Làm bánh bằng lò vi sóng là một trong những phương thức nấu nướng được nhiều chị em nội trợ quan tâm hiện nay. Vậy sử dụng lò vi sóng làm bánh có ngon không? Cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây và cập nhật vào sổ tay nấu nướng của mình những món bánh ngon làm cùng lò vi sóng nhé!
1. Có nên dùng lò vi sóng làm bánh không?
Hiện nay, lò vi sóng có nướng đang là dòng sản phẩm nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng. Trên lò vi sóng bạn có thể thấy nút “Grill” dùng để nướng, mọi người chỉ cần bấm nút này thì chế độ nướng sẽ bắt đầu hoạt động. Nếu nhà bạn có lò vi sóng với dàn nướng kép trên và dưới thì sẽ giúp cho trong quá trình nướng thực phẩm được chín đều và ngon hơn. Việc sử dụng lò vi sóng sẽ vẫn giúp bạn tạo ra được những chiếc bánh thơm ngon, đủ mịn, đủ nở và làm hài lòng cả nhà. Chưa kể, tận dụng được lò vi sóng giúp bạn tiết kiệm hơn thay vì phải đầu tư cho các loại lò nướng hay máy làm bánh khác.
Tuy nhiên, nó cũng có một số hạn chế như:
Dung tích lò vi sóng thường nhỏ hơn lò nướng, khó khăn khi cần nướng các loại bánh lớn.
Nhiệt độ trong lò thường không ổn định như lò nướng chuyên dụng nên đôi khi mặt bánh chín không đều, nhất là đối với những loại bánh dày, cần nhiệt độ cao.
Theo đó, tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu chỉ thỉnh thoảng làm bánh đổi thực đơn cho bữa chiều thì bạn có thể sử dụng lò vi sóng. Còn nếu thường xuyên làm bánh hay làm bánh để bán thì bạn nên lựa chọn lò nướng chuyên dụng.
2. Các loại bánh làm bằng lò vi sóng
– Bánh quy.
– Bánh đậu xanh.
– Bánh chuối.
– Bánh táo.
– Bánh Brownie.
– Bánh Tiramisu.
– Bánh mì dừa.
– Bánh oreo kem chuối.
– Bánh Flan.
– Bánh Cupcake.
– Bánh bông lan.
– Bánh gato loại nhỏ.
3. Cách làm bánh bằng lò vi sóng đơn giản
Chia sẻ một số công thức làm bánh bằng lò vi sóng khác nhau bạn có thể tham khảo thay đổi hương vị mỗi ngày.
3.1. Bánh quy
Bánh quy bơ sữa và bánh quy socola là hai loại bánh phổ biến nhất, phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là “sở trường” của các nhóc. Việc tìm kiếm các nguyên liệu để làm bánh từ lò vi sóng này cũng khá đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Đường: 500gram.
– Bơ: 110 gram.
– Trứng gà: 1 quả (nên dùng trứng gà ta).
– Bột mì loại thường: 140 gram.
– Bột nở.
– Cà phê: 1/2 muỗng cafe.
– Socola chip hoặc nho khô: 50 gram.
Dụng cụ cần chuẩn bị:
– Giấy nướng bánh.
– Cây đánh trứng.
– Tô, đĩa, thìa (chọn loại bằng nhôm để an toàn khi làm bánh bằng lò vi sóng).
Cách thực hiện:
Bước 1: Trộn đều hỗn hợp gồm bơ, sữa, đường và trứng gà cho thật đều và tan hết vào nhau.
Bước 2: Tiếp tục cho bột mì và bột nở vào hỗn hợp trên và trộn đều tay.
Bước 3: Cho phần socola chip hoặc nho khô vào hỗn hợp trên và tiếp tục trộn. Mọi người nhớ cắt nhỏ socola và nho khô ra nhé.
Bước 4: Cắt giấy nướng bánh thành những ô vuông, đặt vào các đĩa lớn, sau đó dùng muỗng múc từng muỗng hỗn hợp nói trên và đổ một lớp mỏng vừa phải lên từng miếng giấy. Mọi người không nên đặt những ô vuông bánh quá gần nhau, vì khi bánh nở ra sẽ dễ dính vào nhau, dễ gây cháy bánh.
Bước 5: Cho dĩa bánh vào lò, điều chỉnh nhiệt độ và công suất khoảng 500W (mức High), set thời gian khoảng 3 phút rồi lấy ra, bạn sẽ có được thành phẩm đẹp mắt và ngon vị.
3.2. Bánh đậu xanh
Đậu xanh có tính hàn sẽ hỗ trợ cho việc thanh lọc, làm mát cơ thể rất tốt. Nguyên liệu này khi kết hợp với sữa dừa sẽ cho ra loại bánh đậu xanh tuyệt hảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Đậu xanh đã bỏ vỏ, tách đôi hạt: 230g để làm bánh bằng lò vi sóng rất đơn giản.
– Bột ngô: 500g.
– Đường cát: 360g.
– Sữa tươi diệt trùng: 250ml.
– Sữa dừa: 1 cốc uống nước cỡ vừa.
– Nước sôi nóng.
Dụng cụ cần chuẩn bị:
– Nồi nấu đậu xanh.
– Tô lớn, dụng cụ đánh trứng hoặc đũa.
– Khuôn bánh dành riêng cho lò vi sóng, có nắp.
Cách thực hiện:
Bước 1: Làm mềm đậu xanh bằng cách cho đậu xanh vào nồi nước nóng đã chuẩn bị sẵn, đặt lên bếp và đun khoảng 15 – 20 phút cho đến khi đậu mềm ra. Vớt đậu cho vào rổ và để ráo.
Bước 2: Cho đường cát vào cốc nước nóng 480ml, đun sôi trong 5 phút cho đường tan hết ra.
Bước 3: Cho bột ngô vào tô đựng nước đường, đánh tan cho đến khi hỗn hợp nhão và hơi sệt. Tiếp tục đổ sữa tươi, sữa dừa vào và đảo đều.
Bước 4: Cho hỗn hợp vừa trộn trên vào khuôn làm bánh, đậy nắp lại và cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ High 100%. Quay lò trong khoảng 15 phút.
Bước 5: Sau khi bánh chín, chờ khoảng 2 – 3 phút cho lò nguội, nhấc bánh ra và thưởng thức.
3.3. Làm bánh bằng lò vi sóng – Bánh chuối
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Chuối: 10 quả.
– Bơ đậu phộng: 70 gram.
– Bột yến mạch: 70 gram.
– Bột mì: 70 gram.
– Hương vani, bột nổi và ít hương quế tạo mùi.
– Đường trắng: 300 gram.
– Bơ thường: 60 gram.
– Phô mai: 120 gram.
Dụng cụ cần chuẩn bị: Bát, thìa, đĩa chịu nhiệt.
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuối bóc vỏ và cắt lát mỏng.
Bước 2: Phết bơ hoặc dầu ăn quanh lòng bát rồi cho chuối vào, nghiền nhuyễn bằng thìa to. Sau đó cho hỗn hợp bơ đậu phộng và vani vào trộn đều. Lấy 1 ít ra chén để dành trang trí.
Bước 3: Đổ bột mì, yến mạch, bột nổi vào bát chuối nhuyễn trên và trộn cho các hỗn hợp tan vào nhau.
Bước 4: Đổ hỗn hợp vào chiếc đĩa chịu nhiệt, bật lò vi sóng ở nhiệt độ 180 độ C và quay trong 5 phút.
Bước 5: Sau khi bánh chín, hãy để nguội và vo lại thành viên tròn. Lấy một chiếc bát nhỏ khác, trộn đều bơ, vani, đường, và pho mai đã chuẩn bị để tạo thành kem
Bước 6: Phủ kem lên từng viên chuối đã vo và đặt từng lát chuối để dành lúc nãy lên để trang trí.
3.4. Bánh táo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Táo: 3 quả.
– Đường nâu 50g.
– Hạt ngũ cốc hoặc hạnh nhân 50g.
– Bơ 60g.
– Bột mì 60g.
– Bột nở 5g.
– Bột quế 5g.
– Vani không thể thiếu khi làm bánh bằng lò vi sóng: 5ml.
Dụng cụ cần chuẩn bị:
– Khuôn bánh chuyên dùng cho lò vi sóng.
– Tô lớn.
– Dụng cụ đánh trứng.
Cách thực hiện:
Bước 1: Gọt vỏ và cắt táo thành những lát mỏng.
Bước 2: Bạn cho ít đường vào nồi và đun trên bếp để tạo caramel, sau đó cho những lát táo vào và đảo nhẹ qua lại sẽ cho vị bánh ngon hơn.
Bước 3: Xếp những lát táo vào trong khuôn bánh chuyên dụng, trộn đều hỗn hợp bột nở, bột mì, vani, bột quế vào đường trong bát.
Bước 4: Cho hạt ngũ cốc vào hỗn hợp trên, trộn đều. Sau đó phết hỗn hợp bột lên từng lát táo và cho vào lò vi sóng.
Bước 5: Nướng bánh trong khoảng 8 – 10 phút tùy lò. Sau đó đem ra và cho vào tủ lạnh để sử dụng dần.
Để tăng thêm phần hấp dẫn cho bánh táo bạn hãy thưởng thức cùng kem sữa tươi nữa nhé.
3.5. Bánh Brownie
Nguyên liệu làm bánh bằng lò vi sóng cần chuẩn bị:
– Trứng gà: 1 quả.
– Sữa tươi không đường: 23ml.
– Bơ đun chảy: 45g.
– Bột cacao: 28g.
– Bột mì: 42g.
– Đường xay: 42g.
Dụng cụ cần chuẩn bị:
– Bát loại lớn.
– Cốc hoặc chén chịu nhiệt loại nhỏ.
– Dụng cụ đánh trứng.
Cách thực hiện:
Bước 1: Hướng dẫn làm bánh bằng lò vi sóng trước tiên cho trứng, đường, sữa tươi và bơ đã đun chảy vào trong một cái bát lớn và đánh cho đều tay.
Bước 2: Tiếp tục cho cacao, bột mì, đường xay và trộn tiếp bằng dụng cụ đánh trứng cho đến khi hỗn hợp sánh lại, hoàn toàn không bị vón cục.
Bước 3: Đổ hỗn hợp vào từng cốc hoặc bát chịu nhiệt. Lưu ý bạn chỉ đổ một nửa hoặc ¾ cốc để tránh bánh nở ra tràn hết cốc nhé.
Bước 4: Bật lò cho lò nóng trước, cho các cốc bánh vào nướng trong khoảng 1 phút 45 giây. Khi bánh chín, bạn phết kem tươi lên mặt trên của cốc để thưởng thức thì sẽ ngon hơn nhiều.
>> Tham khảo: Cách quay vịt bằng lò vi sóng đúng kiểu ngon như ngoài tiệm.
4. Những chú ý làm bánh đơn giản bằng lò vi sóng
– Cách làm các loại bánh bằng lò vi sóng: Để mẻ bánh được thơm ngon và đúng với quy trình thời gian đạt chuẩn cho mỗi chiếc bánh, mọi người cần làm nóng lò trước để tránh trường hợp đo thời gian bị sai, mất công nướng đi nướng lại sẽ làm ảnh hưởng chất lượng của bánh.
– Chuẩn bị đúng nguyên liệu theo thành phần, tỷ lệ, làm đúng theo các hướng dẫn: điều này sẽ giúp những chiếc bánh đảm bảo được hương vị đạt chuẩn cần có, không quá ngọt hoặc quá nhạt.
– Vật dụng cho vào lò vi sóng: Lò vi sóng khi nướng sẽ có nhiệt độ cao nên cần lựa chọn vật dụng phù hợp để sử dụng trong lò.
– Chọn nhiệt độ thích hợp: Nếu bạn không muốn những mẻ bánh bị cháy khét hoặc không chín tới thì hãy thường xuyên chú ý nhiệt độ khi nướng nhé, đặc biệt là đối với các loại bánh có độ ngọt nhiều. Bên cạnh đó cũng hãy chú ý đến loại lò vi sóng mà mọi người đang dùng nữa, mỗi lò sẽ có công suất và độ nóng khác nhau.
– Làm với khẩu phần ít, bánh loại nhỏ cán mỏng: Không ai có thể làm tốt ngay từ lần đầu tiên nên bạn chú ý làm một mẻ bánh ít hoặc vừa phải trước để rút kinh nghiệm cho những lần làm sau.
– Thường xuyên kiểm tra đảo mặt bánh: Cũng giống như việc điều chỉnh nhiệt độ, để giữ cho bánh chín đều và giữ được độ ẩm, độ mềm cần thiết bạn hãy nhớ thường xuyên kiểm tra mặt bánh đều đặn nhé.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết làm bánh bằng lò vi sóng của mình sẽ giúp bạn thực hiện tất cả các món bánh làm bằng lò vi sóng. Chúc các bạn thành công tạo ra những món bánh thơm ngon!
Siêu thị điện máy HC
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!