vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong những ngày trời nắng nóng.

Trà atiso có thể pha cùng mật ong, chanh rất ngon và thơm

3. Cách thưởng thức trà

Trà atiso có thể uống nóng hay lạnh tùy theo sở thích của bạn. Và với thức uống tốt như trà atiso, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thay cho nước uống hàng ngày. Atiso hầu như không có tác dụng phụ nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Ngoài ra, trà atiso cũng có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như đường phèn, gừng, mật ong, chanh tùy theo sở thích của bạn. Khi kết hợp với nguyên liệu khác, thức uống có nhiều hương vị hơn, hợp khẩu vị hơn mà vẫn tốt cho sức khỏe. Lúc này, trà nên được sử dụng lúc còn nóng sẽ tốt hơn cho người dùng.

4. Công dụng của trà atiso

Atiso là một vị thảo dược lành tính cực kì nổi tiếng. Trà atiso khô có khả năng giữ trọn vẹn những công dụng quan trọng để hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Trà atiso có thể làm mát gan, giải nhiệt và thải độc gan rất tốt. Bởi vậy, trà atiso rất tốt cho những người có chức năng gan yếu, men gan cao, hay những người bị mụn.

Từ lâu, atiso đỏ đã được các chuyên gia công nhận là thảo dược có công dụng hỗ trợ giảm huyết áp an toàn. Trong hoa atiso đỏ có chứa nhiều hoạt chất bioflavonoids. Đây là chất chống oxy hóa, ngăn cản quá trình oxy hóa lipoprotein, giúp hạ huyết áp.

Atiso có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

  • Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng đã chứng minh trà atiso có khả năng làm giảm mỡ trong máu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra atiso có thể làm giảm giảm các mức LDL cholesterol xấu trong cơ thể. Nhờ vậy mà cơ thể có thể chống lại các bệnh về tim mạch.
  • Ngoài ra, trà atiso cũng giúp tiêu hóa tốt, thông tiểu tiện, thông mật, chống độc, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng. Đối với bạn gái khi đến kỳ kinh nguyệt cũng có thể sử dụng trà atiso nóng để giảm đau bụng kinh.

Trà atiso là thức uống bổ dưỡng, dễ uống và gần như không có tác dụng phụ. Chính vì vậy, trà atiso nên được sử dụng hàng ngày để bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh. Cách pha trà atiso khô rất đơn giản và dễ thực hiện. Với những lợi ích tuyệt vời trên, không có lý do gì mà không sử dụng trà atiso cho gia đình ngay hôm nay!