Hôm nay mua cho mẹ Bắp hộp sữa dạng túi bột, cần pha với 120 ml nước ở nhiệt độ 50 độ. Bài toán đặt ra là pha thế nào để được 50 độ trong khi ở nhà ko có nhiệt kế .
Ở nhà chỉ có nước nguội chắc khoảng 20độ, ấm siêu tốc cắm nước sôi cứ coi như là 100độ đi.
Đầu tiên làm bài toán ngược trước đã. Có 1 l nước nguội, cần pha thêm bao nhiêu nước sôi để được nước mới ở nhiệt độ 50 độ Cái này chắc là Lý cấp 2 rồi, nhớ mang máng là Q1 = Q2 -> M1 * C * ( t1-t0 ) = M2 * C * ( t0-t2 ) -> M1 * ( 100 – 50 ) = 1 * ( 50-20 ) => M1 = 30/50 = 0.6 l Vậy là 1 l nước nguội cần 0.6 l nước sôi để được 1,6 l nước 50 độ .
Kết luận : để có 120ml nước ở 50 độ ta cần 75ml nước nguội với 45ml nước sôi.
Đấy là bài toán của mình, còn nội dung dưới này mình dùng để SEO bài viết thôi, không tương quan . Các hãng sữa lúc bấy giờ đều đưa ra mức nhiệt độ nhất định để mẹ pha sữa cho bé, tránh nóng quá làm mất chất hoặc lạnh quá sữa không hề chín. Không cần sử dụng nhiệt kế, mẹ trọn vẹn hoàn toàn có thể tạo ra nhiệt độ tương thích bằng cách làm đơn thuần mà chúng tôi san sẻ dưới đây .
% nước nóng + % nước lạnh = nhiệt độ phù hợp
Nước tốt nhất để pha sữa cho bé là nước đun sôi và để nguội đến nhiệt độ tương thích. Nước sau khi đun xong bạn cho vào bình giữ nhiệt, khi cần pha thì đổ ra ly đợi nguội đến nhiệt độ mình cần thì cho vào bình và triển khai pha sữa. Nguyên tắc ai cũng biết là như vậy nhưng trong thực tiễn khi bé đói và đòi bú hầu hết tất cả chúng ta không có thời hạn để chờ đón nước sôi nguội. Vậy phải làm thế nào ? Công thức trộn nước nóng với nước lạnh ở một tỷ suất nhất định sẽ cho tất cả chúng ta nhiệt độ tương thích để pha sữa. Ví dụ tất cả chúng ta muốn nước pha sữa ở nhiệt độ 50 độ C nhưng nước vừa đun sôi lại có nhiệt độ 100 độ C, vậy chỉ cần lấy 50 % nước đun sôi trộn với 50 % nước đun sôi để nguội trước đó sẽ ra được nhiệt độ nước ấm 50 độ C .
Cách pha nước sôi 40, 50, 70 độ để có nhiệt độ nước pha sữa cho bé đúng với yêu cầu sử dụng của từng loại sữa không hề khó khăn nếu như bạn biết được các pha sữa không cần dùng đến nhiệt kế. Bên cạnh cách pha sữa theo đúng nhiệt độ để tránh mất chất dinh dưỡng, các mẹ có thể tìm mua những loại sữa chất lượng, giá rẻ để vừa có sữa tốt cho bé uống, vừa phù hợp với khả năng kinh tế nuôi con của gia đình.
Mỗi loại sữa pha sẽ có lao lý một mức nhiệt độ khác nhau, thế cho nên, các mẹ cần phải quan tâm đến nhiệt độ của nước pha để bảo vệ được hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sữa sau khi pha xong, trong đó, cách pha nước sôi 40, 50, 70 độ phần đông là thông dụng hơn cả. Tuy nhiên, không phải mái ấm gia đình nào cũng chiếm hữu được một nhiệt kế để đo được nhiệt độ của nước, do đó, cách pha nước sôi theo mức nhiệt độ chuẩn sẽ giúp các bạn hoàn toàn có thể dữ thế chủ động pha nước theo một mức nhiệt độ mà mình mong ước . + Cách pha nước sôi ở mức nhiệt 40 độ : Nhiều hãng sữa lúc bấy giờ nhu yếu mức nhiệt độ nước pha là khoảng chừng 40 độ C. Để đo được mức nước chuẩn nhất, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiệt kế để đo hoặc sử dụng bình giữ nhiệt có mức nhiệt độ đơn cử để làm ấm nước ở mức độ thiết yếu. Nước có mức nhiệt 40 độ được xem là mức nhiệt độ tương thích trong cách pha sữa cho trẻ sơ sinh giúp giữ lại được hàm lượng chất dinh dưỡng tốt, bảo đảm an toàn . + Cách pha nước sôi ở nhiệt độ 50 độ C : Nếu các bạn muốn có 100 ml nước ấm vào thời gian 50 độ C thì cũng tương đối thuận tiện, đơn cử, các bạn hoàn toàn có thể lấy 50 ml nước vừa đun sôi xong, pha với 50 ml nước đun sôi để nguội. Tỉ lệ nước 1 : 1 này sẽ giúp các bạn có được mức nhiệt độ nước vào thời gian 50 độ C nhanh gọn, thuận tiện nhất . + Cách pha nước sôi 70 độ : Khi pha sữa cho bé, bên cạnh việc lựa chọn mức nhiệt độ theo đúng nhu yếu để giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng của sữa, các bạn cũng đừng quên sử dụng máy tiệt trùng bình sữa để vô hiệu hàng loạt vi trùng có trong bình sữa. Đối với việc pha nước sôi 70 độ, các bạn hoàn toàn có thể thực thi theo những bước sau : Thứ nhất, lấy 50% nước đun sôi để nguội pha cùng 50% nước vừa đun sôi, các bạn sẽ có được nước ở mức nhiệt 50 độ C. Tiếp theo đó, bạn lấy nước ở mức nhiệt 50 độ C pha với nước vừa đun sôi ở mức nhiệt 100 độ C để ra tỷ suất nước khoảng chừng 70 – 75 độ C. Sau cùng, các bạn chỉ cần cho sữa bột vào bình sữa, đổ nước vào và lắc mạnh bình để sữa hoàn toàn có thể hòa tan hết . Nhiều bà mẹ vẫn còn phân vân liệu có nên pha sữa để trong bình giữ nhiệt không khi sợ hãi việc dữ gìn và bảo vệ này sẽ làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng của sữa. Sự thật là, các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể pha sữa và để trong bình giữ nhiệt, tuy nhiên, mức thời hạn tối đa để sữa trong bình chỉ để từ 2 – 4 tiếng để bảo vệ mức nhiệt độ và dinh dưỡng trong sữa tốt nhất. Như vậy, các bạn đã hoàn toàn có thể giải đáp vướng mắc có nên pha sữa để trong bình giữ nhiệt để chăm nom con được tốt hơn . Mỗi dòng sữa lại có nhu yếu cách pha nước sôi khác nhau, hơn nữa là nhu yếu về độ tuổi cũng như dưỡng chất thành phần dinh dưỡng, dù là cách pha sữa XO, hay cách pha sữa PediaSure, hay sữa Nan Nga … Vì vậy, trước khi pha mỗi loại sữa, các bạn nên đọc kỹ nhu yếu nhiệt độ của từng loại sữa để chăm nom bé yêu được khá đầy đủ, tạo nền tảng cho bé tăng trưởng tốt nhất . Tương tự, nếu bạn cần nước pha sữa ở nhiệt độ 70 độ C thì cách làm như sau : Lấy 50 % nước đun sôi trộn với 50 % nước đun sôi để nguội giống như trên, lúc này tất cả chúng ta sẽ có được nước ấm ở nhiệt độ 50 độ C. Tiếp đó cho nước đun sôi ở mức nhiệt 100 độ C vào nước vừa pha ở nhiệt độ 50 độ C để tạo thành mức nhiệt ở khoảng chừng 70 – 75 độ C . Cách làm tương tự như vận dụng cho những mức nhiệt khác nhau. Bạn không cần dùng đến nhiệt kế mà dựa vào mẹo trên cùng kinh nghiệm tay nghề pha sữa nhiều lần sẽ tạo ra được mức nhiệt chuẩn tương thích để pha sữa .
Không pha sữa ở nhiệt độ nước cao
– Nước pha sữa phải được đựng trong bình sạch, không có vi trùng xâm nhập. Đối với nước sôi nên đựng trong bình thủy giữ nhiệt chất lượng tốt. Đối với nước đun sôi để nguội nên đựng trong các bình kín như bình thủy tinh. Bình được làm từ thủy tinh siêu bền, không thôi nhiễm chất ô nhiễm vào nước, thuận tiện vệ sinh, bình có nắp đậy kín bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nước đựng bên trong .
See more articles in category: Cẩm nang bếp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!