Cách nghe tim thai không cần siêu âm mẹ đã biết chưa?

Cách nghe tim thai không cần siêu âm mẹ đã biết chưa?

Biểu hiện cho thấy bé yêu của cha mẹ đang trưởng thành, khỏe mạnh ngày càng tốt là nhịp đập tim thai. Các bà mẹ chắc chắn luôn mong muốn nghe nhịp tim thai ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà không cần phải tốn sức đến bệnh viện đúng không?

Để giúp các bố mẹ nghe được tim thai tại nhà mà không cần phải đến phòng siêu âm, MarryBaby đã tổng hợp và chia sẻ một số “bí kíp” đơn giản nhất trong bài viết này. Hãy cùng tham khảo ngay các mẹ nhé!

Cách nghe tim thai ở nhà nên thực hiện khi nào

Để nghe nhịp tim của thai nhi không cần sử dụng siêu âm, trước tiên bạn cần hiểu rõ thời điểm thích hợp. Thêm vào đó, hiểu về nhịp đập tim của thai nhi cũng là một trong những kiến thức quan trọng trong lĩnh vực thai sản.

Không giống nhau là thực tế về thời điểm để nghe rõ nhịp tim thai ở mỗi mẹ. Tuy nhiên, nhịp tim thai đã hiện diện và bắt đầu đập từ ngày thứ 22 của thai kỳ theo lý thuyết. Mẹ có thể nghe được “nhịp sống” của con yêu lần đầu tiên vào các tuần thứ 6-7 bằng công nghệ siêu âm hiện đại. Điều này là kỷ niệm đáng nhớ, vì vậy mẹ nên mời bố cùng đến phòng khám để ghi lại khoảnh khắc thú vị này nhé!

Có thể bởi tác động của chu kỳ kinh nguyệt hoặc liên quan đến sự phát triển của thai nhi, nhiều trường hợp mẹ sẽ phải đợi đến khoảng tuần thứ 8-10 mới có thể nghe được âm thanh của trái tim thai nhi đập.

Khi nào có thể nghe tim thai ở nhà mà không cần sử dụng siêu âm? Mẹ cần chờ đến khi thai nhi đủ 20 tuần tuổi để có thể nghe thấy tim thai mà không cần sử dụng siêu âm. Lúc này, nhịp tim của thai nhi sẽ được phát ra rõ ràng hơn và đập mạnh mẽ hơn (từ 120-160 nhịp/phút). Mẹ có thể áp dụng phương pháp nghe tim thai tại nhà để nhận biết được nhịp tim của thai nhi.

Nếu nhận thấy âm đập tim của thai to rõ ràng, điều này cho thấy “thiên thần nhỏ” đang phát triển tốt và cha mẹ có thể yên tâm.

Bật mí 5 cách nghe tim thai ở nhà không cần siêu âm

Hãy thực hiện ngay phương pháp lắng nghe nhịp tim của thai nhi tại nhà mà MarryBaby đề xuất, vì không phải ai cũng có khả năng và thời gian để đến thăm bác sĩ thường xuyên.

1. Cách nghe tim thai ở nhà bằng ống nghe của bác sĩ

Sử dụng công cụ nghe của bác sĩ không chỉ để đo huyết áp và nhịp tim cho người trưởng thành, mà còn có thể phóng đại âm thanh tim đập của thai nhi trong bụng mẹ. Kỹ thuật nghe tim thai này được coi là rất an toàn và không yêu cầu sử dụng siêu âm.

Mẹ vui lòng tuân theo hướng dẫn để biết cách nghe tim thai tại nhà. Thiết bị y tế này khá đơn giản để sử dụng và mẹ có thể mua ở hiệu thuốc hoặc cửa hàng bán sản phẩm sức khỏe, nếu không biết cách sử dụng.

 • Nằm hoặc ngồi trên bề mặt phẳng có chỗ để tựa như nệm hoặc ghế sofa.
 • Để lắng nghe rõ nhịp tim của thai nhi, đặc biệt là ở phần lưng, cần xác định vị trí đó trong quá trình khám thai và có thể hỏi bác sĩ từ các lần khám thai trước đó.
 • Đặt thiết bị nghe lên vị trí đã được chỉ định trước đó rồi dần cảm nhận nhịp đập của tim thai.
 • Cha mẹ nên thực hiện công việc này trong một không gian im lặng, không có bất kỳ tiếng ồn nào để cảm nhận chính xác thời điểm tim thai đập.

  Cách nghe tim thai ở nhà bằng ống nghe của bác sĩ là một phương pháp đơn giản và tiết kiệm để các bà mẹ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách an toàn và hiệu quả. Bằng cách đặt ống nghe lên bụng và lắng nghe, các bà mẹ có thể nghe được nhịp tim của thai nhi và cảm thấy yên tâm hơn trong quá trình mang thai.

  2. Dùng máy Doppler

  Một thiết bị được sử dụng để nghe tim thai tại nhà là dòng máy nghe Doppler, được ưa chuộng bởi “hội mẹ bầu”. Máy này bao gồm bộ phận đầu dò để nghe nhịp tim và máy chủ hiển thị kết quả. Tổng quan, thiết bị này hoạt động giống như một máy siêu âm mini. Cách sử dụng máy khá đơn giản, chỉ cần đặt bộ phận đầu dò lên bụng bầu và nghe âm thanh qua tai nghe hoặc loa máy.

 • Sử dụng tay thoa đều một lớp gel, loại sử dụng cho siêu âm, lên vùng bụng.
 • Quét phần đầu để tìm kiếm xung quanh.
 • Nếu thấy vị trí nào bắt được tiếng tim thai đập, màn hình máy chủ sẽ hiển thị số cùng âm thanh.
 • 3. Cách nghe tim thai ở nhà bằng ống nghe Pinard Horn

  Trang thiết bị Pinard Horn đã ra đời từ lâu để lắng nghe nhịp tim thai mà không cần sử dụng máy siêu âm. Pinard Horn bao gồm phần đầu phẳng để đặt tai của người nghe và phần đầu lớn hơn để di chuyển quanh vùng bụng của phụ nữ mang thai. Bà mẹ có thể mua Pinard Horn để nghe nhịp tim của thai nhi đập từ khoảng 18 đến 20 tuần thai kỳ.

  Tương đối nhỏ gọn, công cụ này thường được làm từ chất liệu gỗ và không sử dụng điện hay pin để thao tác, cho phép mẹ mang theo bên mình đến bất cứ đâu. Tuy nhiên, một nhược điểm của sản phẩm này là người mẹ sẽ không thể trực tiếp nghe tim thai, và thay vào đó, những thành viên khác trong gia đình mới có thể thực hiện việc này.

  Phương thức áp dụng như sau:

 • Người nghe đứng bên phải người phụ nữ mang thai.
 • Tiếp theo, người nghe đặt ống nghe vuông góc với thành bụng của bệnh nhân.
 • Sau đó tiếp tục di chuyển cho đến khi tìm thấy tim thai và lắng nghe bằng tai phải.
 • 4. Cách nghe tim thai ở nhà bằng ống Fetoscope

  Cách nghe tim thai ở nhà bằng ống Fetoscope giúp các bà mẹ có thể theo dõi sức khỏe của thai nhi một cách đơn giản và tiện lợi hơn, với thiết bị nhỏ gọn và dễ sử dụng để nghe được nhịp tim của thai nhi.

  Sử dụng sự kết hợp tối đa các ưu điểm của cả ống nghe khám bệnh của bác sĩ và Pinard Horn, công cụ này được làm bằng kim loại thay vì gỗ để mang lại cảm giác cầm nắm chắc chắn hơn.

  Theo chuyên gia, việc sử dụng Fetoscope sẽ mang lại kết quả chính xác hơn so với các loại thiết bị khác như đã được đề cập. Tuy nhiên, để sử dụng được thiết bị này, người dùng cần có kiến thức y khoa để phân biệt tiếng tim thai và các âm thanh khác trong bụng mẹ. Kinh nghiệm từ những mẹ đi trước cho thấy tiếng tim thai có thể được phân biệt với âm thanh của một chiếc đồng hồ đặt dưới gối. Ngoài ra, nhiều bác sĩ sản khoa cũng sử dụng thiết bị này để xác định tiếng đập tim thai từ tuần thứ 12 trở đi.

  5. Cách nghe tim thai bằng điện thoại

  Không chỉ đáp ứng nhu cầu liên lạc, điện thoại thông minh hiện nay còn cung cấp nhiều tính năng tiện ích không ngờ. Một số tính năng hiện đại bao gồm theo dõi sức khỏe, nhịp tim và cho phép người dùng nghe nhịp tim của thai nhi.

  Dùng điện thoại, bà mẹ có thể nghe thấy nhịp đập của thai nhi và theo dõi nhịp tim qua màn hình. Hơn nữa, phương pháp này còn cho phép bà ghi lại âm thanh của nhịp tim đầy thú vị này.

  Nhiều ứng dụng tương tự có thể được tải xuống miễn phí, nhưng để sử dụng cùng với thiết bị phát hiện, người sử dụng phải bỏ ra một số tiền để mua.

  >> Mẹ có thể quan tâm: Chia sẻ 3 vị trí nghỉ ngơi tốt cho phụ nữ mang thai trong suốt quá trình thai kỳ.

  Mẹ có cảm nhận được tim thai không?

  Chỉ khi có sự hỗ trợ từ các thiết bị kiểm tra và bác sĩ, mẹ bầu mới có thể xác định được kích thước và nhịp đập của thai nhi. Vì vậy, câu trả lời chính xác cho câu hỏi “mẹ có cảm thấy được nhịp tim của thai nhi không?” Là không.

  Vì vậy, việc mẹ bầu đặt tay lên bụng để nghe tim thai cũng là một quan niệm không đúng.

  Giúp mẹ cảm nhận sự di chuyển và sự hoạt động của thai nhi là điều cần thiết. Đặt tay lên bụng không thể giúp mẹ nghe được nhịp tim của thai nhi.

  Đó chỉ là sinh sản nhân tạo – những hoạt động của phôi trong tử cung của mẹ, không phải hoạt động của cơ thể phôi, nếu có mẹ bầu nói rằng mẹ có cảm nhận được nhịp tim của phôi.

  Để lắng nghe nhịp tim thai tại gia mà không cần dùng đến siêu âm, bạn có thể tham khảo những chia sẻ ở trên. Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe cho mẹ và bé, bạn nên thường xuyên đi khám thai để phát hiện sớm những tình trạng bất thường có thể xảy ra với con.

  Chỉ được dùng để tham khảo các bài viết của MarryBaby, không thể thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.