Mắm ruốc có hương vị đậm đà thơm ngon thơm ngon, chỉ cần nghe mùi thôi là vị giác đã bị kích thích. Để sử dụng và tăng hương vị cho món mắm này mọi người phải pha, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các cách pha mắm ruốc.
CÁCH PHA MẮM RUỐC CHẤM RAU LUỘC
Rau, củ luộc là món ăn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, cũng như chất xơ tốt cho sức khỏe nhưng mọi người lại hay lười ăn. Nay mọi người thử thay đổi nước chấm với hương vị thơm ngon, đậm đà, chắc chắn sẽ thấy thích thú hơn với những món rau, có bữa cơm đầy đủ dưỡng chất mà không lo tăng cân. Dưới đây là 2 cách pha mắm ruốc chấm rau luộc mời mọi người tham khảo.
Cách 1:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g mắm ruốc
- 50g đường
- 2 muỗng canh tỏi băm
- Chanh
- Ớt sừng băm
- Ớt hiểm băm
Tiến hành pha mắm ruốc
Cho mắm ruốc ra chén, rồi cho vào 50ml nước ấm và 50gr đường khuấy cho tan ra.
Tiếp đến bạn bắt chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi thơm bạn cho ớt sừng, ớt hiểm băm nhuyễn vào đảo cho thơm.
Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì cho mắm ruốc vào chảo và đảo đều, vặn nhỏ lửa.
Nấu đến khi hỗn hợp mắm ruốc hơi sệt sệt cho nước chanh vào và khuấy nấu với lửa nhỏ thêm 10 phút nữa cho mắm ruốc sệt hoàn toàn. Như vậy là mọi người đã hoàn thành thành chén mắm ruốc để chấm rau luộc.
Cách 2:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt mỡ nạc ở đầu hoặc thịt ba chỉ: 600gr
- Sả
- Ớt
- Hành tím
- Tỏi băm
- Nước mắm: 40ml
- Đường: 30gr
- Hạt nêm: 1/3 thìa canh
- Tiêu xay: 1/2 thìa canh
- Mắm ruốc: 2 thìa canh
- Nước: 100ml
- Hành lá
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt mỡ heo hoặc thịt ba chỉ mọi người cắt lát nhỏ dài
- Hành lá rửa sạch để ráo nước, cắt nhỏ
- Sả cắt lát
- Ớt cắt lát
Làm tóp mỡ
Bắt chảo lên bếp, cho thịt mỡ đã thái vào chảo, cho vào 1/2 thìa canh đường. Tiến hành đảo đều và rim. Rim cho đến khi thịt mỡ vàng, ra dầu như vậy là mọi người có tóp mỡ. Vớt ra rây để lấy tóp mỡ và phần dầu riêng.
Xào mắm ruốc
Mọi người cho ít mỡ dầu lấy được khi làm top mỡ vào chảo. Khi dầu mỡ sôi cho sả ớt vào phi thơm.
Khi sả ớt hơi vàng thì cho tỏi băm, hành tím tỏi băm vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã vàng thơm cho vào 40ml nước mắm, 30gr đường, 100ml nước, 1/3 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa hạt tiêu, 2 thìa mắm ruốc. Tiến hành khuấy đều và nấu.
Nấu cho hỗn hợp hơi sánh lại, cho tóp mỡ, hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Như vậy là mọi người đã pha xong mắm ruốc chấm rau luộc. Cách pha mắm ruốc này hơi tốn nhiều thời gian, nhưng bù lại mọi người có được nước chấm rau luộc ngon, ăn hoài không ngán.
=>Xem thêm: Bầu luộc chấm mắm ruốc đánh ngục mọi vị giác
CÁCH PHA MẮM RUỐC CHẤM BÁNH TRÁNG
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mắm ruốc
- Ớt
- Tỏi
- Sả băm
- Đường
- Me
Tiến hành pha mắm ruốc
Cho ớt và tỏi vào cối để giã nhuyễn.
Bắt nồi lên bếp cho dầu ăn vào, nấu cho dầu sôi cho sả vào phi thơm. Khi sả đã hơi dậy mùi thơm cho ớt, tỏi đã giã vào phi thơm cùng.
Tiếp đến cho me vào cùng đảo đều. Sau đó cho vào 150 ml nước và cho đường vào khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
Nấu cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho mắm ruốc vào khuấy và đảo đều. Tiếp tục nấu cho đến khi hỗn hợp sệt sệt là có thể tắt bếp, để nguội.
=>Xem thêm: Bánh tráng nướng mắm ruốc món ngon thần thánh
CÁCH PHA MẮM RUỐC THÁI CHẤM XOÀI
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm khô
- Nước mắm
- Bột ngọt
- Đường
- Hành tím
- Mắm ruốc
Tiến hành pha mắm ruốc Thái
Bạn cho tôm khô vào chén nước ngâm trong khoảng 45-60 phút. Sau đó đổ ra rổ cho thật ráo nước.
Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào, rồi cho tôm khô vào rang vàng. Tôm vàng cho ra đĩa.
Bạn bắt chảo khác lên bếp, cho ít nước vào, rồi cho đường vào. Nấu đến khi đường cô lại chuyển sang màu vàng cho nước mắm và mắm ruốc vào và nấu khuấy đều cho đến khi thu hỗn hợp sệt sệt là được.
Cho hỗn hợp mắm ruốc đã xào ra chén rồi cho hành tím phi, tôm khô và ớt thái lát vào trộn đều. Đơn giản như vậy là mọi người pha xong mắm ruốc thái chấm xoài.
=> Mời xem thêm: Cách làm mắm ruốc thái chấm xoài xanh cực ngon
CÁCH PHA MẮM RUỐC CHẤM THỊT
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mắm ruốc
- Tỏi băm
- Ớt băm
- Đường
Tiến hành pha mắm ruốc chấm thịt
Mọi người múc mắm ruốc cho ra chén, cho đường vào, sau đó cho vài muỗng nước luộc thịt cho vào khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Tiếp đến cho chanh vào khuấy đếu và cuối cùng cho ớt tỏi băm vào. Đơn giản như vậy là mọi người có chén mắm ruốc chấm thịt luộc.
Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ biết cách pha mắm ruốc để có những món ăn hấp dẫn cho gia đình mình.
=>Xem thêm: Thịt luộc chấm mắm ruốc Huế ngon chảy nước miếng
Còn nếu mọi người muốn mua mắm ruốc Huế ngon thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email: [email protected]
Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!