Cách nấu xôi chim bồ câu thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Xôi là một món đa dạng với nhiều cách làm khác nhau với chung một nguyên liệu chính là gạo nếp. cùng sự biến hóa theo mùi vị ở từng nơi. Bách hóa XANH gợi ý các chị em cách làm món xôi chim bồ câu vừa lạ miệng, vừa thơm ngon bổ dưỡng tại nhà.

Ngoài xôi gà đủ các loại topping hấp dẫn thì xôi bồ câu nghe tên lạ, cách làm cũng lạ nhưng hương vị không thua gì các món xôi mặn khác mà nó còn rất bổ dưỡng nữa. Cùng khám phá cách nấu xôi chim bồ câu tại nhà nhé!

Chuẩn bị 180 phút Chế biến 90 phút Dành cho 4 người

1Nguyên liệu làm món xôi chim bồ câu

Nguyên liệu làm món xôi chim bồ câuNguyên liệu làm món xôi chim bồ câu

  • Gạo nếp 500g
  • Chim bồ câu 300g
  • Hành khô 20g
  • Gia vị: Muối , dầu hào, bột canh
  • Nước cốt dừa 300 ml

2Cách làm món xôi chim bồ câu

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Nếp vo sạch, ngâm trong 3 - 4 tiếngNếp vo sạch, ngâm trong 3 – 4 tiếng

Gạo nếp đem đi vo sạch, ngâm trong 3 – 4 tiếng để nếp mềm hơn rồi bạn vớt ra rổ và cho vào 2 muỗng cà phê muối để muối ngấm vào nếp. Sau đó, bóc vỏ hành khô rồi đem đi thái mỏng.

Sơ chế bồ câuSơ chế bồ câu

Bạn chọn chim bồ câu còn non để dễ băm nhuyễn hơn, chim bồ câu mua về bạn rửa thật sạch và khử mùi tanh bằng giấm hoặc chanh. Sau đó, cắt bỏ đầu, chân đi và chặt từng khúc nhỏ. Tiếp đó băm nhuyễn thịt bồ câu.

Bước 2 Ướp thịt bồ câu

Ướp thịt bồ câuƯớp thịt bồ câu

Sau khi đem bồ câu băm nhuyễn, bạn cho thịt vào một cái chén hay tô đều được. Sau đó, bạn ướp gia vị cho thịt bồ câu ngon hơn gồm tỉ lệ sau 1/2 thìa muối bột canh, 1/2 thìa dầu hào, trộn đều và ướp trong 30 phút.

Mẹo hay: Để thịt ngấm đều gia vị hơn, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.

Bước 3 Nấu xôi

Nấu xôi Nấu xôi

Bạn cho phần nếp đã ngâm và đã vớt ráo nước, cho vào xửng hấp trong vòng 40 phút, bạn nhớ bóc từng nắm gạo vào xửng và trải đều nếp ra nhé.

Mẹo hay: Bạn hãy tạo một vài lỗ nhỏ để hơi nước dễ bóc lên, như vậy xôi sẽ chín đều hơn nhé!

Bước 4 Xào thịt chim bồ câu và hoàn thành

Xào thịt chim bồ câuXào thịt chim bồ câu

Sau khi ướp chim bồ câu, bạn bắc 1 cái chảo, cho vào ít dầu và phi hành khô cho thơm rồi vớt ra. Tận dụng cái chảo đó, bạn cho phần thịt bồ câu đã ướp ngấm gia vị vào, thêm ⅓ hành khô đã phi ban đầu và xào tới khi chín.

Sau đó, bạn đổ phần thịt vào nồi xôi đã chín đều, nhớ vẫn để lửa để giữ xôi luôn nóng. Khoảng 5 phút thì bạn có thể dùng món xôi này rồi nhé.

3Thành phẩm

Món xôi chim bồ câu thơm ngonMón xôi chim bồ câu thơm ngon

Món xôi với màu trắng của nếp và thơm mùi thịt bồ câu và hành phi rất bắt vị và vừa miệng, thích hợp làm món ăn sáng hay ăn vặt đều được.

Trong thịt chim bồ câu có chứa 22.14% protid, 1% lipid và các muối khoáng, bên cạnh đó còn có hàm lượng protein cao, và chứa rất ít chất béo cũng như cholesterol. Không những thế, thịt bồ câu còn chứa vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu. Có thể nói rằng, giá trị dinh dưỡng trong thịt bồ câu cao hơn cả thịt bò và thịt gà.

Phía trên là các bước làm món xôi bồ câu vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng, mong chia sẻ trên của Bách hóa XANH giúp các chị em có thêm một cách làm món xôi mới đãi các thành viên gia đình.

Mua nguyên liệu tại Bách hóa XANH làm món xôi bồ câu:

Bách hóa XANH