Đâu là cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng ngon nhất? Nếu bạn vẫn đang luôn tìm kiếm cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng thì bài viết này chính là điều bạn đang tìm kiếm. Cùng tìm hiểu nhé!
Rượu nếp cái hoa vàng từ lâu đã được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ uống và còn là một vị thuốc quý tốt cho sức khỏe, nhất là rất tốt với hệ tiêu hóa. Do đó, để có thể làm nên những chai rượu nếp cái hoa vàng nguyên chất, thơm ngon thì hãy tham khảo cách làm rượu nếp cái hoa vàng dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu nếp cái hoa vàng
Để ngâm rượu nếp cái hoa vàng thì bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:
- Gạo nếp cái hoa vàng: Để làm nên những bình rượu nếp cái hoa vàng ngon thì bạn nên chọn những hạt gạo vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám.
- Men rượu: Bạn chọn loại men được làm từ 34 vị thuốc bắc để tạo nên hương vị đặc trưng cho rượu nếp cái hoa vàng.
- Chum/ bình ngâm rượu: Để ngâm rượu tốt nhất thì bạn nên chọn chum được làm bằng đất nung để quá trình hạ thổ rượu được an toàn và chất lượng.
Cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng
Để ngâm rượu nếp cái hoa vàng thì bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Thực hiện nấu cơm rượu
Sau khi đã chọn được loại gạo nếp cái hoa vàng ngon để nấu rượu thì bạn tiến hành vo gạo cho sạch và ngâm gạo trong khoảng từ 4 đến 6 tiếng.
Ngâm xong bạn tiến hành vớt gạo, để ráo nước và tiến hành nấu cho đến khi hạt cơm chín thì bới cơm ra, tản đều tránh để cơm bị vón cục.
Bước 2: Vào men rượu
Khi cơm còn ấm thì bạn tiến hành rắc men rượu thuốc bắc đã được chuẩn bị trước đó vào cơm. Không nên rắc men khi cơm còn nóng vì như thế sẽ khiến cho men rượu bị chết, còn nếu cơm bị nguội rồi thì men sẽ không ăn cơm và làm hỏng cơm rượu. Vì thế, khi cơm còn ấm thì bạn tiến hành rắc đều men rượu vào cơm, làm sao cho men rượu phủ đều các mặt của từng hạt cơm là được.
Bước 3: Ủ cơm rượu
Sau khi tiến hành rắc men rượu xong thì bạn hãy cho cơm rượu đã được rắc men xong thì bạn cho cơm rượu vào chum đựng đã được chuẩn bị trước đó.
Lưu ý bạn chỉ để với dung tích là khoảng 2/3 chum thôi sau đó đậy kín. Sau khoảng 3 – 4 ngày thì cơm sẽ ra nước và bắt đầu có mùi thơm đặc trưng của rượu.
Bước 4: Chưng cất rượu
Sau khi ủ cơm rượu khoảng 1 tuần thì cơm nếp đã lên men và ra nước cốt. Khi đó, chúng ta cho nước cốt vào nồi và tiến hành chưng cất. Bạn có thể dùng nồi nấu bằng nồi đồng hoặc đất để có thể giữ được hương vị đặc trưng và màu sắc ánh vàng tự nhiên của rượu nếp cái hoa vàng.
Bước 5: Hạ thổ rượu
Bước cuối cùng trong cách ngâm rượu nếp cái hoa vàng ngon đó chính là hạ thổ rượu. Mục đích chính của việc hạ thổ rượu đó là giúp giảm được lượng methanon và bóc tách được andehit có trong rượu. Điều này sẽ giúp cho khi uống rượu sẽ không khiến bạn mệt và đau đầu, an toàn cho người dùng.
Trên đây, là toàn bộ cách làm rượu nếp cái hoa vàng ngon nhất mà ruounhuy.com muốn giới thiệu cho bạn. Hi vọng với cách làm này sẽ giúp bạn có được những chai rượu nếp cái hoa vàng ngon nhất nhé!
>>> Bạn tìm hiểu thêm: Công thức nấu rượu nếp đúng chuẩn truyền thống
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!