Cách làm bánh mì bằng lò nướng là một trong những bí quyết nấu nướng được khá nhiều bà nội trợ quan tâm hiện nay. Nếu bạn cũng quan tâm đến công thức này, cùng theo dõi bài viết dưới đây
1. Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị nướng bánh mì bằng lò nướng
– Bột mì 300 gram
– Men nở 1/2 muỗng cà phê
– Muối 1/2 muỗng cà phê
– Nước ấm 200 ml
– Đường 10 gram
– Giấm 10 ml
– Dầu ăn 10 ml
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, thớt hoặc đĩa to, tô
2. Cách làm bánh mì bằng lò nướng được chế biến như thế nào?
Bước 1: Chuẩn bị nhào bột
– Trong một tô, bạn cho phần đường đã chuẩn bị vào hòa tan cùng với nước ấm, sau đó bạn cho thêm men nở vào và trộn đều.
– Trong tô thứ 2, bạn cho phần bột mì, giấm, muối và dầu ăn đã chuẩn bị vào và trộn cho thật đều.
– Sau khi men nở đã chuẩn bị xong thì bạn cho hỗn hợp nước men vào tô bột và trộn đều, nên dùng máy trộn bột cầm tay để trộn cho bột đều và mịn hơn đến khi thấy khối bột trắng hơn và nở nhẹ so với lúc đầu.
Bước 2: Nhào bột
– Rắc một lớp bột khô lên mặt thớt sạch để bột không bị dính khi nhào. Cho phần bột đã trộn ra mặt thớt, dùng tay nhồi, đập cho đến khi bột nhẵn mịn là được.
– Bước tiếp theo, cách làm bánh mì bằng lò nướng cho bột vào tô, dùng một chiếc khăn ẩm đậy kín mặt tô lại, để như vậy trong vòng 15 phút trước.
Bước 3: Tạo hình bánh mì
– Chúng ta lấy phần bột ra để chia thành từng phần nhỏ và tạo hình. Với lượng bột đã chuẩn bị, bạn sẽ làm được 8 ổ bánh mì, vì vậy bạn chia bột thành 8 phần bằng nhau.
– Bột sau khi đã chia đều bạn vê tròn lại và để nghỉ thêm trong vòng 10 phút. Sau 10 phút, lấy bột ra tán mỏng thành hình bầu dục, đừng quên đè các mép bột lại cho thật kín.
– Tiếp theo lăn khối bột này trên mặt bàn, chú ý đẩy lực mạnh hơn ở phần cạnh ngoài của lòng bàn tay để thu được một khối bột thuôn dài với hai đầu hơi nhọn lại.
– Sau khi tạo hình bánh xong, chúng ta tiếp tục ủ bột lần 2 trong vòng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi để bột nở hoàn toàn. Ủ bánh bằng cách để bánh ở nơi kín gió, phủ một chiếc khăn ẩm lên kín mặt bánh.
Bước 4: Nướng bánh
– Ủ bánh lần 2 xong, bạn rạch một đường theo chiều dài bánh và xịt nước cho đẫm mặt bánh, đặc biệt chú ý xịt nhiều ở vết rạch.
– Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 20 phút, khi thấy bánh vàng đẹp là có thể lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức.
Lưu ý: Bạn nên chuẩn bị thêm 1 ít mè rang bơ để quét lên mặt bánh mì khi đã nướng chín. Mùi thơm của mè và bơ sẽ dậy thêm vị ngon của bánh mì. Như vậy, các bạn đã hoàn thành xong các bước thực hiện cách làm bánh mì bằng lò nướng.
3. Những vấn đề cần biết trong quá trình làm bánh mì bằng lò nướng
Về cơ bản, làm bánh mì không khó. Tuy nhiên, để có được một mẻ bánh mì ngon thì cần phải lưu ý một số vấn đề sau:
3.1. Kích hoạt men khi nhồi bột
Men là thành phần quan trọng, không thể thiếu món này khi làm bánh mì. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men khác nhau. Theo kinh nghiệm làm bánh của nhiều người thì nên mua men instant. Vì loại này rất dễ bảo quản và giữ được lâu.
3.2. Nhiệt độ nước thích hợp
Khi làm bánh mì bằng lò nướng thì nhiệt độ nước cũng là yếu tố mà bạn cần phải lưu ý. Thông thường để men hoạt động tốt và bánh nở đều thì nước khoảng 38 độ là thích hợp nhất. Bạn có thể kiểm tra bằng nhiệt kế hoặc cho chút nước lên cổ tay.
3.3. Ủ bột
Để ủ nhanh bạn có thể ủ nóng, ngược lại nếu muốn ủ chậm bạn có thể ủ lạnh. Tùy theo loại bánh mì bạn đang làm mà chọn cách ủ cho phù hợp.
4. Các món ngon với bánh mì
Các món ngon kết hợp làm bánh mì bằng lò nướng bạn không nên bỏ lỡ những món ăn cực hấp dẫn được khá nhiều người yêu thích hiện nay
4.1. Bánh mì nướng bơ tỏi
Bánh mì bơ tỏi được xem là món ăn rất nhiều người yêu thích, không chỉ tiện lợi cho bữa sáng dinh dưỡng mà còn cực kỳ thích hợp cho những buổi tiệc nhỏ. Cùng xem cách làm siêu đơn giản dưới đây nhé
Nguyên liệu
– Bánh mì: 2 ổ.
– Bơ lạt: 30g.
– Tỏi: 2 củ.
– Rau mùi.
– Đường: 1 muỗng.
– Muối: 1 muỗng.
Các bước làm bánh mì nướng bơ tỏi:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bánh mì cắt thành các lát nhỏ dày khoảng 2 – 3cm, sau đó xếp bánh vào khay nướng đã lót sẵn giấy nướng. Bật lò nóng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 – 15 phút.
– Bóc vỏ tỏi rồi băm cho thật nhuyễn, thái nhỏ rau mùi.
– Cho bơ vào đun chảy trong lò vi sóng.
Bước 2: Chế biến bánh mì nướng bơ tỏi
– Trộn bơ, tỏi, rau mùi và nêm nếm thêm gia vị vừa ăn. Dùng muỗng phết bơ tỏi lên khắp mặt bánh mì cho thật đều. Nên khuyên bạn học cách làm bánh mì bằng lò nướng.
– Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi mặt bánh chuyển sang màu vàng đều đẹp mắt.
– Sau khi bánh chín xong 1 mặt, bạn lấy ra khỏi lò, lật mặt bên dưới rồi tiếp tục phết đều hỗn hợp bơ tỏi lên. Tiếp tục nướng thêm khoảng 10 phút rồi tắt lò.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách làm bánh mì nướng bơ tỏi rồi. Bánh mì bơ tỏi sau khi nướng xong bạn xếp ra dĩa, ăn kèm với xúc xích, thịt nguội, thêm chút tương cà hoặc tương ớt đều thơm ngon. Ngoài ra bạn có thể dễ dàng thưởng thức cùng xốt Mayonaise, vị béo ngậy của bơ tỏi hòa quyện cùng nước xốt béo ngọt sẽ vô cùng hấp dẫn.
4.2. Bánh mì tóp mỡ chay
Tóp mỡ chay được làm từ bánh mì cũng là một món ăn khá hấp dẫn, có thể ăn dần. Để thực hiện làm món này bạn thực hiện như sau:
Bước 1: Cắt bánh mì thành những mẩu nhỏ (càng nhỏ sẽ càng giòn).
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng thì đổ dầu vào, đun đến khi dầu sôi bạn thả bánh mì vào.
Lưu ý:
– Khi chiên để lửa vừa, không nên để lửa quá lớn hay quá nhỏ.
– Khi chiên cho 1 chút muối vào để bánh mì được giòn lâu và đậm vị.
Bước 3: Khi thấy bánh mì vàng chín tới, bạn vớt ra để vào giấy thấm dầu.
Như vậy bạn đã hoàn thành món bánh mì tóp mỡ chay rồi.
>> Xem thêm: Cách làm Pizza bằng lò nướng thơm ngon cho gia đình vào những ngày cuối tuần.
4.3. Salad bánh mì
Món salad thơm ngon này hẳn sẽ là món ăn ưa thích cho những ai đang có ý định giảm cân bởi thành phần tinh bột không nhiều lại có thêm rau xanh và phô mai ăn kèm. Nên học cách làm bánh mì bằng lò nướng học mua bánh mì tại quán.
Nguyên liệu
– Bánh mì: 1 cái.
– Dầu olive: 45 ml.
– Tỏi: 3 tép.
– Muối: 4 gr.
– Tiêu: 2 gr.
– Mù tạt: 1/2 Muỗng cà phê.
– Nước cốt chanh: 15 ml.
– Sốt Mayonnaise: 15 gr.
– Xà lách: 250 gr.
– Phô mai: 15 gr.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bật lò nướng ở 205 độ C. Tỏi ép nhỏ sau đó cho vào một bát lớn, thêm dầu oliu, muối, tiêu rồi trộn đều. Để vài phút cho tỏi ngấm dầu. Trong khi đó bạn cắt bánh mì thành các miếng vuông kích thước khoảng 2cm.
Bước 2: Cho bánh mì vào tô tỏi đã trộn dầu oliu, muối và hạt tiêu, trộn đều cho bánh được phủ đều dầu oliu. Trải bánh mì ra khay nướng có lót giấy nướng bánh. Nướng bánh mì trong khoảng 15 phút hoặc cho đến khi chuyển màu vàng nâu. Sau đó lấy bánh ra để nguội.
Bước 3: Trong một bát tô, cho các thành phần nước trộn vào và trộn cho đến khi các nguyên liệu kết hợp tốt. Sau đó bạn để nước trộn sang một bên. Rau diếp bạn rửa sạch và để ráo nước. Thái rau diếp thành nững đoạn ngắn.
Bước 4: Cho rau diếp vào tô nước trộn, trộn đều sau đó cho rau diếp ra đĩa, thêm phô mai bào nhỏ lên trên. Cuối cùng bạn thêm bánh mì đã nướng vào cùng. Khi ăn bạn trộn đều lên và thưởng thức.
Bánh mì nướng giòn tan, rau tươi mát thêm vị béo thơm của phô mai hấp dẫn cực kỳ. Bạn có thể chuẩn bị một set salad này cho bữa trưa ở văn phòng vừa tiết kiệm thời gian lại không lo tăng cân.
4.4. Bánh mì Pa-tê
Bánh mì Pa-tê là một món ăn sáng ngon miệng đơn giản, nhanh chóng mà bạn có thể làm cho cả nhà. Các bước thực hiện như sau:
– Chuẩn bị: Bánh mì, pate, xà lách, dưa leo, cà chua,…
– Các bước thực hiện:
+ Hấp pate chín, bánh mì rạch đôi. Lấy pate ra phết lên bánh mì.
+ Thêm vào xà lách, dưa leo và cà chua đã chuẩn bị trước đó rồi thưởng thức cùng với tương ớt, tương cà chua.
+ Bạn cũng có thể thêm vào bánh mì các nguyên liệu như dăm bông, xúc xích, thịt xông khói,… để tăng hương vị đậm đà và hấp dẫn tùy sở thích.
4.5. Bánh mì hấp thịt heo mỡ hành
Nguyên liệu
– Bánh mì: 6 miếng bạn có thể mua hoặc tự làm cách làm bánh mì bằng lò nướng tại nhà
– Thịt nạc dăm: 200 gr.
– Thịt bò băm: 100 gr.
– Sắn: 1/2 củ (băm nhỏ).
– Hành tím: 1 củ.
– Cà rốt: 1/2 củ (băm nhỏ).
– Nấm mèo: 50 gr (băm nhỏ).
– Hành lá: 10 gr (xắt nhỏ).
– Dầu ăn: 2 muỗng canh.
Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, giấm, tỏi, ớt…
Đồ chua, rau sống, mỡ hành, đậu phộng rang, hành phi ăn kèm…
Khối lượng nguyên liệu dành cho 3 người ăn.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Xào hỗn hợp, làm nước chấm
– Bắc chảo lên bếp rồi phi thơm 1 củ hành tím băm. Sau đó, cho thịt nạc dăm và thịt bò băm vào xào chín. Nêm vào thịt 1 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
– Cho thêm vào thịt 1/2 củ sắn, 1/2 củ cà rốt, 50 g nấm mèo đã băm nhỏ, 1 ít hành lá cắt nhuyễn xào chín.
– Nấu nước mắm với đường tỉ lệ là 2 đường 1 mắm (2 chén đường nhỏ + 1 chén mắm). Vừa nấu vừa khuấy cho tan hết đường. Sau đó, pha thêm nước ấm theo tỉ lệ 1:1 rồi thêm tỏi băm, ớt băm, đồ chua và 1 muỗng canh giấm ta sẽ được nước mắm ăn kèm.
Bước 2: Hoàn thành
– Cắt bánh mì thành từng lát vừa ăn, sau đó xịt nước 2 mặt bánh mì. Sau đó, đem hấp trong khoảng 5 phút.
– Phết mỡ hành rồi cho thịt băm, đậu phộng rang, hành phi lên trên.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh mì hấp thịt heo mỡ hành. Bánh mì hấp thịt băm bạn có thể ăn kèm các loại rau sống và nước mắm chua ngọt rất ngon. Vào bếp làm thưởng thức ngay thôi!
Với cách làm bánh mì bằng lò nướng và 5 món ăn chế biến từ bánh mì trên đây, chúc bạn có những bữa ăn ngon bên gia đình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.
Siêu thị điện máy HC
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!